Những hệ lụy đối có LUNA và Terra sau đợt dump mạnh từ BTC

“Terra Panorama” là collection hàng tuần, cập nhật và phân tách những diễn biến mới nhất diễn ra trong hệ sinh thái Terra và những dự án DeFi bên trong hệ sinh thái này. Đồng thời mình cũng đưa ra những góc nhìn cá nhân & dự phóng về hệ sinh thái này.

Giả dụ anh em thấy còn thiếu những dự án nào chưa đề cập trong collection Terra Panorama, hãy remark ở dưới bài viết để Coin98 replace thông tin liên tục cho anh em.

Fast take

 • Proposal 82 ko được thông qua.
 • Thị trường sập mạnh dẫn tới nhiều hệ lụy ko những cho tim của LUNA holders, mà còn là UST và Anchor Protocol.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • IDO Platform: Pylon, StarTerra.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Decentralized Stablecoin: UST.
 • AMM: Loop, Native Terra.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Orion Cash, Spaar.
 • Artificial property: Mirror.
 • Asset Administration: Spar Protocol, Apollo DAO, Solidefi.
 • Cost: Chai, Kash, Saturn, Memepay, Alice, Tiiik Cash, Suberra, Capapult, Native Terra, Zengo, Math Pockets.
 • Derivaties: Vega Protocol.
 • Playing: BetTerra, LoTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol.
 • Insurance coverage: Ozone.
 • Liquidating: Harrpoon Protocol.
 • Charity: Angel Protocol, Sandclock, Subsidium Protocol.

Những cập nhật quan yếu

 • Netfix chấp nhận làm cho đối tác có CHAI, khách hàng có thể dùng KRT để tính sổ.
 • Trong những ngày biến động vừa qua, đã có lúc giá UST bị lệch khỏi $1 tận 4%, còn $0.96
 • Vừa qua, Terra vừa đưa ra Proposal 82, có nội dung đại ý là sẽ đốt hết những “Seigniorage”. Điều này đã từng được nhắc tới ở Proposal của Terra, nhưng thực tế vẫn chưa được thực hành cho tới nay. Do đã đề cập tới ý tưởng dùng LUNA này để khởi động Ozone – dự án bảo hiểm đã được nhắc tới ở Terra Panorama #8. Dù Do Kwon nói rằng Ozone sẽ ổn (ngay cả lúc ko có bootstrap), nhưng thực tế có tới 95.64% phiếu ko đồng ý.

Những con số nổi bật

 • “Thị trường chia 2, chi phí thanh toán chia 5” đang là slogan của Anchor Protocol lúc này. Cụ thể Chi phí thanh toán trên Anchor Protocol đã từng giảm từ 0.5 ⇒ 0.25, và giờ là 0.25 ⇒ 0.05, tức là chia 10 từ đỉnh.
 • Từ đỉnh cũ, LUNA giảm mạnh 83%. Lý do 1 phần là bán tháo, phần còn lại do thanh lý tới từ Anchor Protocol.
Xem Thêm  Moca là gì? Tổng quan về ví Moca và phương pháp dùng

Những dự án mới

1 vài dự án mới của tuần này:

 • Harpoon Protocol.
 • Capapult.
 • Sandclock.

Trên đây là 1 vài tin tức đáng chú ý, cũng như toàn cảnh hệ sinh thái Terra. Vậy tuần qua, những cá nhân cụ thể trong bức tranh này đã có hoạt động gì nổi bật? Những dự án mới trên đang ở ngách nào? Ấy là nội dung của phần tiếp theo.

Phân tách từng mảnh ghép

Lending & Borrowing

1. Anchor Protocol

Những ngày qua là quãng thời kì tồi tệ trong thế giới Crypto nói chung, hay khách hàng đang có 1 khoản vay trong những Lending protocol nói riêng. Và có Anchor Protocol cũng ko ngoại lệ, đã có hơn 4,000 lệnh thanh lý trong ngày 19/5, và hơn 800 lệnh đang cũng đang ở nguy cơ “tiếp bước” 4,000 đàn anh trước ấy.

Bên cạnh ra, 1 lượng lớn truy cập vào web site dự án để “bơm giáp” cũng khiến cho trang chủ gặp nhiều vấn đề như Oracle bị lỗi, ứng dụng bị đứng,…

Bên cạnh ấy, lãi suất cũng giảm từ 20% còn 18% bởi tính biến động của LUNA. Ở điểm này, dự án nhấn mạnh rằng APY trường hợp có dao động, sẽ ở mức thấp nhất là 18%, và đạt mức bình thường là 20%.

Qua sự việc trên, chúng ta có thể thấy Anchor Protocol dù là 1 trong những dự án lớn của Terra, nhưng vẫn ko hạn chế khỏi những sơ xuất, trục trặc lúc có 1 sự rung rinh mạnh từ thị trường.

Vậy trường hợp có 1 đợt sập như tháng 3/2020, Anchor Protocol liệu có chống đỡ nổi?

2. Spaar

Đây là dự án có phương pháp thức hoạt động xoay quanh Anchor Protocol. Cụ thể, dự án hướng tới Hà Lan, giúp cho khách hàng nơi này có thể gửi tiết kiệm phải chăng hơn, thông qua chương trình giáo dục bằng những video.

Lý do chọn Hà Lan là vì nơi này hiện đang có 1 cuộc khủng hoảng lãi suất lớn, người dân Hà Lan chưa bao giờ tiết kiệm được nhiều như chúng ta bây giờ, và vì toàn bộ những điều này những nhà băng Hà Lan đã khuyên mọi người nên kiếm tìm những phương pháp khác nhau để tiết kiệm.

Xem Thêm  Pivx là gì? Toàn tập về tiền điện tử PIVX

Artificial

1. Mirror Protocol

Dự án vừa delist IAU, VIXY dựa trên 1 số thay đổi, khách hàng có thể:

 • Đốt mIAU/mVIXY ở mức giá oracle cố định để đề nghị tài sản thế chấp từ bất kỳ vị thế mở nào.
 • Rút tài sản thế chấp hoặc đóng lệnh.
 • Rút tài sản thế chấp từ những Pool mIAU-UST/mVIXY-UST.

Dĩ nhiên sau ấy, mIAU và mVIXY sẽ được listing lại. Có động thái này, anh em có thể tin tưởng rằng những tài sản được cập nhật sắp như tức thời, vì tin này ra mắt chỉ 2 ngày trước ấy.

Playing

LoTerra

Giả dụ anh em đã biết, để tham dự mua vé, khách hàng buộc phải bỏ 1 UST để mua 1 vé gồm 6 số/ký tự. Giả dụ có người trúng thì 80% tiền sẽ được Unlock và chia cho những người trúng, 20% sẽ đưa vào vòng sau.

Và trong những ngày trước tiên, dự án đã thu về trung bình những vòng đều hơn 400,000 UST, 1 con số siêu ấn tượng. Nhưng điều thú vị hơn, là Public Sale của dự án vẫn chưa bán hết dù đã qua nhiều ngày.

Liquidating

Harpoon Protocol

Dự án đã được public phương pháp thức hoạt động. Cụ thể, Harpoon Protocol sẽ tương trợ mảnh thanh lý những khoản vay bị liquidate. Người mua có thể tham dự quản lý đấu thầu để mua lại những tài sản này, dĩ nhiên là sẽ có khó khăn có bot. Lộ trình phát triển thành như sau:

 • V1: Người mua sẽ được nhập tay những thông số đấu giá thông qua giao diện thân thiện của dự án.
 • V2: Dashboard sẽ cập nhật nhiều thông số hơn như khoản nợ chưa tính sổ, tài sản thế chấp và những khoản thanh lý đang diễn ra, để khách hàng khó khăn có bot.
 • V3: Đa số mọi thứ đều được tự động hóa, trả tiền cho những người tham dự sau mỗi lần thanh lý thành công tài sản (được tương trợ) mà họ lựa chọn.

Và tin quan yếu nhất, nhưng ko buộc phải tin bất ngờ: Harpoon cũng sẽ có Airdrop cho LUNA.

Như mình đã đề cập trong bài viết giải mã về Airdrop 2021, phương pháp thức Airdrop như LUNA đang phát triển thành development. Có việc LUNA đã về $5 do cú sập thị trường tuần truóc, liệu đây có buộc phải giá hợp lý để mua LUNA để nhận Passive revenue này?

Xem Thêm  GAMEE (GMEE) - Toàn tập về tiền điện tử GMEE token

Derivatives

Vega Protocol

Dự án đã khởi đầu tổ chức Token sale trên Coinlist vào ngày 2 – 3/6. Giả dụ anh em chưa biết về Vega Protocol cũng như ko biết liệu có nên mua hay ko, hãy đọc và tham khảo những thông tin chi tiết về dự án tại đây.

Charity

1. Angel Protocol

Angel Protocol hiện đang nhận được siêu nhiều nguồn vốn tới từ những dự án trong hệ sinh thái Terra để làm cho từ thiện.

Nhưng thật bất ngờ, tuần trước dự án đã nhận được 1 khoảng tiền ẩn danh trị giá lên tới $300k. Chứng tỏ, Angel Protocol bên cạnh việc có 1 sự uy tín nhất định, mà mục đích của dự án cũng đánh đúng vào nhu cầu khách hàng, lúc họ muốn tìm 1 nơi tin cậy trong thế giới Blockchain để thực hành nguyện vọng từ thiện của mình.

Và trường hợp anh em chưa biết “liên minh từ thiện” của Terra, thì hình dưới đây sẽ mô tả những thành viên đã đóng góp lợi nhuận vào Angel Protocol:

Những hệ lụy đối với LUNA và Terra sau đợt dump mạnh từ BTC

2. Sandclock

Được lên ý tưởng vào tháng 12 5 2020, Sanclock là dự án thuộc phân khúc từ thiện tương tự Angel Protocol và Subsidium Protocol nhưng sẽ là Cross-chain, khách hàng có thể đóng góp bằng tiền ở bất cứ Blockchain nào. Điểm thú vị của dự án là sau lúc đóng góp, khách hàng sẽ nhận được NFT.

Đọc thêm: Multi-chain & Cross-chain là gì? Xu hướng, tác động & tiềm năng đầu tư 2021

Tổng kết

Việc BTC rơi mạnh hơn 50% từ đỉnh đã khiến cho nhiều dự án chao đảo, trong ấy có LUNA và hệ sinh thái Terra. Tuy nhiên ko vì thế mà những dự án lại suy sụp, trái lại, đây còn là thời cơ để họ nhìn nhận lại bản thân, liệu đã chuẩn bị đủ cho những đợt rung rinh bất chợt như vậy chưa, từ ấy phát triển thành dự án hơn nữa.

Nhân tiện, có anh em nào đã mua LUNA ở giá $4 vào hôm qua ko? Có thể remark dưới đây cho mình biết.