Những hệ lụy dây chuyền từ sự sụp đổ của FTX tới Solana

Key Insights:

 • Sự kiện FTX phá sản đã gây ra những tác động ko bé tới Solana.
 • Nội tại hệ sinh thái ko bị liên quan nhiều.
 • Solana có tiềm năng nâng cao trưởng có nhiều dự án đang được phát triển thành trên hệ sinh thái.

Những ngày qua là khoảng thời kì đen tối của thị trường crypto. Liên tục những sự việc ko tưởng dính dáng tới sàn FTX đã gây ra những tác động tiêu cực tới toàn bộ thị trường. Solana là 1 trong những hệ sinh thái bị liên quan nhiều từ những sự kiện trên. Bài viết này sẽ tóm tắt những liên quan quản lý và gián tiếp từ việc FTX phá sản tới Solana.

Sự sụp đổ của FTX và sóng gió ập tới có Solana

Câu chuyện mở đầu bằng “drama” giữa Binance có FTX và Alameda. Những cáo buộc của truyền thông về tình trạng tài chính yếu kém của Alameda, cùng có mối quan hệ mật thiết của quỹ có FTX đã làm cho nhiều người đồng loạt rút tài sản khỏi FTX.

Việc 1 lượng lớn người rút tiền khỏi sàn thanh toán làm cho FTX lâm vào tình trạng thiếu hụt tiền dự trữ. Những góc tối trong hoạt động của sàn cũng dần lộ rõ, bao gồm việc dùng tài sản gửi của khách hàng và dùng 1 tỷ lệ lớn FTT làm cho tài sản thế chấp cho những hoạt động của mình và những bên liên quan. Sau ấy, FTX đã cố gắng gọi vốn từ nhiều bên để giải cứu cho tình trạng tài chính kiệt quệ của doanh nghiệp nhưng ko thành công. Ngày 11/11/2022, FTX nộp đơn xin phá sản, SBF từ chức CEO.

FTX và Alameda Analysis đều là những tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển thành của Solana. Và sự việc FTX diễn ra đã tác động lớn tới hệ sinh thái, đơn cử:

 • Vốn hóa thị trường giảm xuống hơn 60%, từ 13.2 tỷ USD xuống còn 5 tỷ USD. Những token trong hệ sinh thái sụt giảm mạnh.
 • Tổng giá trị tài sản khóa của DeFi trên Solana giảm từ hơn 900 triệu USD xuống còn hơn 300 triệu USD.
 • Theo hyperspace.xyz, vốn hóa thị trường NFT trên Solana hiện chỉ còn 466 triệu USD, giảm hơn 1 nửa so có thời kì trước sự kiện FTX.
Xem Thêm  Material Protocol (FAB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FAB

1 lượng lớn token SOL đã bị những validator unstake trong thời kì qua. Điều này có thể liên quan tiêu cực tới giá SOL trong thời kì tới.

Sự kiện FTX đã tác động tiêu cực tới hệ sinh thái Solana. Tuy nhiên, ấy chủ yếu là những tác động gián tiếp và là kết quả của hiệu ứng FUD lên đám đông. Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tác động liên quan tới nội tại hệ sinh thái Solana, liệu những tác động ấy có đáng sợ như lời đồn?

Đánh giá những hệ lụy quản lý của FTX tới Solana

Tổng quan về tình hình hiện tại của hệ sinh thái Solana:

 • Mạng lưới hoạt động ổn định. Trong khoảng thời kì diễn ra sự kiện FTX, Solana ko gặp sự cố đáng nói nào về mặt hiệu suất.
 • Solana Basis có 1 triệu USD giá trị tài sản trên FTX, số tiền này bé hơn 1% tổng tài sản dự trữ của tổ chức.
 • Về khoản đầu tư của FTX và Alameda vào SOL: Tổng lượng token được mua từ khoản đầu tư của Alameda và FTX là 58 triệu SOL. Trong ấy, hơn 50 triệu token được mở khóa hàng tháng từ tháng 9/2021 cho tới 5 2027. Phần còn lại khoảng hơn 7.5 triệu SOL sẽ được mở khóa hoàn toàn trong 5 2025. Sau lúc FTX đệ đơn phá sản, hiện vẫn chưa có thêm thông tin liên quan về khoản đầu tư này.
 • Có khoảng 40 triệu USD giá trị wrapped token do FTX phát hành. Số wrapped token ấy đều bị mất peg mạnh và khả năng cao sẽ ko thể được dùng để unwrap thành token ban đầu.
 • Serum, 1 dự án ứng dụng trên Solana đã thực hành fork vì 1 số thành viên của FTX có quyền tác động quản lý tới dự án. Những thành viên này đã từng dùng quyền hạn của mình để bí mật mint thêm 161 triệu SRM vào tổng cung. Ở phiên bản Serum mới, SRM vẫn sẽ giữ vai trò như hiện tại.
 • Gần như những dự án DeFi ko để tài sản trên FTX. 1 số ít dự án hàng đầu bị liên quan bao gồm:
  • Aurory có 15% treasury để trên FTX.
  • Raydium tạm giới hạn việc chia sẻ thanh khoản có Serum, hiện tại 100% thanh khoản của Raydium tới từ pool AMM.
  • Solend buộc phải điều chỉnh tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) của nhiều tài sản và tạm giới hạn chương trình liquidity mining.
  • Star Atlas thông tin rằng dự án có để 1 phần tài sản trên FTX. Dự án ko tiết lộ con số thiệt hại cụ thể.
Xem Thêm  Gross sales Admin là gì? Kinh nghiệm lúc khiến Gross sales Admin

Từ những tin tức được tổng hợp, có thể thấy có 10% tổng cung SOL thuộc khoản đầu tư của FTX và Alameda, đây là 1 con số siêu lớn. Có việc giá SOL giảm mạnh thời kì qua cùng có tình hình tồi tệ của Alameda và FTX, khả năng cao 1 lượng lớn SOL token đã bị phía này bán ra. Có những nhà đầu tư SOL, việc quan sát thêm hướng giải quyết cho khoản đầu tư của FTX/ Alameda là điều cần thiết.

Bên cạnh Serum, hệ sinh thái Solana thực chất ko bị thiệt hại nhiều. Ví dụ có thể tiếp tục phát triển thành và lôi kéo khách hàng trong dài hạn, hệ sinh thái vẫn có thời cơ để đạt đỉnh, thậm chí vượt qua thời hoàng kim lúc trước.

Đánh giá tình hình hiện tại của hệ sinh thái Solana

Do ko bị tác động quá lớn, Solana vẫn có nhiều thời cơ phát triển thành trong tương lai. Trong 5 2022, có việc tổ chức hàng loạt sự kiện hackathon và hacker home, Solana là điểm tới xuất sắc cho nhà phát triển thành. Số lượng nhà phát triển thành và dự án trên hệ sinh thái cũng nâng cao mạnh trong 5 nay.

Hiệu suất mạng lưới cũng được cải thiện sau mỗi phiên bản cập nhật.

Về những nhánh dự án trên Solana: Tuy giá trị tài sản khoá của DeFi trên Solana suy giảm nhưng vẫn có nhiều dự án gọi vốn thành công, có hơn 150 triệu USD. NFT là 1 trong những mảng nổi bật nhất của Solana, có hơn 21.9 triệu NFT được mint, 1.1 tỷ USD giá trị NFT được bán ở thị trường sơ cấp, 2.5 tỷ USD giá trị NFT được bán ở thị trường thứ cấp.

Xem Thêm  Monero là gì? Toàn tập về tiền điện tử XMR Coin

Những mảng khác cũng có những thành tựu nhất định. Có GameFi, hiện tại có 15 dự án recreation đã ra mắt trên Solana và hơn 37 dự án dự kiến sẽ ra mắt trong cuối Q1/2023. Dự án Neon EVM sẽ ra mainnet trong tháng 12, giúp những dự án từ những chain tương thích EVM đi tới Solana. Mảng mạng xã hội phi tập trung cũng dần xuất hiện những gương mặt mới như Dialect.

Về những sự kiện nổi bật khác, Google Cloud thông tin về việc trở nên validator của Solana, Solana NFT được tương trợ trên mạng xã hội Instagram và Fb. Bên cạnh ra, so có những hệ sinh thái khác, Solana có 1 sản phẩm khác biệt là Solana Cell. Đây là điện thoại được phát triển thành để dùng cho những hoạt động của Web3, giúp nâng cao tính bảo mật và độ tương thích có những dapp. Hiện tại sản phẩm còn ở giai đoạn đầu phát triển thành và sẽ cần thời kì để chứng minh giá trị của bản thân.

Đánh giá tình hình hiện tại của Solana, có thể thấy hệ sinh thái có siêu nhiều dự án đang trong giai đoạn phát triển thành. Ví dụ vẫn giữ được hiệu ứng mạng lưới hiện tại, hệ Solana hoàn toàn có thể trở nên điểm tới lôi kéo khách hàng trong tương lai.

Tổng kết

Sự kiện FTX phá sản đã gây ra 1 số tác động tới hệ Solana. Ở mặt hăng hái, có thể thấy hệ sinh thái ko bị liên quan nhiều và có nhiều dự án sắp ra mắt trong tương lai.