Những điều tôi ước mình biết sớm hơn lúc làm cho Airdrop

“Zero-to-Hero” – Lúc mới bước vào thị trường, giống như bao nhà đầu tư khác, tôi từng mong muốn cụm từ này có thể vận dụng cho bản thân trong tương lai. Tuy vậy, khởi điểm tại 5 2021-2022 làm tôi cảm thấy phát triển thành “Hero” thật khó biết bao. 5 2022, những UST, LUNA, FTT…đã thay phiên “nhắc nhở” tôi siêu nhiều.

Could mắn thay, trong thị trường crypto đầy sóng gió, còn có APT, BLUR, ARB…tương trợ những nhà đầu tư non trẻ tiếp tục bám trụ nhờ airdrop.

Nhiều nhà đầu tư khởi đầu có 100 – 200 USD nhờ nguồn airdrop có thể nhanh chóng thay đổi vị thế và tạo bước đà cho những khoản đầu tư mới. Airdrop đã tạo ra nhiều thời cơ cho nhiều người tôi quen.

Sở hữu vai trò là 1 người chia sẻ tri thức và trải nghiệm trên Coin98 Insights, việc làm cho airdrop đối có tôi như 1 công việc và giúp tôi nhanh chóng hiểu được phương pháp những hệ sinh thái, sản phẩm DeFi vận hành như nào, “cơn sốt” của những thợ săn airdrop ra sao và dòng tiền đang chảy về đâu. Nhưng lúc nhìn lại, tôi đã để những thói quen xấu lấn át, làm cho bản thân chưa thể tối ưu hóa lợi nhuận mỗi đợt airdrop.

Đừng để ý chí làm cho giảm lợi nhuận của bạn

Bất cẩn và chủ quan làm chúng ta trả giá bằng siêu nhiều tiền

Từng dự án sẽ có điều kiện khác nhau lúc trả airdrop, nhưng có 1 thời kì, tôi luôn nghĩ những cái OAT trên Galxe đều vô dụng. Cho tới lúc Area ID (ID) trả thưởng, những OAT chỉ nhận được trong khuôn thời kì tương ứng sẽ liên quan tới số lượng token trả về. Tác nhái đã mất “vài tô phở” cho những lần chủ quan ko declare OAT, hành động tự rút gọn phần thưởng của bản thân làm tôi nhận về chẳng được bao nhiêu.

Hay lần mint NFT testnet của Aptos, cứ ngỡ “mấy tấm ảnh” này chỉ để cho vui, việc tương tác trên mạng lưới mới quan yếu. Ai ngờ rằng, những NFT testnet tôi tưởng để cho vui lại đáng giá hàng ngàn USD. Hết chủ quan cái này lại tới lượt điều khác, mint 5 ví nhưng chỉ điền e-mail và hợp tác Discord 2 account. Sáng 24/10, lúc APT niêm yết thì mọi chuyện cũng đã an bài. Sự cố nói trên đã làm tôi tự rút ra nhiều điều và được đúc kết trong bài viết tại đây.

Có thể thấy, bất cẩn hài hòa cùng chủ quan có thể làm chúng ta đánh đổi bằng hàng ngàn USD. Nhiều nhà đầu tư khác còn “khổ” hơn tôi, họ ko mint NFT nào, làm mọi người khắc cốt ghi tâm lần airdrop của Aptos. Vài tháng sau, tôi mới được hiểu cảm giác nhìn người khác nhận tiền mà mình chẳng được gì trong đợt IEO của Sui.

Xem Thêm  Masternode là gì? Khám phá Vai Trò và Cơ Hội Đầu Tư

Dù lúc làm cho airdrop, tôi vẫn tuân thủ những quy tắc bài viết nói trên, nhưng những phút lơ đãng nói trên đã làm bản thân nên suy nghĩ lại. Ko coi trọng 1 số vật phẩm quá dễ dàng từ dự án tiềm năng, chủ quan và mất tập trung lúc làm cho airdrop là những điều nên bỏ trong bất cứ trường hợp nào. Để cải thiện vấn đề này, những nhà đầu tư nên tạo sheet quản lý tương trợ cập nhật về quá trình làm cho airdrop và giảm thiểu nhầm lẫn những ví có nhau.

Có thể tham khảo sheet thí dụ trong tweet dưới đây.

Trì hoãn làm thời cơ 1 đi ko trở lại

“Chuyện hôm nay chớ để ngày mai” – Mọi vấn đề trong cuộc sống chúng ta đều ko nên trì hoãn, ngay cả việc làm cho airdrop cũng thế. Thói quen này tác nhái ko mắc nên, nhưng bạn bè và những người tôi quen thì có.

Bạn bè lúc thấy tôi viết bài về airdrop trên Coin98 Insights đã hỏi hạn siêu nhiều về vấn đề này. Tôi ko ngần ngại gì lúc chia sẻ về kinh nghiệm và những thời cơ tiềm năng trên thị trường cho họ. Nhưng nhiều đợt trả thưởng lúc hỏi tới, vài người bạn của tôi lại ngậm ngùi do trì hoãn ko làm cho. Trong lúc ấy, điều kiện airdrop của những “kèo” hàng nghìn USD chẳng hề khó, 5 – 6 thanh toán hay vài lần tương tác cũng đã làm vị thế của nhà đầu tư thay đổi trên thị trường.

Cuộc sống của nhà đầu tư thì mỗi người 1 vẻ, ai cũng có những khoảng thời kì bận rộn của riêng mình. Nhưng để thắng lớn, chúng ta cần đầu tư thời kì và chất xám vào trong từng thanh toán. Bởi nhiều đợt thắng lớn, có thể giúp những nhà đầu tư thay đổi vị thế cả cuộc đời. Nhìn vào những tweet như thế này của Lookonchain, hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ cảm thấy thèm thuồng vì khoản lợi nhuận kếch xù mỗi cá nhân nhận được.

Chúng ta trì hoãn thời kì làm cho airdrop có thể ko nên vì bận. Có thể do những đợt trải nghiệm kéo dài siêu lâu mới ra token, làm mọi người nghĩ còn cả đống thời kì để làm cho. Suy nghĩ ấy tiếp tục lặp lại, cứ thế sự trì hoãn lại kéo dài hơn. Để rồi lúc nhìn lại, thời cơ đã ko còn ở đây có chúng ta nữa.

Thị trường crypto ko bao giờ ngủ, chuyển động của thị trường làm thời cơ tới và đi siêu nhanh chóng. Sở hữu từng thời cơ bé chúng ta bỏ qua, dần dần tích tụ thành khoản tổn thất lớn. Siêu nhiều cảm xúc được sản sinh lúc nhìn những nhà đầu tư khác “thắng lợi” trong những đợt airdrop, đặc biệt có những ai bỏ lỡ thời cơ. Vừa ko nhận được tài chính lại còn tiếc nuối sinh ra tổn thất về tinh thần.

Xem Thêm  28 dApps sau mainnet và quỹ tài trợ 220 triệu đô trên ICP

Do ấy, để giảm thiểu trì hoãn, chúng ta nên sắp xếp thời kì yêu thích và cẩn thận hơn lúc trải nghiệm thời cơ trên những hệ sinh thái ngay trong những ngày sắp tới. Dù testnet hay mainnet, nhà đầu tư vẫn ko nên để hành vi trì hoãn điều hướng bản thân. Lúc thói quen này được xóa bỏ, ko chỉ crypto mà mọi thứ phải chăng đẹp sẽ tới có chúng ta.

Làm cho chủ nguồn thông tin để đưa ra lựa chọn đúng đắn

Bỏ đi sự bị động, hãy làm cho chủ nguồn thông tin

Trước lúc “nhập tâm” vào những bài viết trong mục Kiếm tiền, tôi chỉ làm cho airdrop qua ngày dựa trên những thông tin vô tình bắt gặp hoặc tín hiệu trên Săn Gem hay Alpha Drops. Chỉ cần vậy, tôi vẫn nắm bắt được thông tin để làm cho airdrop. Nhưng những người sống bằng nghề airdrop lại ko như thế, họ siêu chủ động trong quá trình tìm mục tiêu.

Những nhà đầu tư này ko bị động trước những kênh tín hiệu, ngược lại, họ làm cho chủ được nguồn tin của bản thân.

Đọc thêm: Thiết kế tokenomic theo Binance Labs

Bởi bên cạnh những kênh tín hiệu, họ còn tham khảo cả on-chain ví sensible cash hoặc dòng tiền của quỹ đầu tư. Trong thị trường, chắc hẳn ai cũng biết những dự án tiềm năng thường đi kèm có dòng tiền “khủng”. Rót tiền vào chúng có thể là “bàn tay Midas” của crypto như Binance Labs, a16z hay Hashed – những quỹ đầu tư nổi danh trong cùng đồng, lúc nhiều dự án được họ “nhúng tay” đã nâng cao trưởng nổi bậc.

Để nhận biết những dự án này, nhà đầu tư nên theo dõi thống kê gọi vốn hàng tuần trong thị trường crypto. Chúng ta sẽ thấy được nhiều dự án tiềm năng được rót vốn hàng chục triệu USD từ những vòng đầu tư như seed spherical hay collection A. Để được những quỹ trao niềm tin, dự án hẳn đã nên chứng minh được giá trị tương xứng.

Thông thường, tôi đánh giá những thông tin đầu tư trên Coin98 Analytics vào mỗi đầu tuần, từ ấy sẽ đi tìm hiểu dần những thời cơ trên thị trường. Tới cuối tuần, thông tin và những thời cơ sẽ được tôi tổng hợp lại trong chuỗi bài Cryptobucks.

Càng về sau, tôi dần nhận ra tầm quan yếu của việc chủ động nắm bắt thông tin:

  • Chủ động nắm bắt thông tin về dự án mình sẽ đầu tư thời kì vào chính là phương pháp phải chăng nhất để tiết kiệm tinh thần và sức lực của chúng ta.
  • Càng kỹ lại càng phải chăng. Cần tìm hiểu những thông tin như định hướng phát triển thành, tokenomic, mối quan hệ có những đối tác xung quanh, audit…trước lúc thực hành thanh toán trên mạng lưới. Ko nên đợi ai bày sẵn ra cho, việc tự tìm hiểu sẽ ko chỉ giúp tối ưu hóa lợi nhuận lúc săn airdrop mà còn tương trợ nhà đầu tư giảm thiểu khỏi những “phi vụ” lừa đảo trên thị trường.
  • Chủ động nắm bắt thông tin từ sớm sẽ giúp chúng ta ko bỏ lỡ bất cứ thời cơ nào từ dự án.
Xem Thêm  ReSource - Toàn tập về tiền điện tử SOURCE Token

Đọc thêm: Bí quyết để giúp bạn giảm thiểu xa những dự án DeFi nguy hiểm

Trong vài 5 sắp đây, những dự án được đầu tư hàng trăm triệu USD đã giúp những nhà đầu tư kiếm về hàng ngàn USD từ airdrop. Lúc dự án khởi đầu chạy truyền thông, lượng fomo siêu lớn vào dự án sẽ cho chúng ta thấy khởi đầu sớm là điều đúng đắn.

Điển dường như trước 31/8/202, trường hợp những nhà đầu tư phát hiện và làm cho airdrop Arbitrum lợi nhuận thu về đã gấp đôi so có những ai làm cho sau thời điểm ấy. Dí dụ: Nhà đầu tư đáng lý ra sẽ nhận về 2250 ARB, nhưng vì thực hành thanh toán sau mốc 31/8/2022 nên chỉ được trả 1125 token.

Dù trước đấy đã có nhiều tin đồn về Arbitrum airdrop nhưng nên sau sự kiện Optimism và Aptos, sức nóng từ việc săn retroactive trên hệ sinh thái này mới thực sự bùng nổ.

Tuy nhiên, sau sự kiện SUI nhất quyết ko airdrop cho nhà đầu tư, tôi lại càng nên chủ động theo dõi kỹ hơn những động thái của những dự án bản thân để ý. Bởi trường hợp thông tin về việc dự án ko có ý định trả thưởng hoặc có động thái ko yêu thích, chúng ta cần xem xét việc trải nghiệm để giảm thiểu tốn thêm tiền bạc và thời kì.

Ko nên quá vồ vập và tham lam

Nhìn vào xu hướng memecoin trong suốt 1 tháng qua, đã ko ít lần tôi đã tự nhủ giống như tiêu đề. Chỉ cần sở hữu cái ví đã declare ARB hay tương tác có zkSync, nhà đầu tư có thể nhận về cả trăm triệu memecoin từ những mạng lưới này. Nhiều nhà đầu tư mới nhận được AIDOGE, cứ ngỡ trường hợp nào tiếp theo cũng giúp họ gia nâng cao lợi nhuận cho bản thân.

Nhưng thực tế nào có dễ dàng như vậy, đảo lướt trên những trang bảo mật uy tín trong giới crypto, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng gặp những thông tin tương tự như tweet dưới đây.

Thậm chí, trong hơn 1 tháng, có tin tặc đã tạo hơn 114 memecoin chỉ để lừa đảo và rugpull cùng động. Nhiều nhà đầu tư thực sự cần lo ngại trong mỗi lần tương tác có những trang airdrop memecoin.

Lòng tham có thể chuyển hóa thành động lực giúp chúng ta làm cho việc và phát triển thành mỗi ngày. Nhưng những nhà đầu tư hãy luôn tỉnh táo đối có những gì miễn chi phí.

Vấn nạn lừa đảo luôn gây nhức nhối trong thị trường phi tập trung này, kẻ xấu thường nhắm vào những tâm lý và lòng tham của nhà đầu tư để chiếm đoạt đoạt tài sản. Do ấy, nhà đầu tư cần nên tỉnh táo lúc làm cho và nhận airdrop để ko bị liên quan tới tài sản của bản thân.