NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Tuần vừa qua cả thị trường crypto biến động cực mạnh có toàn bộ những hệ sinh thái, nổi bật nhất có lẽ là Fantom có TVL và giá của FTM liên tục phá ATH. Tuy nhiên, anh em hãy ngó sang Terra 1 chút có những diễn biến và cập nhật “ko kém cạnh”.

Ví dụ anh em có những thắc mắc hay câu hỏi gì, cùng remark ở dưới bài viết để cùng nhau thảo luận cũng như hiểu hơn về những insights nhé! Nguồn bài viết được tham khảo từ Terrians.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Terra

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • DEX: Loop, Terraswap, Native Terra, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol, Edge Protocol.
 • Artificial: Mirror Protocol, Nusic.
 • Derivatives: Levana Protocol, Sigma Protocol, Prism Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Cash, Spectrum Protocol, Neptune Finance, Neuxus Protocol, Stader Labs.
 • Asset Administration: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra, Fansquad, Pixy.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld, OnePlannet, Story of Terra, Forge Protocol, DerbyStars, Random Earth, Astroverse, Spaceloot, weNFT, Punks in Terraverse, Sudesha, Astronorcs, Terra Suits, LMP, terrawhale, Terrapins, Knowhere, Loop, Fantasy Investar, Minerva, Placebo, Deviant’s Factions, The Duel Dojo, Luna Bull, TIX, Terrans, xyz, Burg0rz, Terrapins, TerraTabula, Terra Racers, TERRABUDS, TerraFidenza, TERRAFISH, TerraNova, LUNA X-Polarised NFTs, MonsTerra, Solas, The Kwoonies, NFTERRA.
 • Fee, Saving: Kash, Solidefi, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Cash, Glow Financial savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Cash, Tiiik Cash, Artemis, Artemis DAO.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Community.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol, Crypto11, Terraroll, Terra On line casino.
 • Insurance coverage: Ozone.
 • Pockets: Coin98 Pockets, Math Pockets, Mirror Pockets, Oxis, Terra Station.
 • Others: Buzlink, Valkyrie Protocol, Study Terra, Terra Bites, UniWhale, Coinhall, Terra Bites, Extraterrestrial Finder, Terrable, SmartStake, Tsunami Protocol, TrackTerra, Elevate Protocol, Licium, Mirror Market, Terra Dashboard, Hermes Protocol, TefiApp, Flipside, setten, Rerun, Uranus Protocol, LunaLoot, Lighthouse DeFi, Terra Playing cards, Kujira, WhiteWhale, Nebula Protocol, Kairos Protocol, Danger Harbor, Altered Protocol, Void Protocol, terrabay, Seesaw, Terra Chess, Caelum Protocol, Nova Terra, Cryptora, Tiny Terra.

Tham khảo thêm: Hệ sinh thái Terra (LUNA) – Bước sang giai đoạn mới

Những cập nhật quan yếu

 • NFT trên Terra bùng nổ có hàng loạt những dự án ra đời, số lượng nâng cao lên đáng nói từ tầm khoảng 3 lên tới hơn 40 dự án trong 1 khoảng thời kì ngắn. Đa số những dự án được mint trên Random Earth – NFT Market thuộc Terra.
 • Terra xảy ra vụ rip-off trước tiên trong toàn bộ hệ sinh thái, nhân vật chính là Waifu Terra NFT – 1 dự án làm cho về NFT, hiện twitter đã “bay màu”. Trong vô số dự án NFT, anh em cần đọc và tìm hiểu thông tin 1 bí quyết kỹ lưỡng, tìm ra “hidden gems” thực sự, giảm thiểu “tiền mất tật mang”.
Xem Thêm  Volt Protocol (VOLT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VOLT

terra ecosystem

 • Proposal cho phép IBC – Inter-blockchain Communication giữa Terra và Cosmos đang đạt mức 67,19%. Terra là blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, việc Cosmos IBC đã chính thức được trình làng sẽ 1 phần dẫn tới những blockchain con cũng đang dần phấn đấu triển khai IBC.
 • Hàng loạt những dự án tung ra airdrop cho khách hàng: @weNFT thông tin airdrop 300 NFT Playing cards cho những anh em stake MINE, staking trên Shade Protocol, Loop Finance trả airdrop,…

Tính tới thời điểm hiện tại, Terra đã có kha khá số dự án có chương trình airdrop:

terra airdrop

Tổng quan những sự kiện trong tuần qua:

terra highlights

Những sự kiện trong tuần tới của Terra:

 • 10/10/2021: Sự kiện Terrapins bán Public Sale trên Random Earth.
 • 11/10/2021: Neuxus niêm yết trên TerraSwap, phân phối những tính năng LP/Staking, Airdrop, phân bổ token.
 • 12/20/2021: Terrawhales mint trên Random Earth.

Những con số nổi bật

TVL của Terra đạt ATH tại $10,07B ngày 4/10/2021, Anchor dominate Terra có 45,1% tổng lượng TVL.

Phân tách từng mảnh ghép của hệ Terra

DEX

Loop Finance

Loop ra mắt trên StarTerra – 1 dự án làm cho về gamify, và hài hòa triển khai airdrop cho khách hàng. Anh em stake STT sau ấy sẽ được declare để nhận LOOP, đánh dấu việc hợp tác đôi bên cùng có lợi, lôi kéo khách hàng và khối lượng thanh toán, staking nâng cao cao.

Bên cạnh ấy, Loop ra mắt thêm tính năng NFT, đang khởi đầu mint trong khoảng 1 tuần nói từ thời điểm ra mắt.

NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Hiện tại AMM trên Terra bao gồm TerraSwap, Astroport và Loop Finance. Trong ấy, TerraSwap là anh cả, “first-mover”, hiện đang nắm giữ sắp như toàn bộ thanh toán trên Terra.

Dữ liệu từ TerraSwap web site cho thấy, mặc dầu dự chưa ra mắt token, nhưng có khối lượng thanh toán nâng cao mạnh trong khoảng từ tháng 8 trở lại đây, báo hiệu 1 Terra đang “rầm rộ trở lại”.

NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Bên cạnh ra, Astroport (ASTRO) – 1 AMM có cơ chế seize worth đặc biệt, mô hình token kép (twin token mannequin) và tham vọng làm cho trung tâm kết nối DeFi trong Terra, cũng đang rục rịch cắn miếng bánh thị phần này.

Astroport có thể xem là 1 đối thủ tiềm năng trong bộ cha AMM đầu đàn của hệ: Astroport, Loop Finance và TerraSwap. Liệu Loop có được làm cho “anh cả” trong nhà hay sẽ chịu lép vế?

Lending

Anchor Protocol

Tuần qua, dữ liệu từ Anchor phân phối nhiều con số ấn tượng, trong ấy:

 • Hơn 100k $bETH (~$364M).
 • Complete Collateral Worth (bETH + bLUNA) lên tới $3.08B.
 • Anchor Utilization Ratio lên tới hơn 59.28%. Con số này đang ngày càng được đánh giá cao, đại diện cho mức độ dùng sản phẩm và tiếp cận tới khách hàng ngày càng phát triển thành mạnh.
 • TVL của Anchor đạt ATH $3,99B vào ngày 8/10/2021.
Xem Thêm  NEAR Protocol là gì? Toàn tập về đồng NEAR Coin

NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Những tin tức dự án trong tuần qua:

 • Anchor sau tích hợp Columbus-5 có sự nâng cao trưởng mạnh.
 • Mars Protocol liên tục đưa ra những replace về kỹ thuật.
 • Edge Protocol đang “lặng tương đối lặng tiếng”.

1 số nhận định về mảng Lending của hệ:

 • Vị thế: Anchor đang là giao thức đi đầu và phát triển thành mạnh mẽ nhất có toàn bộ những tính năng cho khách hàng.
 • Dòng tiền: Nguồn tiền từ thị trường tài chính truyền thống (fiat) đang ào ạt đổ bộ qua thị trường crypto. Theo báo cáo của Financial institution of America cho biết, những nhà đầu tư có thể phân bổ 1 lượng tài sản của mình chuyển đổi thành stablecoin và khởi đầu tham dự thanh toán hay dùng những dịch vụ từ Anchor.

⇒ Đây có thể là 1 phần lí do tại sao TVL của Anchor liên tục nâng cao trong tuần qua, bên cạnh ấy cho thấy việc những Lending protocol cần bắt buộc nâng cao tốc hơn nữa để đón đầu được dòng tiền này.

Nhái dụ, mỗi nhà đầu tư phân phối $30B, vậy làm cho thế nào để Anchor có thể “nuốt trọn” miếng bánh thơm, ngon, bổ, béo này?

Có sự bùng nổ về NFT trên Terra, lúc càng nhiều những anh em tới có Terra và vọc vạch về hệ, Anchor trong tương lai chắc chắn sẽ được khai thác mạnh mẽ hơn nữa.

Yield Farming

Stader Labs

Stader Labs là 1 dự án giúp khách hàng tối đa hóa lợi nhuận từ việc tham dự staking trên nền móng.

Tuần vừa qua, Stader Labs gọi vốn thành công có $4M ở vòng non-public, nhằm mở rộng phát triển thành trên nhiều blockchain như Ethereum, Close to và Polkadot. Chiến dịch gọi vốn được thực hành bởi Pantera Capital, có sự tham dự của những quỹ lớn và những nhà đầu tư thiên thần (angel investor) sau: Coinbase Ventures, True Ventures, Hypersphere, TerraForm Labs, Solana Basis và 1 số quỹ khác.

NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Stader Labs có tham vọng thống trị mảng staking trên Terra liệu có bắt buộc là 1 dự tính quá xa vời? Anh em cùng thảo luận nhé!

NFT

Galactic Punks

Galactic Punks là dự án NFT có màn chào sân ấn tượng trên Random Earth, nằm trong high những dự án có tầm liên quan nhất định trên Terra, Public Whitelist bán hết trong vòng “8 phút”, hơn 3,600 distinctive handle đăng ký mua.

NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Derby Stars

Anh em thích “đua ngựa”? Ghé Derby Stars làm cho vài hiệp!

Derby Stars là 1 dự án sport NFT, phân phối ngựa và trường đua cho anh em đam mê có thể gia nâng cao trải nghiệm “đua ngựa” thế giới ảo. Bên cạnh ấy, Derby Stars được backed bởi Hashed – 1 quỹ lớn trong thị trường Crypto hiện nay.

Xem Thêm  MACD là gì? Bí quyết thanh toán sở hữu MACD

Điểm qua 1 số thông tin từ Hashed, Baek Kim – thuộc Hashed, cũng có đánh tiếng về 1 sự đổ bộ đầu tư vào những sản phẩm NFT trên Terra, Derby Stars là ứng viên trước tiên “chọn mặt gửi vàng”.

Chắc hẳn anh em cũng còn nhớ về những khoản đầu tư vang danh của Hashed như Axie Infinity hay The Sandbox, có dữ liệu như sau:

 • Axie Infinity: #25, ROI đạt 121484,38%
 • The Sandbox: #127, ROI đạt 8501,09%

NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

⇒ Là 2 dự án thành công rực rỡ và hiện tại khẳng định được vị thế trên thị trường.

Từ những dữ liệu trên, liệu sẽ có 1 tương lai tươi sáng cho Derby Stars và liệu “những chú ngựa chiến” này có khuấy đảo sàn đấu NFT trên Terra hay ko? Cùng ngóng chờ những động thái từ quỹ và dự án nhé!

IDO Platform

Sắp tới, sẽ có 2 dự án ra mắt trên StarTerra, bao gồm: Loop Finance và Orion Cash. Trong ấy, Loop Finance là 1 AMM và Orion Cash là 1 giao thức tự động chuyển đổi những loại tài sản thành UST và gửi vào staking trên Anchor Protocol – APY 20% cố định, an toàn.

Những dự án liên tục ra mắt nhằm xây dựng 1 nền móng và lấp đầy vào những mảnh ghép còn thiếu của hệ. Số lượng những dự án ra mắt càng nhiều, giá trị LUNA nâng cao cao, lượng LUNA stake càng nhiều, TVL liên tục đạt những dấu mốc lớn. Đa số đều đảm bảo cho Terra có khả năng tích hợp nhanh có những nền móng kỹ thuật mới và bảo mật cao.

Mặc kệ thị trường có bao sóng gió, Terra vẫn lặng lẽ “xây nhà”.

Tổng kết

“NFT trên Terra” trong tuần vừa qua có lẽ là cụm từ gây tiếng vang trên mọi mặt trận hệ sinh thái. Tốc độ phát triển thành nhanh, sự đổ bộ và tương tác của những quỹ tiếng tăm, những KOLs lớn đang làm cho cho 1 Terra “bình tĩnh” mà khuấy đảo thị trường.

Tuy nhiên, vụ rip-off trước tiên tới từ Waifu Terra NFT cũng là 1 lời cảnh tỉnh cho những anh em đang gom lúa nhảy vào NFT trên Terra. NFT mang tới nhiều lợi ích và đương nhiên cũng có nhiều mặt tối, là cánh cửa mở ra những “bộn tiền” cho anh em nhưng cuối cùng “ai là kẻ ăn ốc và ai sẽ là người đổ vỏ”?

Liệu NFT có giúp 1 Terra vững chãi tạo nên những cú hit trong thị trường? Anh em cùng mình thảo luận và đón chờ bài viết trong sequence Panorama tuần sau nhé!