NFT DAO là gì? Tiềm năng nâng cao trưởng của NFT và DAO

Tham dự vào thị trường, chắc hẳn nhiều anh em đã quen có thuật ngữ DAO, 1 hình thức được dùng siêu phổ biến trong việc quản trị những protocol trong thị trường Crypto. Trên thực tế, DAO được ứng dụng trong siêu nhiều những lĩnh vực chứ ko chỉ riêng DeFi.

Do đấy, trong phạm vi bài viết hôm nay, để tiếp tục những chuỗi bài viết về NFT, mình sẽ giới thiệu cho anh em về NFT DAO – 1 class cũng khá mới trên thị trường hiện nay. Mô hình này hoạt động như thế nào? Tiềm năng và thời cơ đầu tư ra sao? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu!

NFT DAO là gì?

Khái niệm DAO

DAO (Decentralized Autonomous Group) đúng như cái tên của nó, là 1 tổ chức tự trị phi tập trung. Khác có những tổ chức truyền thống (như Fb, Google,…), bằng bí quyết ứng dụng những bộ quy tắc được mã hóa bằng code, chúng có thể hoạt động 1 bí quyết độc lập mà ko cần sự can thiệp của con người.

Trong bối cảnh Blockchain và Crypto đang phát triển thành siêu mạnh mẽ có Idea Permissionless và Decentralized, thì DAO là 1 hình thức ứng dụng siêu phổ biến trong những protocol lúc lợi íchtrách nghiệm được cân bằng.

Theo góc nhìn của mình, 1 DAO sẽ được cấu tạo bởi 1 vài thành phần chính như sau:

 • Group chat: Đây là 1 điều khá hiển nhiên, vì 1 cùng đồng luôn cần nơi nào đấy để có thể tham dự thảo luận hoặc chia sẻ ý kiến và đóng góp của mình.
 • Treasury: Có thể coi là thành phần trọng yếu của bất kỳ 1 DAO nào. Trong Treasury có thể chứa bất kỳ thứ gì như ETH, USDT, BTC hay những NFT Collectibles có giá trị cao,… Treasury vừa là động lực khiến cho members đóng góp hăng hái để xây dựng DAO, vừa là 1 công cụ để phát triển thành neighborhood lớn mạnh hơn nữa.
 • Token: Do DAO hiện tại khá phổ biến trong thị trường Crypto, do đấy việc có 1 token để khiến bằng chứng, hoặc là 1 hình thức thu chi phí cho việc là 1 DAO Members là khá hiển nhiên.
 • Governance: Và tất nhiên chi tiết then chốt của DAO đấy chính là quản trị.
 • On-chain Cashflow: Theo góc nhìn của mình, 1 DAO muốn phát triển thành bền vững và lâu dài thì những members trong đấy cần nhận được những lợi ích nhất định. Và lợi ích về mặt tài chính là 1 dí dụ rõ ràng nhất trong thị trường Crypto.

Sở hữu những đặc điểm nói trên của DAO, cùng có việc trên thị trường Crypto hiện nay có siêu nhiều DAO đang hoạt động, thì anh em có thể hình dung rằng mình và siêu nhiều người chơi khác đang tham dự vào 1 Multiplayer On-line Sport, trong đấy:

 • Những DAO đóng vai trò là những bang hội (guilds) trong những tựa recreation đấy.
 • Lúc tham dự vào bang hội, anh em sẽ cống hiến dưới nhiều hình thức khác nhau như đưa ra Proposal, đóng góp vào Treasury để phát triển thành DAO, hay chỉ đơn giản là tham dự Voting.
 • Mục tiêu là phát triển thành Treasury DAO, khiến cho token trở nên giá trị hơn, hoặc dựa vào On-chain Cashflow để thu thút thêm members gia nhập để phát triển thành cùng đồng lớn mạnh nhất.
 • Việc đóng góp để phát triển thành DAO lớn mạnh cũng khá giống có việc anh em “đua high guild” trong recreation.

NFT DAO có điểm gì khác biệt?

NFT DAO là sự hài hòa giữa NFT và DAO, lúc đấy chúng ta sẽ có 1 DAO hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực NFT.

Anh em có thể hình dung cấu trúc đơn giản của 1 NFT DAO như sau:

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Mô hình tổ chức đơn giản của NFT DAO

Từ hình trên, ta có thể trình bày về mô hình NFT DAO:

 • DAO sẽ tham dự quản lý Treasury, trong Treasury của NFT DAO sẽ có cả Fund lẫn NFTs.
 • Thông thường ban đầu những thành viên và nhà sáng lập sẽ đóng góp vào Fund để có thể mua những NFTs, tạo thành NFT DAO.
 • Fund (bao gồm những token như BTC, ETH, USDT,…) có thể được dùng có nhiều mục đích như thu thập thêm NFTs, hay chạy những chương trình Incentives để phát triển thành DAO.
 • NFTs – chi tiết chính cấu thành nên NFT DAO, có thể được dùng để Launch NFT Drops (mình sẽ giải thích trong phần sau của bài viết), Launching tokenized Gallery có những protocol NFT Fractionalization, hoặc ví dụ là những NFT trong những tựa recreation thì hoàn toàn có thể được dùng để Earn,…
 • Nhìn chung, những hoạt động nói trên đều có mục đích lôi kéo thêm nhiều thành viên mới tham dự, tạo nên On-chain Cashflow, giữ sự “hyped” đối có những thành viên cũ,… nhằm phát triển thành và duy trì DAO.

1 dí dụ điển hình của NFT DAO đấy chính là Yield Guild Video games, đây là 1 cùng đồng recreation phi tập trung, đầu tư vào những NFT token như tài sản, thú cưng, đất đai,… trên những Sport Blockchain. Sứ mệnh của tổ chức là tạo ra nền kinh tế thế giới ảo lớn nhất, tối ưu hóa tài sản của cùng đồng recreation, và chia sẻ lại lợi nhuận cho những YGG holder.

Tìm hiểu thêm: Phân tách mô hình hoạt động của Yield Guild Video games

Bên cạnh chi tiết về tài chính đơn giản như những DeFi DAO như Sushiswap, Uniswap,… thì có nhiều ý kiến cho rằng NFT DAO còn là nơi tụ họp của những người có cùng “vibes” có nhau. Là nơi họ có thể kiếm tìm những đồng đội có cùng đam mê về việc sưu tầm và sở hữu NFTs.

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường Crypto vẫn là 1 thị trường khá thuần về tài chính như hiện tại, do đấy 1 NFT DAO bên cạnh chi tiết “vibes” cần cần có những chi tiết về tài chính khác như On-chain Cashflow hay Treasury Worth thì mới có thể phát triển thành bền vững.

Xem Thêm  What's Bitcoin Halving? How does Bitcoin Halving work?

Tóm lại, NFT DAO là 1 DAO mà những tài sản chính ở trong đấy là NFT. Thông qua cơ chế quản trị, lượng NFT hay Fund ở trong Treasury có thể được dùng có nhiều mục đích khác nhau để tối ưu hoá lợi ích của những thành viên trong DAO.

Hoặc 1 bí quyết hiểu khác, NFT DAO là 1 quỹ đầu tư có cơ chế quản trị phi tập trung và chuyên đầu tư vào NFTs.

Bối cảnh hiện tại của NFT DAO

Những dự án NFT DAO hiện nay

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Nguồn: The Block Analysis

Hiện nay, dựa trên 1 số đặc điểm thì mình thấy NFT DAO có thể được chia khiến 2 loại:

 • Collectibles Oriented NFT DAO: Những DAO tập trung chủ yếu vào quản lý và đầu tư những NFT Collectibles có giá trị cao như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Membership,…
 • Gaming Oriented NFT DAO: DAO tập trung chủ yếu vào mảng NFT Gaming, có portfolio phần lớn là những NFT trong những tựa recreation Play lớn earn để có thể có On-chain Cashflow. Bên cạnh ra, những DAO này cũng đầu tư vào những Blue-chip NFT trong những tựa recreation đấy.

Bên cạnh đấy, hoàn toàn có thể có 1 loại NFT DAO khác hài hòa cả đầu tư NFT Collectibles lẫn NFT Gaming, tuy nhiên trên thị trường hiện nay mình chưa thấy có DAO nào thực sự nổi bật.

1 số dự án NFT DAO nổi bật thuộc mảng NFT Collectibles có thể nói tới như:

 • PleasrDAO: NFT DAO ra đời có ý tưởng ban đầu tập trung thu thập những Art work có chủ đề “x*y=okay” được thiết kế bởi artist @pplpleasr1. Bên cạnh ra, PleasrDAO cũng thực hành những hoạt động như incubate những artists để họ phát triển thành những tác phẩm NFT có giá trị cao.
 • FlamingoDAO: 1 DAO có mục tiêu phát triển thành Treasury thông qua việc kiếm tìm những thời cơ đầu tư NFT, tạo dòng On-chain Cashflow thông qua 1 số hoạt động như NFT Fractionalization,…
 • uJennyDAO: Được xây dựng thương hiệu và quản lý 1 bí quyết phi tập trung dựa trên ứng dụng NFT Liquidity Swimming pools Unicly. Dự án cũng đã nhận được sự đầu tư tới từ nhiều VCs như Multicoin Capital, Ascensive Property, Animoca Manufacturers, Metapurse,…
 • WhaleDAO: 1 trong những NFT DAO lớn nhất trên thị trường hiện nay có nhiều con số nổi bật như hiện tại đang sở hữu lượng giá trị sắp $50M trong Vault và hơn 16,500 thành viên đang hoạt động trên Discord, …
 • FingerprintsDAO: Được xây dựng và phát triển thành dựa trên Autoglyphs, là 1 bộ sưu tập những NFTs hoàn toàn On-chain (ko như những NFTs hiện nay những hình ảnh thường được lữu trữ ở những ứng dụng Decentralized Storage). FingerprintsDAO tập trung sưu tầm những NFT hoàn toàn On-chain.
 • Và còn siêu nhiều NFT DAO khác trên thị trường hiện nay.

Còn đối có NFT DAO trong mảng Gaming, hiện tại mình chỉ thấy có duy nhất Yield Guild Video games là đại diện tiêu biểu.

Những con số nổi bật

Đi sâu hơn vào số liệu, những ứng dụng này đang sở hữu những gì? Mình sẽ thu thập số liệu từ 1 số DAO nổi bật:

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Có thể thấy rằng, đối có những NFT DAO đi theo hướng Collectibles thì việc monitoring số liệu để xem xét những chi tiết về hiệu suất đầu tư khá khó. Ở trên những Web site của những NFT DAO nói trên cũng ko đề cập nhiều tới những con số.

⇒ Điều này cho thấy ở phân khúc NFT Collectibles, những DAO hoạt động dựa trên “vibes” hay đam mê có việc sưu tầm khá nhiều và vấn đề về đầu tư chưa được đặt nặng.

Tuy nhiên, điều này đối có 1 số NFT DAO có sự đầu tư từ những VCs thì sẽ có sự khác biệt. Họ sẽ tập trung nhiều vào những con số tài chính và hướng nhiều tới mục tiêu lợi nhuận hơn.

Từ đấy có thể suy ra được rằng, đối có NFT DAO sưu tầm những Collectibles:

 • Ví dụ anh em là 1 người đam mê sưu tầm và hiểu rõ về giá trị của NFT, thì có thể tham dự vào những NFT DAO có xu hướng theo “vibes” và ko đặt nặng về tài chính. Tuy nhiên, tham dự những NFT DAO này ko cần là ko có lợi ích về tài chính, do sự hiểu biết và đam mê nên cũng nhiều khả năng những NFT được sưu tầm có giá trị siêu cao, cũng như liên tục nâng cao giá theo thời kì.
 • Còn ví dụ anh em là 1 người vừa lưu ý tới vấn đề tài chính vừa có hứng thú có NFT DAO, thì 1 DAO có sự tham dự của VCs như uJenny, hay ra mắt token cũng như hoạt động Social siêu mạnh như WhaleDAO sẽ ưu thích hơn.

Còn đối có class Gaming NFT DAO, có thể thấy việc đánh giá hiệu suất đầu tư qua những con số có vẻ dễ dàng hơn siêu nhiều. Do DAO như Yield Guild Video games đều tập trung đầu tư vào những Sport có cơ chế Play lớn earn. Bên cạnh đấy, những báo cáo về Treasury cũng được cập nhật khá thường xuyên trên Medium của dự án tại đây.

Dựa trên những báo cáo mới nhất từ Yield Guild Video games:

 • Tính tới này, dự án đã đầu tư vào 10 tựa recreation khác nhau. Trong đấy có nhiều cái tên nổi danh như Axie Infinity, Star Atlas, Illuvium,…
 • Theo như báo cáo vào tháng 8, Treasury của Yield Guild Video games có giá trị hơn $400M.
 • Dự án có có 1 Portfolio đầu tư hoặc tham dự Farming trong những mảnh ghép DeFi như Sushiswap, Yearn Finance, Aave,… có giá trị ước tính khoảng hơn $2M.
 • Bên cạnh ra, lượng NFTs những loại của Yield Guild Video games cũng có giá trị hơn $10M.

Do đấy, 1 sự lựa chọn khác cho anh em thiên về tài chính lúc tham dự đầu tư vào NFT DAO là Gaming NFT DAO. Vì class này có sự nâng cao trưởng theo xu hướng của Development Play lớn earn cũng như những con số để dự phóng sẽ dễ dàng hơn siêu nhiều so có Collectibles.

Xem Thêm  Lãi suất cố định trong Crypto: Bước phát triển thành lớn tiếp theo của DeFi?

Có những bí quyết nào để phát triển thành NFT DAO?

Trong phần này mình sẽ đề cập và phân tách chủ yếu tới Collectibles NFT DAO do khác có Gaming NFT DAO, những DAO thuộc class siêu ít số liệu để dự phóng và dựa trên chi tiết định tính siêu nhiều.

Như mình đã đề cập ở bên trên, việc xây dựng DAO lớn mạnh tương đương có việc phát triển thành Treasury. Và cần có dòng On-chain Cashflow để DAO ko ngừng lớn mạnh, đồng thời những members trong đấy luôn nhận được thêm worth từ việc ở lại trong DAO. 1 số bí quyết để phát triển thành Treasury có thể nói tới như:

 • Accumulating Blue-chip NFTs.
 • Membership charges.
 • Launch NFT drops.
 • Launching Tokenized NFT gallery.

Accumulating Blue-chip NFT

Accumulating Blue-chip NFTlà bí quyết phổ biến nhất mà những NFT DAO thường khiến. Việc này khá tương đồng có việc mua 1 token và “hodl lớn the moon”.

Dựa trên dữ liệu lịch sử về giá của những NFTs, anh em có thể thấy xu hướng về dài hạn của những bộ sưu tập như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Membership, Artblock, Meebits,… là luôn nâng cao trưởng theo thời kì.

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Giá cả của những Blue-chip NFTs có xu hướng nâng cao trong dài hạn

Bên cạnh đấy, hiện nay càng nhiều đơn vị trên thị trường truyền thống tỏ ra hứng thú có NFTs như việc Visa mua 1 CryptoPunk có giá $150,000(chi tiết tại đây) hay Dolce & Gabbana đã bán 1 bộ sưu tập của mình dưới dạng NFT có giá $5.7M (chi tiết tại đây),…

Điều này sẽ khiến cho những NFT thuộc dạng Blue-chip trên thị trường sẽ tương đương có những tác phẩm nghệ thuật của những nhà danh hoạ nổi danh trên thị trường Crypto. Và chúng sẽ nâng cao giá theo thời kì.

Bí quyết khiến này sẽ khiến nâng cao giá trị Treasury theo thời kì, tuy nhiên nó ko tạo ra 1 dòng tiền liên tục. Bên cạnh đấy, giá cả NFT là khá biến động và thanh khoản thấp nên bí quyết này tuy đơn giản nhưng ko cần là tối ưu.

Membership charges

Trái ngược lại có Accumulating Blue-chip NFTs, dùng Membership charges sẽ khiến cho cho DAO có dòng On-chain Cashflow.

Có nhiều bí quyết để triển khai membership charges, dí dụ như:

 • Ví dụ DAO đấy có token thì DAO có thể bắc buộc cần sở hữu 1 lượng tối thiểu token. Hoặc Maintain hoặc đóng góp quản lý vào Treasury của DAO.
 • Hoặc có thể đóng góp bằng NFTs.

Tuy nhiên, vấn đề đấy chính là ví dụ DAO ko tận dụng được phải chăng lượng Charges này, thì số lượng members tham dự ngày càng ít, hoặc thậm chí đi bỏ DAO do họ ko nhận được worth gì cả.

Launch NFT drops

Đây là 1 bí quyết siêu thú vị để những Collectibles NFT DAO có thể tạo ra dòng On-chain Cashflow cho Treasury của mình.

Ý tưởng của việc Launch NFT drops siêu đơn giản như sau:

 • Dựa trên việc sở hữu hoặc là đơn vị phát triển thành của 1 Blue-chip NFT Assortment, DAO có thể tạo ra 1 Assortment khác dựa trên Assortment ban đầu.
 • 1 bí quyết ứng dụng khác đấy là dựa trên những NFT ban đầu, DAO có thể hợp tác có những dự án khác để nâng cao Use Case cho NFT của mình (chính là bí quyết mà Loot đã khiến và tạo pattern trong thời kì sắp đây).
 • Hoặc những DAO có thể dùng Fund của mình để Incubate những Artists, giúp họ phát triển thành thêm những bộ sưu tập và bán chúng tạo nên On-chain Cashflow.

Dí dụ điển hình của bí quyết khiến này đấy chính là Bored Ape Yacht Membership (BAYC). Dựa trên sự nổi danh của Assortment ban đầu, những artists đã phát triển thành thêm 1 bộ sưu tập khác đấy là Mutant Bored Ape Yacht Membership (chi tiết tại đây).

Bên cạnh việc mở bán quản lý theo hình thức đấu giá, thì những BAYC NFT Holders cũng sẽ được Airdrop 1 NFT MYAC.

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Nguồn: Twitter

Đợt Gross sales này đã mang lại hơn $92M cho Bored Ape Yacht Membership. Bên cạnh ra, lượng NFT được Airdrop cho BYAC NFT Holders cũng có giá trị lên tới hơn $100M.

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Nguồn: Twitter

1 NFT DAO khác cũng đã ứng dụng phương pháp tương tự đấy là FingerprintsDAO. Cụ thể, DAO này đã hợp tác có 1 artist để cho ra mắt 1 bộ sưu tập có tên là Avid Traces dựa trên Autoglyph (1 NFT Assortment hoàn toàn on-chain như mình đề cập bên trên).

Trong 30 ngày trước tiên, việc Launching Assortment đã tạo ra được $10M khối lượng thanh toán NFT.

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Nguồn: Twitter

Bí quyết này sẽ siêu hiệu quả trong việc vừa gia nâng cao Treasury, vừa tạo On-chain Cashflow cũng như captured worth cho members trong DAO. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đạt hiệu quả tối đa trong những cơn sốt NFT như thời kì vừa qua.

Launching tokenized NFT gallery

Bên cạnh ra, có những ứng dụng NFT Fractionalization & Liquidity Swimming pools thì 1 DAO có thể chia bé NFTs trong Treasury hoặc Tokenized hoá 1 bộ sưu tập bất kỳ. Sau đấy add Liquidity trên những AMM để có thể nhận về chi phí thanh toán.

NFT DAO là gì? Tiềm năng tăng trưởng của NFT và DAO

Do đặc tính giá cả NFT siêu biến động trong ngắn hạn, nên những NFT DAO hoàn toàn có thể “chia bé NFTs” để add thanh khoản dùng cho cho những Merchants.

Sở hữu phương pháp này, những DAO vừa có thể nắm giữ NFTs vừa có thể tạo nên dòng On-chain Cashflow dựa trên chi phí thanh toán từ những NFTs đấy.

Tiềm năng nâng cao trưởng trong tương lai

Anh em có thể thấy thị trường NFT như mình phân tách trong bài viết Bối cảnh hiện tại của NFT, tổng Market cap của những NFT cả Collectibles lẫn Gaming lên tới hàng tỷ USD và sẽ nâng cao trưởng trong tương lai.

Trong lúc đấy những NFT DAO ở trên, nói cả ví dụ tính cả Yield Guild Video games đều có Portfolio NFT chưa tới $100M.

Hơn nữa, trong bối cảnh giá cả NFT ngày càng nâng cao cao (lên tới vài chục thậm chí hàng trăm ngàn tới hàng triệu USD), mô hình sở hữu NFT theo DAO sẽ có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng gia nâng cao có NFT, đặc biệt là có những nhà đầu tư có số vốn hạn chế.

Xem Thêm  Chỉ Số S&P 500 là gì? Cách Đầu Tư Theo Chỉ Số S&P 500

⇒ Tiềm năng nâng cao trưởng nhìn chung của class này còn khá nhiều.

Trong mảng Collectibles NFT DAO:

 • Dựa trên tiềm năng nâng cao trưởng của thị trường NFT, sẽ ngày càng có nhiều hơn những VCs tham dự vào class này khiến cho những NFT DAO có mục tiêu lợi nhuận được phát triển thành nhiều hơn.
 • Lúc những dự án NFT Fractionalization & Liquidity Swimming pools trên thị trường trở nên phổ biến hơn thì NFT DAO cũng sẽ được hưởng lợi từ việc sở hữu 1 lượng lớn NFT Lượng Price từ thanh toán gia nâng cao Treasury gia nâng cao.
 • Việc này sẽ khiến cho những members trong DAO nhận được nhiều giá trị hơn. Đồng thời, lôi kéo thêm members khác tham dự vào đóng góp và phát triển thành DAO.
 • Hơn nữa, Treasury gia nâng cao còn là nguồn lực để NFT DAO tiến hành những hoạt động Incubate Artist hoặc NFT drops.

Trong mảng Gaming NFT DAO:

 • Như anh em thấy, hiện tại chỉ có 1 dự án nổi bật duy nhất là Yield Guild Video games, và tựa recreation duy nhất cho thấy hiệu quả đầu tư đấy là Axie Infinity (do hiện nay thị phần của Axie trong mảng play lớn earn sắp như là tuyệt đối).
 • Trong tương lai, lúc nhiều tựa recreation khác được phát triển thành hoàn thiện như Illuvium, Star Atlas,… thì portfolio của Yield Guild Video games cũng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.
 • Đồng thời, thị trường cũng sẽ phát triển thành nhiều hơn nữa những Gaming NFT DAO trong tương lai.

Bên cạnh ra, ví dụ có 1 dự án NFT DAO hài hòa giữa Collectibles và Gaming có tầm nhìn là ứng dụng xây dựngMetaverse cũng sẽ siêu đáng chú ý:

 • Do những NFT trong DAO có thể được ứng dụng trong siêu nhiều những tựa recreation khác nhau như tầm nhìn phát triển thành của Loot, từ đấy những Members trong DAO được Seize worth 1 bí quyết tối đa.
 • Những NFT DAO này có thể thực hành những NFT drops và Airdrop cho members.
 • Do đấy có mô hình này thì NFT DAO sẽ seize được worth từ cả thị trường Gaming lẫn Collectibles.

1 số suggestions lúc đầu tư có NFT DAO

Dựa trên 1 số quan sát cá nhân, mình sẽ đưa ra 1 số suggestions cho anh em lúc đầu tư và pores and skin within the recreation có NFT DAO.

Ví dụ anh em là người tham dự vào NFT DAO vì đam mê có NFT và tìm 1 cùng đồng có cùng “vibes” có mình, toàn bộ việc anh em cần khiến đấy là kiếm tìm trên Twitter DAO mong muốn, đánh giá 1 số chi tiết như việc NFTs trong DAO có Trustless hoặc thuộc sự kiểm soát của Group ko,… sau đấy tham dự vào.

Còn ví dụ anh em tham dự vào NFT DAO có mục tiêu lợi nhuận, thì công việc sẽ phức tạp hơn 1 chút:

 • Trước tiên cũng là quan yếu nhất, đấy chính là việc xác định xem đây có cần là Development NFT hay ko dựa trên những số liệu về Quantity Sale trên những NFT Market, hay đơn giản là lướt Twitter xem cùng đồng có nói nhiều tới NFT hay ko,…
 • Bên cạnh đấy, anh em cũng nên đánh giá những chi tiết để đảm bảo tính Decentralized của DAO.
 • Sau đấy, anh em sẽ cần đánh giá những Curator (những người đưa ra Proposal, định hướng, hoặc có vai trò quan yếu trong DAO):
  • Curator đấy tập trung sự chú ý có Assortment nào? Đấy có cần là Assortment nhận được nhiều sự chú ý trên thị trường?
  • Curator đấy có cần là những KOLs? Hoặc những nhà phát triển thành NFTs nổi danh ko?
  • Khả năng lãnh đạo của họ ra sao?
  • Họ có cần là những người tập construct lên DAO có mục tiêu lợi nhuận?
 • Bước tiếp theo, anh em sẽ cần cần đánh giá những bí quyết thức mà DAO dùng để phát triển thành Treasury và tạo nên On-chain Cashflow.
 • Đánh giá việc xây dựng Networking của DAO, do việc có nhiều Partnership hoặc Collab có nhiều bên sẽ có thể tạo nên nhiều Cashflow và lôi kéo thêm members tới có DAO.
 • Cuối cùng, members trong DAO cũng siêu quan yếu. Anh em có thể đánh giá Members dựa trên những góp ý của họ trong cùng đồng cũng như những Proposal họ đưa ra.

Đối có Gaming NFT DAO, thì công việc sẽ đỡ phức tạp hơn:

 • Công việc ban đầu cũng giống như trên, cần cần xác định và dự phóng tiềm năng của Play lớn earn gaming dựa trên những số liệu trên thị trường.
 • Sau đấy là đánh giá tính Decentralized của DAO.
 • Bước tiếp theo, anh em cần phân tách dự án, tiềm năng nâng cao giá của Token như phân tách 1 DeFi challenge thông thường.
 • Cuối cùng, phân tách Portfolio của DAO xem đâu là tựa recreation họ đầu tư nhiều vào.

Trên đây là 1 số suggestions lúc đầu tư NFT DAO, ví dụ anh em có bổ sung gì thì có thể remark xuống phía dưới để cùng trao đổi nhé!

Tổng kết

Tóm lại, NFT DAO có thể hiểu đơn giản là 1 DAO, 1 cùng đồng được phát triển thành tập trung vào NFT có nhiều mục đích khác nhau. Hoặc theo góc độ tài chính, NFT DAO là 1 quỹ đầu tư có Portfolio là những NFT bao gồm cả Collectibles lẫn Gaming.

Hiện nay, do chưa được phổ cập đa dạng nên NFT DAO vẫn chưa tạo được tiếng vang trên thị trường. Nhưng đây cũng là thời cơ để anh em “pores and skin within the recreation” và tìm ra được những thời cơ đầu tư phải chăng. Hoặc có thể tìm ra được 1 cùng đồng có những con người có cùng đam mê có anh em.

Mình hy vọng bài viết đã phân phối được những tri thức cũng như thông tin quan yếu về NFT DAO. Ví dụ có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào, anh em hãy remark ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights