Community Impact là gì? Bí quyết ứng dụng Community Impact để đầu tư Crypto

1 số dự án Crypto hàng đầu đã vươn lên là siêu nhanh và mạnh mẽ dựa trên hiệu ứng mạng hăng hái. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật về Hiệu ứng mạng – Community Impact:

 • Community Impact là gì? Có những loại hiệu ứng mạng nào?
 • Tại sao hiệu ứng mạng có thể tạo nên những dự án có giá trị ko lồ trong thị trường Crypto?
 • Bí quyết ứng dụng Community Impact để tìm ra thời cơ đầu tư trong Crypto

Cùng Coin98 tìm hiểu nhé!

Hiệu ứng mạng (Community Impact) là gì?

Hiệu ứng mạng (tiếng anh là Community Impact) là 1 hiệu ứng kinh tế, mô tả hiện tượng sự gia nâng cao mức độ dùng 1 sản phẩm hay dịch vụ sẽ khiến nâng cao giá trị của sản phẩm đối sở hữu những người mua khác. Như vậy:

 • 1 hiệu ứng mạng hăng hái sẽ giúp 1 dự án Crypto khiến ít công lớn.
 • 1 hiệu ứng mạng tiêu cực sẽ khiến cho những dự án siêu khó để có thể tạo được sự lôi kéo cho sản phẩm của mình.

Network Effect là gì? Cách ứng dụng Network Effect để đầu tư Crypto

Mô phỏng hiệu ứng mạng (Community Impact)

Dí dụ: Ethereum đã tạo ra 1 hiệu ứng mạng mạnh mẽ, cụ thể:

Trong thời kỳ Bullrun 5 2017, siêu nhiều ứng dụng Sensible Contract ra mắt sở hữu hứa hẹn khoa học phải chăng hơn Ethereum, nhưng gần như những dự án đấy ko hoạt động lúc thị trường bước vào downtrend thật sự.

Ngược lại, cùng đồng và nhà vươn lên là Ethereum vẫn ở đấy và xây dựng. Họ phân tách vấn đề của Ethereum đang gặp bắt buộc, rồi đưa ra giải pháp khắc phục và lên kế hoạch thực hành.

Bên cạnh ra trong trình xây dựng, những toolkit tương trợ cho việc xây dựng Protocol & dApp được vươn lên là ngày càng nhiều, khiến cho cho Ethereum dần trở nên chuẩn mực cho việc vươn lên là những Protocol & dApp, trong bối cảnh là những good contract khác chưa sẵn sàng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được Community Impact của Ethereum:

Lúc càng nhiều nhà vươn lên là dùng Ethereum để vươn lên là những ứng dụng.

⇒ Những nhà vươn lên là tới sau có thể tận dụng thành tựu của người trước đấy, xây dựng nên những ứng dụng hữu ích khác.

⇒ Kích thích nhiều nhà vươn lên là xây dựng trên Ethereum hơn.

Phân loại Community Impact

Community impact có thể phân chia thành 3 loại chính và động lực của chúng thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng. 1 sản phẩm hay dịch vụ có thể tồn tại nhiều loại hiệu ứng mạng khác nhau:

Xem Thêm  Chỉ dẫn khôi phục MyEtherWallet vào Coin98 Pockets

Hiệu ứng mạng quản lý – Direct Community Results

Hiệu ứng mạng quản lý mô tả sự gia nâng cao tiêu dùng dẫn tới sự gia nâng cao quản lý về giá trị.

Dí dụ: AMM tiêu chuẩn của Uniswap v2 là 1 sáng kiến tuyệt vời để thanh khoản cho bất kỳ ERC20 trên Ethereum mà ko cần Market Maker. Trong mô hình này có 2 thành phần quan yếu là:

 • LP (Liquidity Supplier) phân phối thanh khoản, đổi lại LP nhận được 1 phần chi phí thanh toán.
 • Swapper là người thanh toán trên AMM, đổi lại họ sẽ bắt buộc trả 1 khoản chi phí là 0.3%.

Ở đây có thể thấy, ví dụ người mua tham dự ở vị thế là LP, họ sẽ quản lý tạo thêm thanh khoản cho cặp thanh toán, đồng thời giúp swapper thanh toán sở hữu mức trược giá thấp hơn. Đây là 1 hiệu ứng mạng quản lý.

Network Effect là gì? Cách ứng dụng Network Effect để đầu tư Crypto

Hiệu ứng mạng gián tiếp – Oblique Community Results

Hiệu ứng mạng gián tiếp mô tả việc gia nâng cao dùng sản phẩm khiến gia nâng cao việc chế tạo những hàng hóa bổ sung ngày càng có giá trị, dẫn tới nâng cao giá trị của sản phẩm ban đầu.

Dí dụ: Sau lúc Uniswap V2 hoạt động 1 thời kì, crew ra mắt Uniswap V3 là bản nâng cấp của V2, nó có hết ưu điểm của V2 và bổ sung thêm nhiều tính năng khác để cải thiệu hiệu quả dùng vốn của LP, bao gồm những tính năng chính sau:

 • Thanh khoản tập trung cho phép những LP kiểm soát chi tiết đối sở hữu phạm vi giá mà vốn của họ được phân bổ.
 • Phí tổn linh hoạt cho phép những LP được đền bù 1 phương pháp thích hợp để chấp nhận những mức độ rủi ro khác nhau.
 • V3 Oracles có khả năng phân phối giá trung bình theo thời kì (TWAP) theo đề nghị cho bất kỳ khoảng thời kì nào trong vòng ~ 9 ngày qua.

Những tính năng Uniswap V3 được 1 số dự án tận dụng để xây dựng lên những sản phẩm DeFi khác. Trường hợp chỉ xét riêng V3 thì hiện tại đã có hơn 43 dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như LPs Place Administration, Buying and selling Instruments, Liquidity Mining, Capital Effectivity,…

Trong trường hợp trên, quý khách có thể thấy có 1 số hiệu ứng mạng quản lý liên quan tới Uniswap V3, nhưng bên cạnh đấy, cũng có những hiệu ứng mạng gián tiếp phát sinh từ những dự án Construct on high Uniswap V3 khiến cho tính ứng dụng và khả dụng của V3 ngày càng nâng cao lên.

Xem Thêm  Angle Protocol (ANGLE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ANGLE

Hiệu ứng mạng 2 mặt – Two-sided Community Results

Hiệu ứng mạng 2 mặt mô tả sự gia nâng cao dùng của 1 nhóm người mua khiến nâng cao giá trị của 1 sản phẩm bổ sung cho 1 nhóm người mua biệt lập khác và ngược lại.

Dí dụ: Trong DeFi chúng ta có thể tìm thấy hiệu ứng mạng 2 mặt từ những Dex Aggregator.

Lúc có nhiều person dùng những Dex Aggregator như Coin98 Trade, 1Inch, Paraswap,… thì sẽ tạo ra những câu chuyện như sau:

Trải nghiệm dùng sản phẩm của những person ko nhất thiết bắt buộc được cải thiện. Tuy nhiên, những person đấy sẽ giúp:

 • Tạo ra nhiều chi phí thanh toán hơn cho những DEX.
 • Khiến nâng cao thu nhập cho những Liquidity Supplier và Market Maker.

⇒ Gián tiếp khuyến khích nguồn thành khoản mới.

⇒ Những điều này tự nó vô hình chung lại giúp cải thiện trải nghiệm cho person bằng phương pháp tạo ra nguồn thanh khoản dồi dào hơn.

Network Effect là gì? Cách ứng dụng Network Effect để đầu tư Crypto

Sự mạnh mẽ của Community Impact trong Crypto

1 phương pháp trực quan để hiểu tại sao hiệu ứng mạng lại mạnh mẽ là chúng ta có thể nhìn nhận tác động của chúng dưới dạng mối quan hệ giữa giá trị và chi chi phí.

Network Effect là gì? Cách ứng dụng Network Effect để đầu tư Crypto

Hình ảnh này cho chúng ta thấy sức mạnh của hiệu ứng mạng nằm ở chỗ chi chi phí duy trì mạng ko nâng cao nhanh bằng giá trị của mạng. Giá trị nâng cao lên lúc kích thước của mạng nâng cao lên ⇒ Giá trị gia nâng cao theo cấp số nhân – Chi chi phí nâng cao Tuyến tính.

Trong crypto, chúng ta đã thấy liên quan mạnh mẽ của Community Impact như:

 • Community Impact của Bitcoin bắt nguồn từ việc nhiều người coi đây là nơi lưu trữ giá trị, do đấy, khuyến khích những thợ đào bảo mật mạng bất chấp những khiếm khuyết về mặt khoa học của Bitcoin lúc so sở hữu những giải pháp thay thế khác.
 • Community Impact của Ethereum bắt nguồn từ những nhà vươn lên là triển khai ứng dụng, mỗi nhà vươn lên là trở nên 1 khối lego mà những nhà vươn lên là khác có thể tận dụng thành tựu của họ để tạo ra những ứng dụng hữu ích khác, qua thời kì nó khiến cho Ethereum dần trở nên chuẩn mực cho việc vươn lên là những Protocol & dApp.

Sự mạnh mẽ của hiệu ứng mạng có thể thấy rõ ràng hơn ở những độ ứng dụng, cụ thể là sự vươn lên là của AMM.

Đa số người mua DeFi hiện tại đa phần sẽ biết Uniswap V2 và V3, nhưng Uniswap V1 thì sao?

Network Effect là gì? Cách ứng dụng Network Effect để đầu tư Crypto

Về bản chất, Uniswap là 1 giao thức để thanh toán những token 1 phương pháp phi tập trung và Permissionless trên Ethereum. Phiên bản trước tiên của Uniswap đã được ra mắt vào tháng 11 5 2018 và ko lôi kéo được nhiều customers.

Xem Thêm  MVB (Most Invaluable Builder) là gì? Kim chỉ nam cho BNB Chain

Vào tháng 5 5 2020, Uniswap đã tung ra phiên bản thứ 2 của giao thức được gọi là Uniswap V2 cho phép thanh khoản ERC20 – ERC20, và BÙM, Uniswap V2 bước vào thời kỳ vươn lên là theo hình parabol và nhanh chóng trở nên ứng dụng phổ biến nhất trên Ethereum. Nó cũng đã trở nên 1 tiêu chuẩn cho những AMM và siêu nhiều protocol được construct on high của Uniswap v2.

Nhìn chung, Uniswap V1 bắt buộc mất tầm 1 tới 2 tháng để đạt được $100M complete buying and selling quantity, nhưng V2 chỉ cần tầm 1 tháng để đạt được $1B Whole buying and selling quantity.

Bí quyết ứng dụng Community Impact trong phân tách & đầu tư Crypto

Crypto là thị trường thay đổi siêu nhanh, 1 chu kỳ Bull run có thể kết thúc trong vài tháng, những development có thể khởi đầu và kết thúc trong 1 tới vài tuần, nhưng lẫn trong đấy có thể là những development dài hạn kéo dài lên đơn vị 5, thí dụ như nhóm dự án good contract platform, DeFi,….

Vậy khiến thế nào để phát hiện những Tremendous Pattern trong vô số Pattern xuất hiện trên thị trường?

Lúc này chúng ta có thể vận dụng tri thức về Community Impact để phân tách và xem xét, liệu sector đấy có tạo được hiệu ứng mạng hăng hái hay ko?

Hãy đặt câu hỏi: Liệu sự gia nâng cao mức độ dùng của người mua đối sở hữu những Protocol thuộc sector đấy có khiến nâng cao lợi ích cho những người mua khác? Trường hợp câu trả lời là có, khả năng cao là quý khách đã tìm được những Pattern có tiềm năng vươn lên là lâu dài trong tương lai.

Lúc đã có phương hướng tìm hiểu tổng thể thì quý khách có thể khởi đầu tìm hiểu chi tiết hơn, đào sâu hơn để xem xét những sub-category trong 1 class lớn, thí dụ trong DeFi có nhiều sub-category như:

 • DEX ⇒ AMM, Orderbook, Hybrid Mannequin,…
 • Lending ⇒ Cash Market, Yield Optimizer,…
 • By-product ⇒ Perp, Possibility, Artificial,…

Lúc đã xác định được sub-category muốn tìm hiểu, thì bạn có thể đi sâu thêm và tìm hiểu chi tiết về những dự án trong đấy để kiếm tìm thời cơ đầu tư ROI cao.

Tìm hiểu chi tiết hơn về từng sub-category trong DeFi tại: DeFi là gì? Tổng quan về tiềm năng & thời cơ đầu tư trong DeFi

Tổng kết

Phía trên là những thông tin cơ bản về Community Impact, cũng như phương pháp ứng dụng Community Impact vào việc phân tách và đầu tư Crypto. Trường hợp quý khách có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!