Nên học ngôn ngữ lập trình nào? Phương pháp chọn ngôn ngữ lập trình ưu thích cho lập trình viên mới vào nghề

Thế giới lập trình vô cùng rộng lớn và ngày càng vươn lên là để bắt kịp xu hướng tiên tiến của nhân loại. Chính điều này đã gây ra ko ít khó khăn cho những lập trình viên mới vào nghề lúc có quá nhiều ngôn ngữ lập trình để lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định nên học ngôn ngữ lập trình nào ưu thích sở hữu lĩnh vực mình đang theo đuổi.

Đôi nét về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Hiểu đơn giản, ngôn ngữ lập trình là loại ngôn ngữ máy tính được những lập trình viên/nhà vươn lên là dùng để giao tiếp sở hữu máy tính, những thiết bị điện tử, máy móc… nhằm mục đích “lập trình” 1 sản phẩm kỹ thuật hay ứng dụng, phần mềm nào đấy.

Tính tới hiện tại, thế giới đã có hơn 800 loại ngôn ngữ lập trình và con số này chưa có dấu hiệu ngừng lại lúc kỹ thuật ngày 1 tiên tiến. Mỗi loại ngôn ngữ sẽ có những hệ thống quy tắc riêng buộc khách hàng buộc phải tuân theo.

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được chia thành 3 loại:

 • Ngôn ngữ lập trình bậc thấp (Ngôn ngữ máy và Hợp ngữ): Đây là loại ngôn ngữ cơ bản nhất và cũng là nền móng của bộ vi xử lý. Ngôn ngữ máy hoàn toàn được hiển thị theo dạng mã nhị phân (gồm 2 ký tự 0 và 1).
 • Ngôn ngữ lập trình bậc trung: Là những ngôn ngữ thân thiện sở hữu khách hàng và có thể giao tiếp sắp sở hữu máy. Dí dụ: C, C++
 • Ngôn ngữ lập trình bậc cao: Là loại ngôn ngữ tiên tiến, độc lập và ko buộc phải phụ thuộc vào trình biên dịch cũng như loại thiết bị dùng. Chúng được thiết kế dễ đọc, hiểu, viết và dễ bảo trì nhằm vươn lên là những phần mềm, chương trình ứng dụng hoặc web site thân thiện sở hữu ngôn ngữ tự nhiên. Dí dụ: Java, JavaScript, C#, Python, Pascal, PHP, Visible Primary…
Xem Thêm  Skale Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử SKL

Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Đặc điểm của 1 số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Python – Dễ học và thú vị

1 ngôn ngữ lập trình siêu dễ đọc, dễ học, dễ hiểu và dễ viết. Có Python, bạn có thể viết ở 1 nơi và chạy trên 1 nền móng khác. Bên cạnh ra, ngôn ngữ này có thể dễ dàng hài hòa sở hữu những ngôn ngữ lập trình như C, C++, Java,…

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, Python sắp như là 1 lựa chọn bắt buộc đối sở hữu những ai muốn làm cho việc sở hữu Linux (hoặc đã quen sở hữu Linux từ trước).

Tuy nhiên, Python cần buộc phải có 1 trình thông dịch nên hoạt động chậm hơn so sở hữu những ngôn ngữ khác. Bên cạnh đấy, đây cũng ko buộc phải là ngôn ngữ ưu thích để vươn lên là sport và những ứng dụng trên di động.

C – Viết những đoạn mã nguồn có hiệu năng cao

C cũng là 1 trong những ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất hiện nay. Việc những lập trình viên cần biết dùng C giống như những bác bỏ sĩ cần buộc phải biết cấu tạo cơ thể con người vậy.

Đầy là 1 ngôn ngữ có bậc trung nên bạn sẽ được học những nguyên tắc cơ bản về bí quyết tương tác sở hữu phần cứng, học bí quyết debug (theo dõi chương trình để phát hiện, sửa lỗi) và quản lý bộ nhớ. Có những ngôn ngữ bậc cao hơn, bạn sẽ ko có thời cơ học những tri thức này

Do đấy, học C là 1 bí quyết chuẩn bị siêu phải chăng để bước lên những ngôn ngữ khác. C cũng được coi là nền móng của những ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, JavaScript và C#.

Tuy nhiên, ví dụ bạn ko cần viết những chương trình tương tác quá sâu sở hữu phần cứng, học C sẽ gây lãng chi phí thời kì.

Java – Lựa chọn ưu thích sở hữu thực tiễn

Java ứng dụng triệt để những nguyên tắc Lập trình hướng đối tượng (ObjectOriented Programming – OOP) – 1 mô hình có trên gần như những ngôn ngữ tiên tiến như Perl, Python và PHP. Do đấy, lúc đã học Java, bạn cũng sẽ dễ dàng nắm bắt được những ngôn ngữ OOP khác.

Java có thế mạnh là sở hữu 1 cùng đồng siêu lớn và được dùng cho siêu nhiều mục đích khác nhau (viết ứng dụng nền cho web site, ứng dụng nền cho Home windows, Android và 1 vài hệ điều hành khác).

JavaScript – Lập trình internet

Đa số những trình thông qua internet hiện nay đều tương trợ JavaScript. Đây là 1 trong 3 ngôn ngữ cơ bản của web site, trong đấy: HTML chứa nội dung, CSS chứa giao diện và JavaScript chịu trách nhiệm tương tác động.

Xem Thêm  OP3N là gì? Toàn tập về ứng dụng social & NFT trong Internet 3

JavaScript có cú pháp khá dễ dùng, bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời kì để viết và cũng ko cần tới quá nhiều công cụ pháp triển như những ngôn ngữ khác. Tóm lại, ví dụ muốn tạo ra những web site hấp dẫn, JavaScript là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

PHP – Lập trình máy chủ

Đây là 1 ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được dùng trong những máy chủ nhưng cũng có khả năng mạnh mẽ trong việc quản lý những web site tĩnh lẫn web site động. Ngôn ngữ này cho phép bạn viết hài hòa sở hữu HTML, CSS và JavaScript để tạo thành 1 trang internet chất lượng.

Tuy mạnh mẽ, nhưng PHP siêu khó để duy trì và ko có khả năng xử lý cùng lúc nhiều công việc lớn.

Những ứng dụng cụ thể của những loại ngôn ngữ lập trình

Mảng lập trình internet

 • PHP: Làm cho việc nhiều sở hữu CMS
 • Java: Xây dựng hệ thống lớn, phức tạp (ngôn ngữ tiêu chuẩn của mọi lập trình viên)
 • C#: Làm cho việc sở hữu hệ sinh thái của Microsoft
 • Javascript: Trường hợp muốn “học 1 làm cho nhiều” (Net, App, Ứng dụng đa nền móng…)

Lập trình ứng dụng di động

 • Java, Kotlin: Lập trình ứng dụng Android
 • Swift hoặc Goal – C: Lập trình ứng dụng iOS
 • Javascript rồi học lên ReactNative: Trường hợp muốn trình ứng dụng cho cả Android, iOS. (Cũng có thể chọn Typescript rồi học lên NativeScript)
 • C, C++, C# hoặc Ruby: nên tham khảo ví dụ muốn lập trình ứng dụng di động.

Phân tách dữ liệu

 • R: Ngôn ngữ lập trình được ưu tiên trong phân tách dữ liệu
 • Python: Cũng là ngôn ngữ lập trình ưu thích trong mảng này và dễ học hơn R
 • Java: Ngôn ngữ đa năng

Trí tuệ nhân tạo (AI)

 • Python: Ngôn ngữ phổ biến nhất trong lập trình AI
 • Java: Cũng là ngôn ngữ tuyệt vời trong lập trình AI
 • Prolog, Lisp, C++: 1 số lựa chọn khác bạn nên thử

Robotic

Scratch, Arduino, Pascal, C, C++, Java là những lựa chọn ưu thích trong mảng lập trình Robotic.

Lập trình Blockchain

Blockchain là 1 lĩnh vực mới và cần thời kì để vươn lên là. Những ngôn ngữ lập trình được dùng trong mảng Blockchain phổ biến nhất là: C++, Java, JavaScript, Solidity, Simplicity, Rholang, Python.

Cơ sở dữ liệu

SQL là 1 loại ngôn ngữ truy vấn dữ liệu mà những hệ thống cơ sở dữ liệu hiện nay đều buộc phải đáp ứng, bao gồm: Oracle SQL, MySQL, SQL Server,…

IoT (Web of Issues)

 • C: Lựa chọn hàng đầu trong lập trình IoT
 • Java: Ngôn ngữ phổ biến được những chuyên gia khuyên dùng cho IoT
 • Python: Khả năng ứng dụng khá nhiều trong mảng IoT
 • Go, Rust, Swift, JavaScript hoặc PHP: 1 số lựa chọn khác bạn nên thử
Xem Thêm  Secret Community (SCRT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SCRT

Lập trình Sport

 • C: Lựa chọn phải chăng để khởi đầu sở hữu những Sport đơn giản.
 • C++: Lựa chọn thích hợp cho những sport lớn
 • C#: Làm cho việc sở hữu Sport Engine Unity
 • Java, Python: Cũng là những lựa chọn nên thử

1 số kinh nghiệm cho những lập trình viên mới khởi đầu

Tìm hiểu kỹ thuật mới là 1 điều phải chăng, giúp bạn hiểu biết được thêm nhiều thứ trong thế giới tiên tiến. Tuy nhiên, lập trình viên mới ko nên quá tập trung vào kỹ thuật. Vì sự “tham vọng tiên tiến” của nhân loại là ko có giới hạn nên kỹ thuật sẽ là thứ siêu dễ thay đổi. Thời kì bạn bỏ ra để học chuyên sâu những kỹ thuật sẽ lãng chi phí ví dụ chúng lỗi thời.

Thay vào đấy, bạn nên tập trung vào những thứ ít thay đổi nhưng lại vô cùng cần thiết sở hữu lập trình viên như:

 • Tri thức cơ bản: Đây là những tri thức mà bạn sẽ dùng trong suốt cuộc đời lập trình và hầu như sẽ chẳng bao giờ thay đổi.
 • Phương pháp viết code: Người ta thường hay nói: Lập trình viên dở viết code cho máy hiểu còn lập trình viên chuyên nghiệp viết code cho cả máy và người hiểu. Do đấy, bạn nên tìm hiểu những phương pháp viết code “sạch”, ít bug và tiết kiệm thời kì.
 • Design Sample: Kỹ thuật lập trình này sẽ giúp bạn giải quyết siêu nhiều vấn đề thường gặp lúc viết code và tương trợ cho bạn học, hiểu 1 Framework mới dễ dàng hơn.
 • Tìm hiểu những mô hình lập trình: Những mô chừng như MVC, MVVM, MVP, mô hình Consumer-Server …sẽ giúp công việc lập trình của bạn trở nên thoải mái hơn siêu nhiều.

Lựa chọn được ngôn ngữ lập trình để khởi đầu là vấn đề siêu quan yếu đối sở hữu lập trình viên. Sau lúc đã thuần thục 1 loại ngôn ngữ, việc chuyển sang những ngôn ngữ khác sẽ dễ dàng hơn siêu nhiều. Tùy vào lĩnh vực đang làm cho việc, hy vọng bạn sẽ chọn được ngôn ngữ lập trình ưu thích cho mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org