NEAR dùng giải pháp Oracle từ Band – Giúp kết nối Defi trên Close to sở hữu Off-chain Information

dof Stake nhằm đáp ứng khả năng tiếp cận từ cả customers và builders, đem tới khả năng mở rộng vô hạn và trải nghiệm khách hàng quen thuộc.

Tuy nhiên, chưa ngừng ở ấy, mục tiêu của NEAR cao cả hơn: Tạo ra 1 thế giới mà con người có toàn quyền kiểm soát “Cash, Information and energy of Governance”. Mà muốn vậy, NEAR cần 1 nguồn dữ liệu đáng tin cậy và khả năng xử lý lượng lớn thông tin 1 phương pháp sáng tỏ.

Chính vì vậy, NEAR đã hợp tác sở hữu Band Protocol. Vậy điều này sẽ có ý nghĩa thế nào, anh em hãy cùng mình đi nghiên cứu qua. Bài viết được tham khảo từ 4NTS Guild trên Medium, anh em muốn đọc kĩ thì có thể truy cập tại đây.

Vấn đề hiện hữu về nguồn Information off-chain

Blockchain được hoạt động trên cơ sở sổ cái phân tán (DLT), hay còn hiểu là thông tin trên đây sẽ được bảo mật hoàn toàn trên nền móng mà ko cần bên trung gian. Chính vì vậy, nguồn thông tin trên đây sẽ có khả năng sáng tỏ và khó sửa đổi.

Trong lúc những thông tin on-chain như chuyển tiền, thanh toán thì quá dễ để tra nguồn gốc

Xem Thêm  Ethereum DEX vs Binance Sensible Chain DEX - Đâu là sự khác biệt?

Tuy nhiên, nguồn thông tin off-chain cho vào Blockchain được lấy từ đâu, ai sẽ kiểm chứng?

NEAR sử dụng giải pháp Oracle từ Band - Giúp kết nối Defi trên Near với Off-chain Data

Rõ ràng, chất lượng thông tin từ thế giới bên bên cạnh lúc cho vào Blockchain sẽ phụ thuộc chất lượng nguồn gốc của thông tin ấy. Vậy nêu thông tin ko đúng được nhập vào nền móng, thì do dù DLT có sáng tỏ hay khó sửa đổi đi chăng nữa, thông tin đầu ra vẫn là ko đúng.

Band Protocol giúp được gì cho NEAR ?

NEAR cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng nguồn thông tin, chính vì vậy NEAR đã quyết định tích hợp Band Protocol để:

Giúp NEAR tiếp cận nguồn thông tin chuẩn

Band Protocol được xem là 1 oracle phi tập trung sẽ giúp hệ sinh thái NEAR tiếp cận được nguồn thông tin bên bên cạnh và tự thiết kế decentralized oracles cho API bên bên cạnh tích hơp vào NEAR Sensible Contract, nâng cao tính bảo mật cho dự án.

Anh em có thể tưởng tượng thêm về Foreign exchange, khiến sao những sàn thanh toán họ có nguồn real-time knowledge để dealer thanh toán? Chính nhờ những cái API, giúp kết nối sàn sở hữu nguồn thông tin chính từ market trong thời kì thực. Và NEAR lúc tích hợp Band cũng tương tự vậy.

Đọc thêm: Oracles: Kẻ dẫn đường của thế giới Crypto

Tương trợ builders của cả NEAR và ETH

Bên cạnh việc giúp NEAR tiếp cận real-time knowledge ở bên bên cạnh, Band Protocol còn tương trợ những nhà vươn lên là và công ty tại NEAR có thể tiếp cận nhanh chóng hơn 150 thông tin realtime trên Band Customary Dataset. Đồng thời ấy, Band còn phân phối quyền tiếp cận vào bất kỳ dữ liệu bên bên cạnh hoặc API internet nào trên Open Internet.

Xem Thêm  LEO Token (LEO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LEO

Bên cạnh ra, ko bắt buộc mỗi builders trên NEAR mới được tận dụng API từ Band, mà khách hàng nền móng ETH cũng có thể tiếp cận thông qua NEAR rainbow Bridge. Anh em có thể đọc thêm về khoa học cross-chain này giữa NEAR và ETH tại đây.

NEAR sử dụng giải pháp Oracle từ Band - Giúp kết nối Defi trên Near với Off-chain Data

ChainLink: đối thủ khó khăn

Trường hợp nhắc tới Oracle tương trợ kết nối Defi sở hữu Off-chain Information, thì có lẽ ko thể ko nhắc tới ChainLink. LINK được xem là “kẻ tiên phong” cho dịch vụ này, và tương tự lúc khách hàng tích hợp ChainLink, họ sẽ nhận được những lợi ích ko chỉ nguồn Information mà còn nhiều thứ khác, bao gồm:

  • Information chất lượng cao.
  • Những Node Operators sẵn từ ChainLink được dẫn dắt bởi Group Blockchain hàng đầu – DevOps.
  • Tiếp cận cấu trúc mạng lưới phi tập trung.
  • Tiếp cận những giải pháp Oracle khác như Chainlink’s Value Reference Information – tổng hợp hơn 35 giá on-chain belongings và Chainlink Verifiable Random Perform (VRF).

Nhưng mình lại ko đánh giá cao trường hợp NEAR hợp tác sở hữu ChainLink, thay vào ấy, mình lại kỳ vọng vào sự hợp tác giữa NEAR và Band hơn. Mình xin phép trình bày rõ hơn ý kiến này ở phần tổng kết.

Tổng kết và ý kiến người viết

Ngày nay, dữ liệu là thứ vô cùng quan yếu, Google, Amazon hay Fb họ đã chi cả triệu đô để có nguồn Information đủ để thực hành những dự án của họ. Chính vì vậy, tiêu chí về chất lượng và đảm bảo sẽ làm output mà dự án tạo ra sẽ chính xác và có giá trị hơn.

Xem Thêm  Vanta Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử VNT Token

Việc NEAR tích hợp Band protocol, theo ý kiến của mình, nó sẽ mở ra 1 kỷ nguyên kết nối ứng dụng Defi tới nguồn thông tin bên cạnh chuỗi (off-chain Information). Tại sao mình ko nghĩ tới LINK dù LINK là người tiên phong?

Bởi LINK vẫn còn phụ thuộc nhiều từ phía công ty và nhà phân phối Information, làm ChainLink chưa được phi tập trung hoàn toàn. Còn Band thì ngược lại, mọi quyền quyết định đều trong tay customers làm cho hoạt động của dự án đều hướng về cùng đồng.

Dù rằng MarketCap hiện tại của LINK cao hơn BAND 40 lần, nhưng mình nghĩ rằng, trường hợp NEAR và Band Protocol có sự hợp tác phải chăng, thì tiềm năng từ lượng customers trên NEAR và cả ETH sẽ giúp oracle này vượt LINK vào ngày nào ấy.

Tóm lại, mình đánh giá cao và kỳ vọng nhiều vào sự hợp tác lần này của NEAR. Còn anh em, mọi người có ý kiến như thế nào? Hãy remark thảo luận cùng mình ở dưới.

Author: Sparrow204