Mutant Ape Yacht Membership (MAYC) là gì? Phiên bản NFT đột biến của BAYC

Mutant Ape Yacht Membership (MAYC) là gì?

Mutant Ape Yacht Membership (MAYC) là 1 bộ sưu tập Profile Image NFT gồm 20,000 tác phẩm được tạo ra bởi nhóm đứng sau dự án Bored Ape Yacht Membership (BAYC) là Yuga Labs.

Tương tự như BAYC, MAYC là NFT trên Ethereum. Chủ đề của bộ sưu tập này về những nhân vật khỉ, tuy nhiên chúng đã bị đột biến nên hoạt họa sẽ có nét hầm hố hơn nhiều so có BAYC. Mỗi Mutant Ape NFT là duy nhất và cũng có những đặc điểm riêng như lông màu khác nhau, mũ và phụ kiện.

Ra mắt vào tháng 8/2021, MAYC được xem như là 1 phần mở rộng của BAYC, được tạo ra để lôi kéo thêm nhiều người hơn vào hệ sinh thái BAYC. Nhà vươn lên là Yuga Labs lúc này đang tìm bí quyết đổi mới và sáng tạo để làm cho hình ảnh của BAYC ấn tượng hơn, và kết quả MAYC đã ra đời thông qua cơ chế huyết thanh độc đáo.

Mỗi MAYC sẽ được vươn lên là dựa trên 1 BAYC gốc và tạo ra thông qua quy trình mà Yuga Labs miêu tả là “Dùng huyết thanh Mutant để làm cho đột biến BAYC”. Hiểu đơn giản, sẽ có cha loại huyết thanh cho phép chủ sở hữu BAYC “biến đổi” những Bored Apes hiện có của họ thành Mutant Apes mới.

Tìm hiểu thêm về Profile Image NFT tại đây.

Điểm nổi bật của MAYC

1 số điểm nổi bật của Mutant Ape Yacht Membership (MAYC) bao gồm:

 • MAYC là phiên bản đột biến của BAYC sau lúc uống huyết thanh
 • Tương tự như BAYC, MAYC đang là 1 trong những NFT có danh tiếng và thanh khoản phải chăng trong thị trường bên cạnh CryptoPunks, Azuki, Pudgy Penguins,…
 • MAYC NFT là 1 trong số ít bộ sưu tập NFT trên thị trường được dùng chung token cùng có BAYC là ApeCoin (APE) vì nằm trong hệ sinh thái của những chú khỉ.

Những thông số của MAYC NFT

MAYC NFT Key Metric

 • NFT Identify: Mutant Ape Yacht Membership
 • Ticker: MAYC
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Normal: ERC-721
 • NFT Contract: 0x60E4d786628Fea6478F785A6d7e704777c86a7c6
 • Circulating Provide: 19,472 MAYC
Xem Thêm  Elon Musk và 'cú búng tay Thanos' thay đổi Twitter

Lý giải cho việc vì sao dự án có 20,000 NFT nhưng thực tế chỉ có 19,472 MAYC lưu hành trên thị trường là do việc 1 số BAYC NFT holder vẫn chưa dùng huyết thanh Mutant để biến đổi BAYC, vì thế lượng lưu thông thực tế sẽ thấp hơn lưu thông trên lý thuyết.

MAYC NFT Use Circumstances

Nắm giữ MAYC sẽ giúp người sở hữu có được những lợi ích sau:

 • Dùng MAYC NFT làm cho hình ảnh đại diện, đây cũng là chức năng chính của bộ sưu tập MAYC vì chúng là Profile Image NFT.
 • Là chìa khoá để người truy cập vào những ưu đãi độc quyền và lợi ích trong cùng đồng Bored Ape Yacht Membership. Những lợi ích này có thể bao gồm những sự kiện đặc biệt, hàng hóa và quyền sở hữu trên tài sản vật lý.
 • Dùng để làm cho tài sản đầu tư, mua bán, cho vay hoặc thế chấp MAYC trên nhiều thị trường.

MAYC NFT Sale & Allocation

20,000 Mutant Ape Yacht Membership (MAYC) được phân bổ như sau:

 • Ban đầu, cha loại huyết thanh Mutant sẽ được airdrop tới những BAYC holders, sau ấy họ cần cho BAYC uống huyết thanh để tạo ra MAYC.
 • 10,000 MAYC còn lại sẽ được bán thông qua phiên đấu giá do Yuga Labs tổ chức.

Phiên đấu giá đã diễn ra siêu rầm rộ và mức giá cuối cùng của mỗi MAYC giới hạn lại tại khoảng 2.79 ETH. Vì vậy có thể ước tính lúc bán hết 10,000 MAYC thông qua phiên đấu giá, Yuga Labs có thể thu về khoảng 27,900 ETH (tương đương 84 triệu USD vào tháng 8/2021).

MAYC NFT Traits (Đặc điểm của MAYC NFT)

Như đã đề cập bên trên, chủ sở hữu BAYC được nhận 1 Mutant Serum (huyết thanh) cho mỗi Bored Ape mà họ nắm giữ. Sở hữu những loại huyết thanh này, người sở hữu được khuyến khích biến đổi BAYC thành MAYC hoặc họ có thể giữ và bán Serum để có lợi nhuận.

Mặc dầu bất kỳ ai cũng có thể mua bán Mutant Serums, nhưng chỉ những người sở hữu Bored Ape mới có thể dùng chúng để tạo ra Mutant Ape.

Mutant Serums là 1 bộ sưu tập NFTs hoạt động như 1 chất xúc tác để tạo ra MAYC. Chúng được vươn lên là bởi Bored Ape Chemistry Membership và có cha loại khác nhau, gồm:

 • 7,500 huyết thanh M1: Sở hữu M1, người mua có thể thấy lông của những chú khỉ khởi đầu phân rã và phụ kiện trên người chúng nhìn sống động hơn.
 • 2,492 huyết thanh M2: Sở hữu M2, lông của những chú khỉ đã biến đổi đáng nhắc hơn so có M1, đôi lúc sẽ thay đổi hoàn toàn ngoại hình của BAYC ban đầu.
 • 8 huyết thanh M3 (thường gọi là Mega Mutant Serum): Đây là loại huyết thanh cực hiếm có số lượng chỉ có 8 M3.

Tuy nhiên, dù được biến đổi thông qua huyết thanh M1 hay M2, những đặc điểm gốc của BAYC sẽ vẫn giữ được phần lớn. Thí dụ: Trường hợp BAYC đeo 1 cái nón, nón này sẽ đơn giản thay đổi về màu, chất liệu, hình dạng… ko biến mất hoàn toàn.

Xem Thêm  2 phương pháp đăng nhập Messenger trên Google Chrome

Mỗi bức MAYC NFT sẽ được cấu tạo từ 8 đặc tính khác nhau như sau:

 • Identify (Tên) có 12 loại: Mega Zombie, Mega Electrical, Mega Robotic…
 • Earring (Khuyên tai) có 13 loại: M1 Cross, M2 Cross, M2 Diamond Stud…
 • Background (Nền) có 17 loại: M1 Xám quân đội, M2 Vàng, M2 Tím…
 • Fur (Lông) có 39 loại: M1 Vàng cứng, M2 Trippy, M2 Nhòe…
 • Eyes (Mắt) có 47 loại: M1 mắt Laser, M2 mắt Laser, M2 mắt Robotic…
 • Mouth (Miệng) có 67 loại: M2 Pizza, M1 Pizza, M2 Kazoo…
 • Fur (Lông) có 39 loại: M1 Vàng cúng, M2 Trippy, M2 Nhòe…
 • Hat (Mũ) có 37 loại: M1 mũ tiệc tùng, M2 vương miện, M2 tóc hồng…
 • Garments (Quần áo) có 87 loại: M2 váy xanh, M2 áo vest, M2 hiphop…

Khách hàng có thể đánh giá độ hiếm của từng đặc tính lúc hài hòa có nhau thông qua trang Rarity Sniper tại đây.

Những chi tiết cấu tạo nên độ hiếm của MAYC NFT.

Những thông số thanh toán của MAYC

MAYC NFT Worth & Gross sales

Xét theo số liệu trung bình từ NFTGo, giá trung bình cao nhất mà MAYC từng đạt được là vào tháng 4/2022, lúc ấy giá mỗi NFT đạt khoảng 44 ETH. Hiện tại vào tháng 5/2023, giá sàn của MAYC đang ở mức 9.34 ETH (16,800 USD).

Số lượt mua bán tính tới nay là hơn 58,630 lượt, điều này giúp MAYC là 1 trong những bộ sưu tập có thanh khoản phải chăng trong thị trường NFT.

Market Cap & Buying and selling Quantity của MAYC

Theo dữ liệu từ NFTGo tổng hợp từ nhiều sàn thanh toán khác nhau. Dưới đây là những số liệu quan yếu:

Vốn hoá của MAYC đạt 202,500 ETH (365 triệu USD). Đây là mức vốn hoá ngang có bộ sưu tập Azuki. Quantity thanh toán của MAYC từ trước tới nay là 889.5 nghìn ETH (1.6 tỷ USD).

Royalty Charge của MAYC

Royalty Charge (Chi phí bản quyền) của MAYC NFT là 2.5%. Điều này đồng nghĩa trường hợp bất kỳ thanh toán MAYC NFT nào diễn ra trên sàn NFT market thì Yuga Labs sẽ thu phí tổn 2.5% bên cạnh phí tổn thanh toán của NFT Market ấy.

Trường hợp như buying and selling quantity của MAYC được ghi nhận là 1.6 tỷ USD như thống kê của NFTGo, Yuga Labs có thể đã thu về hơn 40 triệu USD chỉ nhờ vào MAYC.

MAYC NFT ATH Worth

Tính tới tháng 5 5 2023, dưới đây là high 8 MAYC NFT được mua bán có giá cao nhất từng được ghi nhận.

Đọc thêm: Vì sao Yuga Labs vươn lên là BAYC thành công? tại đây.

Sàn thanh toán và ví lưu trữ MAYC

Sàn thanh toán MAYC

Khách hàng có thể mua MAYC NFT thông qua những NFT Market như Opensea, LooksRare, Blur, Rarible. Hiện tại, OpenSea đang có thanh khoản cao nhất. Tuy nhiên, trường hợp như muốn xem hết hầu hết những NFT được checklist trên những sàn để so sánh giá, khách hàng có thể dùng OpenSea Professional hoặc Uniswap NFT Market.

Xem Thêm  Binance Fan Token là gì? Chỉ dẫn bí quyết mua Binance Fan Token

Tìm hiểu thêm về Phương pháp dùng những NFT Market.

Ví lưu trữ MAYC

MAYC là NFT có tiêu chuẩn token ERC-721. Vì vậy, người mua có thể lưu trữ MAYC NFT ở bất kỳ ví Ethereum nào có tương trợ hiển thị NFT như Coin98 Tremendous App, Metamask, Belief Pockets, SafePal, BitKeep.

Tìm hiểu thêm về ví Coin98 Tremendous App tại đây.

Roadmap & cập nhật

Hành trình vươn lên là của MAYC được tóm tắt như sau:

 • Tháng 8/2021: Airdrop 10,000 Mutant Serum NFT tới chủ sở hữu của BAYC và bán đấu giá 10,000 MAYC còn lại.
 • Tháng 3/2022: Airdrop APE token tới những MAYC holder.
 • Tháng 5/2022: Airdrop Otherdeed NFT cho hầu hết chủ sỡ hữu BAYC và MAYC.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

MAYC là NFT Assortment được vươn lên là bởi Yuga Labs. Đây là tổ chức được xây dựng thương hiệu vào 5 2020 chuyên tạo ra và vươn lên là những tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT. Bên cạnh ra, Yuga Labs còn nức tiếng có những bộ sưu tập khác như Bored Ape Yacht Membership (MAYC), Bored Ape Kennel Membership (BAKC), Otherside. Đây cũng là tổ chức đã thâu tóm CryptoPunks và Meebits NFT.

Thông tin của những nghệ sĩ vẽ ra những bức NFT thì ko được Yuga Labs tiết lộ cụ thể. Theo trang Blockchain Council, những tác nhái đã tạo ra MAYC có nghệ danh là Gargamel, Gordon Goner, Emperor Tomato Ketchup, and No Sass.

Tìm hiểu thêm về Yuga Labs tại đây.

Nhà đầu tư và những vòng gọi vốn

MAYC NFT ko có những đợt gọi vốn riêng. Thay vào ấy, Yuga Labs là tổ chức mẹ của MAYC thì có 2 đợt gọi vốn. Sở hữu số tiền huy động được vào ngày 22/3/2022, Yuga Labs đang nắm giữ ít nhất 450 triệu USD có mức định giá tổ chức lên tới 4 tỷ USD. Thương vụ này được dẫn đầu bởi a16z và có nhiều nhà đầu tư khác như Animoca Manufacturers, LionTree,…

Đối tác

Mutant Ape Yacht Membership số #30000 đã hợp tác có 1 nhãn hiệu tên Farmhouse. Mục tiêu của việc hợp tác là kết nối giữa cùng đồng NFT và cùng đồng của Farmhouse, mang tới thời cơ cho những người thương thích bên cạnh Web3 tham dự vào thế giới của những sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số như NFT.

Dự án tương tự MAYC

Bên cạnh MAYC ra, trên thị trường có nhiều bộ sưu tập Profile Image NFT (PFP) như Azuki, Clone X, Moonbirds, Doodles, MAYC, Meebits,…

Những kênh thông tin của MAYC

Web site: https://boredapeyachtclub.com