Music NFT là gì? Nguyên tố thay đổi cục diện thị trường âm nhạc

Music NFT là gì?

Music NFT là loại NFT dành cho những tác phẩm âm nhạc. Những nhà chế tạo âm nhạc, ca sĩ, nhạc sĩ và những nghệ sĩ khác có thể dùng kỹ thuật blockchain để tạo ra 1 phiên bản duy nhất của 1 bài hát, album hoặc bất kỳ sản phẩm âm nhạc kỹ thuật số nào khác. Mỗi music NFT có 1 mã số duy nhất, giúp xác định tính duy nhất của tác phẩm.

Vì sao âm nhạc được mã hoá thành NFT chứ ko cần token?

Âm nhạc thường được mã hoá thành NFT chứ ko cần token vì tính chất độc nhất vô nhị của những bài hát. Ví dụ như mỗi token có giá trị có thể chia bé và có thể thay thế thì 1 NFT là duy nhất và ko thể thay thế được bằng bất kỳ phiên bản nào khác.

Do đấy, việc dùng NFT cho những tác phẩm âm nhạc cho phép những nghệ sĩ và những nhà chế tạo kiểm soát quyền sở hữu của mình và nâng cao giá trị của sản phẩm của họ. Những NFT cũng cho phép người mua sở hữu những tác phẩm âm nhạc duy nhất và độc đáo, tạo ra 1 trải nghiệm sở hữu cho người mua.

Thí dụ: 1 1 BTC có thể chia bé thành nhiều BTC có giá trị bé hơn nhưng bản chất của chúng vẫn là BTC và có thể thay thế có nhau. Tuy nhiên, 1 bức ảnh sau lúc mã hoá thành NFT thì chúng ko thể thay thế có bức ảnh khác, cũng ko thể chia bé vì bản chất của chúng khác nhau.

Tiềm năng của thị trường âm nhạc

Để hiểu về tiềm năng của thị trường âm nhạc, bài viết sẽ đề cập tới vốn hóa thị trường âm nhạc toàn cầu cũng như phương pháp tạo ra doanh thu của 2 dạng tổ chức phổ biến trong thị trường âm nhạc là:

 • Tổ chức bản quyền âm nhạc.
 • Tổ chức streaming âm nhạc.

Qua 2 mô hình trên, chúng ta sẽ thấy được tiềm năng của thị trường âm nhạc toàn cầu và thời cơ để chuyển hóa giá trị từ thị trường Web2 sang Web3.

Vốn hoá thị trường âm nhạc

Thị trường âm nhạc hiện nay là 1 trong những ngành công nghiệp phát triển thành nhanh nhất trên thế giới, có doanh thu đạt 25.9 tỷ USD vào 5 2021 và dự đón sẽ tiếp tục nâng cao trưởng tới 90 tỷ USD trong 5 2023.

1 trong những thành tựu đáng chú ý nhất của thị trường âm nhạc là sự nâng cao trưởng đáng nói của những ứng dụng streaming nhạc như Spotify hay Apple Music. Theo báo cáo của IFPI 2020, doanh thu từ streaming nhạc đã đạt 13.4 tỷ USD và chiếm 62.1% tổng doanh thu từ ngành công nghiệp âm nhạc trên toàn cầu.

Doanh thu của tổ chức bản quyền âm nhạc

Hiện tại trên thị trường bản quyền âm nhạc có 3 ông lớn là Sony Music Publishing, Common Music Publishing Group, Warner Chappell Music. Những tổ chức bản quyền âm nhạc lớn tạo doanh thu bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đấy có:

 • Thu phí tổn từ nghệ sĩ: Những tổ chức bản quyền âm nhạc lớn sở hữu những bản quyền của những tác phẩm âm nhạc của nghệ sĩ và thu phí tổn từ việc cho phép những nghệ sĩ khác dùng những tác phẩm này. Những khoản thu phí tổn này bao gồm phí tổn dùng quyền tác fake (mechanical royalties), phí tổn dùng quyền trình diễn (efficiency royalties), phí tổn dùng quyền tái chế tạo (replica royalties), và phí tổn dùng quyền phát sóng (broadcast royalties).
 • Thu phí tổn từ người mua: Những tổ chức bản quyền âm nhạc cũng thu phí tổn từ người mua thông qua những ứng dụng streaming nhạc. Khách hàng cần đóng phí tổn để dùng dịch vụ này và những tổ chức bản quyền âm nhạc thu phí tổn từ những khoản phí tổn này. Thí dụ, những ứng dụng streaming nhạc như Spotify, Apple Music, và Amazon Music cần trả tiền cho những tổ chức bản quyền âm nhạc để dùng những tác phẩm của những nghệ sĩ.
 • Bán quyền dùng: Những tổ chức bản quyền âm nhạc cũng bán quyền dùng những tác phẩm âm nhạc cho những bên thứ bố. Thí dụ, 1 tổ chức chế tạo phim có thể mua quyền dùng 1 bài hát của 1 nghệ sĩ để dùng trong phim của mình.
 • Bán sản phẩm liên quan tới âm nhạc: Những tổ chức bản quyền âm nhạc cũng bán những sản phẩm liên quan tới âm nhạc như album, đĩa đơn, và sản phẩm phụ trợ khác. Doanh thu từ những sản phẩm này đóng góp 1 phần ko bé cho doanh thu tổng của những tổ chức bản quyền âm nhạc.
Xem Thêm  Cred là gì? Toàn tập thông tin về LBA Token

Doanh thu của tổ chức streaming âm nhạc

Streaming âm nhạc là 1 ngành mới nổi nhưng đã sớm chiếm lấy thị phần cao nhất trong tổng doanh thu của ngành âm nhạc nói từ 5 2017. Trong đấy có những ông lớn như Spotify, Apple Music, Amazon Music, Tencent, Google… Bài viết này sẽ lấy dí dụ phương pháp Spotify tạo ra doanh thu.

Spotify là 1 trong những ứng dụng streaming nhạc lớn nhất thế giới và cũng là 1 trong những tổ chức bản quyền âm nhạc lớn nhất. Dưới đây là 1 số con số liên quan tới doanh thu và phương thức thu phí tổn của Spotify (mỗi quốc gia sẽ có con số khác nhau, đây là dữ liệu tham khảo tại Mỹ):

 • Thu phí tổn từ người mua: Khách hàng Spotify cần đóng 1 khoản phí tổn để dùng dịch vụ này. Hiện tại, giá cước hàng tháng của Spotify ở Mỹ là khoảng 10 USD.
 • Phí tổn dùng quyền tác fake: Spotify cần trả phí tổn dùng quyền tác fake (mechanical royalties) cho những nghệ sĩ và những chủ sở hữu bản quyền âm nhạc khác. Theo The Verge 2019, Spotify trả khoảng 0.0035-0.0044 USD cho mỗi lượt phát cho những nghệ sĩ độc lập.
 • Phí tổn dùng quyền trình diễn: Spotify cũng cần trả phí tổn dùng quyền trình diễn (efficiency royalties) cho những chủ sở hữu bản quyền âm nhạc.
 • Doanh thu: Theo báo cáo tài chính quý 2/2021 của Spotify, doanh thu của tổ chức đạt 2.4 tỷ USD, nâng cao 23% so có cùng kỳ 5 trước. Trong số đấy, doanh thu từ dịch vụ Premium (tức là thu phí tổn từ người mua) chiếm 91% tổng doanh thu của Spotify.

Tóm lại, Spotify tạo doanh thu chủ yếu từ phí tổn thuê bao của người mua và phí tổn dùng quyền tác fake và quyền trình diễn Những nghệ sĩ và những chủ sở hữu bản quyền âm nhạc khác sẽ được trả tiền theo số lượt phát bài hát của họ trên ứng dụng Spotify.

Hạn chế của thị trường âm nhạc truyền thống

Tuy nhiên, chúng vẫn còn khá nhiều hạn chế chưa được khắc phục. Dưới đây là 1 số hạn chế của thị trường âm nhạc truyền thống:

 • Quá trình chế tạo và phân phối tác phẩm âm nhạc là khá phức tạp và tốn kém chi phí tổn.
 • Những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc cần chịu mức độ kiểm soát và giám sát cao từ những hãng thu âm, nhà phân phối và những đài phát thanh/truyền hình.
 • Những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc thường chỉ nhận được 1 phần bé của doanh thu thu được từ bán đĩa và streaming nhạc.
 • Những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc ko có quyền sở hữu quản lý những tác phẩm của họ, mà thường chỉ có quyền dùng và cấp phép dùng những tác phẩm đấy.
 • Những định giá của những tác phẩm âm nhạc thường khá phức tạp và ko sáng tỏ, gây khó khăn cho những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc trong việc đàm phán và thương lượng giá cả.
 • Những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận có đối tác và công chúng 1 phương pháp hiệu quả, đặc biệt là những người mới vào nghề.

Những hạn chế này đã làm cho những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc cần kiếm tìm những giải pháp mới, như dùng kỹ thuật blockchain và NFT để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ và kiếm tiền quản lý từ những tác phẩm âm nhạc của mình.

Tiềm năng đối có thị trường Music NFT

Ánh xạ sang thị trường Music NFT, chúng ta có thể thấy rõ thời cơ của thị trường âm nhạc Web3 lúc:

 • Khách hàng khởi đầu chấp nhận trả phí tổn cho tác phẩm âm nhạc mà họ thưởng thức.
 • Âm nhạc là ngành rộng lớn, tạo thời cơ cho nhiều ngành nghề khác nhau chứ ko chỉ ca sĩ hay nghệ sĩ.
 • Những ca sĩ, nhà chế tạo âm nhạc đã khởi đầu chú ý tới thị trường âm nhạc kỹ thuật số, đây cũng chính là tiền đề giúp nhạc được chuyển hoá từ Web2 sang Web2.5 hoặc Web3.
 • Music NFT được sinh ra để giải quyết những vấn đề mà thị trường âm nhạc truyền thống gặp cần.
Xem Thêm  KeeperDAO (ROOK) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ROOK

Qua đây chúng ta có thể thấy âm nhạc là thị trường rộng lớn, ko cần ca sĩ hay nghệ sĩ mới có thể kiếm lợi nhuận mà bất kỳ ai cũng có thể tham dự vào, tạo ra giá trị và kiếm lợi nhuận từ thị trường này

Ứng dụng của Music NFT đối có người tham dự

Music NFT là mảng rộng lớn và bao gồm nhiều thành phần tham dự để cấu tạo thành 1 thị trường hoàn chỉnh. Dưới đây là 1 số bên tham dự nổi bật và lợi ích của họ lúc có Music NFT.

Người tiêu dùng và người hâm mộ

Người tiêu dùng là những người nghe nhạc và thưởng thức sản phẩm âm nhạc. Họ có thể được hưởng lợi từ việc dùng kỹ thuật blockchain và NFT để mua những tác phẩm âm nhạc, cũng như đảm bảo tính xác thực của sản phẩm.

NFT nói riêng cũng được dùng để tạo nên sự khác biệt giữa người hâm mộ của nghệ sĩ. Những fan hâm mộ cuồng nhiệt hơn sẽ sở hữu NFT đặc biệt để có thể tham dự buổi gặp gỡ offline hoặc được nghe 1 số bài hát đặc biệt.

Những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc

Những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc tạo ra sản phẩm âm nhạc và đưa chúng tới người tiêu dùng. Khoa học blockchain và NFT phân phối cho họ 1 phương pháp để kiểm soát quyền sở hữu và quản lý quyền tác fake và bản quyền của những sản phẩm của họ.

Họ cũng có thể dùng NFT để bán những tác phẩm âm nhạc của mình quản lý cho người mua, tạo ra 1 nguồn thu nhập mới mà ko cần thông qua những tổ chức bên thứ 3. Theo báo cáo của a16z vào 5 2022, quý khách có thể so sánh mức phí tổn mà những tổ chức Web2 đang vận dụng cho nghệ sĩ so có những ứng dụng Web3.

Hiện tại Sound.xyz (ứng dụng Music NFT) đang thu phí tổn 5%, OpenSea thu 2.5% trong lúc những tổ chức Web2 như Youtube thu 45%, Spotify thu 30%.

Những hãng thu âm

Những hãng thu âm thường là những tổ chức chế tạo và phân phối những sản phẩm âm nhạc. Việc dùng kỹ thuật blockchain và NFT có thể giúp những hãng thu âm theo dõi quyền sở hữu và quản lý bản quyền của những sản phẩm âm nhạc của họ, giúp cho những bên liên quan có thể trao đổi thông tin dễ dàng hơn và giảm thiểu những tranh chấp về quyền sở hữu.

Những nhà đầu tư và nhà phát triển thành

Những nhà đầu tư và nhà phát triển thành có thể tận dụng kỹ thuật blockchain và NFT để tạo ra những sản phẩm âm nhạc mới và phát triển thành những ứng dụng âm nhạc trên ứng dụng kỹ thuật số. Điều này có thể mở ra những thời cơ đầu tư mới và tạo ra những sản phẩm mới, giúp liên quan sự phát triển thành của ngành công nghiệp âm nhạc.

Những nhà quản lý quyền tác fake và bản quyền

Những nhà quản lý quyền tác fake và bản quyền giúp những nghệ sĩ và nhà chế tạo âm nhạc quản lý những quyền sở hữu của họ. Việc dùng kỹ thuật blockchain và NFT có thể giúp những nhà quản lý quyền tác fake và bản quyền theo dõi những quyền sở hữu của những sản phẩm âm nhạc của họ 1 phương pháp chính xác và đáng tin cậy hơn. Điều này có thể giúp cho những bên liên quan có thể trao đổi thông tin dễ dàng hơn và giảm thiểu những tranh chấp về quyền sở hữu.

Những ứng dụng phân phối âm nhạc

Những ứng dụng phân phối âm nhạc là nơi người tiêu dùng có thể kiếm tìm, tải xuống và stream những sản phẩm âm nhạc. Việc dùng kỹ thuật blockchain và NFT có thể giúp những ứng dụng phân phối âm nhạc quản lý quyền sở hữu và bản quyền của những sản phẩm âm nhạc 1 phương pháp chính xác và đáng tin cậy hơn. Điều này có thể giúp cho những bên liên quan có thể trao đổi thông tin dễ dàng hơn và giảm thiểu những tranh chấp về quyền sở hữu.

Xem Thêm  Sửa lỗi ko có âm thanh trong ứng dụng Zoom trên điện thoại

Hạn chế của Music NFT

Dù rằng mã hoá âm nhạc thành NFT có nhiều lợi ích, nhưng cũng tồn tại 1 số hạn chế và thách thức. Dưới đây là 1 số hạn chế của NFT âm nhạc:

 • Vì thị trường Music NFT còn bé và thanh khoản thấp, vì vậy giá trị của chúng khó có thể đo lường và mua bán như những đồng coin có vốn hoá cao. Cụ thể hơn, quantity thanh toán của Music NFT trên những sàn như Sound.xyz, Catalog… từ trước tới đây chỉ đạt mốc 12 triệu USD trong lúc quantity thanh toán của Uniswap trong 24h lên tới 540 triệu USD.
 • Việc mã hoá âm nhạc thành NFT có thể giúp chúng được thanh toán tự do có nhau. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn tới việc thiếu sự kiểm soát và quản lý của những bên trung gian.
 • Music NFT vẫn còn là mảng khá mới và chưa tiếp cận được tệp nghệ sĩ và những nhà sáng tác. Vì vậy, khả năng tiếp cận của chúng tới người tiêu dùng sẽ còn nhiều rào cản.
 • Hiện tại thị trường Web3 đã có 1 số dự án Music NFT. Tuy nhiên chúng ko có người mua thực, đa số là nhà đầu cơ muốn săn airdrop hoặc mua bán token chờ development.
 • Những dự án dành cho Music vẫn chưa đa dạng, đa số những dự án đều là ứng dụng tương trợ phát hành hoặc thanh toán.

Tóm lại, mặc dầu mã hoá âm nhạc thành NFT có nhiều lợi ích, nhưng cũng có 1 số hạn chế và thách thức liên quan tới giá trị định giá, độ tin cậy của kỹ thuật blockchain, tính chất phi tập trung và khó khăn trong việc tiếp cận thị trường.

1 số hoạt động nổi bật của Music NFT

Những nghệ sĩ tham dự vào Music NFT

Dưới đây là 1 số cột mốc nổi bật của nghệ sĩ đối có Music NFT:

 • Snoop Dogg: Rapper Snoop Dogg đã phát hành 1 phiên bản đặc biệt của album “NFT” dưới dạng NFT, có giá bán 12.3 ETH.
 • The Weeknd: Nghệ sĩ The Weeknd đã phát hành 1 phiên bản đặc biệt của album “After Hours” dưới dạng NFT, có giá bán 2.29 triệu đô la.
 • 3LAU: Nghệ sĩ EDM 3LAU đã phát hành 1 album độc đáo có 33 bản remix, mỗi bản remix được phát hành dưới dạng NFT và bán có giá từ 1 tới 20 ETH.
 • 88rising: Hãng thu âm 88rising đã phát hành 1 phiên bản đặc biệt của album “Head within the Clouds II” dưới dạng NFT, có giá bán 888.88 đô la.
 • Grimes x Mac: Nghệ sĩ Grimes và rapper Mac đã phát hành 1 phiên bản đặc biệt của bài hát “Tragedy” dưới dạng NFT, có giá bán 389 ETH.

Bên cạnh ra, còn 1 số nghệ sĩ khác cũng tham dự vào thị trường Music NFT như Kings of Leon, Steve Aoki, Mike Shinoda, RAC, Grateful Lifeless, Deadmau5… Những cột mốc này cho thấy tiềm năng của NFT trong lĩnh vực âm nhạc và khả năng tạo ra giá trị đáng nói cho những nghệ sĩ cũng như những bên chế tạo âm nhạc.

Động thái của những ông lớn trong Crypto

Dù rằng là 1 mảng còn tương đối mới nhưng Music NFT đã nhận được sự chú ý của nhiều ông lớn trong thị trường Crypto.

25/2/2022: CZ đã retweet lại thông tin Spotify đang thử nghiệm tính năng phép NFT holder được truy cập vào 1 số playlist âm nhạc đặc biệt.

 • OpenSea tương trợ người mua mua bán những Music NFT trên ứng dụng của mình.
 • Stani Kulechov, Founder của Aave và Lens Protocol bày tỏ sự để ý tới Oohlala – dự án Music NFT trên hệ sinh thái Lens.
 • Sound.xyz – ứng dụng phát hành và thanh toán Music NFT lớn của thị trường Crypto đã cán mốc 71,000 bài hát được tạo và 12 triệu USD quantity thanh toán.

Bên cạnh ra, sự phát triển thành của thị trường Music NFT còn tạo tiền đề cho nhiều dự án khác ra đời xoay quanh Music NFT, đặc biệt là mảng Finance như thế chấp để vay,… Coin98 Insights đã có bài viết tại đây để liệt kê, phân loại dự án Music NFT nổi bật cũng như so sánh chúng có thị trường âm nhạc truyền thống.

Tổng kết

Music NFT là 1 lĩnh vực mới và đầy tiềm năng trong ngành âm nhạc, mang tới nhiều lợi ích cho nghệ sĩ và ý trung nhân âm nhạc. Tuy nhiên, việc dùng NFT cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là định giá giá trị của NFT và khó khăn trong việc tiếp cận thị trường. Sở hữu sự phát triển thành của kỹ thuật blockchain, Music NFT trở nên 1 lĩnh vực mới và đầy triển vọng trong tương lai.