Mượn tiền tiết kiệm của vợ mua coin và lần đầu trúng airdrop Aptos

*Bài viết do Coin98 Insights thực hành từ cuộc phỏng vấn sở hữu Mr.Sam – thành viên cùng đồng Coin98 Insights.

Chơi coin còn đủ tiền mua… đôi giày

“Sao mày bỏ sắp 2 tháng lương mua coin mà ko chịu tìm hiểu gì hết? Ít nhất cũng buộc phải hỏi tao chứ?” Lời trách mắng này của 1 người bạn cũng có thể xem là câu tổng kết cho quãng đường tham dự crypto của tôi từ cuối 2017-2019 – 1 tay chơi coin “ngang xương lòng”.

Cũng như bao người khác, tôi biết về crypto qua lời kháo của bạn bè: “Có dự án này hay lắm, có tiềm năng kiếm lợi nhuận”. Nhưng tôi gia nhập thị trường vào cuối chu kỳ nâng cao (cuối 2017), và sở hữu 1 người nghĩ crypto chỉ có độc BTC và ETH như tôi, mất tiền là chuyện hiển nhiên.

Sắp 2 tháng lương của tôi, tương đương 20 triệu đồng vào thời điểm ấy, đã “đội nón ra đi” sở hữu Hempcoin (THC). Tôi ko biết tại sao mình vào con này, chỉ thấy nó có biên độ nâng cao cao. Thật ra lúc đầu tôi mua ETH, nhưng đã bán hết để đổ vào THC.

Tôi cũng mua Ripple (XRP) và giữ tới 5 2019. 5 ấy tôi quyết định bán hết những đồng coin cuối cùng này, vét cạn tiền mua đúng được 1 đôi giày (ít ra cũng đỡ hơn là còn “cái nịt”). Sau ấy tôi xoá app Binance, đi bỏ crypto vì nghĩ thị trường là bong bóng, ko an toàn.

Mượn tiền tiết kiệm của vợ để mua coin

Khoảng tháng 4/2021, thị trường tấp nập trở lại, tôi đã quên “mối hận đôi giày” và quay về sở hữu crypto, nhưng vẫn sở hữu tư duy đầu cơ thưở trước. Tôi vào Bitcoin ở 54,000 USD, bán ở 59,000 USD và chốt hết những con khác trước thời điểm “định mệnh” 19/5 – ngày sinh nhật Chưng Hồ và cũng là ngày diễn ra “cú sập” kinh điển.

Xem Thêm  Chỉ dẫn cách tắt remark trong WordPress chi tiết từ A-Z

Sau ấy, thị trường đi ngang 1 thời kì, lúc này khiến thế nào để kiếm tiền? Tôi quyết định gia nhập bộ môn lengthy/quick. Xem trên Youtube rồi hỏi han bạn bè chơi Foreign exchange, tôi cũng khởi đầu tìm hiểu bài bản nào là cản, tương trợ, phân tách nến… Vừa học vừa vận dụng, kết quả thật tuyệt diệu: tôi mất luôn 1,000 USD cuối cùng trong ví.

Vào tháng 8, những đội nhóm ồ ạt “name kèo”, chart Altcoin bay vút. Tôi muốn vào lắm nhưng lại hết tiền, thế là tôi tỉ tê sở hữu vợ: “Em cho anh mượn tiền đầu tư”. Tôi hồi hộp chờ phản ứng của vợ, những lần trước mất tiền tôi đều ko cho vợ biết. Might mắn là anh vợ tôi cũng là dân chơi crypto lâu 5, sau lúc trò chuyện sở hữu anh trai và nhận lại câu trả lời: “Chơi phải chăng lắm”, vợ tôi đã rút tiền tiết kiệm đưa tôi 50 triệu đồng (hơn 2,000 USD).

Tôi vào Close to, DOT và 1 số con khác. Ko biết có buộc phải vì đang cầm tiền của vợ ko mà lần này tôi mua có lời. Tôi bán hết DOT và giữ lại 1 lượng Close to.

Từ kẻ đầu cơ sang người đầu tư

Cũng chính nhờ Close to mà tôi đã chuyển từ tư duy đầu cơ “ăn xổi” sang đầu tư dài hạn. Lúc trước tôi ko biết gì về crypto, nay tôi khởi đầu tìm hiểu Close to là gì, ai là người xây dựng, những bên nào ủng hộ dự án. Tôi tự hứa sở hữu lòng đề cập từ bây giờ sẽ theo sát thị trường để ko bỏ lỡ thời cơ, chứ ko buộc phải theo dõi chart chờ giá thấp để mua như trước.

Trong 1 lần lang thang trên mạng, tôi tình cờ tìm thấy video “Tư duy hệ thống trong crypto” do Đức Việt – Head của Coin98 Insights trình bày. Việt hoá ra ko ai xa lạ, mà chính là 1 đồng nghiệp cũ của tôi. Tôi liên lạc sở hữu Việt và nhờ video này để đi sâu hơn nữa vào con đường tìm hiểu crypto.

Xem Thêm  Chỉ dẫn khiến nhiệm vụ Optimism Quest để nhận 18 NFT

Ban ngày tôi “cày cuốc” ở tổ chức, ban đêm về cặm cụi học đi học lại những tri thức: Hệ sinh thái gồm những mảnh ghép nào, trình tự xây dựng những dự án: bao giờ thì xong Layer-2, Layer-3…?

5 nay là 1 5 downtrend buồn tẻ, đợt tháng 4-5 tôi có nhắn tin cho Việt để hỏi han, nhưng ko buộc phải hỏi nên mua con gì.

– “Việt ơi, sở hữu 1 người mới trong thị trường thì giờ nên học gì và tìm thời cơ ở đâu?”

– “Ở Layer-2 hoặc những nền móng NFT market.”

Nhận được câu trả lời, tôi lên Coin98 Insights và chọn Arbitrum – 1 giải pháp mở rộng nổi bật thuộc Layer-2 để khiến retroactive. Tôi đọc những phân tách dự đoán Arbitrum sẽ có airdrop, ko biết thực hư thế nào nhưng tôi cứ trải nghiệm dự án trước đã.

Tìm hiểu thêm: Chỉ dẫn săn airdrop Arbitrum

Airdrop Aptos – “1 phát ăn ngay”

Chưa biết kết quả sở hữu Arbitrum thế nào nhưng tri thức tôi học được đã có “đất dụng võ” ở Aptos. Đầu 5 nay, tôi đã gặp Aptos trên discussion board Close to Việt Nam, thời điểm này dự án thậm chí còn chưa ra Layer-1 và cũng ko nhiều người biết tới.

Aptos là blockchain Layer-1 và đội lập trình viên lại là group Diem cũ của Fb. Ko những thế họ còn được “chống lưng” bởi những “tay lớn” như FTX, Binance, a16z… Tôi theo sát những vòng gọi vốn của Aptos thì thấy vòng nào họ cũng gọi được số tiền “khủng”.

Tôi nghĩ đang downtrend mà tiền chảy vào nhiều như thế hẳn dự án buộc phải tiềm năng lắm. So sánh Aptos sở hữu những gì mà Close to đã có, tôi thấy tốc độ ra mắt những layer của dự án khá nhanh. Dựa trên mọi những nhận định này, tôi đặt niềm tin vào Aptos.

Vì thế, ngay từ những ngày đầu tôi đã comply with Discord dự án và thử mọi những tính năng của sản phẩm. Tôi theo sát Aptos từ lúc họ ra devnet rồi tới testnet và hăng hái trải nghiệm. Tôi cũng mint NFT Aptos Zero và tiến hành mua/bán như thật.

Xem Thêm  PolkaOracle (POT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử POT

Tôi đặt mình trong vị thế 1 khách hàng thực thụ (vì Aptos là dự án trước tiên tôi khiến testnet nên đã bao giờ được nếm mùi airdrop đâu mà ráng “cày” để mong nhận thưởng). Ý định của tôi là khiến để lấy trải nghiệm về hệ sinh thái, xem dApp của họ chạy có mượt ko, ví dụ có thì tôi càng có niềm tin vào dự án.

Cuối cùng cũng có thông tin Aptos sắp lên Binance. Đêm ấy 18/10 tôi chẳng còn gì để khiến nữa vì token APT sắp được niêm yết, tôi nghĩ dự án chắc FOMO lắm nên ko dám nhảy vào mua, đợi lúc nào token giảm sâu sẽ tính.

Sáng hôm sau tôi lên Twitter thì thấy tin Aptos airdrop cho khách hàng, tôi thử mở mail và ngạc nhiên quá, tôi trúng airdrop rồi! Tôi ko tin vào mắt mình vì đây là lần trước tiên tôi nếm mùi airdrop, lúc ấy tôi còn chưa biết giá APT nhưng cảm giác vẫn quá đỗi vui mừng.

Sau lúc lên sàn, APT bay vút lên 100 USD sau ấy xuống 12 USD và tôi chốt 80% token của mình ở giá 8-9 USD. Tới lúc ấy cảm giác bồi hồi vẫn chưa nguôi, đúng là “trăm đồng tiền công ko bằng 1 đồng tiền thưởng”. Điểm lại hành trình phấn đấu suốt 1 5 qua, tôi thấy sự chăm chỉ của mình đã được đền đáp và lại càng được tiếp thêm động lực để tìm hiểu thị trường.

Lời kết

Giả dụ lời tổng kết cho giai đoạn tham dự crypto của tôi từ 2017-2019 là “mua mà ko hiểu”, thì từ 2021 trở về sau phương châm này sẽ là: “tích luỹ tri thức → tạo dựng lòng tin → đi lâu dài sở hữu thị trường”, và đặc biệt là “đầu tư thì mượn tiền vợ, mất thì thôi” (haha).