Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & lúc người đàn ông khóc

Đây là 1 trong những lần hiếm hoi trong đời Jack Vĩ khóc. Cậu khóc cha ngày. Sáng mở mắt đã muốn khóc. Tối đi ngủ cũng muốn khóc. Đi đánh cầu lông – môn thể thao yêu thích của mình, Vĩ ko cầm nổi cây vợt. Ko muốn gặp ai. Ko muốn khiến gì.

Lúc nào 1 người đàn ông khóc? Ca sĩ Lý Hải hát: “Lúc bao nhiêu cơn mơ chắp cánh bay xa vời, thì người đàn ông cũng bắt buộc khóc giống như ai.” Và có Jack Vĩ, cơn mơ ấy mang tên: “Maintain coin kiếm tiền”.

Teaser khởi động – đánh đâu thua ấy

Sinh ra trong gia đình có truyền thống buôn bán, ngay từ bé Vĩ đã đam mê kiếm tiền bất tận. Từ lớp 5, cậu tập thói quen đọc báo kinh tế mỗi ngày. Sau này, vừa đi học anh chàng vừa “chạy sô” nhiều nghề: sale bất động sản, phát tờ rơi, bán quần áo, buôn vải, dọn kho vải,…

Mất tiền – trách ai bây giờ?

Vào 5 2017, lúc đang học lớp 12, lần trước tiên Vĩ nghe về Bitcoin và biết tin BTC nâng cao từ $8K – $15K. Vô cùng tò mò, đêm hôm ấy ở lớp học thêm Toán, trong lúc khách hàng đang cặm cụi đạo hàm, sin cos tan cotg cùng trừ, cậu hỏi thầy:

– “Bên cạnh BTC, còn coin nào có thể giúp mình kiếm tiền ko thầy?”

– “Thầy có 1 người bạn đang chơi coin, lãi siêu cao. Thầy cũng đang chơi. Em có muốn thử ko?”

Thế là thầy giáo giới thiệu Vĩ có 1 người mà tới sau này anh chàng chỉ đơn giản gọi là “Chú”. Chú đang chơi coin HYIP siêu lợi nhuận, 1 vốn mấy trăm lời.

“Cháu gửi tiền vào, họ sẽ trả lãi hàng ngày cho cháu. Nhưng nhớ: bắt buộc rút tiền ra sớm,” Chú nói.

Vĩ vâng dạ. Cậu đem $2,500 bỏ vào những dự án như Cloud, SBO, SCF,… 1 ngày Vĩ ngồi ko nhận mấy chục đô tiền lãi. Lóa mắt vì những con số trên trời, anh chàng đã quên lời Chú. Tới tháng thứ 6, lúc cũng đang trong 1 lớp học thêm, Vĩ nghe tin sàn sập. Chủ sàn đã ôm đống tiền cao chạy xa bay, để lại 1 đứa nhóc cuối cấp có cơn sốc đầu đời. Vĩ nhìn trân trân những công thức ngoằn ngoèo trên bảng, nhưng chỉ thấy sững sờ.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Những dự án MLM Vĩ từng tham dự

Mất tiền nhưng Vĩ ko trách sàn, chỉ trách bản thân vì tham nên đã ko rút tiền ra. Con đường này, cậu vẫn còn đam mê lắm.

Mua coin theo… màu emblem

Vĩ khởi đầu tìm hiểu coin chính thống và khoa học blockchain, Foreign exchange, chứng khoán và những kênh đầu tư khác. Nhưng vì là 1 fan hâm mộ thuyết phi tập trung của Bitcoin, nên tới cuối Vĩ vẫn quay về crypto. Tuy nhiên, lúc ấy những kênh phân phối tri thức sâu về thị trường như Coin98 siêu hiếm, Vĩ chọn mua coin trên tiêu chí gì?

“Tao thấy coin nào có emblem đẹp thì mua. Nhất là emblem có màu xanh biển, tao thích màu này, nên cứ xanh biển là múc” – Vĩ trả lời 1 người bạn.

Kết quả, Vĩ lỗ $250 vì kiểu đầu tư “theo màu” mới lạ này.

Và cũng như bao “chú nai tơ” mới bước chân vào thị trường, Vĩ liên tục mua đỉnh bán đáy. Thấy con nào lên tầm 10% lại FOMO mua ngay vì sợ hụt kèo, nhưng lúc coin giảm 20% – 30% thì cắt lỗ ngay tắp lự.

Bên cạnh maintain, cậu còn stake. Vẫn là ngựa quen đường cũ, thấy Binance trả lãi ko cao, cậu đi tìm những sàn trả lãi cao. Và những sàn này ko gì khác bên cạnh sàn rác, coin ko có thanh khoản.

“Tao nhận lại coin đem đi bán, nhưng lỗ thêm $200” – Vĩ cay đắng nhắc có bạn.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Coin rác trả lãi 1%/ngày trên sàn Yobit

“Phát tài trong vòng 30 giây”?

5 2018, Vĩ tìm đường vào Telegram và được phím kèo mua coin. Anh chàng mua 10 coin và lời được chút đỉnh, nhưng đùng 1 phát thị trường sập, lỗ hết. Nhưng Vĩ tìm ra trò mới: Wefinex và Binary Choice (quyền chọn nhị phân).

Xem Thêm  Silicon Valley Financial institution đang tạo ra “rủi ro Lehman Brothers” đối sở hữu start-up khoa học?

“Phát tài trong vòng 30 giây. Trong 30 giây, hãy đoán xem giá BTC nâng cao hay giảm.” Nghe quảng bá Vĩ lao vào chơi, nhưng đoán 10 lần sai cả 10. Cậu cố tìm ra quy luật, nhưng sàn chính là luật, sàn thích thịt lúc nào thì thịt. Và sàn thịt Vĩ chết tươi. Chung cuộc, anh chàng mất trắng $400.

Tìm hiểu thêm: Binary Choice là gì?

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Vĩ tìm ra trò mới: Wefinex

Sau sắp 2 5 trong thị trường, Vĩ chưa rút ra 1 đồng, và tháng nào cũng đều đặn bỏ vào $50 – $100. Nhưng chơi hoài vẫn cứ lỗ hoài. Phi vụ này mất vài trăm đô, kèo kia mất thêm vài trăm đô… Vĩ thật sự ko nhớ mình đã “nướng” bao nhiêu tiền vào đây. 5 2019, cậu quyết định dành 1 5 nghỉ “dưỡng thương” và tìm hiểu sâu hơn về thị trường. Anh chàng tin mình đã đi qua thời điểm đen tối nhất trong bộ phim cuộc đời, nhưng đâu ngờ rằng ấy chỉ mới là đoạn teaser.

Ngã xuống mùa 1 – mượn vài nghìn đô đầu tư và cái kết

“Maintain tiếp đi em, ko cần sợ”

Giữa 5 2020, trong 1 lần lang thang tìm kèo trong Telegram, Vĩ tình cờ thấy Coin98 đang share kèo dài hạn có hàng loạt con như SOL, BAND, LUNA, OGN, TRB, KAVA, KSM,… Lúc ấy, anh chàng đang đi chơi ở Đà Lạt, cái lạnh của thành phố sương mù ko khiến cậu rén tay.

Vĩ mua liền SOL, BAND và nhiều con khác. Gần như những con Vĩ mua đều bay, và lần trước tiên trong đời, cậu chứng kiến account của mình x2, x3 liên tục. Chỉ những ai thua trắng ko biết bao nhiêu lần mới hiểu cảm giác vị thắng lợi lần đầu ngọt ngào tới thế nào. Vĩ lâng lâng như đang bay trong thế giới khác.

Sở hữu sự ngây thơ của 1 người mới, Vĩ nghĩ đã mua con nào thì con ấy bắt buộc nâng cao, coin giảm 1 phát là sợ ko ngủ được. Thế nào lúc ấy BAND lại giảm 20%, Vĩ lo lắng nhắn cho anh Lê Thanh – Founder Coin98. Anh trả lời: “Maintain tiếp đi em, ko cần sợ.” Vĩ yên lòng maintain tiếp và cuối cùng BAND cũng x3.

Tin rằng từ đây mọi thứ chỉ có thăng hoa, Vĩ quyết định nâng cao vốn. Lúc này cậu đang cầm trong tay khoảng $7K – đa số số tiền dành dụm.

“Ấy là toàn bộ số tiền Tết, tiền tiêu vặt hàng tháng, tiền đi khiến của mình. Mình như 1 bà mẹ chắt chiu từng đồng cho con đi học Đại học. Nhịn trà sữa, nhịn cà phê, có lúc nhịn cả ăn sáng, đa số để chuẩn bị cho giây phút này,” – Vĩ nói.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto

Nhưng thấy $7K vẫn chưa đủ “đô”, Vĩ quyết định mượn thêm tiền mẹ. Đêm hôm ấy, trong căn nhà ở quận 5, cậu dõng dạc nói có mẹ: “Mẹ cho con vay $15K để đầu tư crypto”. Mẹ nhìn Vĩ 1 lúc, ko nói gì. Cậu biết mẹ tin tưởng mình, vì cậu ko bắt buộc đứa tiêu xài phung phí tổn. Đợt vừa rồi mượn mẹ $40K để lặn lội ra Hà Nội mua vải về bán, anh chàng đã trả đủ cho mẹ ko thiếu 1 xu và bỏ túi $1,500 tiền lãi.

Mẹ đi vào phòng và đem ra 1 quyển sổ nợ. Đây là thông lệ của gia đình, vay mượn đều bắt buộc có giấy trắng mực đen rõ ràng. Vĩ ký vào tờ giấy nợ, ko hề run tay. Cầm $22K cậu all-in vào những kèo tiềm năng. Anh chàng bơm tiền vào coin cuối mùa – những đồng coin định mệnh.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Sổ ghi chép số tiền Vĩ vay của mẹ

Tháng 9/2020, thị trường sập, toàn bộ coin chia 2, chia 3. Nhưng đồng coin Vĩ chi mạnh tay nhất thì dump vào lòng đất và tát cậu bé thơ ngây trở về có hiện tại khốc liệt. $15K của Vĩ bốc khá, tính ra khoảng 300 triệu đồng. Giai đoạn đầu x2 thì x trên số vốn 100 triệu, nhưng bây giờ chia thì chia 4, chia 5 trên số vốn 500 – 600 triệu.

Vĩ ko tin nổi đây là sự thật. Mới giây phút trước cậu còn cầm trong tay 1 số tiền lớn cùng có hy vọng cũng bự ko kém, nhưng bây giờ tiền mất, hy vọng cũng vỡ vụn. Vĩ nhìn đôi giày mòn cũ của mình và nhớ ra 1 5 nay để tiết kiệm tiền cậu đã ko mua 1 đôi giày mới nào. Bây giờ thì mất hết rồi.

X2 vận xui

Nhưng vận xui ko đi 1 mình. Trong 1 lần chuyển tiền qua sàn hotbit nhưng sàn ko nhận được, 1 người tự xưng là supporter của sàn đề nghị Vĩ chuyển $300 để tương trợ mở khóa, cậu đồng ý, nhưng hóa ra đây là 1 cú lừa. Tiếp sau ấy, do sơ suất cậu chuyển $200 nhầm chain và cũng mất tiệt.

Xem Thêm  Maverick Protocol (MAV) là gì? Dự án Binance Launchpool lần thứ 34

Số tiền ko nhiều nhưng 2 cú này bồi thêm vào trận thua lỗ trước ấy đánh gục Vĩ. Bản thân cậu cũng mắc chứng trầm cảm từ trước, nỗi lo lắng và sợ hãi ập tới cùng 1 lúc khiến cho bệnh tái phát nặng. Gánh nặng tâm lý sắp như ko chịu nổi.

Vĩ khóc mấy ngày liền. Cậu ko nhớ trong đời mình đã có lần nào khóc nhiều như vậy chưa. Mỗi khá thở đều nhắc Vĩ về số tiền đã mất, số tiền mà cậu đã tích cóp trong 15 5 ròng. Số tiền thấm mồ hôi của những ngày bán quần áo từ 8 giờ sáng tới 11 giờ khuya có đồng lương 18K/tiếng, những ngày đứng phát tờ rơi ở ngã tư mồ hôi ướt đầm áo, những ngày chạy xe máy 1 mạch từ Sài Gòn về Tiền Giang để sale bất động sản,… Chỉ có lúc chìm vào giấc ngủ chập chờn hàng đêm cậu chàng tội nghiệp mới tạm quên đi nỗi khổ của mình.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Quãng đường Vĩ chạy xe từ Sài Gòn xuống Tiền Giang

Nhìn con trai tiều tụy xơ xác, mẹ Vĩ an ủi:

– “Thôi xem như đây là 1 bài học.”

– “Con đang suy sụp muốn chết mà sao xem đây là bài học được” – Vĩ đáp.

– “Con ko cần trả tiền cho mẹ vội đâu.”

Nhưng “của mượn là của lo”, dù ấy là tiền mượn của mẹ ruột mình. Vĩ bán tống bán tháo siêu nhiều đồng coin trả nợ cho mẹ để tạm yên lòng. Cậu bán 1 nửa SOL ở giá $3, và có lẽ đây là 1 trong những điều về sau cậu tiếc nuối nhất.

Làm cho lại mùa 2 – xây portfolio thơm phức

Thua đậm nhưng ko trách thị trường

Dù chìm trong cơn tuyệt vọng cùng cực, nhưng Vĩ vẫn theo sát thị trường: tìm hiểu về những dự án kĩ hơn, nghe ngóng những kèo share và khiến retroactive,… Đối có cậu, crypto nhiều hơn là 1 cuộc chơi hay 1 kênh đầu tư. Nó sắp có cuộc sống mà cậu mong muốn: học thực, khiến thực và đau cũng thực – khác xa có mớ lý thuyết cậu học trên trường. 80% tri thức hiện có của Vĩ đều tới từ thị trường crypto.

Vào 1 ngày đẹp trời, bỗng nhiên Uniswap retro cho Vĩ 400 UNI (~ $1K). Cầm số tiền trên trời rơi xuống, tự dưng anh chàng thấy mình yêu đời trở lại, cuộc sống lại mở ra vô vàn tiềm năng chờ cậu khai phá. Vĩ quyết định xoay vốn để khởi đầu lại hành trình crypto.

Sau sự kiện thị trường sập, như sự vô lý vẫn thấy ở những đám đông thiếu lý trí – lúc thắng kèo thì ăn mừng lặng lẽ, lúc thua lỗ thì um sùm rùm bem – 1 phòng ban cùng đồng quay lại chửi rủa mạt sát Coin98.

– “Mày có bao giờ oán trách thị trường hay hối hận vì đã nghe lời những người share kèo?” – 1 người bạn hỏi Vĩ.

– “Dù thua đậm nhưng chưa bao giờ tao trách thị trường, dù chỉ 1 lần. Mình thua vì mình lanh chanh FOMO, ko tìm hiểu kỹ dự án. Thông tin người share kèo đưa ra là hoàn toàn miễn phí tổn, mình nghe theo thì lời ăn lỗ chịu.” – cậu trả lời.

Đủ duyên thời cơ sẽ tới

Trong cơn mưa rủa xả, Vĩ thấy phương pháp Coin98 trả lời lại cùng đồng vẫn vô cùng chuyên nghiệp và thiện chí – biểu hiện tâm và tầm của 1 tổ chức lớn có tầm nhìn xa. Điều này càng khiến cậu tin tưởng Coin98 và muốn vào đây khiến việc. Anh chàng soạn 1 lá đơn tâm huyết để ứng tuyển.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
1 phần CV của Vĩ lúc nộp đơn vào Coin98

Nhưng Vĩ rớt! Cậu nhắn tin hỏi anh Thanh và nhận lại câu trả lời: “Lúc nào đủ duyên tự ắt thời cơ sẽ tới.” Và anh chàng quyết tâm tích cóp đủ “duyên” để vào khiến tại Coin98.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Anh Thanh trả lời Vĩ

Ko bán C98 vì bất kỳ lý do gì

Lúc này, Coin98 cũng bước vào mùa 2 name kèo. Mùa 2 có 11 con, SOL được name lại. Ko như mùa trước nhắm mắt mua theo, lần này Vĩ bỏ thời kì phân tách từng con 1: số lượng người mua, tốc độ thanh toán, dàn backer, hiệu suất hoạt động,… Anh chàng ko còn all-in, ko rải đều như trước. Nhờ những phân tách kỹ lưỡng này, có số vốn $10K, cậu vào nhiều SOL, SRM, FTT và chỉ dành 1 ít cho SFI, DHT, INV,…

Qua thời kì, từ những bài học rướm máu thị trường cùng có tri thức Phân tách cơ bảnPhân tách kỹ thuật tích lũy được, Vĩ tự xây cho mình 1 portfolio “thơm phức” có những đồng coin mua giá “hời” mà cậu đã hiểu rõ và đặt niềm tin:

  1. SRM (giá hiện tại ~ $8).
  2. NEAR (giá hiện tại ~ $11).
  3. SUSHI (giá hiện tại ~ $13).
  4. CAKE (giá hiện tại ~ $18).
  5. LUNA (giá hiện tại ~ $50).
  6. FTT (giá hiện tại ~ $61).
  7. AVAX (giá hiện tại ~ $78).
  8. SOL (giá hiện tại ~ $239).
  9. ?
Xem Thêm  Taiko là gì? Toàn tập về Taiko zkEVM

Mua SOL ở giá $4, dù đã bán 1 nửa để trả nợ trong mùa 1, nhưng Vĩ vẫn còn lượng SOL kha khá. Và chính SOL đã đổi vị thế của cậu từ 1 “bần nông” phát triển thành “phú ông”.

Kèo maintain cuối cùng trong portfolio của anh chàng chính là C98.

“Dù C98 có rớt về $1 mình cũng ko để ý và cũng sẽ ko bán vì bất kỳ lý do gì. Mình biết giá trị của C98 ko biểu hiện ở những con số nằm trên sàn. Giá trị của nó tới từ những lãnh đạo có tầm nhìn xa, những builder khiến việc từ 7g sáng – 12g đêm, ko nhắc đầu tuần hay cuối tuần”. – Vĩ nói.

… Và duyên tới

Vĩ cũng muốn phát triển thành 1 builder như thế. Lăm lăm portfolio xịn trong tay, tháng 3/2021 anh chàng ứng tuyển lại vào Coin98 có vị trí researcher. Lần này cậu được nhận.

Vào khiến tại đây, nhờ theo dõi sát sao những dự án mới để viết bài nên bản thân Vĩ có thời cơ skin-in-the-game siêu ác liệt: khiến retro ORCA, SOLEND, farm SABER, SUNNY,… Mỗi dự án như vậy anh chàng nhận về tầm $400. Bên cạnh lãi từ maintain coin, Vĩ cảm thấy mình đang thu lại từng đồng bạc lẻ mình đã mất trong đoạn teaser và mùa 1 của thị trường.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Làm cho retro ORCA

Nhưng ở Coin98 cậu nhận được nhiều thứ quý hơn cả tiền. Ở đây, mọi người lắng nghe Vĩ và cậu cũng được lắng nghe đa dạng ý kiến của những thành viên, những sếp xuất thân từ những ngành tự nhiên, xã hội, khoa học, tài chính, ngôn ngữ, báo chí, advertising and marketing,…

Những người trẻ năng động thế hệ Z ở Coin98 biến nơi đây thành 1 môi trường khiến việc “ko khoảng phương pháp”. Những “síp” (phương pháp mọi người gọi thân mật những “sếp”) siêu hay gửi meme và những clip tik tok hài hước về đồ ăn, ca nhạc, phim ảnh,… để “tiêu khiển” cho những viên chức. Cảm động nhất có lẽ là những ngày chạy bài tới khuya mịt, những lúc chán nản, áp lực, nghi ngờ bản thân,… được nhận tin nhắn động viên từ những “síp”.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc
Tin nhắn động viên từ “síp” Thanh

Lúc người đàn ông ko còn khóc

Cứ tới hẹn lại lên, tháng 5/2021, thị trường lại sập 1 lần nữa. Vĩ bay màu $15K tiền lãi. Nhưng lần này Vĩ ko khóc, cậu đã cứng cáp hơn và tư duy đầu tư đã thay đổi siêu nhiều.

Từ 1 anh chàng ngây thơ mua coin theo màu emblem, Vĩ giờ đây đã hiểu về dòng tiền, phương pháp phân tách những dự án, định giá,… Cậu đã trải qua hành trình thay đổi từ Ape (tham dự chơi) ⇒ Speculate (Đầu cơ) ⇒ Dealer ⇒ Investor (nhà đầu tư) ⇒ Builder (Người xây dựng vươn lên là).

Và Vĩ biết rằng những đồng mình đang maintain là coin phải chăng, chia vào mùa giảm nhưng sẽ x vào mùa nâng cao. Sự thật đúng là như vậy. Như trường hợp con LUNA, lúc thị trường đổ máu, LUNA chia 5 – từ $20 xuống còn $4, nhưng Vĩ vẫn maintain vì biết mình đặt niềm tin đúng chỗ. Hiện tại, LUNA đã lên khoảng $50.

Bây giờ, account của Vĩ cũng đã x kha khá, và anh chàng vẫn quyết định gắn bó lâu dài có con đường này. Tại Coin98, bên cạnh khiến researcher, Vĩ còn được tin tưởng để đảm nhiệm Coin98 Media và dẫn dắt những thành viên Coin98 Intern tiếng Anh.

Mượn mẹ $15K đầu tư crypto & khi người đàn ông khóc

Lớn be continued…

Ví dụ có lời khuyên cho những người mới, Vĩ tha thiết nói rằng: Thị trường có 2 mùa: mùa nâng cao và mùa giảm. Bạn bắt buộc chết vào mùa giảm để có thể “hóa phượng hoàng” vào mùa nâng cao. Nhưng để đây chỉ là “cái chết lâm sàng” thì trước tiên hãy bỏ vốn thật ít và học hỏi thật nhiều.

Sau lúc bị vả sấp mặt bởi những màn lên xuống của những đồng coin, Vĩ cũng nhận ra rằng mình ko còn đặt niềm tin vào coin nữa, có cậu thị trường phi tập trung mới chính là “chân tình ái”. Đặt niềm tin vào thị trường, dù coin lên hay xuống, mình cũng sẽ ko bao giờ đi bỏ thị trường.

Nói từ lúc tham dự vào thị trường crypto, Vĩ chưa hề nghỉ 1 ngày, chưa từng có 1 Chủ Nhật “xả khá”. Toàn bộ thời kì đều dành cho việc học, khiến, tích lũy kinh nghiệm.

Ví dụ ai hỏi Vĩ có mệt ko? “Mệt”.

Nhưng có đáng ko? “Siêu đáng”.