Multisig Pockets (Ví Multisig) là gì? Vì sao nên dùng Ví đa chữ ký?

Ví đa chữ ký (Multisig Pockets) là 1 trong những kỹ thuật được dụng phổ biến trong Crypto. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu ví đa chữ ký là gì, phương pháp hoạt động, cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

Multisig Pockets là gì?

Multisig Pockets (hay Ví đa chữ ký) là ví tiền điện tử đề nghị 2 hoặc nhiều khóa riêng để ký và gửi 1 thanh toán. Phương thức lưu trữ này cho phép tạo ra 1 đa chữ ký được tạo ra bằng sự hài hòa của nhiều chữ ký.

Hiện nay, kỹ thuật đa chữ ký đang được dùng nhiều trong thế giới tiền điện tử nhưng nguyên lý của nó đã có mặt từ trước. Multisig Pockets có thể được dùng trong những ngữ cảnh khác nhau, nhưng gần như những trường hợp dùng đều liên quan tới những vấn đề bảo mật.

Multisig Wallet (Ví Multisig) là gì? Vì sao nên sử dụng Ví đa chữ ký?
Ví đa chữ ký (Multisig Pockets)

1 dí dụ đơn giản để anh em hiểu về phương pháp hoạt động của ví đa chữ ký:

Hãy tưởng tượng 1 hộp ký gửi an toàn có 2 ổ khóa và 2 chìa khóa để mở hộp. 1 cái chìa khóa nằm trong tay bạn, cái chìa khóa khác nằm trong tay người bạn mà bạn tin tưởng, hiện tại chỉ có 1 phương pháp để mở hộp là phân phối cả 2 chìa khóa cùng 1 lúc, vì vậy người này ko thể mở hộp mà ko có sự đồng ý của người kia.

Multisig Pockets hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng Justin, Vittie và Craig thiết lập 1 ví tiền điện tử đa chữ ký, trong ấy mỗi người giữ 1 khóa và 2 trong cha khóa bắt buộc đồng ý để có thể gửi thanh toán.

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp cài đặt Theme Flatsome cho WordPress sở hữu vài thao tác đơn giản

Để tính sổ, Justin sẽ tạo 1 thanh toán và ký nó bằng chìa khóa của anh ấy; sau ấy anh ta sẽ gửi thanh toán này cho Vittie, người sẽ ký nó bằng chìa khóa của cô ấy. Từ đây, Vittie có thể gửi lại cho Justin để hoàn thành thanh toán hoặc gửi cho Craig để anh ấy ký (mặc dầu bước cuối cùng này ko cần thiết, vì chỉ cần 2 trong cha chìa khóa để mở khóa ví).

Multisig Wallet (Ví Multisig) là gì? Vì sao nên sử dụng Ví đa chữ ký?
Bí quyết hoạt động của Multisig Pockets

Mở rộng ra, người thiết lập Multisig Pockets có thể chọn số lượng chìa khóa được phép mở kho tiền, cũng như số chìa khóa tối thiểu cần thiết để mở khóa nó.

  • Ví đa chữ ký 4-of-4 có nghĩa là có tổng cùng 4 chữ ký và đề nghị 4 chữ ký để mở khóa 1 thanh toán.
  • Tương tự trường hợp ấy là 2-of-4 thì tổng cùng có 4 chữ ký và cần 2 người cùng ký để ký 1 thanh toán.

Ưu nhược điểm của Multisig Pockets

Giống như những kỹ thuật tiền điện tử khác, Multisig Pockets mang lại nhiều ưu điểm, nhưng bên cạnh ấy, nó cũng có những điểm hạn chế riêng:

Ưu điểm

1 trong những ưu ưu thế nhất của Multisig Pockets chính là sẽ giúp nâng cao bảo mật trường hợp dùng chúng đúng phương pháp. Bằng phương pháp dùng 1 ví đa chữ ký, khách hàng có thể ngăn chặn những vấn đề gây ra do bị mất hoặc bị trộm chìa khóa cá nhân. Vì vậy, ngay cả lúc 1 trong số những chìa khóa gặp vấn đề, quỹ vẫn sẽ an toàn.

Hãy tưởng tượng rằng Duy tạo 1 liên hệ ví đa chữ ký 2-of-4 và sau ấy lưu trữ mỗi chìa khóa cá nhân vào 1 nơi hoặc thiết bị khác nhau (dí dụ: điện thoại di động, laptop computer cá nhân, máy tính bảng và Telegram). Ngay cả lúc điện thoại di động của Duy bị đánh cắp, kẻ trộm sẽ ko thể vào được quỹ của Duy chỉ sở hữu 1 trong 4 chìa khóa.

Xem Thêm  Bố điểm nóng nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này

Tương tự, những cuộc tấn công lừa đảo và những phần mềm độc hại ít có khả năng thành công hơn, vì hacker có nhiều khả năng sẽ chỉ truy cập vào được 1 thiết bị và 1 chìa khóa duy nhất. Về phía bên kia, trường hợp Duy mất 1 trong những chìa khóa riêng tư, Duy vẫn có thể truy cập vào quỹ của mình bằng phương pháp dùng 2 chìa khóa khác.

Bên cạnh ra, 1 ví đa chữ ký sẽ giúp 1 DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) quản lý quỹ hiệu quả, những DAO hiện nay thường dùng ví đa chữ ký để kiểm soát việc truy cập vào quỹ của dự án.

Tham khảo thêm: DAO là gì?

Thí dụ, bằng phương pháp thiết lập 1 ví 15-of-20, trong ấy mỗi thành viên quản trị nắm giữ 1 chìa khóa, vì vậy sẽ ko có việc có 1 thành viên hay 1 nhóm bé những thành viên quản trị có thể ăn chặn hoặc dùng sai quỹ. Chỉ những quyết định có đa số đồng ý mới có thể được thực thi.

Nhược điểm của ví đa chữ ký

Mặc dầu Multisig Pockets là 1 giải pháp phải chăng cho 1 loạt những vấn đề, điều quan yếu là hãy ghi nhớ nó vẫn có 1 số rủi ro và hạn chế. Việc thiết lập liên hệ đa chữ ký của riêng bạn đòi hỏi bắt buộc có 1 số tri thức kỹ thuật, đặc biệt trường hợp bạn ko muốn phụ thuộc vào những nhà phân phối bên thứ cha.

Xem Thêm  Weekly Insights W39: Bitcoin đóng nến tháng 9, giá trị USD nâng cao cao

Bên cạnh ra ví đa chữ ký cũng ko linh hoạt trong 1 số trường hợp, về cơ bản, cấu trúc truy cập trong giải pháp Multisig gắn liền sở hữu liên hệ. Vậy điều gì xảy ra lúc nào bạn muốn thay đổi chính sách truy cập ví đa chữ ký sở hữu 1 bên cũ và họ ko hợp tác?

Hoặc như trong trường hợp của những customers của sàn OKEx đã xảy ra vào vài tháng trước, lúc sàn thanh toán bị tạm ngừng rút tiền, họ giải thích rằng 1 trong những chủ sở hữu chính của ví đa chữ ký lưu giữ quỹ của khách hàng đang hợp tác trong cuộc điều tra sở hữu chính phủ đã “mất liên lạc” (những nhân mình thấy lý do này khá ko hợp lý). Vì vậy OKEx ko thể cho những consumer rút tiền.

Tổng kết

Ví cho phép bạn lưu trữ và chuyển tiền điện tử bằng phương pháp tạo và dùng những khóa riêng tư, nhưng trong thế giới tiền điện tử đang phát triển thành, nơi những cuộc tấn công hack diễn ra phổ biến, bạn có thể mất khóa riêng tư, điều này đồng nghĩa sở hữu việc bạn mất quyền nắm giữ tiền điện tử của mình.

Để nâng cao cường bảo mật cho ví tiền điện tử, người ta đã dùng ví đa chữ ký (multisig pockets), kỹ thuật này đem lại nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh ấy cũng có những khuyết điểm riêng, điều quan yếu là bạn nên hiểu tổng quan về nó để có thể dùng trong những trường hợp yêu thích.

Trường hợp khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!