Mùa đông Crypto: Lịch sử 2018 lặp lại?

“Winter is coming” (Mùa đông đang tới) là câu thoại nức tiếng trong sequence ăn khách “Recreation of Thrones”, cảnh báo về 1 thời kỳ khắc nghiệt xảy tới có vùng đất phương Bắc của gia tộc Starks. Sở hữu Bitcoin đổ sập xuống 1 nửa giá từ đỉnh ATH sắp $69,000 vào tháng 11/2021, nhiều người e ngại rằng mùa đông cũng đang tới có thị trường crypto, vì kịch bản này siêu sắp có những gì đã diễn ra vào 5 2018.

Mùa đông Crypto là gì?

Thuật ngữ này đề cập tới 1 cú sập mạnh của những đồng tiền điện tử, theo sau đấy thanh toán sụt giảm và thị trường ảm đạm trong nhiều tháng liền.

Vũ trụ tiền điện tử đã giảm hơn 1 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường trong bối cảnh những nhà đầu tư ngày càng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ khởi đầu hạn chế những chính sách đã giúp thổi bùng sự vươn lên là của những loại tài sản rủi ro. Điều này đã tác động tới toàn bộ những ngóc ngách của hệ sinh thái tiền điện tử, từ Bitcoin tới memecoin và những sàn thanh toán tiền điện tử được niêm yết công khai.

Bitcoin sập về khoảng $38,000 (tính tới thời điểm viết bài) và ví dụ bạn mua Ether ở đỉnh (khoảng $4,800 vào tháng 11/2021), bạn đã mất 38.5%. Nhìn qua thị trường tài chính truyền thống, Phố Wall cũng đang “ớn lạnh”:

  • Tháng 1 đặc biệt kinh khủng đối có những nhà đầu tư sành sỏi lúc cổ phiếu của những tay chơi lớn trong ngành khoa học đã giảm sắp 8%, (theo chỉ số FANG+ của Sở thanh toán chứng khoán New York).
  • Trước đấy, cổ phiếu của Meta Platforms Inc. (trước đây gọi là Fb) cũng rơi xuống vực lúc giảm 34% trong 6 tháng.

Những con số này gợi lại ký ức u ám 5 2018 và làm nhiều người tin rằng lịch sử đang lặp lại. 5 2018, giá Bitcoin giảm hơn 80% xuống mức thấp nhất sắp $3,000 so có đỉnh cuối 5 2017 và tình trạng kéo dài tới tháng Mười 2 5 sau. Giai đoạn này đặc thù bởi sự bùng nổ và suy thoái của những đợt ICO và 1 số nhà băng lớn tạm hoãn kế hoạch ra mắt những bàn thanh toán tiền điện tử.

“Câu hỏi đặt ra là chúng ta mô tả tình hình hiện tại như thế nào? Và lần sắp nhất điều tương tự xảy ra có lẽ là 5 2018 – 1 mùa đông tiền điện tử,” James Malcolm, người đứng đầu phòng ban nghiên cứu ngoại hối tại UBS (Nhà băng Union Thuỵ Sĩ), cho biết. “Có vẻ như đây là 1 giai đoạn khá khó khăn và có khả năng kéo dài – do đấy, so sánh này khá hợp lý. Nên nhớ rằng, mùa đông tiền điện tử 2018 ko chỉ diễn ra trong những tháng mùa đông theo thời tiết. Về cơ bản, nó đã kéo dài cả 1 5.”

Xem Thêm  What's Etherscan? How lớn use Etherscan for newbies

2022 – 1 mùa đông Crypto mới?

Phép so sánh: Thị trường 2018 vs 2022

Vì thị trường tiền điện tử mới trải qua 1 mùa đông duy nhất trong lịch sử vào 5 2018, nên 1 phương pháp để biết liệu chúng ta có đang ở trong 1 mùa đông mới hay ko là làm cho 1 phép so sánh giữa “ngày ấy” và “bây giờ”.

Mùa đông tiền điện tử 2018 đổ bộ ngay sau lúc Bitcoin đạt ATH sắp $20K vào tháng 12/2017 cùng có giá của những đồng coin hàng đầu nâng cao 70% trong sắp 2 tháng sau đấy.

Đã hơn 3 tháng đề cập từ lúc Bitcoin giảm từ ATH sắp $69,000 tháng 11/2021 và tới nay mức giảm khoảng 50%. Chưa có dấu hiệu rõ ràng nào của sự phục hồi. Nhìn chung, vốn hóa thị trường toàn cầu (tổng vốn hóa thị trường của những dự án tiền điện tử) đã giảm 66% trong khoảng thời kì sắp 2 tháng từ cuối 2017 – đầu 2018, theo Coinmarketcap. Khiến phép so sánh, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện tại đã giảm khoảng 48% trong hơn 3 tháng qua.

Cuối cùng, Bitcoin đã giảm 84% trước lúc chạm đáy trong mùa đông tiền điện tử trước tiên, nghĩa là để kịch bản tương tự xảy ra, Bitcoin sẽ cần chạm đáy ở khoảng $11,000.

“Huyền thoại” chu kỳ 4 5/lần

Trong những 5 sắp đây, ngày càng có 1 niềm tin phổ biến rằng thị trường tiền điện tử tuân theo mô hình nâng cao và giảm sau mỗi 4 5. Siêu khó để nói liệu đây có nên là kết quả của 1 lời tiên tri tự ứng nghiệm hay ko, nhưng nhiều người gắn lý thuyết này có thời kì xảy ra sự kiện Bitcoin halving – xảy ra khoảng 4 5 1 lần. Người ta cho rằng sự kiện này làm cho thay đổi động lực của thị trường và mở ra 1 chu kỳ thị trường mới.

Trong mỗi lần Bitcoin halving, số lượng Bitcoin trao cho những thợ đào lúc họ khai thác được 1 block mới bị giảm 1 nửa. Lần sắp nhất sự kiện này diễn ra là 5 2020, phần thưởng đã giảm 50% từ 12.5 xuống 6.25 BTC. Điều hấp dẫn nhất của sự kiện này là dường như nó có tác động lặp đi lặp lại đối có thị trường tiền điện tử khoảng 1 5 sau lúc mỗi đợt halving diễn ra.

1 5 sau halving 2016, lúc phần thưởng giảm từ 25 xuống còn 12.5 BTC, Bitcoin – và gần như những loại tiền điện tử khác trên thị trường – đã đạt ATH mới. Vào 5 2021, 1 5 sau đợt halving tiếp theo diễn ra, Bitcoin và thị trường tiền điện tử lại tiếp tục ghi nhận mức giá mới cao nhất mọi thời đại.

Khoảng phương pháp 4 5 giữa 2 đỉnh này làm 1 số nhà đầu tư lo sợ chu kỳ tương tự cũng đúng có mùa đông tiền điện tử. Và vì 2018 là mùa đông trước tiên nên về mặt lý thuyết, 5 nay sẽ là mùa đông thứ 2 – fake sử những chu kỳ vẫn tiếp tục tuân theo mô hình 4 5.

Biến đổi trong kinh tế vĩ mô

Siêu nhiều thay đổi đã diễn ra đề cập từ 5 2018, ko chỉ trong ko gian tiền điện tử mà còn trong toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Cuộc khủng hoảng đại dịch toàn cầu trước tiên đề cập từ 5 1918 đã làm cho rung rinh thị trường tài chính trên toàn thế giới, FED dự kiến ​​nâng cao lãi suất lần trước tiên trong cha 5 và lạm phát đã đạt mức cao chưa từng thấy ở nhiều quốc gia trong nhiều thập kỷ.

Xem Thêm  5 bước đánh giá dự án và đầu tư NFT Gaming hiệu quả

Bên cạnh ra, trong thập kỷ qua tổng nợ liên bang của Hoa Kỳ đã nâng cao gấp đôi lên 28 nghìn tỷ đô la. Những nhà chức trách toàn cầu, những người phần lớn đã “bỏ lơ” tiền điện tử trong phần lớn lịch sử 13 5 của nó hiện đang nhanh chóng xây dựng những quy định và khuôn pháp lý mới.

Những sự kiện này hoàn toàn có khả năng hạn chế những khoản đầu tư “vung tay quá trán” từ những nhà đầu tư bé lẻ và nhà đầu tư tổ chức mà chúng ta thấy trong 5 ngoái. Việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn, và do đấy kém hấp dẫn hơn, trong lúc chi chi phí sinh hoạt lại nâng cao. Nói rộng ra, đây có thể là điều kiện yêu thích để khởi đầu 1 mùa đông tiền điện tử.

“Cha mươi chưa nên là Tết”

Mặc dầu nhiều người dự đoán mùa đông tiền điện tử đang tới có những dấu hiệu rõ ràng, nhưng “cha mươi chưa nên là Tết”. Ko nên ai cũng tin rằng lịch sử 5 2018 sẽ lặp lại.

“Tôi ko tin chúng ta đang bước vào mùa đông tiền điện tử vì động lực xây dựng vẫn đang ngày càng nâng cao. Chỉ là chúng ta đang thấy cái giá thực tế hơn của những gì đang được xây dựng mà thôi,” Budd White, giám đốc sản phẩm và đồng sáng lập doanh nghiệp vươn lên là phần mềm Tacen nói.

1 số chuyên gia tin rằng đây chỉ là 1 điểm giới hạn tạm thời cho thị trường tiền điện tử trước lúc nó có bước nhảy vọt tiếp theo. “Ngay cả lúc Bitcoin chạm đáy $10,000, nó vẫn sẽ đạt $100,000 vào 5 2025 – 2026,” Raj Kapoor – sáng lập India Blockchain Alliance và Giám đốc nâng cao trưởng tại Chainsense nói.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch vươn lên là công ty và quốc tế tại sàn thanh toán tiền điện tử Luno, tin rằng sự sụt giảm sắp đây của tiền điện tử nhiều khả năng là 1 “sự điều chỉnh” hơn là 1 cuộc suy thoái kéo dài. “Những đợt điều chỉnh đối có BTC thường nằm trong phạm vi 30-50%, đấy là vị trí hiện tại của chúng ta, vì vậy BTC vẫn nằm trong phạm vi điều chỉnh bình thường,” Ayyar nói.

Những chuyên gia tin 2022 ko nên là “2018 mới” đối có thị trường tiền điện tử vì:

  • Thứ 1, Bitcoin phát triển thành loại tài sản lớn hơn nhiều so có những 5 2010, có mức vốn hóa thị trường đạt đỉnh 1 nghìn tỷ đô la vào 5 ngoái. Quá trình vận dụng tiền điện tử bởi những cá nhân và tổ chức vẫn tiếp tục diễn ra nhanh chóng. Trước tiên là những quỹ phòng ngừa rủi ro (hedge fund), sau đấy tới những nhà băng.

Giờ đây những quỹ đầu tư quốc gia, quỹ hưu trí cũng đang “rình rập” xung quanh. Ko sớm thì muộn, 1 nhà băng trung ương “đáng kính” nào đấy sẽ thừa nhận rằng họ có giữ Bitcoin trong kho dự trữ của mình và người ta sẽ ít chú ý hơn tới thử nghiệm biến Bitcoin trở nên hợp pháp tại El Salvador.

  • Thứ 2, dù rằng Bitcoin vẫn là 1 khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao, nhưng nó ít mang tính đầu cơ hơn so có 1 thập kỷ trước – dựa trên những thước đo về sự biến động trong 30 ngày và sự chấp nhận của những tổ chức.
Xem Thêm  PearDAO (PEX) - Toàn tập về tiền điện tử PEX Token

1 số nhà đầu tư tổ chức – chẳng hạn như những quỹ hưu trí đã phát triển thành đối tác hạn chế trong những quỹ phòng ngừa rủi ro hay quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử. Ko nghi ngờ gì nữa lúc những người mới “đu đỉnh” trong thị trường sẽ rút lui để liếm láp vết thương của mình, trong lúc những tay chơi lọc lõi hơn sẽ muốn “purchase the dip” (vét đáy).

Mùa đông Crypto cũng là mùa xây dựng

Nhưng dù mùa đông có thật sự tới, thì những “ông lớn” trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt là những builder lại xem đây là thời cơ quý giá để tập trung xây dựng.

Vào tháng 1, sàn thanh toán tiền điện tử FTX đã thông tin ra mắt quỹ mạo hiểm trị giá 2 tỷ đô la để vươn lên là Internet 3.0. Người mua bên cạnh ko gian tiền điện tử ngày càng chấp nhận nhiều NFT và DeFi hơn, đơn cử những nhà bán lẻ lớn như Walmart đang xin cấp bằng sáng chế để chuẩn bị tạo lập loại tiền điện tử và NFT của riêng mình.

David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta, doanh nghiệp mẹ của Fb, tweet: “Chính trong mùa đông tiền điện mà những doanh nhân chuyên nghiệp nhất đã xây dựng nên những doanh nghiệp phải chăng hơn. Thời kì này lại tới 1 lần nữa để chúng ta tập trung vào giải quyết những vấn đề thực tế hơn việc bơm thổi token.”

Nadya Ivanova, giám đốc điều hành tại doanh nghiệp nghiên cứu khoa học L’Atelier trực thuộc BNP Paribas, nói rằng thị trường giảm nhiệt ko nên điều gì quá tệ. “Trong 5 ngoái – đặc biệt có những cơn hype trong thị trường này – nhiều nhà vươn lên là dường như đã bị phân tâm bởi việc kiếm lợi nhuận quá dễ dàng nhờ đầu cơ vào NFT và những tài sản kỹ thuật số khác. Hiện tại có thể thực sự là thời điểm phải chăng để khởi đầu xây dựng những nguyên tắc cơ bản của thị trường.”

Còn Vitalik Buterin – “ông trùm” của đế chế Ethereum nói rằng trong số những người tham dự sâu vào thị trường tiền điện tử, đặc biệt là những người đang xây dựng dự án, siêu nhiều người hoan nghênh mùa đông crypto vì đây là 1 phép thử hiệu quả. “Mùa đông là thời điểm mà siêu nhiều ứng dụng bị loại bỏ và bạn có thể thấy dự án nào thực sự bền vững cả về mặt mô hình lẫn đội ngũ của nó,” anh nói.