1 hệ thống máy tính có bao nhiêu ổ đĩa? Tổng quan về những phòng ban lưu trữ dữ liệu trên máy tính

Dữ liệu trên máy tính đều được lưu trữ trên những ổ đĩa. Mỗi loại đĩa sẽ có chức năng riêng để chuyên dụng cho cho nhu cầu của người mua. Vậy 1 hệ thống máy tính có bao nhiêu ổ đĩa? Bạn hãy cùng Tino Group đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1 hệ thống máy tính có bao nhiêu ổ đĩa?

Ổ đĩa trên máy tính là gì?

Ổ đĩa là 1 vị trí có vai trò lưu trữ và đọc dữ liệu. Mọi những ổ đĩa đều có khả năng lưu trữ những tệp và chương trình được dùng bởi máy tính của bạn. Ổ đĩa thường được gọi bằng ký tự. Cụ thể:

 • Ổ đĩa cứng thường được chỉ định là “ổ C:”. Đây là thiết bị phần cứng lưu trữ dữ liệu chính trong máy tính sở hữu khả năng truy cập nhanh vào 1 lượng lớn dữ liệu.
 • Ổ đĩa CD / DVD thường được chỉ định là ổ “D: hoặc G:”.
 • Ổ đĩa mạng thường được chỉ định là “U: drive”.
 • Đĩa di động (USB) thường được chỉ định là “H: drive” hoặc “Ok: drive”. USB thường được dùng cho những mục đích sao lưu hoặc chuyển những tập tin từ máy tính này sang máy tính khác.

Có bao nhiêu ổ đĩa trên máy tính?

Số lượng ổ đĩa trên 1 hệ thống sẽ còn tùy thuộc vào lắp đặt của người mua. Để truy cập dữ liệu trên đĩa, máy tính cần có những ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD. Trong quá trình làm cho việc, bạn có thể đưa những loại đĩa mềm hoặc đĩa CD khác nhau vào vị trí tương ứng.

Xem Thêm  High 5 dịch vụ thiết kế web site bán hàng chuyên nghiệp phải chăng nhất tại TP.HCM 5 2023

Tìm hiểu cụ thể những loại đĩa trên máy tính

Ổ đĩa cứng

Ổ đĩa cứng hay ổ cứng là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Nhờ sự vươn lên là của khoa học, ổ đĩa cứng ngày nay có kích thước mỏng và gọn nhẹ hơn nhưng đồng thời dung lượng cũng nâng cao lên đáng nói.

Bên cạnh việc phụ trách lưu trữ dữ liệu, ổ cứng còn liên quan quản lý tới những vấn đề quan yếu lúc dùng máy tính như: tốc độ khởi động, tốc độ trích xuất dữ liệu, độ an toàn của dữ liệu,…

Bên cạnh ra, các thao tác phần mềm trên máy tính như sao chép, cắt dán, khởi động phần mềm,… nhanh hay chậm cũng chịu tương tác bởi cấu tạo phần cứng của ổ cứng.

Hiện nay, 2 loại ổ cứng được dùng phổ biến là SSD và HDD, trong ấy:

HDD (Arduous Disk Drive) là ổ đĩa cứng truyền thống, còn SSD (Stable State Drive) là ổ cứng thể rắn – 1 giải pháp thay thế cho HDD truyền thống.

Ổ đĩa mềm

Ổ đĩa mềm (Floppy Disk) là 1 thiết bị được dùng để đọc và ghi dữ liệu từ những đĩa mềm. Mỗi loại ổ đĩa mềm trên máy tính chỉ được dùng đối sở hữu 1 loại đĩa mềm biệt lập chứ ko dùng chung cho những loại đĩa có kích thước khác nhau. Cụ thể:

 • Ổ đĩa mềm dùng cho loại đĩa mềm 8″ (8-inch)
 • Ổ đĩa mềm dùng cho loại đĩa mềm 5,25″ (5¼-inch)
 • Ổ đĩa mềm dùng cho loại đĩa mềm 3,5″ (3½-inch )
Xem Thêm  IPO là gì? Tại sao doanh nghiệp cần nên IPO?

Đĩa mềm được IBM tạo ra vào 5 1967 sở hữu mục đích thay thế cho việc chọn ổ cứng, vốn siêu đắt đỏ vào thời điểm ấy.

Từ đầu những 5 2000, gần như những máy tính đều ko còn dùng ổ đĩa mềm nữa lúc người mua chuyển sang ổ CD-R và Zip. Sau ấy, những ổ USB trở nên phổ biến sở hữu dung lượng cao và giá khá hợp lý. Mọi những phiên bản mới nhất của Home windows cũng ko còn tương trợ cho ổ đĩa mềm vì những máy tính.

Tuy nhiên, đĩa mềm hiện vẫn được ứng dụng nhiều trong ngành hàng ko cũng như được chính phủ Nhật Bản dùng làm cho thiết bị lưu trữ hoặc nộp giấy tờ.

Ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang là thiết bị được dùng để đọc đĩa quang bằng bí quyết phát ra 1 tia lazer chiếu vào bề mặt đĩa quang, sau ấy, phản xạ lại trên đầu thu và được giải mã thành tín hiệu để đọc hoặc ghi dữ liệu trên đĩa CD, DVD. Ổ đĩa quang thường đặt ở bên buộc phải trên laptop computer hoặc trên CPU của PC.

Ổ đĩa quang được phân loại như sau:

 • Loại chỉ đọc (Learn-only Disk Drive): dùng để truy cập dữ liệu trên những đĩa đã được ghi dữ liệu từ trước.
 • Loại chỉ ghi (Write-only Disk Drive): dùng để ghi dữ liệu trên đĩa trắng qua 1 phần mềm ghi đĩa như Nero Burning ROM, Roxio Simple Creator,…
 • Loại đọc và ghi (Learn, Write Disk Drive): Có thể đọc, ghi và xóa dữ liệu trên đĩa.
Xem Thêm  Celestia là gì? Blockchain theo mô hình Modular

Ổ USB Flash

Ổ USB flash hay USB là thiết bị lưu trữ dữ liệu dùng bộ nhớ flash tích hợp sở hữu giao tiếp USB. Loại ổ đĩa này có kích thước bé, nhẹ, có thể tháo lắp và ghi lại được. Dung lượng của những ổ USB flash trên thị trường hiện nay có thể lên tới 2TB dữ liệu và còn có thể cao hơn nữa trong tương lai.

Ổ USB flash có nhiều ưu điểm hơn so sở hữu những thiết bị lưu trữ tháo lắp khác, đặc biệt là đĩa mềm. Chúng bé hơn, nhanh hơn, có dung lượng lớn hơn và đáng tin cậy hơn đĩa. Đây là lý do loại ổ đĩa này đã hoàn toàn thay thế cho những ổ đĩa mềm trên máy tính.

Trên đây là những ổ đĩa phổ biến trên 1 hệ thống máy tính. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về những ổ đĩa này từ những tư liệu trên web. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bấy lâu nay về 1 trong những vấn đề của khoa học máy tính. Hẹn gặp lại ở những bài viết bổ ích khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org