Morpho Protocol (MORPHO) – Toàn tập về tiền điện tử MORPHO

Những giao thức vay mượn theo mô hình Peer-to-Pool như Compound hay Aave giữ việc dùng vốn ở mức thấp nhằm cho phép người mua rút hoặc vay tài sản bất kỳ lúc nào. Người cho vay thường cần chia sẻ lợi nhuận sở hữu nhiều người khác, tùy theo lượng tài sản mà họ phân phối, trong lúc mức lãi mà người vay cần trả ở mức khá cao. Hầu hết những điều này khiến giảm hiệu quả của toàn bộ giao thức.

Lúc dùng mô hình Peer-to-Peer, thanh khoản được tạo ra giữa người vay sở hữu người cho vay thay vì trong pool, nâng tỷ lệ dùng vốn lên mức 100%. Điều này khiến nâng cao tỷ lệ APY của người cho vay và giảm tỉ lệ APY của người vay, nhưng lại có tính thanh khoản thấp lúc người mua ko thể rút hay vay tài sản bất cứ lúc nào họ muốn.

Morpho Protocol là gì?

Morpho Protocol là giao thức vay và cho vay (Lending & Borrowing) sở hữu mô hình Peer-to-peer (P2P), hoạt động trên Ethereum blockchain. Morpho Protocol được vươn lên là như 1 layer thứ 2 trên những giao thức cho vay khác như Aave Compound, giúp tối ưu hóa việc vay và cho vay, giữ nguyên tính thanh khoản (cho phép rút và vay bất cứ lúc nào), giữ nguyên thông số (những khía cạnh thế chấp, ưu đãi thanh lý…) trong lúc tạo ra mức lợi nhuận phải chăng hơn.

Dù mới chỉ ra mắt vào ngày 08/06, Morpho-Compound đã lôi kéo được 100 triệu USD thanh khoản tính tới ngày 18/07. Trong ấy, 99.33% người vay trên Morpho đã giảm chi chi phí của mình xuống khoảng 40%.

Xem Thêm  KardiaChain (KAI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KAI

Morpho Protocol đã được audit bởi những kiểm toán viên nổi danh như Chain Safety, Omniscia, Path of Bits, Spearbit, Pessimistic và Solidified.

Điểm nổi bật của Morpho Protocol (MORPHO)

Morpho Protocol được mô tả như 1 công cụ tối ưu hóa thanh khoản của những pool. Morpho Protocol lúc tích hợp sở hữu Compound sẽ được gọi là Morpho-Compound, tích hợp sở hữu Aave sẽ được gọi là Morpho-Aave.

Phân tách Morpho-Compound, giao thức này hoạt động như 1 proxy giữa người mua và Compound. Khách hàng có thể nạp, rút, vay và trả tài sản sở hữu tính thanh khoản và thanh lý trên Morpho-Compound tương tự như Compound.

Tuy nhiên, điểm khác biệt chính ấy là người mua sẽ có những vị thế sở hữu tỷ lệ phải chăng hơn lúc người cho vay kiếm được mức lợi nhuận sắp bằng mức chi phí mà người đi vay trả. Trong trường hợp ko có ai vay, người cho vay vẫn nhận được lợi ích từ Compound (bao gồm APY và phần thưởng token COMP). Điều tương tự xảy ra sở hữu người vay. Mức lãi suất được cải thiện có tên P2P APY.

Cụ thể, lúc người cho vay gửi tài sản vào Compound thông qua Morpho Protocol (1), giao thức sẽ gửi tài sản vào Compound (2), và mint cTokens (3).

Lúc người vay gửi vào tài sản thế chấp, chẳng hạn như token BAT (4), Morpho sẽ hợp tác khoản vay sở hữu 1 hoặc nhiều người cho vay (5), sau ấy dùng cTokens của những người này để chuyển tài sản của họ ra khỏi pool của Compound(6), và gửi nó cho người vay (7).

Nói chung, thay vì dùng Compound và Aave, người mua có thể dùng Morpho để nâng cao tỷ lệ lợi nhuận và giảm tỷ lệ cần trả. Lưu ý, người mua sẽ cần trả thêm chi phí fuel lúc dùng Morpho Protocol.

Lợi ích lúc nắm giữ MORPHO token

MORPHO là token quản trị tương lai của Morpho DAO, có thể dùng để bỏ phiếu cho việc:

 • Triển khai hợp đồng thông minh của Morpho trên nhiều giao thức và mạng.
 • Tuyển chọn danh sách những thị trường được liệt kê và những thông số quan yếu khác.
 • Phân quyền lưu trữ giao diện người mua và quản trị bằng tên miền Morpho.eth.
 • Quản lý Kho bạc DAO.
Xem Thêm  Bật mí bí quyết chặn quảng bá trên Fb vô cùng đơn giản

Token được triển khai bởi Morpho ban đầu sẽ ko thể chuyển nhượng, cùng đồng sẽ quyết định những token này có chuyển nhượng trong tương lai hay ko.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Morpho là dự án được vươn lên là bởi những nhà nghiên cứu tới từ những trường đại học hàng đầu ở Pháp như Telecom Paris, ENS, Institut Polytechnique de Paris, CNRS, Centrale Supelec. Trong ấy:

 • CEO – Paul Frambot: Diễn nhái của nhiều khóa học về kinh tế blockchain ở trường Đại học HEC Paris, 1 trong những trường lớn danh giá nhất về kinh tế tại Pháp.

Nhà đầu tư

Vào ngày 13/07, Morpho Protocol đã kêu gọi thành công 18 triệu USD sở hữu sự dẫn đầu từ 2 quỹ đầu tư A16z và Variant. Bên cạnh ra, Morpho Protocol cũng được tài trợ bởi nhiều quỹ đầu tư lớn cũng như nhiều nhà tài trợ thiên thần khác. Trong ấy:

 • Andreessen Horowitz (a16z): Quỹ đầu tư mạo hiểm sở hữu 14 5 kinh nghiệm hoạt động và đã đầu tư hàng tỷ USD vào nhiều dự án và quỹ khác nhau.
 • Coinbase Ventures: Phòng ban đầu tư thuộc quản lý của đơn vị Coinbase, 1 trong những sàn thanh toán lớn nhất Mỹ.

Đối tác

 • CertoraInc: Nền móng phân phối kỹ thuật xác minh chính xác tự động cho những hợp đồng thông minh. Mối quan hệ hợp tác phân phối bảo mật tối ưu cho người mua Morpho Protocol.
 • SpoolFi: Giao thức cho phép truy cập DeFi theo phương pháp tự động và đa dạng hóa rủi ro. Mối quan hệ hợp tác cho phép người mua Spool tối ưu hóa lãi suất cho vay trên stablecoin nhờ Morpho Protocol.

Roadmaps & Updates

Caterpillar: Tạo trình tối ưu hóa nhóm thanh khoản

Người cho vay có thể tự động kết nối sở hữu người vay thích hợp, và kết nối lại sở hữu pool lúc ko có người vay thích hợp.

Caterpillars bao gồm 13 tập hợp nhiều hợp đồng thông minh, mỗi hợp đồng tối ưu hóa 1 nhóm thanh khoản trên 1 chuỗi. Thí dụ, Morpho-Aave trên Polygon, Morpho-Aave trên Ethereum, Morpho-Compound trên Ethereum,…

Xem Thêm  Tổng hợp những phương pháp kiếm tiền từ Hooked Protocol 

Chrysalis: Giới thiệu thanh khoản hoạt động trong PLFs

Cho phép người mua tự chọn nhiều mức P2P APY khác nhau mà ko phụ thuộc nhiều vào những pool. (dí dụ: tỷ lệ trung bình, tỷ lệ thấp hơn hoặc cao hơn nhưng vẫn nằm trong mức chênh lệch của pool).

Butterfly: Ra mắt dịch vụ tối ưu lãi suất trong DeFi

Cho phép người cho vay tự chọn tỷ lệ lợi nhuận APY mình mong muốn, dù nằm trong hay bên cạnh mức chênh lệch của pool. Những vị thế vay mượn được kết nối sở hữu nhau sắp như ngay nagy lập tức, tự động và hiệu quả.

Thông tin Token Morpho Protocol (MORPHO)

Key Metrics Morpho Protocol

 • Token Title: Morpho Protocol
 • Ticker: MORPHO
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Normal: ERC-20
 • Contract: Updating…
 • Token kind: Governance.
 • Whole Provide: 1,000,000,000 MORPHO
 • Circulating Provide: Updating…

MORPHO Token Allocation

MORPHO token vẫn chưa chính thức ra mắt. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay lúc có thông tin từ dự án.

MORPHO Token Sale

Updating…

MORPHO Token Launch Schedule

Updating…

Bí quyết kiếm và sở hữu MORPHO Token

Morpho đang tổ chức phát hành 5 triệu MORPHO phần thưởng đợt 1 cho người mua sớm từ ngày 08/06 tới ngày 20/09, số lượng phần thưởng tùy vào lượng tài sản mà người mua cho vay hay vay trên Morpho.

Phần thưởng đợt 2 sẽ được phát hành khởi đầu từ ngày 20/09 sở hữu những quy tắc phân bổ MORPHO mới.

Ví lưu trữ & sàn thanh toán MORPHO Token

Updating…

Dự án tương tự

 • Compound (COMP): Dự án Lending sở hữu mô hình Cash Market, nghĩa là khiến trung gian cho những bên vay và cho vay.
 • Aave (AAVE): Dự án vay và cho vay (Lending) cho phép người mua vay hoặc cho vay token.

Tổng kết

Như vậy, Morpho Protocol đã tạo ra thành công 1 thị trường P2P hiệu quả và có thanh khoản cao, phân phối những vị thế vay mượn sở hữu mức chênh lệch sắp bằng ko. Có những lợi ích mà Morpho Protocol mang lại cho người mua, khoản chi phí fuel bé cần trả lúc dùng Morpho được xem là ko đáng đề cập.

Đọc thêm: SingularityNET là gì? Toàn tập về tiền điện tử AGIX Token