MongoDB là gì? Tại sao lập trình viên nên dùng MongoDB?

Sự phát triển thành vượt bậc của khoa học đã tạo nên sức hút mãnh liệt lôi kéo sự chú ý của nhiều người, nhất là khách hàng trẻ đang theo đuổi ngành khoa học thông tin (CNTT). 1 trong những chủ đề xoay quanh ứng dụng, ứng dụng trong ngành được nhiều người chú ý là MongoDB. Trường hợp chưa biết MongoDB là gì cũng như tầm quan yếu của MongoDB trong lĩnh vực CNTT, hãy cùng Tino Group tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Giới thiệu tổng quan về MongoDB

MongoDB là gì?

MongoDB là 1 loại NoSQL database (cơ sở dữ liệu NoSQL) được dùng để quản lý khối lượng lớn dữ liệu của khách hàng. Cái tên “Mongo” bắt nguồn từ “Humongous” (tạm dịch: khổng lồ), dùng để mô tả kích thước dữ liệu khổng lồ mà phần mềm sở hữu.

Ko thích hợp 100% sở hữu mọi lập trình viên, nhưng MongoDB là 1 hệ thống cơ sở dữ liệu có khả năng tương trợ những tổ chức xử lý 1 lượng lớn dữ liệu. Về cơ bản, MongoDB là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở hướng tài liệu (doc), được thiết kế để lưu trữ và thực thi những dữ liệu quy mô lớn. So sở hữu SQL, MongoDB dùng những thuật ngữ và cấu trúc khác nhau. Cụ thể là MongoDB dùng bộ sưu tập và tài liệu thay vì những bảng và hàng của cơ sở dữ liệu.

MongoDB chính thức ra mắt thị trường vào tháng 2 5 2009. Đơn vị phát triển thành NoSQL này là mongoDB.inc nhằm tương trợ những trình điều khiển cho nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, C#, C++, .internet, java, Python, PHP, Swift,… Hiện tại, có nhiều nhãn hiệu lớn đã ứng dụng MongoDB như 1 khía cạnh cốt lõi như Nokia, Aadhar, Shutterfly, EA,…

Điểm nổi bật của MongoDB là có khả năng vận dụng cho mọi những khoa học NoSQL nhưng vẫn duy trì 1 số chức năng quan yếu trong hệ thống relational database (cơ sở dữ liệu quan hệ) – 1 tính năng “duy nhất vô nhị” trong số những cơ sở dữ liệu của NoSQL.

Xem Thêm  Omni Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử Omni Community

Nguyên lý hoạt động của MongoDB

MongoDB sở hữu những đặc tính cơ sở dữ liệu linh hoạt của NoSQL. Tính năng này cho phép khách hàng lưu trữ, làm cho việc trên những kiểu dữ liệu khác nhau trong 1 tài liệu. Đồng thời, MongoDB cũng có thể lưu trữ dữ liệu lớn hơn nhiều so sở hữu những cơ sở dữ liệu quan hệ. Định dạng lưu trữ tài liệu của MongoDB dùng hệ thống cơ sở dữ liệu sở hữu tên gọi là JSON.

Theo đấy, JSON (JavaScript Object Notation) là 1 open normal file (tệp tiêu chuẩn mở) và định dạng trao đổi dữ liệu. Tệp JSON có vai trò lưu trữ và truyền những đối tượng dữ liệu bằng bí quyết dùng văn bản có thể đọc được. Đây là 1 định dạng lưu trữ dữ liệu phổ biến được dùng trong 1 số quy trình trao đổi dữ liệu điện tử.

Dù có nguồn gốc từ JavaScript nhưng giờ đây JSON đã hoàn toàn độc lập về ngôn ngữ. Ấy là vì nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay có dữ liệu định dạng JSON và được lưu trữ sở hữu phần mở rộng là .json.

1 số thành phần chính của MongoDB có tác động tới tính năng của cơ sở dữ liệu này là:

Tại sao lập trình viên nên dùng MongoDB?

#1. Mô hình hướng dữ liệu (Doc-oriented Mannequin)

MongoDB được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu về năng suất và tính linh hoạt của nhà phát triển thành. Để thực hành được điều này, mô hình MongoDB xây dựng theo mô hình hướng tài liệu.

Mô hình này cho phép dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tài liệu được tập hợp thành những bộ sưu tập. Những dữ liệu này hoàn toàn độc lập. Vì vậy, những nhà phát triển thành chỉ cần tập trung vào 1 tập dữ liệu cụ thể mà ko cần chia bé thành những bảng.

MongoDB dùng định dạng BSON để lưu trữ tài liệu. Theo đấy, BSON là 1 định dạng JSON được mã hoá nhị phân. Có định dạng này, khách hàng có thể lưu trữ hình ảnh, video, văn bản,…, 1 bí quyết dễ dàng bằng bí quyết dùng trình điều làm cho MongoDB.

#2. Nhân rộng dữ liệu

Có những cơ sở dữ liệu khác, nhất là cơ sở dữ liệu quan hệ, tình trạng mất dữ liệu thường xuyên xảy ra. Ấy là vì lúc lưu trữ dữ liệu trên máy chủ duy nhất có thể xuất hiện nhiều điểm lỗi, như máy chủ gặp sự cố hoặc phần cứng gặp trục trặc. Lúc này, dịch vụ mạng máy tính có thể bị gián đoạn làm cho khách hàng gặp khó khăn lúc truy cập dữ liệu.

Xem Thêm  Rarible (RARI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử RARI

Có MongoDB, khách hàng có thể giảm thiểu sự cố tiềm ẩn bằng bí quyết sao chép những dữ liệu trên nhiều máy chủ. Những máy chủ được dùng để mở rộng quy mô cơ sở dữ liệu, khôi phục dữ liệu và làm cho những bản sao lưu.

#3. Tốc độ load ổn định

Tốc độ load ổn định là khía cạnh hàng đầu để quản lý cơ sở dữ liệu trong những tổ chức có quy mô lớn. Lúc lưu lượng truy cập và bắc buộc của khách hàng lên tới hàng nghìn, hàng triệu, chúng sẽ được phân phối trên những máy chủ khác nhau để tối đa hoá hiệu suất và giảm tình trạng tắc nghẽn.

MongoDB tương trợ khách hàng xử lý hiệu quả những bắc buộc đọc, ghi và đảm bảo tốc độ load tới nhiều máy chủ. Nhờ đấy, dữ liệu của khách hàng sẽ được đảm bảo tính nhất quán. Vì vậy, sở hữu sự tương trợ của MongoDB, khách hàng ko cần dùng thêm bộ cân bằng tải.

#4. Tối giản lược đồ cơ sở dữ liệu

MongoDB là 1 cơ sở dữ liệu ko có lược đồ. Điều này đồng nghĩa là Mongo có thể chứa những loại tài liệu khác nhau trong 1 bộ sưu tập duy nhất. Tính năng của MongoDB hoàn toàn trái ngược sở hữu cơ sở dữ liệu quan hệ – có cấu trúc lược đồ cố định nhằm đảm bảo dữ liệu tương tự được nhập vào những hàng trong bảng.

Bộ sưu tập của MongoDB chứa những tài liệu sở hữu nhiều kích thước, số lượng trường và nội dung khác nhau. Nhờ đấy, lược đồ cơ sở dữ liệu của Mongo siêu đơn giản và linh hoạt.

Tính năng này đặc biệt hữu ích sở hữu những nhà phát triển thành vì họ có thể chuyển dữ liệu giữa những lược đồ mà ko tốn thời kì chết hoặc liên quan tới dữ liệu hiện có. Bên cạnh ra, MongoDB còn cho phép sửa lược đồ 1 bí quyết linh hoạt. Vì vậy, bạn có thể vận dụng những quy tắc xác thực cần thiết cho những bộ sưu tập của mình.

Xem Thêm  Hệ sinh thái Secret Community - DeFi trên Secret Community có tiềm năng?

#5. Sharding

Sharing là quá trình chia sẻ 1 lượng lớn dữ liệu và truyền tải chúng tới 1 số đơn vị hoặc máy móc, được gọi chung là shards (phân đoạn). Những Sharding đóng vai trò quan yếu đối sở hữu hệ thống cơ sở dữ liệu, có khả năng xử lý và truy vấn những vấn đề phức tạp. Trong MongoDB, Sharding có khả năng mở rộng theo chiều ngang để đơn giản hoá quy trình làm cho việc. Nhờ đấy, dữ liệu dễ phân tán và dễ mở rộng hơn.

Mỗi Sharding đều chứa 1 phần của tập dữ liệu và hoạt động như 1 cơ sở dữ liệu có thể thực hành được nhiều bắc buộc hiệu quả hơn mà ko tốn quá trình nhiều thời kì chết.

Trong môi trường Sharding, những truy vấn sẽ được gửi tới những shards khác nhau bằng bí quyết dùng shard key. Quá trình xử lý này được gọi là Mongos. Lúc được thực thi chính xác, Sharding sẽ giúp quá trình load diễn ra ổn định hơn.

#6. Lập chỉ mục

Đối sở hữu MongoDB, mọi trường trong tài liệu đều được lập chỉ mục sở hữu những chỉ số chính và phụ. Tính năng này giúp khách hàng tiết kiệm thời kì trong việc kiếm tìm dữ liệu trong cơ sở dữ liệu rộng lớn.

Thay vì kiếm tìm từng tài liệu, tài liệu này tới tài liệu khác cho những mục nhập cụ thể, MongoDB có thể dùng chỉ mục để sàng lọc thông tin. Đồng thời, lập chỉ mục được đánh giá là 1 trong những tính năng phải chăng nhất của MongoDB vì có khả năng tiết kiệm thời kì giải quyết những vấn đề truy vấn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ sở dữ liệu MongoDB. Qua bài viết, Tino Group tin rằng bạn đã hiểu rõ MongoDB là gì cũng như tầm quan yếu của MongoDB đối sở hữu những nhà phát triển thành. Đừng quên theo dõi chúng tôi để ko bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích về lĩnh vực khoa học nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org