Monero là gì? Toàn tập về tiền điện tử XMR Coin

Monero (XMR) đồng Privateness Coin trước tiên trong thế giới Cryptocurrency. Nó ra đời nửa đầu 2014 và cho tới hiện nay, XMR đang là đồng coin ẩn danh có vốn hoá thị trường lên tới $1.4 tỉ đô la và đang đứng ở vị trí thứ 3 trên Coinmarketcap.

Hôm nay, mời anh em cùng mình tìm hiểu về đồng Monero (XMR) và trả lời cho câu hỏi tiềm năng đầu tư của nó thế nào!

Khởi đầu thôi!

Monero (XMR) là gì?

Monero định nghĩa họ là đồng Cryptocurrency hàng đầu, tập trung vào quyền riêng tư, kiểm thông qua những thanh toán. Cụ thể hơn, Monero (XMR) là đồng Privateness Coin (coin ẩn danh) mang những đặc tính ẩn liên hệ thanh toán của những bên tham dự, ẩn thông tin lượng tiền thanh toán, số dư account và ko thể truy xuất lịch sử thanh toán.

Khoa học của Monero (XMR) dựa trên giao thức CryptoNote (chứ ko buộc phải dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin như Zcash).

Vấn đề Monero (XMR) đặt ra để giải quyết là gì?

Gần như những dự án về Privateness Coin đều trường hợp ra những vấn đề tồn tại sở hữu Bitcoin để khiến nổi bật những tính năng đồng coin của họ. Monero (XMR) cũng tương tự. Ấy là:

 • Tốc độ thanh toán của Bitcoin chậm.
 • Phí tổn thanh toán cao.
 • Khả năng mở rộng kém.
 • Thông tin về số dư, lịch sử thanh toán có thể bị truy xuất. Điều này làm cho nó ko riêng tư. Đây là vấn đề lớn mà toàn bộ những Privateness Coin sinh ra để giải quyết nó.

XMR là gì?

XMR là đồng Privateness Coin – đồng tiền có những đặc tính riêng tư.

XMR là đồng coin chạy trên Blockchain riêng của Monero sở hữu thuật toán đồng thuận PoS (Crypto Word Protocol).

Xem Thêm  Hệ sinh thái Fantom (FTM) - Ko ngừng mở rộng ko gian DeFi

Thông tin cơ bản về đồng Menoro (XMR)

 • Ticker: XMR.
 • Blockchain: Monero (personal blockchain).
 • Consensus Algorithm: PoS (CryptoNote Protocol).
 • Transaction pace: ~20 phút.
 • Block time: 2 phút.
 • Max Provide: Ko có.
 • Circulating Provide: 17,123,055 XMR.

Monero (XMR) có gì nổi bật?

Ở phần này, mình sẽ nói chi tiết hơn về những khoa học bên trong của Monero (XMR) và khiến thế nào để nó có được những tính chất riêng tư đề cập trên.

Gồm có: Ring Signatures, Ring Confidential Transactions và Stealth Addresses.

 • Ring Signatures (chữ ký vòng): Trong đấy, Monero sẽ mixing những liên hệ khách hàng sở hữu nhau. Việc này tạo nên tính ko thể truy xuất liên hệ.
 • Ring Confidential Transactions (thanh toán vòng tuyệt mật): Giúp ẩn số lượng tiền trong thanh toán, liên hệ gửi, liên hệ nhận.
 • Stealth Tackle (liên hệ ẩn): Lúc khởi đầu thực hành thanh toán, người gửi sẽ tạo mới 1 liên hệ “ngẫu nhiên”, liên hệ này đại diện cho người nhận. Như vậy, ko ai có thể biết được liên hệ gửi và nhận của 2 người tham dự thanh toán.

Dựa vào 3 khoa học đề cập trên, đồng Monero (XMR) có những đặc điểm: ẩn danh liên hệ thanh toán, số tiền tham dự thanh toán, ko thể truy xuất lịch sử thanh toán.

Monero (XMR) được dùng để khiến gì?

Giống như nhiều Privateness Coin khác, Monero (XMR) được sinh ra sở hữu sứ mệnh phát triển thành đồng tiền điện tử ẩn danh dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là những mục đích dùng của nó:

Trong cuộc sống hàng này, Monero (XMR) được dùng như 1 phương tiện tiền tệ tính sổ cho những sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Anh em có thể dùng/chi tiêu sở hữu đồng Monero (XMR) tại danh sách những Service provider ở hyperlink sau: https://internet.getmonero.org/group/retailers. Bao gồm cả hàng hoá, dịch vụ và những hoạt động tiêu khiển…

Trong Blockchain của Monero (XMR), nó được dùng để khiến phần thưởng khối cho những miner lúc đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực thanh toán.

Phí tổn thanh toán Monero (XMR)

Lúc thanh toán trên những sàn, anh em tất nhiên sẽ chịu những khoản phí tổn rút, nạp change payment của những sàn thanh toán thu. Bên cạnh ra, Monero (XMR) đang hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoW, phí tổn thanh toán sẽ được dùng để trả cho những thợ đào.

Xem Thêm  Axie Infinity (AXS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử AXS

Cụ thể phí tổn thanh toán được tính như sau:

phí giao dihcj monero

Ở đây, Monero cho khách hàng sở hữu 3 tuỳ chọn tốc độ thanh toán và những mức trx payment khác nhau. Tất nhiên, trường hợp anh em muốn thanh toán của mình được thực hành nhanh hơn, ưu tiên hơn, sẽ buộc phải chịu trx payment cao hơn. Phí tổn thanh toán trên mình cập nhật ngày 28/07/2019. Con số này có thể thay đổi tuỳ vào từng thời điểm.

Anh em muốn verify transaction payment chính xác có thể vào hyperlink sau: https://monero.how/monero-transaction-fees

Bí quyết kiếm và sở hữu đồng Monero (XMR)

Monero (XMR) đang chạy trên Mainnet Blockchain riêng của nó, anh em có thể kiếm và sở hữu XMR sở hữu những bí quyết sau:

 • Mua quản lý trên những sàn thanh toán.
 • Phát triển thành những miners, dùng sức mạnh máy đào để mine đồng XMR. Đồng thời nhận thêm XMR từ việc xác thực thanh toán. Ở điểm này, nó giống sở hữu Bitcoin.

Đào Monero (XMR) như thế nào?

Blockchain của Monero (XMR) hoạt động sở hữu cơ chế đồng thuận PoW. Để xác nhận thanh toán và tạo khối cần có sức mạnh xử lý của máy tính để giải. Vì vậy, anh em có thể dùng CPU/GPU cấu hình cao để đào đồng XMR. Mọi những thông tin về mining XMR anh em có thể xem thêm tại đây: https://internet.getmonero.org/get-started/mining

Trong đấy có cả đề xuất cấu hình, cũng như danh sách những pool đào đang tham dự mine đồng Monero.

Ví lưu trữ Monero (XMR)

Anh em có thể lưu trữ đồng Monero trên 1 số loại ví cellular như: Cake Pockets, Monerujo, My Monero, edge. Hoặc anh em có thể tải ví cho desktop và cài đặt nó trên máy tính: https://internet.getmonero.org/downloads

Bên cạnh ra cũng có thể lưu trữ nó ngay trên những ví sàn đang tương trợ thanh toán đồng coin này.

Sàn thanh toán Monero (XMR)

Đồng Monero (XMR) đã có mặt ở gần như toàn bộ những sàn thanh toán Crypto hàng đầu như: Binance, Huobi, Okex, Bittrex, Upbit…

Tương lai của đồng Monero (XMR)

Trước tiên hãy nói về mannequin của dự án này. Staff dev muốn xây dựng 1 đồng Crypto sở hữu mục đích tính sổ hàng ngày. Đồng tiền đấy có 1 số tính năng nổi bật/phải chăng hơn Bitcoin ở chỗ thanh toán nhanh hơn, ẩn danh hơn.

Xem Thêm  Wp-config.php ở đâu? Phương pháp tìm wp-config.php ra sao?

Monero (XMR) phần nào đấy đang đi đúng sở hữu sứ mệnh của nó, lúc nó đang được dùng quản lý tính sổ cho hàng hoá, dịch vụ trong những service provider (những tổ chức cho phép tính sổ bằng XMR).

Trong tương lai, lúc lượng service provider nâng cao lên và nhu cầu dùng của consumer cho mục đích này nâng cao lên thì nhu cầu mua vào cũng nâng cao, điều này sẽ tác động tới giá. Tất nhiên sẽ có nhu cầu bán ra lúc những service provider nhận được XMR từ khách hàng, hoặc từ những miner kiếm được XMR từ việc đào. Tuy nhiên, trường hợp xét tổng quan, chúng ta đang mua/bán XMR sở hữu mục đích gì?

Trong quá trình tìm hiểu về dự án, mình đọc trên trên Telegram group của họ thì nhiều members nhắc tới mục đích dùng của họ là để lưu trữ giá trị “retailer of worth”. Mục đích dùng này có thể khác sở hữu những gì staff dev thiết kế ban đầu. Nhưng trường hợp anh em lưu ý và muốn đầu tư vào đồng Monero thì nên xem xét nhu cầu này. Ở điểm này, nó phần nào đấy giống sở hữu Bitcoin.

Có nên đầu tư vào Monero (XMR)

1 số Key Factors mà mình listing ra để anh em có thể tìm hiểu thêm và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Đối thủ

Những dự án cũng khiến giải pháp Privateness Coin mà XMR đang khó khăn là: Sprint, Zcash, Beam, Grin, Energi (NGR), Komodo (KMD)…

Điểm yếu

Monero (XMR) cũng gặp những khó khăn như Bitcoin ở tốc độ thanh toán chậm, khó mở rộng và phí tổn thanh toán cao $0.0351/thanh toán (tại ngày mình thực hành bài viết 28/07/2019).

Worth

Về mặt giá cả, Monero ở giai đoạn từ 2014 (mới phát hành) cho tới giữa 2016 chỉ có giá khoảng $0.3 ~ $4 = 01 XMR. Nhưng giá của nó đã lên tới ~$500 trong giai đoạn cuối 2017. Và hiện tại giá khoảng $80. Anh em muốn đầu tư vào đồng XMR đặc biệt chú ý tới lịch sử giá này.

Monero (XMR) là coin ẩn danh

Mục đích dùng và nhu cầu mua: bên cạnh việc mua sắm, chi tiêu thì nhu cầu “retailer of worth” cũng là 1 trong những thông tin cần xem xét.