Momoka là gì? Layer 3 của Lens Protocol có gì đặc biệt?

Vậy Momoka là gì? Sản phẩm của dự án Layer 3 nổi bật nhất mảnh ghép SocialFi này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay!

Momoka là gì?

Momoka là giải pháp mở rộng Layer 3, được triển khai bởi Lens Protocol. Momoka hoạt động theo cơ chế xử lý thanh toán bên cạnh chuỗi (off chain), nhằm tương trợ mở rộng mạng lưới và tối ưu chi chi phí.

Momoka hiện ở giai đoạn thử nghiệm beta.

Momoka hoạt động như thế nào?

Trong giai đoạn thử nghiệm, Momoka phân phối 3 vai trò chính: Người gửi, người xác minh, con dấu thời kì.

Người gửi (Submitter)

Người gửi là người có trách nhiệm xác thực và xây dựng kho dữ liệu. Theo ấy, dữ liệu sẽ ngay tức khắc được tải lên Arweave thông qua Bundlr.

Trong giai đoạn thử nghiệm, Lens Protocol sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra. Sau giai đoạn thử nghiệm, người mua sẽ được nhận 1 khoản tiền thưởng giả dụ như phát hiện và báo những lỗi sai cho dự án trong quá trình trải nghiệm sản phẩm tiền thưởng cho những lỗi xảy ra sẽ được lên kế hoạch triển khai.

Người xác minh (Verifier)

Sau lúc nhận dữ liệu từ người gửi, người xác minh sẽ có nhiệm vụ giám sát và xác nhận tính hợp lệ của dữ liệu. Thông qua những tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt, người xác minh sẽ đảm bảo được tính trung thực của người gửi.

Xem Thêm  Eminer là gì? Toàn tập về tiền điện tử EM Token

Con dấu thời kì (Timestamp)

Con dấu thời kì sẽ xác định số khối và dấu thời kì thích hợp cho phần dữ liệu cụ thể.

Quy trình hoạt động

Ko giống như EVM, Momoka lựa chọn phương thức xử lý thanh toán off chain để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn mạng lưới lúc khối lượng thanh toán cùng lúc quá lớn. Thay vì xử lý quản lý trên blockchain, những thanh toán được gửi tới Knowledge Availability Layer (nơi lưu trữ những dữ liệu có sẵn để thực thi thanh toán nhanh hơn).

Điều này giúp cho mạng lưới có thể xử lý khối lượng thanh toán lớn có chi chi phí tối ưu.

Đọc thêm: EVM là gì?

Quy trình hoạt động được biểu hiện chi tiết ở hình dưới:

Người mua gửi bắc buộc thanh toán (chữ ký và dữ liệu) cho những người gửi để tạo kho dữ liệu. Những dữ liệu này sẽ được xuất tới DA Layer dưới dạng thanh toán có những thông tin buộc phải có như: block quantity, block hash, loại dữ liệu được ký, chữ ký thanh toán….

Sau lúc được xác thực, thanh toán sẽ được xử lý và gửi bằng chứng lưu trữ dữ liệu về cho mạng lưới. Bất cứ người mua nào cũng có thể xác thực dữ liệu là đúng và yêu thích có những quy tắc của mạng lưới.

Về cơ bản, những quy trình xử lý dữ liệu trên Momoka sẽ được tối ưu hóa nhằm giúp cho tốc độ xử lý nhanh hơn. Lens hoạt động trên Polygon, mạng lưới tương thích có EVM, nên khả năng mở rộng và TPS thấp. Vì vậy, Momoka được kỳ vọng sẽ giúp cho trải nghiệm trên Lens hoàn thiện hơn.

Xem Thêm  Prime 5 phần mềm đo tốc độ Web cho máy tính 5 2023

Momoka đang là bản thử nghiệm beta. Để dễ dàng theo dõi quá trình và những thanh toán, Momoka đã xây dựng Momoka Explorer tương trợ người mua kiếm tìm những chi tiết cụ thể của thanh toán và những dữ liệu liên quan.

Điểm nổi bật của Momoka

Lens có thể xử lý 40 tới 50 thanh toán mỗi giây (TPS). Trong lúc ấy 1 số blockchain hàng đầu như Solana có thể xử lý 50,000 TPS. Đối có Web2, Paypal có thể xử lý khoảng 193 TPS và Visa là 1,700 TPS.

Momoka ra đời có kỳ vọng giao thức có thể nâng cao tốc độ xử lý thanh toán, khoảng 25,000 TPS.

Là sản phẩm trước tiên của Lens Protocol, giao thức dẫn đầu social web3 hiện tại, Momoka thừa hưởng những đặc tính nổi bật sau:

  • Giảm chi chi phí: Momoka có thể tối ưu chi chi phí thông qua việc lưu trữ dữ liệu có sẵn tại DA Layer.

Thí dụ: Thay vì lưu trữ dữ liệu liên quan tới 1 NFT trên blockchain, Momoka sẽ lưu trữ thông tin trên 1 ứng dụng khác như Bundlr. Chính phương pháp hoạt động này, Momoka có thể hạn chế tắc nghẽn từ ấy giảm tải chi chi phí lưu trữ và giúp mạng lưới hoạt động ổn định hơn.

Đọc thêm: SocialFi là gì? Sự hài hòa giữa Social media và DeFi

  • Nhanh chóng: nhờ giao thức Bundlr, Momoka cho phép những dữ liệu sẵn có (DA) được xuất bản nhanh chóng. Trong ấy, có thể nói tới nhiều loại nội dung khác nhau như bài đăng, nhận xét…
Xem Thêm  Squeeth là gì? Dự án Energy Perpetual được vươn lên là bởi Opyn

Giả dụ được xây dựng thành công, về mặt khoa học, Momoka được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng của Layer 1, Layer 2 hay Server/shopper.

Dự án cho rằng giả dụ dùng khoa học của Momoka, những hoạt động trên Lens được triển khai nhanh chóng có mức chi chi phí thấp cùng độ ổn định cao.

Token Momoka là gì?

Hiện dự án chưa có token, Coin98 sẽ tiếp tục cập nhật!

Sàn thanh toán Momoka

Coin98 sẽ cập nhật những thông tin sau lúc dự án công bố.

Roadmap & cập nhật

Hiện tại Momoka đang trong giai đoạn thử nghiệm. Vì được thiết kế cho mục đích mở rộng quy mô dữ liệu của hệ sinh thái nên bất kỳ ai cũng có thể đóng góp và cải thiện nó.

Đội ngũ dự án

Momoka là sản phẩm được vươn lên là bởi Lens Protocol. Trong ấy, Lens Protocol được ra đời bởi Stani Kulechove, đồng thời là CEO của Aave.