Mô hình nến Nhật là gì? Bí quyết đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Mô hình nến Nhật là gì?

Nến Nhật (hay mô hình nến Nhật) là 1 công cụ được dùng trong phân tách kỹ thuật, để mô tả những biến động giá của 1 tài sản trong 1 phiên thanh toán cụ thể, tài sản ấy có thể là chứng khoán, phái sinh hay tiền điện tử.

Từ xa xưa, Nến đã là công cụ được người Nhật dùng để thanh toán gạo. Steve Nison là người đã phát hiện ra bí quyết này lúc khiến việc chung sở hữu những tổ chức môi giới ở Nhật, và việc dùng biểu đồ nến Nhật để theo dõi giá gạo đã giúp ông nhận được kết quả phải chăng hơn trong quá trình thanh toán.

Từ ấy, người ta khởi đầu tin vào ứng dụng của nến Nhật và dùng chúng 1 bí quyết đa dạng trong thanh toán tài chính.

Ứng dụng mô hình nến Nhật

Mô hình nến Nhật có thể được xem như 1 tấm gương phản chiếu cả lịch sử của 1 dự án (hoặc phần lớn thời kì, giả dụ token listing sàn trễ hơn dự án ra mắt sản phẩm). Do ấy, lúc nhìn vào biểu đồ nến Nhật, ta có thể biết được phần nào hoạt động của 1 dự án dựa trên hành vi giá.

Trong quá trình commerce coin, việc hiểu rõ những chỉ số của nến và những mô hình nến Nhật để ứng dụng vào phân tách kỹ thuật sẽ giúp nhà thanh toán:

 • Đưa ra dự đón chính xác hơn.
 • Lựa chọn điểm vào và điểm ra phải chăng hơn.
 • Giảm thiểu thua lỗ và nâng cao tỷ lệ lợi nhuận.

Đối sở hữu những nhà thanh toán dài hạn, việc lựa chọn entry như mình nói trên ko hẳn là quá quan yếu, nhưng mô hình nến Nhật sẽ giúp những nhà đầu tư này nhận biết được xu hướng giá trong tương lai, từ ấy có thể đưa ra những quyết định về hành động trong hiện tại như: Có nên mua thêm ko? Lúc nào nên chốt lời?…

Xem Thêm  Bí quyết tạo Chatbot cho Fb cá nhân

Bí quyết đọc biểu đồ nến cơ bản

Nến Nhật có 2 thành phần chính ấy là Thân nếnBóng nến.

Trong biểu đồ nến Nhật, mỗi cây nến sẽ biểu thị cho sự biến động giá trong 1 khuôn thời kì nhất định. Về cơ bản sẽ có 2 loại nến được mô tả bằng 2 màu khác nhau:

 • Giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa ⇒ Nến màu xanh ⇒ Biểu thị giá nâng cao.
 • Giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa ⇒ Nến màu đỏ ⇒ Biểu thị giá giảm.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Bí quyết đọc biểu đồ nến cơ bản

Những mô hình nến đảo chiều thường gặp

Dưới đây mình sẽ tổng hợp 8 mô hình nến đảo chiều thường gặp. Đây là những mẫu hình cơ bản nhất nhà thanh toán cần nắm được để có thể nhận ra tín hiệu đảo chiều của giá:

 • Mô hình nến đảo chiều nâng cao: Xuất hiện sau 1 xu hướng giảm ⇒ Tín hiệu đảo chiều thành xu hướng nâng cao và giá nâng cao.
 • Mô hình nến đảo chiều giảm: Xuất hiện sau 1 xu hướng nâng cao ⇒ Tín hiệu đảo chiều thành xu hướng giảm và giá giảm.

Nến Marubozu

Còn gọi là nến cường lực. Là dạng nến thân dài nhưng ko có râu. Chỉ ra xu hướng nâng cao/giảm mạnh và ko có sự do dự của nhà thanh toán.

Xuất hiện dấu hiệu đảo chiều đỉnh hoặc đáy.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Nến DOJI đảo chiều

Nến DOJI là 1 nến đơn có giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau hoặc siêu sắp nhau.

 • Báo hiệu cho sự do dự của thị trường.
 • Được xem là 1 tín hiệu đảo chiều quan yếu tại đỉnh xu hướng nâng caođáy xu hướng giảm.

Ví dụ như bạn đang thực hành thanh toán và giá đang đi đúng xu hướng, sau ấy lại xuất hiện mô hình nến DOJI, lúc này bạn có thể cân nhắc thoát 1 phần lệnh thanh toán và đặt ngừng lỗ chặt chẽ hơn, vì có khả năng thị trường đang dần mất đi động lực của mình.

Mô hình nến DOJI ko bắt buộc lúc nào cũng cảnh báo sự đảo chiều của thị trường, nhưng nó mô tả sự chững lại của xu hướng.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Nến Hammer

Búa (hay nến Hammer) là mô hình nến có thân bérâu nến dài, có 2 loại mô hình nến Hammer là:

 • Búa tạo đáy: Nến xanh và xuất hiện trong xu hướng giảm. Về mặt tâm lý thị trường, búa tạo đáy cho thấy sự từ chối đạt những ngưỡng giá thấp hơn. Là dấu hiệu mô tả áp lực bán đã kết thúc và khởi đầu đảo ngược xu thế để giá TĂNG trở lại.
 • Búa tạo đỉnh: Nến đỏ và xuất hiện trong xu hướng nâng cao. Là dấu hiệu mô tả áp lực mua đã kết thúc và khởi đầu đảo ngược xu thế để giá GIẢM.
Xem Thêm  Celsius bán altcoin có thực sự đáng lo?

Tuy nhiên, mô hình búatạo đáy hiện tại dễ bị kiểm soát bởi cá mập. Do ấy nhà thanh toán ko nên vào lệnh sau lúc xuất hiện búa tạo đáy, mà nên quan sát thêm nến kế tiếp để chắc chắn hơn.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Do Hammer phụ thuộc siêu nhiều vào vị trí của chúng trên biểu đồ giá, nên những nhà thanh toán thường hài hòa hammer sở hữu 1 số indicator khác để tìm ra điểm chốt lời thích hợp, như công cụ Fibonacci, hay điểm xoay Pivot hoặc những công cụ kháng cự, tương trợ.

Mô hình Đỉnh đáy – Sao hôm – Sao mai

Mô hình nến Đỉnh đáy – Sao hôm – Sao mai sẽ gồm 3 nến:

 • 1 nến ngắn nằm giữa 2 nến dài.
 • Cây nến ở giữa có thể là 1 DOJI.

Sao hôm – Sao mai xuất hiện sau lúc mặt trời lặn, do ấy mô hình này báo hiệu sự đảo chiều mạnh của xu hướng. Lúc xuất hiện mô hình nến Nhật này, nhà thanh toán có thể đặt điểm vào lệnh và chốt lời như sau:

 • Entry nằm giữa nến thứ 3.
 • Stoploss tại đỉnh nến thứ 2.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Mô hình Sao DOJI

Mô hình này sắp giống sở hữu mô hình Đỉnh đáy – Sao hôm – Sao mai phía trên, sở hữu nến ở giữa là DOJI. Tuy nhiên tâm lý thị trường giai đoạn này diễn ra nhanh hơn.

Ví dụ DOJI xuất hiện sau 1 chuỗi những nến nâng cao, mà những nến nâng cao ấy ngắn dần thì điều ấy ngụ ý bên mua đang cạn kiệt thật sự. Dấu hiệu này cho thấy độ tin tưởng giá đảo chiều sẽ cao hơn.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Nến Engulfing (Nến Bao trùm)

Nến Engulting là mô hình nến Nhật 2 cây nến ngược chiều, cây nến sau dài hơn, trùm kín nến trước. Báo hiệu xu hướng đảo chiều mạnh mẽ của thị trường.

Xem Thêm  Prime 6 phần mềm thiết kế brand miễn phí tổn phải chăng nhất trên máy tính

Đây là mô hình ưa thích của nhà thanh toán:

 • Đặt điểm vào lệnh trong khoảng ⅓ nến bao trùm.
 • Stoploss là điểm râu của nến bao trùm.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Nến Harami

Mô hình nến Harami là dạng đảo ngược của mô hình Engulting sở hữu nến trước bao trùm nến sau.

Báo hiệu đảo chiều sở hữu mức độ vừa bắt buộc, đủ để lengthy/brief an toàn.

 • Nến sau càng dài, khả năng đảo chiều càng lớn.
 • Ví dụ nến thứ 2 quá ngắn, có thể sẽ sideway trước lúc xu hướng đảo chiều xuất hiện.

Như đã nói ở trên, mô hình nến Harami ko được xem là mô hình đảo chiều mạnh mẽ. Do ấy, trước lúc thanh toán sở hữu mô hình này nhà đầu tư cần quan sát nến để xem có những nến từ chối nâng cao ko, như giá có thể đã chạm kháng cự, chạm những đường EMA chẳng hạn.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Mô hình nâng cao giảm qua đường trung tâm

Mô hình này còn được gọi là đường xuyên nâng cao/giảm. Tương tự như Harami sở hữu nến thứ 2 dài ít nhất bằng 1/2 nến trước ấy.

 • Đường xuyên nâng cao (Bearish Piercing Line) là 1 mẫu hình đảo chiều xảy ra tại đáy của 1 xu hướng hoặc 1 vùng giá đi ngang.
 • Dard Cloud Cowl: Giống như những Mô hình nến harami và Mô hình nến Bullish Piercing, mô hình này thường mang lại tỷ lệ rủi ro thấp trong thanh toán. Bên cạnh ra, Darkish Cloud Cowl xuất hiện khá thường xuyên, phân phối cho những nhà đầu tư có thêm nhiều những thời cơ để thanh toán hơn, tỷ lệ rủi ro thấp hơn.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Nến 3 chàng lính ngự lâm

Nến 3 chàng lính ngự lâm là mô hình sở hữu 3 cây nến cùng màu. Mô tả rõ ràng sự đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên, cần bắt buộc hài hòa sở hữu quantity và những chi tiết khác thì chúng ta mới có thể quyết định được điểm vào lệnh.

Mô hình nến Nhật là gì? Cách đọc biểu đồ nến dễ hiểu

Tổng kết

Mô hình nến Nhật là công cụ được nhiều nhà thanh toán dùng để dùng cho cho việc đầu tư của mình. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về những công cụ khác như Trendline, Fibonacci, RSI… để có thể gia nâng cao khả năng kiếm lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro tổn thất tiền của mình.