Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) – Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Tiếp tục Collection phân tách những dự án DeFi 2.0, lần này chúng ta sẽ tìm hiểu về Visor Finance – dự án hàng đầu trong mảng Quản lý thanh khoản chủ động (Lively liquidity administration) trên Uniswap V3.

Thông tin cần biết về Visor Finance

Visor Finance là dự án được vươn lên là trên nền của Uniswap V3, giúp những nhà phân phối thanh khoản trên Uni V3 kiếm được nguồn lợi nhuận phải chăng nhất có chi phí tổn thấp. Bên cạnh đấy, Visor còn có sản phẩm giúp những dự án vươn lên là thanh khoản trên Uniswap V3 1 bí quyết hiệu quả.

Visor Finance được cấu tạo từ những thành phần khoa học cao như NFT Good Vault, Supervisor, Visor Vault,… giúp dự án trở nên đặc biệt so có những dự án trong cùng phân khúc Quản lý thanh khoản chủ động (lively liquidity administration).

Bài viết này sẽ được chia khiến 3 phần:

 • Những điểm nổi bật trong sản phẩm của Visor.
 • Phương pháp Visor thiết kế VISR token.
 • Đánh giá và ý kiến cá nhân của tác nhái về Visor Finance.

1 số từ viết tắt trong bài viết:

 • LP (Liquidity Supplier): Người phân phối thanh khoản.
 • NFT (Non-Fungible Token): Token có tính duy nhất và ko thể bị thay thế bởi những token khác.
 • Restrict order: Lệnh giới hạn tương tự như anh em dùng trên CEX.
 • IL (Impermanent Loss): Tổn thất vô thường, xảy ra lúc phân phối thanh khoản trên những DEX.

Phương pháp Visor Finance quản lý thanh khoản cho những LP

Nhu cầu của thị trường và bí quyết giải quyết

Quay về có Uniswap V3, lúc chuyển từ Uniswap V2 lên Uniswap V3, Uniswap đã có thêm nhiều tính năng độc đáo như thanh khoản tập trung, phí tổn linh hoạt, restrict order,… tuy nhiên cũng đem tới nhiều khó khăn cho những nhà phân phối thanh khoản (LP).

Ví dụ như trong Uniswap V2, LP chỉ cần phân phối thanh khoản và hưởng thu nhập thụ động (passive revenue), thì sang Uniswap V3, để phân phối thanh khoản hiệu quả những LP gặp nhiều khó khăn hơn:

 • Tốn nhiều chi phí tổn hơn: Thay vì nhận về LP token là ERC20 token, anh em bắt buộc mint NFT, điều này khiến chi phí tổn nâng cao cao.
 • Tốn thời kì để kiểm soát thanh khoản: Ví dụ thanh khoản ra khỏi vùng (a, b) mà anh em phân phối, anh em sẽ ko được nhận phí tổn.
 • Chi phí thu được ko được tái đầu tư: Vì đây là NFT nên phí tổn thu được ko thể tái đầu tư như ở Uniswap V3.
 • Ko có chiến lược: Việc phân phối thanh khoản giờ là cuộc chơi giữa những LP, anh em bắt buộc là người chơi chuyên nghiệp để kiếm được lợi nhuận, điều đấy bắc buộc bắt buộc có nhiều chiến lược lúc phân phối thanh khoản.

Tham khảo thêm: Phân tách mô hình mô hình hoạt động Uniswap V2

Đấy là lý do nhiều dự án “Quản lí thanh khoản” trên Uniswap V3 ra đời, tương trợ những nhà đầu tư những vấn đề về phân phối thanh khoản.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Ở đa số những dự án quản lý thanh khoản thông thường, mô hình sẽ diễn ra như sau:

Xem Thêm  "Bốc Lì Xì" cùng Coin98 - Đón Xuân Nhâm Dần - 500,000USDT

(1) Anh em gửi tiền vào pool Uniswap V3 muốn được quản lý thanh khoản, thí dụ pool ETH/ DAI, và nhận về ERC20 token, đại diện quyền sở hữu tài sản trong pool.

(2) Dự án sẽ vươn lên là những “Chiến lược đầu tư” để tối đa hóa nguồn Yield đấy, quản lý vị thế giúp LP, giúp họ vẫn có trải nghiệm kiếm thu nhập thu động như ở Uniswap V2. Đổi lại, dự án sẽ hưởng % phí tổn kiếm được.

Tham khảo thêm: Phân tách mô hình hoạt động Uniswap V3

Quan yếu nhất để quản lý thanh khoản là bắt buộc có những chiến lược đầu tư và những dự án đang tập trung vào đấy. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư là 1 điều gì đấy khá mông lung, anh em bắt buộc trải nghiệm 1 thời kì ở nhiều dự án mới biết chiến lược nào là phải chăng.

Bên cạnh ra, ví dụ ai cũng đi vươn lên là chiến lược đầu tư thì cũng ko tạo ra sự khác biệt về lợi thế khó khăn. 1 vài dự án đã bứt ra khỏi câu hỏi đấy, và xây dựng những giải pháp hoàn chỉnh hơn, 1 trong số đấy là Visor Finance.

Điểm khác biệt của Visor Finance

Theo mình, điểm khác biệt chính của Visor Finance so có những dự án Quản lí thanh khoản khác là về mặt khoa học và tầm nhìn.

Ko chỉ tập trung về chiến lược đầu tư, dự án vươn lên là nhiều khoa học khác cũng liên quan tới phân phối thanh khoản trên Uniswap V3, giải quyết được thêm nhiều khó khăn cho LP.

1 số khoa học mà Visor vươn lên là có thể đề cập tới như 3 khoa học sau, mình sẽ phân tách kỹ hơn ở phần sau của bài:

 • NFT Good Vault.
 • Supervisor.
 • Gamma Methods.

Nói về tầm nhìn, khả năng mở rộng sang nhiều DEX có thanh khoản tập trung khác, thí dụ như Sushi Trident, cũng như hợp tác có nhiều dự án thông qua Visor Phantom cho thấy được tiềm năng vươn lên là của Visor Finance.

Bây giờ, anh em cùng mình tìm hiểu về những khoa học của Visor để hiểu hơn về lí do mình đánh giá cao khoa học và tầm nhìn của dự án này.

NFT Good Vault

NFT Good Vault là 1 account NFT được quản lí bởi chính khách hàng, cho phép anh em tương tác có nhiều DeFi protocol khác thông qua những sensible contract như Hypervisor và Supervisor (mình sẽ nói rõ ở phần sau).

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Để tham dự vào Visor Finance, anh em bắt buộc thực hành 2 bước:

(1) Mint Visor NFT Vault để mở 1 account.

(2) Deposit tài sản vào để phân phối thanh khoản.

Sản phẩm này tương tự có DSA của InstaDapp hay BentoBox của Sushi, dự án tạo thêm 1 account khác bên trong giúp anh em tương tác có hệ sinh thái sản phẩm của dự án 1 bí quyết dễ dàng, điều mà những ví bên cạnh ko thể khiến tương tác được.

Lấy thí dụ:

 • DSA của InstaDapp giúp anh em tương tác có những Protocol Lending được InstaDapp kết nối như Compound, Maker, Aave.
 • Bento Field giúp anh em tham dự hệ sinh thái của Sushi, mở đầu là Kashi Lending.
Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Visor NFT Vault là 1 sản phẩm tương tự như vậy, giúp anh em tương tác có những Pool thanh khoản Uniswap V3. Anh em biết mỗi pool thanh khoản sẽ có 1 đặc thù riêng, những tài sản riêng, phí tổn riêng, chiến lược đầu tư riêng,… Visor NFT Vault giúp anh em kết nối có đa số những Pool này 1 bí quyết miễn phí tổn.

Nhiều hoạt động quản lí tài sản trên Visor NFT Vault anh em chỉ cần “signal” là được thông qua, ko cần bắt buộc tốn quá nhiều fuel.

Xem Thêm  World Catalog Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về World Catalog Server

Bên cạnh ra, vì Visor NFT Vault là 1 account riêng trong hệ sinh thái Visor, những hoạt động kết nối khác cũng diễn ra dễ dàng, anh em có thể tương tác có nhiều Protocol khác ko chỉ riêng Uniswap V3, tích hợp những chiến lược phân phối thanh khoản khác, quản lí cùng lúc nhiều vị thế LP trên Uniswap V3,…

Ở chiều ngược lại, thông qua Visor NFT Good Vault những dự án sẽ kết nối có khách hàng của Visor dễ dàng hơn.

Supervisor

Ví dụ NFT Good Vault là ứng dụng thì Supervisor là sản phẩm chính của Visor.

Supervisor là 1 sensible contract giúp Visor quản lí vị thế thanh khoản của những pool trên Uniswap V3. Và vì đặc tính của mỗi pool là khác nhau (về tài sản, phí tổn, chiến lược,…) nên mỗi pool sẽ có 1 Supervisor bao quanh riêng.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Quy trình hoạt động của Supervisor sẽ diễn ra như sau:

(1) Từ tài sản trong NFT Good Vault, anh em chọn phân phối thanh khoản vào Pool Uniswap V3 anh em muốn, ở đây mình thí dụ anh em phân phối cặp ETH/DAI.

Tương tự như ở Popsicle Finance, anh em bắt buộc phân phối số lượng ETH và DAI tương ứng có tỉ lệ hiện có trong pool, có thể là 5:5, cũng có thể là 3:7. Anh em cũng có thể chọn phân phối thanh khoản bằng ETH hoặc DAI hoặc cả 2, Visor Finance sẽ tự động chuyển đổi cho yêu thích có tỉ lệ trong Pool.

(2) Sau lúc đã bỏ tài sản vào pool, thay vì là 1 NFT như lúc phân phối quản lý account trên Uniswap V3, anh em sẽ nhận về 1 ERC20 token trong NFT Good Vault, ERC20 token đại diện cho quyền sở hữu tài sản trong pool. Ví dụ anh em có nhiều vị thế, toàn bộ ERC20 cũng sẽ nằm ở NFT Good Vault, giúp anh em dễ quản lí hơn.

(3) Pool Uniswap V3 trong Visor Finance sẽ được bao bọc bởi 1 sensible contract, chính là Supervisor, cho phép Visor Finance quản lí tài sản và thực hành những chiến lược phân phối thanh khoản trên Uniswap V3 để thu về nhiều phí tổn thanh toán nhất có thể.

Như mình đã nói ở trên, Supervisor là 1 sensible contract có nhiều đặc tính gắn liền có 1 pool, 1 trong số đấy chính là Chiến lược phân phối thanh khoản, điều đấy có nghĩa, có từng pool, Visor Finance có thể điều chỉnh supervisor để có thể thực hành những chiến lược đầu tư khác nhau, mình sẽ nói về những chiến lược của Visor Finance rõ hơn ở phần sau.

Những hoạt động quản lý vị thế mà Visor Finance bắt buộc khiến bao gồm:

 • Quản lý tài sản: Những tài sản được nạp vào và rút ra hàng ngày.
 • Tái cấu trúc: Điều chỉnh vùng thanh khoản lúc giá biến động, để đảm bảo giá ko chạy ra khỏi vùng phân phối thanh khoản, sẽ ko kiếm được lợi nhuận, đồng thời gây ra tổn thất vô thường.
 • Tái đầu tư phí tổn thanh toán thu được: Tối ưu hóa nguồn vốn, tạo ra lợi nhuận kép.

(4) Trong quá trình hoạt động, Visor sẽ thu về phí tổn thanh toán, phí tổn thu về sẽ được chia khiến 2 phần:

 • 90% được mang đi tái đầu tư.
 • 10% dùng để mua lại VISR token và chia lại cho những anh em staking VISR.

Đấy là toàn bộ bí quyết mà Supervisor hoạt động. Để nói về Supervisor, mình sẽ dùng từ “sự linh hoạt”, linh hoạt trong bí quyết quản lí để đưa ra phương pháp phân phối thanh khoản tối ưu nhất và đơn giản có khách hàng. Đồng thời cũng linh hoạt trong việc kết nối, mở rộng hệ sinh thái.

Xem Thêm  Phương pháp hát Karaoke trên điện thoại hay như hát máy

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về những “Chiến lược phân phối thanh khoản” mà Visor Finance đang ứng dụng.

Gamma Methods

Gamma Methods là dự án vươn lên là chiến lược đầu tư trên Uniswap V3 được đầu tư bởi Visor Finance. Có thể nói, mối quan hệ của Visor và Gamma siêu thân thiết.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Ví dụ như những dự án Quản lí thanh khoản (Lively Liquidity Administration) khác tập trung vào vươn lên là chiến lược, thì có Visor, họ đơn giản là giao cho 1 bên khác (Outsourcing, hay còn gọi là Thuê bên cạnh), để tập trung vươn lên là những khoa học còn lại, tạo nên lợi thế khó khăn.

Bên cạnh ra, có chiến lược này, họ có thể đầu tư cho nhiều bên vươn lên là chiến lược khác nữa, ví dụ muốn. Giống như trong nền kinh tế bên bên cạnh, nhược điểm của việc Outsourcing thay vì Insourcing là tốn kém chi phí tổn hơn, tuy nhiên ưu điểm của nó là sản phẩm đầu ra, chất lượng bắc buộc của chúng ta được đảm bảo.

Visor khởi đầu hài hòa có Gamma Methods từ 5/2021, tức cùng lúc Visor ra mắt, tới nay đa số những pool của Visor vẫn chỉ dùng chiến lược của Gamma Methods, cho thấy mức độ hiệu quả của chiến lược này cũng như sự tin tưởng giữa Visor và Gamma.

1 số điểm nổi bật của Gamma Methods

Thứ 1, đem lại lợi nhuận cao: Dưới đây là APY của 1 số Pool được quản lý trên Visor Finance. Hiện trên Visor đang tương trợ hơn 20 Pool, có APY giao động từ vài chục % tới vài trăm %.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Thứ 2, bảo hiểm tổn thất vô thường: Tổn thất vô thường (IL) là điều anh em siêu chú ý lúc phân phối thanh khoản, có thể nói IL chính là chi phí tổn mà những LP bắt buộc bỏ ra lúc tham dự Farming, đặc biệt trên Uniswap V3, lúc thanh khoản ra khỏi vùng phân phối (vary order), IL sẽ nâng cao mạnh.

Do đấy, sản phẩm bảo hiểm IL mà Gamma và Visor đang vươn lên là sẽ đem lại siêu nhiều lợi ích cho LP, đây là sản phẩm có tính đột phá cao có thể thay đổi thị trường phân phối thanh khoản trên Uniswap V3, anh em nên chú ý.

Tổng lại, có Gamma Methods, Visor giải quyết được gần như những nhu cầu của LP:

 • Đem lại nguồn thu nhập thụ động và tối ưu.
 • Quản lí thanh khoản hiệu quả: Phân phối thanh khoản trong phạm vi giá chuyển động.
 • Chi phí tổn thấp: Chi phí tổn để mint NFT và tái đầu tư phí tổn thanh toán được chia đều cho nhiều người.
 • Bảo hiểm tổn thất vô thường lúc phân phối thanh khoản (đang vươn lên là).

Lively administration technique framework

Gamma Methods đã phát minh chiến lược Gamma 1.0, và hiện đang được ứng dụng có gần như những pool trên Visor Finance.

Tuy nhiên, tận dụng sự linh hoạt của NFT Good Vault và Supervisor, Visor ko muốn giới hạn lại ở 1 chiến lược. Do đấy, Visor và Gamma Methods đã vươn lên là 1 framework cho những Chiến lược phân phối thanh khoản, có Framework này, khách hàng và nhà vươn lên là sẽ dễ dàng tạo ra những chiến lược theo ý mình.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Những chiến lược phải chăng sẽ được Gamma mua lại có mức giá từ $1,000 – $15,000, điều này giúp đa dạng hóa chiến lược trên Visor.

Nói thêm về mặt chiến lược đầu tư, cá nhân mình thấy Gamma là dự án có sự phân tách chuyên sâu cao, họ còn có những đối tác là những tổ chức TraFi nổi danh, điều này khiến nâng cao độ uy tín và chất lượng trong những chiến lược của Gamma.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Visor Finance thiết kế VISR token như thế nào?

Nói về bí quyết thiết kế token, chúng ta sẽ phân tách 2 khía cạnh:

 • Token Metrics: Token được phân bổ như thế nào.
 • Token utilization: Token được dùng để khiến gì trong hệ sinh thái.

Token Metrics

Visor Finance thiết kế token metrics siêu chi tiết, trong đấy tập trung vào incentives cho Liquidity Supplier và VISR Staker: 3 phana vVISR Staking, Protocol Incentives, Liquidity Reserve chiếm sắp ~50% tổng cung.

Phần nhiều thứ 2 là Vesting Contracts, đây là phần token được vesting theo thời kì, phần này thuộc về staff + non-public gross sales, để thưởng cho những đóng góp của họ. Hiện Visor chỉ mới công bố 1 vòng đầu tư Methods trị giá $3.5 M vào 7/2021. Mình tin Visor sẽ có nhiều vòng gọi vốn hơn trong tương lai.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

1 số mục đáng chú ý khác trong Visor Metrics:

Fuel Subsidies: Anh em biết quản lí vị thế trên Uniswap V3 siêu tốn kém phí tổn fuel vì ta bắt buộc mint NFT, Visor dùng tới 4% cung, có giá hiện tại của VISR là sắp ~$10 M để tương trợ LP, đây là 1 sự tương trợ đáng giá.

Grant/ Bounties: Visor Finance là dự án hăng hái trong những chương trình Grant của Uniswap v3, dự án đã 2 lần tạo giải thưởng để khuyến khích những nhà vươn lên là vươn lên là chiến lược trên Uniswap V3.

Token utilization

VISR token đóng vai trò quan yếu trong Visor Finance, hiện chức năng chính của VISR là Incentives, thưởng cho những khách hàng dùng ứng dụng Visor.

Về những lợi ích mà VISR holder nhận được, hiện VISR holder nhận được 2 lợi ích sau:

 • Quản trị: Voting cho những quyết định quan yếu của giao thức.
 • Nhận phí tổn thanh toán: Cụ thể, Visor Finance sẽ nhận 10% phí tổn thanh toán thu được, đem mua VISR token và chia lại cho VISR Staker.

Để nhận được 2 lợi ích trên, bắc buộc anh em bắt buộc staking VISR token và anh em nhận về vVISR token. Hiện tại APY lúc staking VISR token là ~11%.

Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Đánh giá và ý kiến cá nhân về Visor Finance

Hiện nay trên thị trường có siêu nhiều xu hướng nổi lên: Blockchain ứng dụng, NFT, P2E Video games, Metaverse,… Nhưng về lâu dài, xu hướng chủ đạo cũng như là ứng dụng phải chăng nhất của Blockchain minh tin vẫn sẽ là DeFi.

Đấy là lí do mình đánh giá cao DeFi 2.0, mục tiêu của DeFi 2.0 là “Capital Effectivity”, nâng cao tối đa hiệu quả dùng vốn, giải quyết những khó khăn trong DeFi 1.0.

Anh em có thể đọc thêm về bài viết dưới đây để hiểu về từng nhánh trong DeFi 2.0, quản lí thanh khoản hiệu quả mà Visor đang khiến là 1 trong những nhánh như vậy. Rõ ràng việc tối ưu hóa lợi nhuận, chi phí tổn và sự đơn giản, đem lại cho LP siêu nhiều lợi ích, và lúc thanh khoản phải chăng, thị trường DeFi sẽ vươn lên là dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: DeFi 2.0 là gì?

Visor nằm trong nhánh LP Administration trong xu hướng DeFi 2.0

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về phân khúc cụ thể hơn mà Visor đang hoạt động, đấy là Quản lí thanh khoản hiệu quả trên Uniswap V3.

Uniswap V3 là DEX hàng đầu trên thị trường, hiện chiếm hơn 50% quantity thanh toán trên Ethereum, đồng thời, mảng DEX là 1 trong những lớp Layer ứng dụng, là cánh cửa tới mọi người tới có DeFi, do đấy, tiềm năng mà phân khúc Visor đang hoạt động là siêu lớn.

Trước đấy, mình đã có 1 bài analysis về Hệ sinh thái Uniswap V3, bao gồm những dự án xây trên ứng dụng DEX số 1 này. Và lúc nhìn sang những đối thủ khác, mình nhận thấy Visor đang là người khiến phải chăng nhất, ko chỉ về mặt sản phẩm, TVL của Visor cũng cao hơn so có gần như những đối thủ.

Điểm yếu của Visor Finance

Nói Visor Finance nổi bật hơn so có những đối thủ, tuy nhiên cả Visor và những dự án quản lí thanh khoản khác cũng chưa giải quyết được bài toán thanh khoản trên Uniswap V3.

TVL trên Uniswap V3 hiện đang là $3 B, trong lúc TVL mà những dự án quản lí chỉ từ $1 M – $10 M, nhiều nhất là Visor và Popsicle có TVL lần lượt là $21 M và $44 M, tổng lại chưa tới $100 M, vẫn còn quá bé so có TVL trên Uniswap V3.

Do đấy, Visor cần bắt buộc đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động của mình. Sở hữu ứng dụng phải chăng, mình nghĩ Visor cần 1 ngòi nổ để kích hoạt Flywheel, 1 Incentive Program lớn, hoặc công bố những backer khủng sẽ châm ngòi cho sự vươn lên là của Visor.

Tham khảo thêm: Incentive Program là gì? Vai trò của Creative Program đối có DeFi

Kết luận

DeFi 2.0 là 1 xu hướng sẽ vươn lên là mạnh trong dài hạn, do đấy giai đoạn này, minh sẽ thêm nhiều dự án trong xu hướng này. Anh em đang chú ý tới dự án nào có thể bình luận ở bên dưới, đội ngũ Coin98 sẽ sắp xếp viết.

Về Visor Finance, mình ấn tượng về khoa học và tầm nhìn của dự án, cũng như sự phấn đấu trong quá trình vươn lên là 1 protocol. Tuy nhiên, sản phẩm ko bắt buộc là đa số, Visor cần có 1 chiến lược lôi kéo LP hợp lí để thực sự chiếm lấy thị trường LP trên Uniswap V3.

Trên đây bài phân tách chi tiết về mô hình hoạt động của Visor Finance, anh em nghĩ sao về dự án này? Hãy chia sẻ góc nhìn và trải nghiệm của anh em về Visor Finance để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights