Mô hình ly tay cầm là gì? Tầm quan yếu của mô hình ly tay cầm trong chứng khoán

1 trong những thuật ngữ được để ý nhất lúc “dấn thân” vào lĩnh vực chứng khoán là mô hình ly tay cầm. Lúc biết bí quyết ứng dụng mô hình này, bạn chắc chắn sẽ tìm ra những thời cơ đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Vậy mô hình ly tay cầm là gì? Mô hình này đóng vai trò như thế nào đối sở hữu người chơi chứng khoán?

Giới thiệu tổng quan về mô hình ly tay cầm

Mô hình ly tay cầm là gì?

Mô hình ly tay cầm (Cup and deal with) trên biểu đồ chứng khoán là 1 chỉ báo kỹ thuật. Điểm đặc biệt của mô hình này là có hình thù giống như 1 cái ly cầm tay. Trong đấy, ly có hình chữ “u” và tay cầm tương đối dốc xuống.

Thông thường, mô hình ly tay cầm biểu thị 1 tín hiệu nâng cao giá, phía bên bắt buộc mô hình sẽ có khối lượng thanh toán thấp hơn. Thời kì hình thành 1 cái ly tay cầm tối thiểu là 7 tuần, dài nhất là 65 tuần. Dựa vào chỉ báo này, những nhà thanh toán nên đặt lệnh ngừng mua cao hơn 1 chút so sở hữu đường xu hướng phía trên của phần tay cầm mô hình.

Xem Thêm  Imunify360 là gì? Khám phá những tính năng mạnh mẽ của Imunify360

1 trong những khía cạnh hình thành mô hình ly tay cầm là tâm lý của nhà đầu tư. Mô hình này thường xuất hiện lúc những nhà đầu tư đang trong trạng thái lạc quan và thận trọng lúc thanh toán. Bên cạnh ra, “sức đề kháng” về giá (value resistance) cũng là 1 khía cạnh quan yếu của mô hình ly tay cầm. Khía cạnh này thường xuất hiện lúc 1 cổ phiếu đạt tới mức nhất định và thoái lui lúc người bán áp đảo người mua.

Mô hình ly tay cầm lần trước tiên được đề cập bởi William J.O’Neil trong “How lớn Make Cash in Inventory” – quyển sách kinh điển về phân tách kỹ thuật, chính thức ra mắt vào 5 1988.

Mô hình ly cầm tay gồm những thành phần nào?

Về cơ bản, mô hình ly cầm tay là 1 biểu đồ gồm 2 phần là phần ly và tay cầm. Đường giá giảm xuống theo hình chữ U lớn để tạo thành phần thân ly. Theo sau đấy là 1 đợt giảm ít hơn, đây chính là phần tay cầm.

Trên thực tế, 1 mô hình ly cầm tay thường mất siêu nhiều thời kì để hình thành. Chính vì thế, tần suất xuất hiện của những mô hình này tương đối khan hiếm so sở hữu những dạng mô hình khác. Giai đoạn để mô hình ly cầm tay được hình thành cũng gặp ko ít biến động, lúc lên, lúc xuống liên tục. Thế cho nên, ko bắt buộc nhà thanh toán nào cũng có khả năng đoán được mô hình ly tay cầm.

Xem Thêm  Angular là gì? Giới thiệu toàn tập về Angular

Phần thân ly

Phần tay cầm

Mô hình ly tay cầm biểu thị những gì?

So sở hữu những chỉ báo khác, mô hình ly tay cầm khá dễ nhận diện. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, đường giá ko đáp ứng đủ những tiêu chí. Việc này có thể khiến cho những mô hình thất bại, nhà đầu tư ko đạt được lợi nhuận như mong muốn. Vì vậy, bạn cần xem xét 1 số tiêu chí sau để phân biệt đâu là mô hình ly tay cầm uy tín:

Thanh toán sở hữu mô hình ly tay cầm bằng bí quyết nào?

Về bản chất, mô hình ly tay cầm sẽ được chia thành 2 phần chính, bao gồm:

Tuy nhiên, ví dụ ko nhận diện được mô hình ly tay cầm, bạn vẫn có thể thanh toán trên mô hình nêm.

Bên cạnh ra, ví dụ chưa xác định được đây là mô hình ly tay cầm theo những tiêu chí trên, giống như hình minh hoạ dưới đây:

Xu hướng phía trước là xu hướng nâng cao. Đối sở hữu xu hướng này, bạn cần lưu ý thời kì hình thành có thể kéo dài từ 1 – 3 tháng nên ko thể đi theo 1 đường thẳng. Thay vào đấy, xu hướng nâng cao có thể lên hoặc xuống và chỉ cần thoả mãn đáy sau cao hơn đáy trước, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước (theo lý thuyết Dow) là được.

Tới 1 giai đoạn nào đấy, những dealer đã mua được những vùng ở thấp, như vùng xanh được khoanh tròn trong ảnh sẽ khởi đầu tiến hành xả hàng, hình thành nên phần thân ly.

Xem Thêm  BenQi (QI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử QI trên Avalanche

Đối sở hữu mô hình này, bạn nên:

Lúc chốt theo nêm, bạn cần chốt ngắn hơn. Trong lúc đấy, sở hữu mô hình ly cầm tay, bạn sẽ bắt buộc chốt dài như ảnh minh hoạ bên dưới.

Mô hình ly cầm tay thường khó nhận diện hơn so sở hữu những mô hình khác. Vì vậy, bạn cần xác định cho rõ đây có bắt buộc mô hình ly cầm tay hay ko.

Đối sở hữu cắt lỗ, bạn cần đặt dưới mô hình nêm 1 vài pip.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình ly cầm tay – 1 thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực chứng khoán. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu mô hình ly cầm tay là gì cũng như những thông tin liên quan thuật ngữ. Đừng quên theo dõi chúng tôi đã ko bỏ lỡ những bài viết hay và hấp dẫn nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org