Miner Extractable Worth (MEV) là gì? Giải pháp và xu hướng dòng tiền

Tri thức trọng tâm:

  • Cấu trúc mạng lưới blockchain hiện tại tồn tại những hạn chế tương tác lớn tới lợi ích khách hàng và 1 trong số chúng là MEV.
  • MEV là minh chứng về quyền hạn của miners và những tác động xấu của nó tới mạng lưới blockchain nói chung và DeFi customers nói riêng.
  • Những giải pháp cho Mev hiện tại bao gồm: Đề xuất EIP 11559, Flashbots và Chainlink FSS.
  • Dòng tiền có thể quay trở lại Ethereum trong thời kì tới.

Tổng quan về cấu trúc blockchain và vấn đề liên quan

Những mạng lưới như Bitcoin và Ethereum là những sổ cái (ledgers) được đảm bảo bởi 1 mạng lưới máy tính phi tập trung (hay còn gọi là miners). Miners chịu trách nhiệm tổng hợp và đưa thanh toán lên block, sau đấy block được xác thực bởi toàn bộ mạng lưới. Sở hữu cấu trúc này, mạng lưới đảm bảo những thanh toán đều legitimate lúc đưa lên blockchain.

Tuy cấu trúc đấy đảm bảo tính sáng tỏ cho mạng lưới, nhưng hạn chế của nó là ko có thứ tự cho thanh toán được submit on-chain.

Vì mỗi block chỉ có thể chứa 1 lượng thanh toán nhất định, miners có toàn bộ quyền để chọn những thanh toán pending trong mempool (pool chứa những thanh toán chờ xử lý). Do đấy lẽ dĩ nhiên miners sẽ chọn những thanh toán trả phí tổn gasoline cao nhất để tối đa lợi nhuận cho mình.

MEV là gì?

MEV (Miner Extractable Worth) có thể hiểu là lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Thợ đào ko cần xử lý thanh toán theo thời kì khách hàng đưa lệnh on-chain mà họ có thể ưu tiên những thanh toán trả mức phí tổn cao hơn. Điều này vô hình chung đã tạo điều kiện để thợ đào bòn rút khách hàng thông qua việc sắp xếp thứ tự thanh toán để kiếm lời nhất cho bản thân. Hậu quả là phí tổn thanh toán trong mạng lưới và độ trượt giá nâng cao cao.

Tuy nhiên, đấy là định nghĩa xưa về MEV. Hiện tại MEV được viết lại là Maximal Extractable Worth, tức là giá trị thu được từ việc nhìn thấy thanh toán trên mempool. Dí dụ: Bạn thấy thời cơ thanh toán chênh lệch giá lợi nhuận 500 USD, bạn trao đổi thành công và trả cho thợ đào 5 USD chi phí tổn, thì MEV được tính là 500 – 5 còn 495 USD.

Xem Thêm  Taiko là gì? Toàn tập về Taiko zkEVM

Những loại hình MEV

Tuy nói MEV mang lại lợi ích cho miners, nhưng thực tế gần như những loại hình MEV hiện tại tới từ những bots của bên thứ cha (do đấy xuất hiện thêm định nghĩa về Maximal Extractable Worth). Miners sở hữu vai trò là người xác nhận thanh toán cuối cùng sẽ có quyền chọn thanh toán để thêm vào block.

Đặc điểm của MEV là khách hàng thường ko thấy những tác động của chúng cho tới lúc thanh toán được thực hành xong. Những tác động có thể nói tới như phí tổn gasoline nâng cao hoặc độ trượt giá lớn hơn thông thường.

Có 2 loại MEV phổ biến nhất:

Trade Arbitrage

Loại MEV cơ bản và được thấy nhiều nhất tới từ những bots thanh toán chênh lệch giá của những bên thứ cha. Những bots đấy sẽ kiếm tìm thời cơ chênh lệch giá giữa 2 hay nhiều sàn thanh toán sau đấy thực hành việc mua thấp ở sàn này và bán cao ở sàn kia.

Sở hữu việc DeFi ngày càng phát triển thành cùng sở hữu sự xuất hiện của hàng loạt sàn thanh toán mới, những thời cơ thanh toán chênh lệch giá cũng nhiều hơn từ đấy khiến nâng cao sự khó khăn giữa những bots. Vì miners ưu tiên những thanh toán trả phí tổn cao, điều này dẫn tới việc những bots đẩy mức phí tổn lên cao.

Mặc dầu điều này có có mặt phải chăng là giúp giá token cân bằng giữa những sàn nhưng mặt trái, chúng khiến cho mạng lưới tắc nghẽn vì có 1 lượng lớn thanh toán từ bots và đẩy phí tổn gasoline lên cao.

Trade Entrance-running

1 loại hình khác tác động quản lý tới khách hàng là change front-running bot, những bot này có thể giám sát những thanh toán lớn đang chờ được xử lý trên mempool và tận dụng chúng để kiếm lời.

Dí dụ: 1 lệnh thanh toán 1 triệu đô đang được đặt trong mempool, bot phát hiện ra và đưa 1 thanh toán khác sở hữu phí tổn gasoline cao hơn, thanh toán của bot được thực hành trước và gây trượt giá dẫn tới việc người swap nhận lại được ít tài sản hơn. Sau cùng bot được mức giá hời hơn để bán tài sản của mình.

Xem Thêm  Prosper (PROS) là gì? 4 replace mới nhất về dự án

Tương tự, những change front-running bots cũng khó khăn sở hữu nhau và đưa ra mức gasoline cao mà vẫn mang về lợi nhuận (bidding conflict) ⇒ tương tác quản lý tới mạng lưới.

2 loại hình trên đại diện cho những loại MEV phổ biến nhất hiện nay, thực tế vẫn còn nhiều loại hình khác có tương tác khác nhau cho khách hàng. Miners chỉ cần lựa chọn những thời cơ tạo cho họ lợi nhuận lớn nhất.

Ở vị thế của 1 DeFi customers, việc bắt buộc thanh toán sở hữu chi phí tổn quá đắt đỏ tương tác siêu lớn tới trải nghiệm khách hàng và những chiến lược kiếm tìm thời cơ trên hệ sinh thái Ethereum.

1 lưu ý khác là trong lúc bots chỉ có thể thay đổi thứ tự thanh toán bằng phương pháp trả phí tổn gasoline thật cao, miners có thể điều chỉnh và thêm thanh toán của chính họ vào block hoàn toàn miễn phí tổn.

Giải pháp

Để khắc phục những nhược điểm của mạng lưới Ethereum, ta cần những giải pháp giải quyết quản lý cốt lõi vấn đề, đấy là khả năng lựa chọn thanh toán được thêm vào block của miners.

1 số giải pháp nổi bật hiện nay bao gồm: (1) Đề xuất EIP-1559, (2) Flash bots, (3) Chainlink FSS.

Đề xuất EIP-1559

EIP-1559 là đề xuất cải tiến Ethereum được đề xuất vào 5 2019. Nó giới thiệu 1 khái niệm mới là Base Charge.

Base Charge đại diện cho khoản phí tổn tối thiểu bắt buộc trả cho 1 thanh toán, Base Charge được trả cho mỗi khối và nó có thể được điều chỉnh lên hoặc xuống tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn mạng Ethereum. Base Charge là phần phí tổn thanh toán bị đốt cháy.

Bên cạnh ra, trong mỗi thanh toán, khách hàng có thể thêm ideas vào Base Charge để khuyến khích những thợ đào thực hành thanh toán của họ trước.

EIP-1559 cũng đề xuất nâng cao dung lượng mạng gấp đôi, bằng phương pháp thay đổi max gasoline restrict cho mỗi Block từ 12.5M lên 25M.

Xem Thêm  Blockchain trilemma là gì? Đi tìm “chén thánh” cho crypto

EIP-1559 giải quyết vấn đề gì?

EIP-1559 giúp:

  • Khiến cho phí tổn thanh toán dễ dự đoán hơn.
  • Giảm sự chậm trễ trong việc xác nhận thanh toán.
  • Cải thiện trải nghiệm khách hàng bằng phương pháp tự động hóa hệ thống đặt giá thầu.

Flashbots

Thay vì để những bots khó khăn phí tổn gasoline, Flashbots lợi dụng việc miners có thể thêm thanh toán của mình vào block 1 phương pháp miễn phí tổn, dự án tạo ra 1 cánh cổng kết nối quản lý sở hữu miners. Những bots sẽ trả giá quản lý sở hữu miners để thêm thanh toán của mình vào block.

Đây là 1 trong những nguyên nhân khiến cho phí tổn gasoline giảm dạo sắp đây, ở biểu đồ dưới ta thấy lượng thanh toán sở hữu 0 Gasoline đang nâng cao lên đáng nói. Sở hữu việc tạo ra lợi ích cho cả phía khách hàng và miners, ta hoàn toàn có thể kỳ vọng phí tổn gasoline sẽ tiếp tục giảm trong thời kì tới.

Mặc dầu đây là 1 phương pháp hay và hiệu quả để giảm phí tổn gasoline, nhưng việc thỏa hiệp sở hữu và trả giá quản lý sở hữu miners ko bắt buộc là phương pháp khiến hay về lâu dài.

Chainlink FSS

Chainlink FSS là giải pháp ứng dụng oracle để xác định thứ tự thanh toán được submit on-chain từ đấy khiến giảm tương tác của MEV tới mạng lưới nhờ chiến lược “first come first serve”.

Giải pháp FSS có thể ứng dụng mà ko cần thay đổi cấu trúc base layer của blockchain và hoàn toàn tương thích sở hữu ví của khách hàng.

Lời kết

MEV là 1 trong những vấn đề nan giải nhất của blockchain và hiện tại vẫn chưa được giải quyết, tuy nhiên trong ngắn hạn những dự án như Flash bots đang thực sự hiệu quả tới việc giảm phí tổn gasoline.

Bản thân blockchain Ethereum là blockchain có nhiều đột phá, lượng dapps và person base lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Sở hữu những đặc điểm mà mạng lưới mang lại, ví dụ phí tổn gasoline giảm xuống dưới 40 hay thậm chí 30 thì khả năng dòng tiền đang kiếm tìm yield ở những chain khác sẽ quay lại Ethereum.