Metis Andromeda là gì? Đánh đổi lúc dùng Off-chain Information Availability

Tri thức trọng tâm:

  • Metis Andromeda được phát triển thành từ codebase của Optimism, 1 Hybrid Optimistic Rollup
  • Tương tự những Alt-L1 khác, Metis Andromeda đang có mức động hoạt động on-chain siêu thấp và hệ sinh thái kém phát triển thành.
  • Bằng bí quyết dùng off-chain DA, Metis đánh đổi giữa bảo mật mạng lưới lấy chi phí thanh toán rẻ.
  • Bài toán về sự phức tạp trong mạng lưới của Metis đang ở mức cao do chú trọng nâng cao cường những trường hợp dùng xung quanh Metis mà quên đi những giá trị cốt lõi tạo nên giá trị cho dự án trong long-term.

Metis Andromeda là gì?

Metis là giao thức mở rộng quy mô cho Ethereum được xây dựng và tương trợ bởi Metis Labs Basis. Metis tận dụng khoa học Optimistic Rollup (ORU) để giảm tải việc thực thi sensible contract từ Ethereum lên Metis blockchain.

Điều này cho phép Metis phân phối môi trường có khả năng mở rộng và tiết kiệm chi chi phí hơn Ethereum để những nhà phát triển thành có thể thoải mái xây dựng những ứng dụng.

Kiến trúc của Metis có Digital Machine tương thích có EVM. Có thiết kế này, nó cho phép những nhà phát triển thành, khách hàng triển khai và tương tác có những ứng dụng trong 1 môi trường giống có Ethereum. Khả năng tương thích này giúp những nhà phát triển thành thuận tiện trong việc duy chuyển những codebase của những dự án từ Ethereum lên Metis dễ dàng.

Metis khởi đầu hoạt động mainnet từ Quý 4/2021, cho tới nay, nhóm cốt lõi ở MetisLab Basis sẽ quản lý và chịu trách nhiệm về hướng phát triển thành sản phẩm và kỹ thuật cho Metis Andromeda. Quyền quản trị sẽ được chuyển giao cho cùng đồng lúc cơ sở hạ tầng cơ sở của Meits đã hoàn thiện.

Metis Andromeda: Hybrid Optimistic Rollup (Optimistic Chain)

Metis được phát triển thành từ code base của Optimism, 1 trong 2 giải pháp Optimistic Rollup nổi bật trên thị trường. Tương tự có những giải pháp Optimistic Rollup (ORU) nói chung, Metis đi lại việc tính toán, lưu trữ trạng thái (Execution) từ Ethereum lên Metis chain.

Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 4 5 2022, kiến trúc Metis đã được nâng cấp và có 1 số thay đổi đáng nói. Dữ liệu thanh toán (tx knowledge) ko còn được lưu giữ trên Ethereum, thay vào đấy, nó được lưu giữ trong hệ thống lưu trữ dữ liệu phân tán của MemoLabs. Trong kiến trúc mới, thay vì đăng cả dữ liệu thanh toán và tx batch hash, Sequencer chỉ đăng tx batch hash lên Ethereum.

Sự khác biệt trọng tâm giữa Metis và những Optimistic Rollup platform nằm ở việc dùng settlement layer & knowledge availability layer khác nhau:

  • Optimistic Rollup platform như Arbitrum & Optimism dùng Ethereum làm cho settlement layer & knowledge availability layer.
  • Metis chỉ dùng Ethereum làm cho settlement layer, protocol chỉ settle state root lên Ethereum. Dữ liệu thanh toán được Metis lưu trữ bên bên cạnh Ethereum (off-chain DA), 1 tập hợp những bên đáng tin cậy để phân phối tính khả dụng của dữ liệu (Information Availability Committee – DAC) cho những thanh toán của Metis.
Xem Thêm  What's Binance Launchpad? How lớn purchase IEO on Binance

Chưa có tên gọi cụ thể cho trường hợp của Metis Andromeda, quý khách có thể gọi Metis là Hybrid Optimistic Rollup hoặc Optimistic Chain.

Bên cạnh Metis ra, Layer 2 nói chung và giải pháp Optimistic Rollup nói riêng vẫn còn nhiều dự án khác.

Tổng quan tình hình hoạt động của Metis Andromeda

Tới giữa tháng 7, hoạt động trên mạng lưới của Metis đã sụt giảm siêu nhiều do những tác động của kinh tế vĩ mô và sự sụp đổ của nhiều tổ chức native trong thị trường crypto. Whole TVL của Metis community rơi vào tầm 90 triệu USD, giảm hơn 88% lúc so có đỉnh, giá Metis token cũng đã giảm hơn 93% lúc so có giá cao nhất vào đầu 5 2022.

Nhìn chung, bí quyết Metis Community dùng để bootstrapping community tương tự những hệ sinh thái Alt-L1 khác, họ dùng những DeFi fork để hút TVL. Trong đấy, dự án nổi bật nhất là Netswap, nó là native AMM trên Metis. Bên cạnh 2 tính năng cơ bản là swap & add liquidity, Netswap còn có những tính năng bổ sung như liquidity farming, one-side staking, launchpad.

Ở thời kỳ ATH, TVL của Netswap rơi vào tầm 300 triệu USD, each day quantity thường thanh toán trên mức 10 triệu USD. Tuy nhiên, dòng tiền nhanh chóng đi khỏi Netswap sau lúc những chương trình khai thác thanh khoản “farm & dump” khởi đầu bộc lộ điểm hạn chế của mình, giá cả khởi đầu giảm theo thời kì, theo đấy, APY cũng giảm theo.

Kết quả, giá cả của native token, TVL & buying and selling quantity đều giảm đều theo thời kì.

Sự phát triển thành và suy thoái của Netswap phần nào đại diện cho sự phát triển thành chung của cả hệ sinh thái Metis, ko có nhiều đổi mới và ko thật sự nổi bật để lôi kéo những dự án chất lượng xây dựng trên mình.

Hiện tại, mức độ hoạt động trên Metis đang siêu thấp, khách hàng có thể đánh giá thanh toán trên Metis community tại đây. Có mức hoạt động như thế, doanh thu mà protocol kiếm được từ chi phí thanh toán sắp như bằng ko.

Mối liên hệ giữa Off-Chain DA & chi phí thanh toán trên Metis Andromeda

Phí tổn thanh toán mà khách hàng cần trả trên những Optimistic Rollup platform bao gồm cha khoản chi phí:

  • L2 execution charges: Phí tổn khách hàng tính sổ cho những việc tính toán và lưu trữ.
  • Settlement charges: Phí tổn settle state root lên Ethereum.
  • Information charges: Phí tổn lưu trữ tx knowledge trên Ethereum dưới hình thức calldata.

L2 execution charges phụ thuộc vào tùy chỉnh dự án. Nhìn chung khoản chi phí này tương đối rẻ hơn lúc so sánh có L1. Settle state root charge sẽ tương đối ổn định theo từng tx batch, chi phí thanh toán settle 1 batch gồm 100 hay 500 thanh toán sẽ ko khác nhiều. Giả dụ trong 1 batch chứa càng nhiều tx thì chi chi phí trung bình chia cho mỗi tx sẽ bé hơn.

Xem Thêm  Oasis Community (ROSE) là gì? Tìm hiểu chi tiết về ROSE token

Information charge là chi chi phí gia nâng cao theo quy mô, càng nhiều tx thì dung lượng cần lưu trữ càng lớn, có chi chi phí 16 gasoline mỗi byte thì lúc việc dùng nâng cao lên thì chi chi phí cho việc calldata lên Ethereum sẽ nâng cao lên đáng nói.

Có việc Metis dùng hệ thống lưu trữ dữ liệu phân tán của MemoLabs, knowledge charge ko còn là vấn đề có Metis. Đây là 1 trong những lý do chính giúp chi phí thanh toán trên Metis rẻ hơn khá nhiều lúc so sánh có những optimistic Rollup platform khác như Optimism, Arbitrum & Boba community.

Những đánh đổi của protocol xung quanh thiết kế Metis Andromeda

Sự đánh đổi giữa bảo mật và chi phí thanh toán

Đối có những giải pháp Optimistic Rollup, chúng sẽ tổng hợp và chế tạo những lô thanh toán (transaction batch) và gửi lên Ethereum cùng có merkle root trước đấy và merkle root sau lúc xử lý những thanh toán mới. Mấu chốt của việc này là để đạt được sự đồng thuận và xác minh tính toàn vẹn và khả dụng của dữ liệu (DA) ở Ethereum.

Những Optimistic Rollup platform có 1 sensible contract trên Ethereum để duy trì tính hợp lệ state root mà những Optimistic Rollup platform đã gửi lên trước đấy. Dù rằng merkle tree của những transaction ko lưu trữ quản lý trên Ethereum.

Tuy nhiên, nhờ những dữ liệu thanh toán đã gửi lên trước đấy, những sensible contract có thể tính toán lại merkle root và so sánh state root trong transaction batch được settle lên Ethereum.

Giả dụ state root khớp có nhau, dữ liệu thanh toán off-chain là toàn vẹn và đúng đắn. Lúc đấy, mạng sẽ tiếp tục hoạt động và chuyển sang state root mới.

Trong Metis, mọi thứ trở nên phức tạp hơn, Sequencer ko còn là người làm cho hết mọi việc, công việc xác nhận khối lúc này thuộc về validator. Sequencer chỉ sắp xếp thứ tự thanh toán và đăng tx batch hash lên Ethereum.

Tuy nhiên, chúng ta ko thể xây dựng lại dữ liệu tx từ tx hash. Vì vậy, những Validator bắc buộc Sequencer “xuất trình chứng thực” đã được ký từ Information Availability Committee (DAC) trước lúc những state root được gửi lên Ethereum. Ở vai trò là settlement layer, Ethereum sẽ đánh giá những chữ ký (signal) của DAC, sau đấy cho phép Sequencer đăng state root của transaction batch.

Metis cũng ko đề cập tới những thiết kế bảo mật bổ sung cho dữ liệu thanh toán lưu trữ off-chain, làm cho sao để chắc chắn tin rằng dữ liệu phân phối bởi DAC là chính xác? Rõ ràng, ở đây có 1 fake định bảo mật bổ sung “những DAC cần hoạt động trung thực”.

Dù rằng việc ủy ​​thác tính khả dụng của dữ liệu cho 1 ủy ban được ủy quyền làm cho giảm tính bảo mật, nhưng nó cho phép những hợp lệ của Metis phân phối những thanh toán rẻ hơn so có Optimistic Rollup platform khác.

Xem Thêm  Weekly Overview by Infographics No.7 - W8/2021

Sự phức tạp trong hệ thống của Metis xung quanh những thiết kế về chi phí thanh toán và off-chain DA của Metis

Sự phức tạp là 1 khía cạnh thường bị bỏ qua của 1 hệ thống bởi vì người khác thường cần trả giá cho nó chứ ko cần người tạo ra nó. Ai đấy đang hoặc sẽ cần trả giá, có thể là tiền bạc, thời kì hay trí lực.

Sự phức tạp thứ 1 trong hệ thống của Metis là việc họ dùng METIS token làm cho chi phí thanh toán trong mạng. Dù rằng lựa chọn này mang lại những lợi ích nhất định như thêm tiện ích và tạo demand mua cho METIS.

Tuy nhiên, điều này làm cho cho hệ thống trở nên phức tạp hơn. Trong thiết kế của Metis, có 2 khoản chi phí là L2 execution charges & settlement charges. Trong lúc settlement charges bắt buộc tính sổ bằng ETH cho Ethereum thì L2 execution charges có thể tùy chỉnh thành ETH hoặc METIS.

Về cơ bản, chi phí thanh toán hoàn toàn có được tính sổ bằng ETH. Để lựa chọn METIS token làm cho gasoline charge trên Metis, những nhà phát triển thành đã thêm 1 hợp đồng vào thiết kế hệ thống để quy đổi chi phí khách hàng cần trả bằng ETH ra METIS token thông qua tỷ giá METIS/ETH được phân phối bởi oracle.

Hệ thống này gây ra thêm những phức tạp ko đáng có cho hệ thống, lúc giao thức trả ETH cho Ethereum và nhận về MEITS từ chi phí thanh toán khách hàng trả. Do mức độ hoạt động trên METIS hiện nay siêu thấp, khoản gasoline charge mà Metis ứng trước có vẻ ko bao nhiêu. Tuy nhiên, điều này sẽ là vấn đề lớn trường hợp mức độ hoạt động trên Metis gia nâng cao.

Sự phức thứ 1 trong hệ thống của Metis liên quan vai trò và nhiệm vụ của validator & sequencer trong hệ thống của Metis. Trong những hệ thống của những Optimistic Rollup platform thông thường, sequencer thường là người đảm nhận luôn vai trò sắp xếp những thanh toán vào những block và chế tạo những block mới.

Trong Metis, vai trò trên được tách ra và được đảm nhận bởi 2 nhóm người khác nhau là validator & sequencer. Những ràng buộc về mặt kinh tế và những fake định bảo mật bổ sung làm cho cho thiết kế này trở nên khá phức tạp về cả mặt kinh tế và kỹ thuật.

Tổng kết

Metis Andromeda là 1 trong những giải pháp mở rộng quy mô Ethereum. Nó đã được chứng minh là có thể giảm chi phí hoạt động hiệu quả cho những native dapp trên Ethereum. Tuy nhiên, áp lực khó khăn giữa những EVM chain là vô cùng lớn. Có vẻ, Metis chưa có USP nào thực sự nổi bậc so có những đối thủ để lôi kéo những nhà phát triển thành nhân tài về hệ sinh thái của mình.