Mẫu quy trình lập kế hoạch marketing đơn giản mà chuyên nghiệp

Mẫu quy trình lập kế hoạch marketing là nấc thang trước tiên dẫn tới sự thành công cho hoạt động marketing sau này.

Giới thiệu chung

Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch marketing (Enterprise Plan) là 1 dạng tài liệu chứa nội dung phác thảo chi tiết tiến trình marketing của 1 đơn vị/công ty trong khoảng thời kì nhất định.

1 bản kế hoạch bao gồm: mục tiêu, định hướng, những kế hoạch khác nhau. Chủ công ty, giám đốc điều hành, giám đốc Advertising and marketing hoặc những người có vị trí liên quan là người xây dựng kế hoạch marketing.

Bản kế hoạch càng chi tiết, nội dung càng cụ thể thì khả năng thực hành càng cao.

Có nhiều mẫu quy trình lập kế hoạch marketing khác nhau. Tựu trung, chúng vẫn nên mô phỏng được hoạt động trong tương lai của đơn vị/công ty. Từ ấy, những công ty sẽ chuẩn bị trước những thách thức, rủi ro và nắm bắt thời cơ phải chăng hơn.

Vì sao cần tới mẫu quy trình lập kế hoạch marketing?

Kế hoạch marketing là 1 chi tiết quan yếu trong quá trình định hướng tương lai của 1 đơn vị/công ty. Bên cạnh ra, bạn cần xây dựng kế hoạch marketing vì:

Chi tiết quan yếu của mẫu quy trình lập kế hoạch marketing

Súc tích, ngắn gọn

Mục đích chính của kế hoạch ấy là nội dung khái quát về những vấn đề nội bộ và định hướng vươn lên là lâu dài. Bên cạnh ra, bản kế hoạch sẽ liên tục được bổ sung, chỉnh sửa trong quá trình thực hành.

Do ấy, chi tiết quan yếu của 1 bản kế hoạch ấy là tính súc tích, ngắn gọn. 1 bản kế hoạch dày cộm, kín mít chữ sẽ làm quá trình bổ sung, chỉnh sửa diễn ra khó khăn hơn.

Xem Thêm  Volt Protocol (VOLT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VOLT

Yêu thích sở hữu người đọc

Bản kế hoạch của bạn sẽ được khá nhiều người đọc như: giám đốc, viên chức, đối tác, khách hàng, nhà đầu tư,… Trong số họ ko nên ai cũng hiểu hết những thuật ngữ chuyên ngành hoặc từ viết tắt.

Vì thế, để giúp người đọc dễ dàng hiểu ý bạn muốn truyền đạt, bạn cần chọn lọc ngôn từ cho ưu thích. Đối sở hữu những từ chuyên môn, bạn có thể giải thích ngắn gọn hoặc chú thích chi tiết.

Đơn giản nhưng chính xác

Bạn ko cần đưa quá nhiều số liệu, biểu đồ vào bản kế hoạch. Điều này sẽ làm người đọc bị rối và ko tập trung vào chi tiết quan yếu. Bạn nên phân phối cho họ nội dung thiết yếu nhất về lĩnh vực mình đang hoạt động. Tất nhiên cũng cần đi kèm những dẫn chứng để mô tả độ tin cậy và chính xác.

Bạn nên đảm bảo nền móng tri thức chuyên môn của mình. 1 bản kế hoạch chuyên nghiệp luôn mang tính chính xác nhưng vẫn rõ ràng, dễ hiểu.

Phương pháp thức lập kế hoạch marketing hiệu quả

Thu thập thông tin

Bạn có tổng hợp được những số liệu và thông tin chính xác. Điều này giúp kế hoạch marketing của bạn trở nên đáng tin cậy và hiệu quả hơn. Trước lúc lên quy trình lập kế hoạch, bạn cần thu thập những thông tin sau:

Bên cạnh ra, bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số thông tin khác ưu thích sở hữu lĩnh vực và thị trường hướng tới của công ty bạn.

Chuẩn bị tài liệu

Bước tiếp theo, bạn nên chuẩn bị tài liệu liên quan tới dự án marketing. Những tài liệu này bao gồm:

Xác định đối tượng thực hành

Giai đoạn cuối cùng cho bước chuẩn bị là bạn cần chọn ra đối tượng để thực hành kế hoạch. Những người này có thể thuộc: phòng ban marketing, advertising and marketing, hành chính,… Bất kỳ ai bạn cảm thấy có tiềm năng và năng lực vững chắc để vươn lên là dự án.

Quy trình lập kế hoạch marketing

Lên ý tưởng marketing

Có thể nói, ý tưởng chính là cái chìa khóa mở ra “cánh cửa” thành công của kế hoạch marketing. Thế nên, để thiết lập 1 kế hoạch hoàn hảo bạn cần có 1 ý tưởng marketing độc đáo.

Bạn có thể đưa ý tưởng của mình thông qua bản kế hoạch. Ý tưởng của bạn ko chỉ mới lạ mà cần ưu thích sở hữu thị hiếu khách hàng. 1 ý tưởng ko đụng hàng sẽ quyết định hơn 50% tỉ lệ thành công cho kế hoạch marketing của bạn.

Xem Thêm  Bí quyết tải Zoom cho Macbook đơn giản và nhanh chóng cho người mới dùng

Phân tách thị trường

Cũng như câu nói “thương trường là chiến trường”. Vì vậy trước lúc bước ra thương trường để “chiến đấu”, bạn cần dành thời kì nghiên cứu và phân tách thị trường.

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu về thị trường mình đang hướng tới. Music, bạn cũng cần nắm rõ sở thích, thói quen, hành vi mua sắm của khách hàng. Phải chăng nhất, bạn nên là người hiểu rõ nhất về lĩnh vực marketing của bạn.

Tiếp theo, bạn xác định về đối thủ khó khăn cùng thị trường và cả đối thủ thuộc thị trường khác. Trường hợp nắm bắt toàn bộ thông tin về đối thủ sẽ giúp bạn am hiểu được “đường đi, nước bước” của họ. Từ ấy, bạn sẽ tấn công vào thị trường hiệu quả hơn.

Nắm bắt xu hướng khách hàng

Khách hàng chính là đối tượng quản lý tiêu thụ và dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Do ấy, việc tiếp cận và nắm bắt xu hướng khách hàng vô cùng quan yếu.

Trường hợp bạn nắm bắt đúng xu hướng khách hàng, chắc hẳn bạn đã nắm chắc 60% thời cơ thắng lợi đối thủ. Bạn có thể tìm hiểu nhu cầu, mong muốn khách hàng bằng phương pháp: khảo sát thực tế, nhạy “pattern”, thường xuyên trao đổi, trò chuyện sở hữu khách hàng,…

Xây dựng biểu đồ SWOT

Biểu đồ SWOT bao gồm: thế mạnh, điểm yếu, thời cơ, rủi ro mà đơn vị/công ty bạn có. Ko chỉ hiểu đối thủ, hiểu khách hàng bạn cũng cần hiểu “chính mình”.

1 lúc đã biết được ưu/khuyết điểm của bản thân, bạn dễ dàng xác định hướng đi cho đơn vị/công ty. Nhờ ấy, bạn có thể phát huy thế mạnh, nắm bắt thời cơ, hạn chế rủi ro và khắc phục điểm yếu của mình.

Xây dựng kế hoạch

Advertising and marketing

Kế hoạch Advertising and marketing là 1 trong những chi tiết quyết định sự thành công của 1 đơn vị/công ty. Thậm chí, Advertising and marketing còn quyết định tới khả năng tiêu thụ sản phẩm của công ty. Đây chính là điều kiện cần để vươn lên là nhãn hiệu và danh tiếng của công ty.

Bạn có thể định hướng kế hoạch Advertising and marketing của mình theo những chiến lược: vươn lên là đa kênh, tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội, diễn đàn, sàn thương mại điện tử,…

Xem Thêm  Hàm INT trong Excel là gì? Chỉ dẫn bí quyết dùng hàm INT A-Z

Bên cạnh ra, những chiến dịch lôi kéo khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi, tích điểm, mua 1 tặng 1,… cũng là gợi ý hoàn hảo trong bản kế hoạch marketing của bạn.

Nhân sự

Để bản kế hoạch marketing hoàn thiện hơn, bạn cần chuẩn bị kỹ cả những chi tiết bên trong. Lúc quy mô marketing được mở rộng, kế hoạch nhân sự cũng là điều bạn cần lưu ý.

Những vị trí như: viên chức marketing, kế toán, quản lý, bảo vệ,… đều cần được kiểm soát. Vậy nên, 1 kế hoạch chi tiết về quản lý nhân sự, hướng tập huấn, vươn lên là kỹ năng cho viên chức,… luôn cần thiết. Điều này giúp bạn quản lý và sắp xếp nhân sự tối ưu hơn.

Tài chính

Đây là chi tiết giúp duy trì hoạt động của đơn vị/công ty. Hơn hết, mọi chiến lược và kế hoạch chỉ có thể thực thi trường hợp có nguồn vốn ổn định. Thế nên, đây là lý do bạn cần cân nhắc và tính toán cho 1 bản kế hoạch tài chính.

Quản lý dòng tiền siêu quan yếu để phân bổ chi tiêu, nâng cao thêm lợi nhuận. Trường hợp ko có kế hoạch tài chính cụ thể, khả năng công ty chịu bù lỗ siêu cao. Vì vậy, lên kế hoạch và quản lý tài chính đích thị là điều bạn nên đặc biệt lưu ý.

Bắt tay thực hành kế hoạch

Sau lúc lập bảng kế hoạch marketing, bạn cần triển khai kế hoạch và thực hành theo từng bước. Lưu ý, bạn cần đảm bảo mọi thứ triển khai đều nằm trong kế hoạch đã định.

Bên cạnh ra, bạn có thể bổ sung những phương án dự trù để ứng biến sở hữu những tình huống bất ngờ.

Mẫu kế hoạch marketing tham khảo cho những công ty

Qua bài viết trên, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về mẫu quy trình lập kế hoạch marketing. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, hãy liên hệ sở hữu TinoHost để nhanh chóng được giải đáp.

FAQs về mẫu quy trình lập kế hoạch marketing

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org