Masternode là gì? Có nên đầu tư Masternode (2020)

Nhiều anh em mới tham dự thị trường tiền điện tử thắc mắc về thực hư xây dựng 1 nguồn thu nhập thụ động từ việc chạy Masternode. Hay đầu tư vào Masternode sẽ hào kiệt khoản của anh em lên nhiều lần.

Hy vọng sau lúc đọc bài viết này của Coin98, anh em sẽ có câu trả lời về những điều trên!

Masternode là gì?

Masternode là 1 full nodes (thường là máy chủ hoặc máy tính cấu hình cao) có nhiệm vụ sắp xếp, xác minh thanh toán trong mạng lưới blockchain. Vì là 1 full nodes, Masternode còn có chức năng quản trị mạng lưới thông qua việc biểu quyết.

Masternode được sáng kiến và vận dụng bởi dự án Sprint (DASH) vào 5 2014 sở hữu việc chia tách thợ mỏ (miners) và Masternode sẽ khiến cho tốc độ thanh toán nhanh hơn. Sắp 6 5 sau, thị trường Masternode đã đạt giá trị hơn 1 tỷ đô sở hữu hơn 160 đồng coin vận dụng Masternode cho mạng lưới blockchain.

Lưu ý: Ko nên blockchain nào cũng có Masternode. Anh em có thể đánh giá những đồng Masternode tại đây.

Lợi ích và rủi ro của Masternode

Lợi ích

Đối sở hữu người vận hành Masternode:

  • Tạo được 1 nguồn thu nhập từ việc nhận thưởng ví dụ trở nên 1 Masternode.

Đối sở hữu dự án:

  • Mạng lưới trở nên bảo mật hơn, vì những người được chọn khiến Masternode đều cần lựa chọn kỹ lưỡng.

Rủi ro

Đối sở hữu dự án:

  • Mạng lưới sẽ trông có vẻ tập trung hơn bởi vì chỉ có 1 lượng Masternode nhất định có quyền quyết định thanh toán có hợp lệ hay ko.

Đối sở hữu người vận hành Masternode:

  • Có thể bị mất trắng ví dụ chọn dự án Rip-off hoặc ko thoát hàng trước lúc dự án thất bại.
  • Có nguy cơ lỗ vốn vì khía cạnh lạm phát của token sẽ khiến cho giá token giảm.
Xem Thêm  Blocto - Những thông tin bạn cần biết về BLT Token

Khiến sao để trở nên Masternode?

Thông thường, những dự án vận dụng Masternode sẽ luôn cố định 1 lượng Masternode trong mạng lưới.

Trường hợp mạng lưới đã đủ số lượng thì anh em chỉ việc setup và chờ cho tới lúc nodes của anh em được bầu chọn khiến Masternode mà thôi.

Để trở nên Masternode thì tùy từng dự án mà có những bắc buộc khác nhau, nhưng tựu chung lại có 1 số bắc buộc tối thiểu như:

  • Nắm 1 lượng coin nhất định.
  • Server máy chủ nên đủ mạnh & IP tĩnh.
  • Hoạt động 24/7 liên tục ko bị gián đoạn bởi bất kỳ lý do nào.

Sau lúc được chọn khiến Masternode, anh em sẽ nhận được phần thưởng (có thể là block reward và chi phí thanh toán) cho việc xác minh mạng lưới.

Chính phần thưởng này là cái mà nhiều người bảo là thu nhập thụ động lúc chạy Masternode!

Dí dụ:

TomoChain cố định 150 Masternodes cho toàn mạng lưới blockchain của Tomo sở hữu bắc buộc tối thiểu nên nắm 250,000 TOMO mới có thể trở nên Masternode. Bên cạnh ra, anh em cần 1 server đủ mạnh cùng sở hữu IP tĩnh và máy chủ này ko được ngắt quãng.

Trường hợp bị thì tới lượt epoch sau anh em sẽ bị loại khỏi Masternode của Tomo và nên chờ tới lúc được voting trở lại. Lúc trở nên Masternode, anh em có thể nhận thưởng bằng TOMO.

Điểm khác biệt giữa Masternode Vs. Staking

Nhiều anh em hỏi rằng, việc nắm 1 lượng đồng coin nhất định chả khác gì sở hữu việc staking hay sao? Vậy đâu là điểm khác biệt giữa Masternode và Staking?

Bản chất việc anh em chạy 1 Masternode là 1 hình thức staking, nhưng khó tiếp cận hơn.

Xem Thêm  Cosmos Community là gì? Toàn tập thông tin về ATOM token

Bởi vì:

  • Trường hợp anh em staking thì chỉ cần để coin ở trong ví và nhận thưởng mỗi ngày ko cần chú ý quá nhiều tới việc kỹ thuật như thế nào.
  • Thì đối sở hữu Masternode, anh em cần: khóa 1 lượng coin có giá trị khá cao (ko được đi lại ra khỏi ví) và 1 máy chủ server đủ mạnh, hoạt động liên tục ko bị ngắt quãng.

Chỉ riêng việc nắm 1 lượng coin có giá trị cao thôi cũng đã là 1 rào cản khá lớn cho số đông.

Vì thế, Masternode có thể nói được dành cho những người holder có ý định nắm giữ đồng coin ấy trong 1 thời kì dài. Đồng thời, họ cũng muốn mạng lưới được an toàn và phát triển thành.

Masternode có khiến token nâng cao giá?

Trong ngắn hạn: Có.

Trong dài hạn: Chưa chắc.

Bởi vì, ban đầu, Masternode sẽ là 1 lý do tuyệt vời để giảm nguồn cung của đồng token ấy. Theo thuyết cung cầu thì cầu giữ nguyên hoặc nâng cao và cung giảm thì chắc chắn giá nâng cao đúng ko nào. Nhưng tại sao dài hạn thì chưa chắc, là bởi để 1 đồng coin nâng cao trong dài hạn cần siêu nhiều khía cạnh.

Dí dụ như những khía cạnh dưới đây:

Tỷ lệ lạm phát

Lúc Masternode vận hành 1 thời kì sẽ sản sinh ra lạm phát (phần thưởng cho người chạy Masternode), có nhiều dự án có tỷ lệ lạm phát này siêu cao để lôi kéo người chạy Masternode. Dẫn tới lượng token nâng cao cao ví dụ nhu cầu dùng token ấy ko cao hơn mức lạm phát sẽ khiến cho token giảm giá theo thời kì.

Anh em có thể lên Masternode.On-line để examine tỷ lệ lạm phát của những đồng đang dùng Masternode.

Ở cột ROI càng cao sẽ tỷ lệ thuận sở hữu tỷ lệ lạm phát mỗi tháng của token ấy càng cao.

Tầm nhìn và khả năng thực thi của crew Dev

Điều này siêu quan yếu vì ví dụ đội ngũ phát triển thành ko có khả năng thực thi những gì họ nói thì dự án siêu dễ thất bại. Trong quá khứ đã có nhiều dự án Masternode thất bại nặng nề vì crew Dev chỉ vẽ ra mà ko thể thực thi được.

Xem Thêm  Fusion (FSN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FSN

Hệ sinh thái của dự án

Hệ sinh thái là chỗ dựa vững chắc cho mục đích dùng của token ấy. Trường hợp hệ sinh thái được nhiều người dùng thì nhu cầu của token ấy sẽ nâng cao cao.

Cùng đồng tương trợ

Cùng đồng là khía cạnh quan yếu của bất kỳ dự án nào ko chỉ riêng dự án chạy Masternode. Lúc muốn chạy Masternode, anh em cũng nên đánh giá kỹ lưỡng mức độ tương trợ của cùng đồng đối sở hữu dự án là như thế nào.

Có nên đầu tư Masternode hay ko?

Masternode là cuộc chơi của những người vốn lớn, giàu kinh nghiệm trong thị trường, biết phương pháp chọn đúng coin để chạy Masternode. Trường hợp bạn là người mới tham dự hoặc vốn bé thì mình nghĩ là ko nên đầu tư vào Masternode. Thay vào ấy, bạn có thể đầu tư ICO, IEO hoặc Commerce Coin sẽ khỏe hơn. Mình ko nói nó dễ hơn mà khỏe cho bạn hơn, đỡ rủi ro hơn ví dụ bạn có tri thức toàn bộ.

Lời kết

Sau lúc đọc bài này, ví dụ anh em được ai nói về việc đầu tư Masternode thì anh em nên hạn chế ko nên đụng vào vì tỷ lệ ăn thì ít mà lỗ thì nhiều. Đừng nhìn vào lợi nhuận mà quên mất rủi ro mất trắng nhé anh em!

Trường hợp anh em có thắc mắc gì thì có thể bình luận ở dưới bài viết. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ trao đổi thêm sở hữu anh em.

Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết sắp tới.