Market Maker (MM) là gì? Sự khác biệt giữa MM & AMM trong Crypto

Market Maker (MM) là gì?

Trong thị trường tài chính truyền thống, Market Maker (MM) là những nhà tạo lập thị trường, đây là những cá nhân hoặc những doanh nghiệp môi giới phân phối dịch vụ thanh toán & tạo thanh khoản. Những Market Maker (MM) trực tiếp tham dự vào các giao dịch với vị thế vừa là người bố́n và người mua.

Vai trò chính của Market Maker là cung cấp thanh khoản hoặc tạo các cơ hội cho mọi người tham dự thị trường mua bố́n số lượng lớn cổ phiếu, tiền tệ, những sản phẩm phái sinh và các công cụ giao dịch khác.

Sự tham dự của những Market Maker góp phần duy trì sự linh hoạt và thanh khoản của 1 loại tài sản, nâng cao khả năng thực hành thanh toán của chúng và nhờ ấy lôi kéo sự chú ý của những nhà đầu tư đối có loại tài sản ấy.

Bên cạnh ra, những Market Maker ờ thời điểm hiện tại còn phân phối thêm nhiều dịch vụ khác để tương trợ dự án. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn qua video tại đây nhé!

Những Market Maker (MM) kiếm lợi nhuận như thế nào?

Đối có những Market Maker (MM) trong thị trường tài chính truyền thống thì unfold chính là 1 trong những phương pháp chủ yếu để kiếm tìm lợi nhuận.

Xem Thêm  NFT Defined: What's an NFT? How does NFT work? (2023)

Unfold (hay Bid – Ask Unfold) là chênh lệch giữa giá Bid (giá mua) và giá Ask (giá bán) của 1 công cụ tài chính tại cùng 1 thời điểm nhất định. Trong 1 số sàn thanh toán, mặc dầu mang danh ngoại trừ phí tổn (fee bằng 0) nhưng thực ra đa số đã được tính vào phí tổn Unfold tại sàn thanh toán ấy.

Dí dụ: Lúc 1 nhà đầu tư mua 1 cổ phiếu trên 1 sàn thanh toán, họ có thể quan sát thấy giá đặt mua là $99 và giá bán là $101.

Điều này có nghĩa là nhà môi giới mua cổ phiếu có giá $100, sau ấy bán nó cho những người mua tiềm năng có giá $101. Thông qua thanh toán khối lượng lớn, 1 mức chênh lệch bé có thể tạo ra lợi nhuận lớn hàng ngày.

Tổng quan về Automated Market Maker (AMM) trong Crypto

Automated Market Maker (AMM) là công cụ tạo lập thị trường tự động. Thay vì dùng những Market Maker (MM) truyền thống thì giá và thanh khoản của 1 tài sản tài thời điểm bất kỳ được duy trì và xác định dựa vào thuật toán.

Trong ko gian Crypto, những AMM được xây dựng dựa trên những good contract (hợp đồng thông minh) trên những public blockchain, người phân phối thanh khoản sẽ đưa tài sản vào 1 nơi gọi là pool thanh khoản. Sau ấy, nhà thanh toán sẽ có thể thanh toán những tài sản ấy thông qua good contract.

1 số AMM nổi bật trên thị trường có thể đề cập tới như: Uniswap, Sushiswap, Pancakeswap, Bacor,…

Phương pháp những nhà phân phối thanh khoản kiếm lợi nhuận trong mô hình AMM

Những nhà phân phối thanh khoản (liquidity suppliers) chịu nhiều rủi ro. Trước tiên là rủi ro giảm giá cho số token mà họ nắm giữ. Bên cạnh ra, họ còn chịu nhiều rủi ro hơn những Marker Maker (MM) trong thị trường truyền thống lúc chịu thêm khoản tổn thất vô thường lúc tài sản nâng cao mạnh hay xuống mạnh khỏi tỷ giá mà họ phân phối thanh khoản.

Xem Thêm  Polymath là gì? Toàn tập thông tin về Poly Token

Tham khảo thêm: Rủi ro trong AMM

Vì vậy để đền bù đắp cho khoản tổn thất mà họ gánh chịu thì những nhà phân phối thanh khoản trong những AMM sẽ nhận được 1 phần phí tổn thanh toán. Cụ thể, Ở Uniswap, 0.3% phí tổn thanh toán sẽ chia đều cho những thành viên đóng góp thanh khoản vào pool.

Để hiểu hơn về phương pháp hoạt động và tiềm năng của AMM trong Crypto, anh em tham khảo thêm: Phân tách AMM

2 điểm khác biệt chính giữa Market Maker & Automated Market Maker

Ở thời điểm hiện tại, cá nhân mình thấy MM & AMM có 2 điểm khác biệt chính:

AMM là giải pháp thanh khoản phải chăng hơn cho những LTAs (Lengthy-Tails Property)

Về cơ bản, MM và AMM đều có thể là giải pháp phân phối thanh khoản cho mọi tài sản trên thị trường nhưng trong thực tế siêu ít những MM chuyên nghiệp chấp nhận việc tạo market cho những LTAs vì 1 số đặc tính sau:

  • Khối lượng thanh toán thường ko cao và ko bền vững.
  • Giá cả thường biến động mạnh.
  • Xét cho cùng những MM chủ yếu hoạt động vì lợi nhuận, vì vậy việc tạo những thị trường cho những LTAs Market ko phân phối lợi nhuận tiền năng cao, đồng thời rủi ro cũng nhiều hơn những tài sản phổ biến nên dĩ nhiên LTAs ko buộc phải là lựa chọn tối ưu.
  • Mặc khác có AMM trong thị trường Crypto, bạn ko cần 1 MM chuyên nghiệp để tạo thị trường cho token của bạn vì chính bạn hay bất cứ khách hàng nào cũng có thể tạo ra 1 thị trường cho bất kỳ token nào trên những Permissionless AMM. Vì vậy ở thời điểm hiện tại, so có MM thì AMM là giải pháp thanh khoản phải chăng hơn cho những LTAs trong thị trường Crypto.
Xem Thêm  Wombat Alternate (WOM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử WOM 

Phí tổn thanh toán

1 điểm cần chú ý giữa những thị trường được tạo ra bởi MM và AMM chính là khoản phí tổn thanh toán. Ở góc độ khách hàng, phí tổn thanh toán trên thị trường được tạo ra bởi MM có phí tổn thanh toán thấp hơn nhiều lần so có những thị trường được tạo ra bởi những AMM. Bạn có thể thấy điều rõ hơn biểu phí tổn của sàn thanh toán Binance và Uniswap:

  • Mức phí tổn tiêu chuẩn bình thường của Binance là 0.1% còn mức phí tổn của Uniswap là 0.3%.
  • Những sàn thanh toán như FTX còn có phí tổn thanh toán thấp hơn nhiều lần của Binance, giao động từ 0.02% – 0.07%.

Điều này xuất phát chủ yếu tới từ rủi ro cho việc phân phối thanh khoản cho những thị trường này. Có những thị trường được tạo bởi mannequin AMM thì người phân phối thanh khoản sắp như chịu rủi ro nhiều hơn những nhà phân phối thanh khoản trong những thị trường được tạo bởi MM.

Vì vậy ví dụ setup mức phí tổn quá thấp thì incentive cho những nhà phân phối thanh khoản cho những AMM cũng sẽ thấp, dẫn tới việc những thị trường được tạo ra bởi AMM sẽ ko thể lôi kéo được những nhà phân phối thanh khoản tiềm năng.