Market Cap là gì? Bí quyết tính Market Cap trong thị trường crypto

Tri thức trọng tâm:

 • Market Cap là giá trị vốn hóa thị trường, được tính bằng phương pháp nhân giá token sở hữu lượng token đang lưu thông.
 • Absolutely Diluted Valuation là giá trị vốn hóa thị trường có thể đạt được, được tính bằng phương pháp nhân giá token sở hữu tổng nguồn cung token.
 • Market Cap biểu hiện giá trị của tài sản crypto hay đơn vị đứng sau tài sản này, trong lúc giá của token ko hoàn toàn biểu hiện được điều đấy.
 • Có 3 loại Market Cap chính: Market Cap lớn, Market Cap trung bình và Market Cap bé.

Market Cap là gì?

Market Cap là giá trị vốn hóa thị trường, biểu hiện giá trị của tài sản crypto hay đơn vị đứng sau tài sản này, xem xét nguồn cung token đang được lưu hành.

Absolutely Diluted Valuation (FDV – Định giá pha loãng hoàn toàn) là giá trị vốn hóa thị trường của tài sản crypto lúc xem xét nguồn cung token đạt mức tối đa.

Market Cap và FDV thường được dùng để đánh giá, so sánh giá trị những loại tài sản crypto. Đây là phương pháp đơn giản và cơ bản nhất để biết được 1 token đang được định giá thấp, định giá cao hay định giá chính xác.

Trường hợp toàn bộ token được phát hành và ko có token nào bị đốt (loại bỏ khỏi lưu thông), Market Cap sẽ có giá trị bằng FDV.

Bí quyết tính Market Cap trong crypto

Market Cap được tính bằng phương pháp nhân số token đang lưu hành sở hữu giá hiện tại của token, trong lúc FDV được tính bằng phương pháp nhân nguồn cung token tối đa sở hữu giá hiện tại của token.

Xem Thêm  Sửa lỗi ko có âm thanh trong ứng dụng Zoom trên điện thoại

Lấy Bitcoin (BTC) khiến thí dụ. Tại thời điểm viết bài:

 • Giá Bitcoin (BTC): 18,745 USD
 • Nguồn cung lưu hành của Bitcoin (BTC): 19,143,700 BTC
 • Nguồn cung tối đa Bitcoin (BTC): 21,000,000 BTC

Bằng phương pháp dùng công thức đã cho ở trên, chúng ta có thể tính toán:

 • Market Cap của Bitcoin (BTC) = 18,745 USD * 19,143,700 = 358,848,656,500 USD.
 • FDV của Bitcoin (BTC) = 18,745 USD * 21,000,000 = 393,645,000,000 USD.

Tại sao Market Cap lại quan yếu?

Market Cap giúp xác định giá trị vốn hóa thị trường của 1 loại tài sản crypto vì mỗi loại có nguồn cung và giá token khác nhau.

Dí dụ, hiện giá của token Solana (SOL) là 31.03 USD, giá của token Cardano (ADA) là 0.4633 USD. Có hơn 34 tỷ token ADA đang được lưu hành sở hữu Market Cap đạt 15.8 tỷ USD, trong lúc chỉ có khoảng 350 triệu SOL được lưu hành sở hữu Market Cap đạt 10.8 tỷ USD.

Như vậy, dù SOL có giá cao hơn ADA, vốn hóa thị trường của Solana vẫn thấp hơn Cardano.

Mỗi loại tài sản crypto có lượng cung token lưu hành và lượng cung token tối đa khác nhau. Do đấy, những nhà đầu tư ko thể đánh giá chúng dựa trên giá của token mà nên dựa vào Market Cap. Điều đấy giải thích tại sao Market Cap là 1 công cụ hữu ích cho bất kỳ nhà đầu tư crypto nào.

Mặt khác, FDV cũng có thể được dùng tương tự như Market Cap. Điều này phụ thuộc vào lựa chọn của nhà đầu tư. 1 số người thích tính toán giá trị của crypto bằng phương pháp dùng Market Cap của nó (giá trị hiện tại), trong lúc những người khác thích FDV (giá trị có thể có trong tương lai).

Việc dùng FDV sẽ loại bỏ hoàn toàn khía cạnh tokenomics để có cái nhìn tổng quan hơn về 1 tài sản crypto vì tokenomics có thể tác động tới giá của token.

Phân loại tài sản theo Market Cap

Dựa trên Market Cap, crypto có thể được chia thành cha loại chính: Market Cap lớn, Market Cap trung bình và Market Cap bé.

Tuy nhiên, định nghĩa về độ lớn của vốn hóa khác nhau giữa những nhà đầu tư. Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ định nghĩa chúng theo phương pháp mà đội ngũ cho là ưu thích nhất.

Xem Thêm  Bật mí phương pháp lưu video TikTok lúc ko có nút lưu mà ai cũng làm cho được

Market Cap lớn

Tài sản crypto có Market Cap lớn lúc có vốn hóa thị trường trên mức 1 tỷ USD. Hiện tại, có 47 loại crypto vốn hóa lớn, đứng đầu là Bitcoin (BTC) sở hữu Market Cap đạt 359 tỷ USD.

Tài sản crypto có vốn hóa lớn có xu hướng ổn định hơn về giá và có tính thanh khoản cao hơn, nhưng có khả năng nâng cao trưởng kém hơn.

Market Cap trung bình

Tài sản crypto có Market Cap trung bình là những loại có mức vốn hóa từ 100 triệu USD tới 1 tỷ USD. Gần như những loại crypto được nhiều nhà đầu tư chọn lựa đều thuộc loại này vì chúng có thể tạo ra lợi nhuận tương đối lớn sở hữu rủi ro trung bình. Tính thanh khoản của những loại crypto này cũng ở mức được chấp nhận bởi gần như những nhà đầu tư.

Market Cap bé/ thấp

Tài sản crypto có Market Cap bé hoặc thấp có mức vốn hóa dưới 100 triệu USD. Đây thường là những dự án mới gia nhập thị trường và đang vươn lên là ở giai đoạn đầu. Việc đầu tư vào những dự án này có thể đạt mức lợi nhuận theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, rủi ro cũng trở nên cao hơn nhiều. Giá những loại crypto này có thể xuống đáy ngay tức thì. Tính thanh khoản của những loại crypto này cũng vô cùng thấp, làm nhà đầu tư khó thanh toán. Tình trạng trượt giá cũng có thể dễ dàng xảy ra.

Gần như những loại crypto rip-off đều thuộc loại này, vì vậy những nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước lúc đầu cơ hoặc đầu tư vào loại tài sản crypto này.

Những tài sản crypto có Market Cap lớn

Tại thời điểm viết bài, 10 loại crypto hàng đầu có Market Cap cao nhất là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT), USD Coin (USDC), BNB (BNB), Binance USD (BUSD), XRP (XRP), Cardano (ADA), Solana (SOL) và Dogecoin (DOGE).

Nhà đầu tư có thể dùng Coingecko hoặc Coinmarketcap để đánh giá những số liệu thống kê này.

Tìm hiểu thêm: Chỉ dẫn dùng CoinMarketCap

Xem Thêm  Polkadot là gì? Toàn tập thông tin về DOT Token

Câu hỏi thường gặp về Market Cap

Sở hữu Market Cap lớn có phải chăng ko?

Market Cap càng lớn, tài sản crypto càng có giá trị. Để đạt được mức Market Cap lớn hoặc phát triển thành 1 loại tài sản crypto có vốn hóa lớn, tài sản này cần được chứng minh ở nhiều điểm khác nhau: Mức độ xứng đáng, khả năng ứng dụng, uy tín… Do đấy, sở hữu Market Cap lớn là 1 thành tựu lớn đối sở hữu bất kỳ tài sản crypto nào.

NFT có Market Cap ko?

Câu trả lời là có. Market Cap của 1 NFT có thể được tính bằng phương pháp nhân giá sàn của bộ sưu tập NFT sở hữu số lượng NFT trong bộ sưu tập đấy.

Điều gì sẽ xảy ra ví dụ Market Cap bằng 0?

Trường hợp Market Cap bằng 0, có cha trường hợp có thể xảy ra:

 • Giá token phát triển thành 0 (dự án ko còn hoạt động hoặc trở nên vô giá trị).
 • Dự án chuyển sang dùng token mới (token cũ trở nên ko liên quan).
 • Dự án đã ko phát hành bất kỳ token nào.

Market Cap có giống sở hữu Fairness Worth (vốn chủ sở hữu) ko?

Fairness Worth trên thị trường chứng khoán giống như giá token trên thị trường crypto. Như đã giải thích ở trên, Market Cap hoàn toàn khác sở hữu Fairness Worth, dù rằng có liên quan chặt chẽ tới giá token. Do đấy, Market Cap cũng ko giống sở hữu Fairness Worth.

Kết luận

Market Cap, hay Market Capitalization, là vốn hóa thị trường của 1 loại crypto cụ thể. Nói phương pháp khác, nó cho thấy giá trị của 1 tài sản crypto hoặc đơn vị đứng sau nó. Market Cap được tính bằng phương pháp nhân số lượng token đang lưu hành sở hữu giá hiện tại của token.

Dựa trên Market Cap, tài sản crypto có thể được chia thành cha loại chính: Vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa bé (vốn hóa thấp) sở hữu những đặc điểm khác nhau. Market Cap là 1 công cụ vô cùng hữu ích cho những nhà đầu tư crypto vì nó giúp họ đánh giá chính xác giá trị của 1 loại tài sản crypto 1 phương pháp đơn giản.