Mantle Community là gì? Toàn tập về Mantle Token (Mới)

Mantle Community là gì?

Mantle Community là blockchain Layer 2 xây dựng trên Ethereum có khoa học Optimistic Rollup. Sở hữu việc dùng khoa học này, Mantle Community phát triển thành mạng lưới có tốc độ thanh toán nhanh và chi phí ứng dụng thấp. Bên cạnh ra, dự án hiện đang là 1 trong những ứng dụng do BitDAO xây dựng.

Đọc thêm: Layer 2 là gì? Chìa khóa cho tham vọng mở rộng của layer 1

Sản phẩm của Mantle Community

Mantle Community phân phối những sản phẩm, dịch vụ tương trợ khách hàng như sau:

Block Explorer

Block Explorer là nơi cho phép khách hàng đánh giá những số liệu on-chain trên mạng lưới Mantle, dí dụ như: số block, lịch sử thanh toán, Txn hash, token… Hiện tại, sau 7 ngày mainnet (17/7/2023), Block Explorer vẫn chỉ ra những con số ấn tượng như có hơn 1 triệu ví hoạt động và hơn 40,000 thanh toán mỗi ngày.

Đây là tính năng Faucet, nơi phân phối 1 lượng token BIT (tương trợ trên mạng Mantle Goerli), khách hàng có thể tham dự testnet trên Mantle để trải nghiệm. Bạn có thể dùng phương pháp khác để nhận gETH (mạng Goerli ETH) thông qua Paradigm hoặc Alchemy Faucet và chuyển chúng thành BIT bằng Mantle Bridge để trải nghiệm testnet.

Bridge

Bridge là cầu nối thuộc hệ sinh thái Mantle Community, tương trợ vận động những loại tài sản như BIT, ETH, token ERC-20, token ERC721 từ mạng Ethereum sang Layer 2. Bên cạnh ra, tại thời điểm viết bài, Mantle Bridge còn tương trợ khách hàng chuyển đổi token BIT sang token MNT có tỉ lệ 1:1 (Số lượng chuyển đổi hiện bị giới hạn còn 82 triệu MNT).

Xem Thêm  SubQuery - The Graph của Polkadot

Mantle NFT

Mantle NFT là sản phẩm mới nhất của đội ngũ Mantle Community và nghệ sĩ Chen Man – 1 trong những chủ nhân của những tác phẩm trưng bày ở bảo tàng nghệ châu Á San Francisco. Sản phẩm NFT này cho phép khách hàng tham dự hệ sinh thái gaming của Mantle NFT.

Hiện tại, Mantle NFT vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và chỉ những người đóng góp sớm cho Mantle Community mới được tham dự.

Điểm nổi bật của Mantle Community

Modular Blockchain

Mantle được BitDAO xây dựng nhằm mục đích mở rộng quy mô của mình. Có 2 xu hướng phát triển thành cấu trúc blockchain nổi bật là monolithic và modular. Nhưng gần như ngày nay đa số những blockchain (dí dụ như Solana, Close to, BNB Chain hay Ethereum) đều là monolithic blockchain.

Phương pháp hoạt động của monolithic blockchain là tự xử lý đa số những tác vụ cuar mạng lưới trên cùng 1 layer. . Vì thế, lúc mạng lưới hoạt động dễ xuất hiện nhiều hạn chế như khả năng mở rộng, tính phi tập trung và độ bảo mật.

Do vậy, Mantle lựa chọn ứng dụng kiểu thiết kế modular, nhằm tương trợ những nhà phát triển thành xử lý những tác vụ on-chain dễ dàng. Phương pháp này còn giải quyết những vấn đề về mở rộng, giúp phân tách hoạt động trên nhiều mạng lưới (được hợp tác có nhau trong blockchain), giải quyết vấn đề về thời lượng xử lý và tính mở rộng. Người tham dự trong hệ sinh thái Mantle sẽ ko buộc phải chịu chi chi phí quá lớn và vẫn đảm bảo tính bảo mật lúc dùng.

Đọc thêm: Tổng quan về Monolithic blockchain và Modular blockchain

Sequencer Properties

Mantle Community dùng sequencer – 1 bộ xử lý, để sắp xếp những thanh toán được xác thực bởi những node. Sau đấy, những Sequencer sẽ tạo ra những block mới trên Layer 2 này. Bên cạnh ra, chức năng của sequencer còn là xác thực những state root trên Layer 1.

Xem Thêm  Algorithmic Stablecoins là gì? Phân loại và nghịch lý của Algorithmic

State root là hàm băm (hash) duy nhất và đại diện cho trạng thái hiện tại của Layer 1. Thông thường, state root được tính toán dựa trên đa số dữ liệu và những thanh toán được thực hành trong 1 khoảng thời kì nhất định của mạng lưới.

Xây dựng trên Ethereum

Mantle Community là Layer 2 xây dựng trên Ethereum, vì vậy mạng lưới Mantle được thừa hưởng sự bảo mật của Layer 1 Ethereum. Bên cạnh ra, ưu điểm của việc tận dụng Ethereum còn mang tính thân thiện có nhà phát triển thành, Mantle cho phép họ dùng những ngôn ngữ phổ biến như Solidly, Yul… để phát triển thành dApp trên Mantle Community.

Token MNT là gì?

Mantle Community có 1 token là MNT.

Token MNT Key Metric

 • Token identify: Mantle
 • Ticker: MNT
 • Blockchain: Ethereum, Mantle Community
 • Token contract:
  • Ethereum: 0x3c3a81e81dc49a522a592e7622a7e711c06bf354
  • Mantle Community: 0xdeaddeaddeaddeaddeaddeaddeaddeaddead0000
 • Token sort: Utility & Governance
 • Whole Provide: 6,220,000,000 MNT
 • Circulating Provide: 3,170,000,000 MNT

Token MNT Use Instances

MNT được dùng cho mục đích gồm:

 • Quản trị và biểu quyết trên Mantle Community.
 • Dùng khiến chi phí thanh toán trên mạng lưới Mantle.

Token MNT Allocation

Hiện tại, lượng phân bổ MNT gồm:

 • Mantle Treasury: 49%
 • Circulating Provide: 51%

Nhìn chung, MNT chưa có kế hoạch cụ thể về phân bổ token. Do đấy, cùng đồng Mantle đang đề xuất những ý kiến về MNT Allocation trên Mantle Discussion board (Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay lúc có tin tức mới nhất).

Token MNT Launch Schedule

Dự án chưa công bố lịch trả token, Coin98 Perception sẽ cập nhật ngay lúc có thông tin mới nhất.

MNT Token Gross sales

MNT ko có token gross sales, nhưng khách hàng có thể dùng BIT token để quy đổi 1:1 có MNT. Bên cạnh ra, số lượng BIT tối đa mà đội ngũ Mantle cho phép quy đổi là 3.05 tỷ MNT.

Xem Thêm  Aave (AAVE) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử AAVE

Roadmap & cập nhật

Lộ trình phát triển thành của Mantle Community được tóm tắt như sau:

 • Tháng 06/2022: Đưa ra đề xuất trước tiên trên BitDAO chain.
 • Tháng 08/2022: Đề xuất tạo BitDAO chain dưới dạng modular blockchain Layer 2.
 • Tháng 11/2022: Ra mắt Mantle Community.
 • Q1/2023: Ra mắt bản chạy thử Mantle Testnet.
 • Tháng 7/2023: Khởi chạy Mantle mainnet.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đứng sau Mantle Community gồm:

 • Cooper Midroni: Phụ trách mảng Product và Progress của Mantle, ông từng là Co-founder của Dubly – 1 startup khoa học.
 • Dennis Loh: Kỹ sư tại Mantle, từng khiến việc tại EY – 1 trong những doanh nghiệp kiểm toán lớn lớn nhất thế giới.
 • Zoe Li: Phụ trách mảng đầu tư và chiến lược cho Mantle, từng có sắp 2 5 kinh nghiệm tại Bybit có vị trí tương tự.

Nhà đầu tư

Ngày 26/02/2023, 1 đề xuất tạo quỹ 200 triệu USD từ nhóm Mantle Core được gửi lên ban quản trị của BitDAO, việc gây quỹ này nhằm mục đích liên quan việc vận dụng mạng của Mantle giữa những nhà phát triển thành và dApp. Theo đề xuất của Mantle, những quỹ đang lưu ý tham dự lần này gồm Dragonfly Capital, Pantera, Folius Ventures, Play Ventures Future Fund, Spartan, Lemniscap, Selini Capital, Cadenza Ventures và QCP Capital.

Đối tác

Mantle Community là sản phẩm của BitDAO, đóng vai trò là nơi phân phối những tính năng, giải pháp mới cho toàn hệ sinh thái. Vì thế những sản phẩm, đối tác của BitDAO cũng có sự hợp tác có Mantle. 1 vài đối tác chiến lược kỳ cựu trong BitDAO gồm Sushiswap, ByBit, Dragonfly Capital, Amber…

Dự án tương tự

Dưới đây là 1 số dự án Layer 2 tương tự Mantle Community:

 • Gas Community: Là 1 dự án nổi bật trong những blockchain layer 2 tiếp cận theo hướng mod blockchain.
 • Starknet: Là 1 giải pháp Layer 2 của Ethereum thuộc dạng giải pháp ZK-Rollups.