Mango Markets là gì? Dự án cross-margin buying and selling trước tiên trên Solana

Trong Solana X Serum Hackathon lần 1 vừa có kết quả, 1 trong 2 dự án đoạt giải nhất là Mango Markets – 1 dự án thuộc mảng Margin Buying and selling có siêu nhiều tiềm năng phát triển thành.

Ví dụ muốn “pores and skin within the sport” trên hệ sinh thái Solana, thì đây chắc chắn là 1 dự án anh em ko thể bỏ qua. Bài viết này sẽ phân phối cho anh em siêu nhiều thông tin hữu ích về Mango Markets. Anh em cùng mình tìm hiểu nhé!

Hyperlink bài viết gốc mình sẽ để ở cuối bài viết.

Mango Markets là gì? Dự án cross-margin trading đầu tiên trên Solana

Mango Markets là gì?

Mango Markets là 1 dự án nhằm phân phối những dịch vụ thanh toán đòn bẩy, hợp đồng tương lai vĩnh cửu và cho vay sở hữu chi phí tổn thấp nhất, bằng bí quyết hài hòa thanh khoản dồi dào, sự tiện dụng và tính phi tập trung của những sàn thanh toán tập trung và phi tập trung hiện tại.

Mình nghĩ, tuy đây là 1 tham vọng ko hề dễ dàng được thực hành, nhưng hãy cùng mình chờ đợi những bước đi tiếp theo từ phía đội ngũ dự án.

Giao thức của Mango Markets

Vừa rồi, Mango Markets vừa công bố bản testnet của dự án. Anh em có thể dùng thử dự án tại đây.

Khả năng lợi nhuận

Sở hữu bản mới nhất của Mango Markets, anh em có thể lengthy hoặc quick cặp BTC/USDT và ETH/USDT trên Serum DEX sở hữu đòn bẩy tối đa 5 lần, sở hữu 2 loại lệnh restrict và market (nghĩa là anh em có thể trở nên taker hoặc maker của vị thế). Lúc deposit tiền vào giao thức, anh em có thể kiếm được lợi nhuận bằng lãi suất hoặc lợi nhuận từ vị thế.

Người mua Mango bắt buộc chịu những phí tổn thanh toán trên Serum DEX, bởi vậy anh em có thể giữ SRM trong ví để giảm phí tổn thanh toán taker và nâng cao lợi nhuận thanh toán maker. Số lượng SRM lớn nhất anh em có thể giữ để giảm phí tổn thanh toán là 1 triệu SRM, nhưng con số này là quá lớn đối sở hữu những nhà đầu tư bé lẻ. Bởi vậy, những nhà đầu tư có thể giữ SRM chung nhau để giảm phí tổn thanh toán trong giao thức. Lượng SRM này ko có tác dụng trở nên tài sản thế chấp để giảm thiểu vị thế bị thanh lý.

Xem Thêm  Social Media Advertising and marketing là gì? 4 khía cạnh của chiến lược Social Media Advertising and marketing hiệu quả

Cuối cùng, anh em có thể kiếm lợi nhuận từ giao thức bằng bí quyết trở nên người thanh lý những vị thế. Trong vài tuần tới, Mango Markets sẽ có chỉ dẫn cụ thể và chi tiết, để ai cũng có thể đi thanh lý những vị thế trên nền móng.

Rủi ro

Rủi ro thua lỗ trong thanh toán là rủi ro trước tiên. Bởi Mango Markets ko thu phí tổn thanh toán cho giao thức nên ko có quỹ phòng hộ. Chính vì thế, những vị thế bị thanh lý sẽ khiến cho mang lại thua lỗ cho anh em.

Rủi ro thứ 2 là những lỗi trong giao thức. Để xử lý rủi ro này, đội ngũ Mango Markets đã và đang audit sản phẩm sở hữu workforce Solana và sẽ sớm có những cập nhật mới nhất. Và bởi giao thức có mã nguồn mở, ai cũng có thể đánh giá code của giao thức.

Đọc thêm: Toàn tập về Hệ sinh thái Solana

Mango Markets có gì nổi bật

Dự án được để ý đặc biệt

Nói về những điểm nổi bật của Mango Markets, thì trước tiên bắt buộc nói tới giải nhất của dự án tại Hackathon Solana X Serum. Là dự án trước tiên trên nền móng Solana khiến về thanh toán đòn bẩy/phái sinh, được Sam – CEO của FTX và Alameda Analysis – tweet nhiều lần trên trang mạng xã hội Twitter, Mango Market sở hữu tiềm năng phát triển thành siêu lớn.

Anh em có thể nhìn vào những dự án vừa ra mắt token trong nền móng Solana, như RAY (tiên phong mảng AMM DEX) hay OXY (tiên phong mảng lending), đều đã x khoảng 20-30 lần giá IFO.

Xem Thêm  Dopex (DPX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DPX

Là dự án trước tiên trong 1 mảng quan yếu, dành được nhiều sự để ý của cùng đồng hệ sinh thái Solana, mình nghĩ khả năng cao trường hợp ra token, thì token của dự án cũng sẽ được IFO trên sàn FTX như RAY và OXY. Vậy trường hợp Mango Markets ra token, anh em nghĩ quân bài trước tiên thuộc mảng thanh toán đòn bẩy/phái sinh này sẽ có thể đạt được mức nâng cao trưởng có thể xx bao nhiêu lần?

3 khía cạnh nền móng

Đối sở hữu 1 giao thức mảng thanh toán đòn bẩy và hợp đồng tương lai vĩnh cửu – thì 2 khía cạnh quan yếu hàng đầu luôn được đưa lên bàn cân trước tiên chính là độ trễ, chi phí tổn thanh toán. 2 khía cạnh này đã được Mango Markets giải quyết phải chăng, kèm theo khía cạnh phi tập trung cao – những khía cạnh này sẽ được mình phân tách kỹ càng hơn sau đây.

Độ trễ thấp

Mango Markets được xây dựng trên nền móng Solana sở hữu thời kì sản sinh ra mỗi block là sắp 1 giây. Dù rằng 1 giây vẫn là 1 con số lớn, khiến cho tốc độ thanh toán vẫn chưa được tối đa hóa, tuy nhiên trong tương lai nền móng Solana vẫn sẽ tiếp tục nâng cấp và đạt tới con số mơ ước: 400ms cho 1 block, từ đấy thanh toán trên Mango Markets có thể đạt được độ trễ vô cùng thấp.

Độ trễ thấp tại sao lại quan yếu tới vậy? Anh em thử tưởng tượng, lúc anh em thanh toán đòn bẩy hoặc hợp đồng thông minh, anh em đã ấn xác nhận thanh toán từ cả 1 phút trước, vị thế của anh em vẫn chưa được xác nhận – ko chỉ mang lại trải nghiệm khách hàng kém mà còn khiến cho việc phát triển thành những công cụ dùng đòn bẩy cao trở nên bất khả thi.

Độ trễ thấp khiến cho thanh khoản của nền móng trở nên cao hơn, bởi unfold được rút ngắn lúc thời kì xử lý thanh toán ngắn hơn. Vấn đề độ trễ càng quan yếu hơn bởi Mango Markets muốn hài hòa sở hữu nguồn thanh khoản dồi dào của những sàn thanh toán tập trung.

Xem Thêm  Alto Market là gì? Toàn tập về NFT Market Alto Market

Phí tổn thanh toán thấp

Để có thể hợp tác hay khó khăn sở hữu những sàn thanh toán phi tập trung, thì phí tổn thanh toán của Mango Markets bắt buộc vô cùng thấp. Và nền móng Solana là 1 lựa chọn vô cùng hợp lý của đội ngũ Mango Markets để giảm thiểu lượng phí tổn thanh toán.

Giao thức phi tập trung

Ví dụ chỉ đạt được độ trễ và chi phí tổn thanh toán thấp nhưng ko thể phát triển thành giao thức phi tập trung, thì trong dài hạn, đa số 2 khía cạnh trên sẽ trở nên vô nghĩa. Ví dụ ko đạt được sự phi tập trung, bảo mật và khả năng hài hòa của giao thức sẽ bị liên quan nặng nề. Những bên kiểm soát giao thức sẽ trở nên người quyết định xem, token nào hay giao thức nào khác được phép thanh toán, tương tác sở hữu Mango Markets. Và đây chắc chắn là điều ko thể chấp nhận được.

Lời kết

Mango Markets được xây dựng sở hữu tầm nhìn dài hạn trong thế giới tài chính nói chung, ko chỉ trong hệ sinh thái DeFi hay trong thị trường tiền điện tử. Những khía cạnh độ trễ, chi phí tổn thanh toán thấp, và tính phi tập trung của giao thức là khía cạnh nền móng giúp Mango Markets có thể phát triển thành mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Theo mình, đây là 1 dự án siêu đáng để dùng thử và theo dõi, bởi khả năng ra token và được IFO trên FTX là siêu cao. Anh em nên comply with những kênh mạng xã hội của Mango để nhận được những thông tin mới nhất.

Anh em nghĩ gì về tiềm năng của dự án Mango Markets? Hãy cùng thảo luận và remark ở dưới bài viết nhé!

Anh em có thể tham khảo bài viết gốc tại đây.