MakerDAO ( MKR )coin là gì? Phương thức hoạt động của MakerDAO

MakerDAO (MKR) là gì?

MakerDAO (MKR) là 1 trong những lending protocol lớn nhất thị trường tiền mã hóa, vận hành trên mạng lưới Ethereum. Dự án này phát hành 2 loại token gốc, bao gồm: DAI và MKR nhằm dùng cho cho nhiều phần đích khác nhau.

Phần tiêu tăng trưởng của MakerDAO (MKR) là tạo ra thị trường tiền mã hóa phi tập trung, đảm bảo tính công bằng và sáng tỏ. Đồng thời, MakerDAO (MKR) còn đặt sứ mệnh sẽ thay đổi thế hệ thống tài chính tập trung thành 1 tổ chức tự động trị phi tập trung (DAO) hoàn toàn new. Trên thực tế, phần tiêu của MakerDAO (MKR) đã phần nào thành công.

Lịch sử hình thành MakerDAO (MKR)

MakerDAO (MKR) là siêu phẩm trí tuệ của doanh nhân thành đạt Rune Christensen, được sáng lập vào 5 2014 tại California. Đội ngũ quản lý và tăng trưởng cốt lõi của dự án là 20 Strong.

5 2017, đội ngũ tăng trưởng MakerDAO (MKR) đã huy động được 12 triệu USD bằng bí quyết bán MKR token cho những nhà đầu tư nức tiếng, điển chừng như: Andreessen Horowitz, Polychain Argent, 1Confirmation,…

Vỏn vẹn sau Một 5, dự án tiếp tục bán thành công 15 triệu MKR token cho Andreessen Horowitz. Trong 5 2019, MakerDAO (MKR) đã huy động được thêm 27,5 triệu USD từ những nhà đầu tư new như: Paradigm và Dragonly Argent Partners. Quanh đó đấy, dự án đã mở rộng quy mô hoạt động lignée những quốc gia châu Á.

Xem Thêm  USDT là gì? Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Blockchain và Tiền Tệ

Phương thức hoạt động của MakerDAO

Stablecoin – DAI là nhân tố giúp MakerDAO vận hành và duy trì tính ổn định. Về cơ bản, DAI là 1 loại stablecoin phi tập trung được neo vào những loại tiền mã hóa khác. DAI có khả năng duy trì sự bình ổn về giá. Từng DAI có giá trị tương đương có Một USD.

Để mint DAI, khách hàng cần deposit 1 khoản tài sản có giá trị lớn hơn số DAI được mint. Trong trường hợp giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống thấp hơn Liquidity Rapport (tỷ lệ thanh lý), tài sản đó sẽ được thanh lý. Có MakerDAO, số lượng DAI đã mint sẽ được tương trợ bởi 1 lượng tài sản giá trị hơn. Tính năng này giúp việc sở hữu DAI trở nên an toàn và sáng tỏ hơn.

Hiện tại, DAI có giá trị tương đương Một USD. Vì vậy, khách hàng có thể gửi tiền vào MakerDAO để vay DAI thông qua Smart Contracts có tên gọi là maker Vault. Bạn có thể truy cập vào MakerDAO để tạo Vault bằng 1 số giao diện như: Palmeraie hoặc InstadApp.

Để rút lại tiền thế chấp, khách hàng cần hoàn trả số DAI đã vay cùng có Stability fee (còn được gọi là chi phí tổn lãi suất). Đặc biệt, khách hàng có thể tạo nhiều Vault khác nhau tùy thuộc} theo nhu cầu, miễn sao giá trị của tài sản thế chấp của mình cao hơn Liquidity Rapport.

Xem Thêm  AKT coin là gì? Cách Hoạt Động Của Akash Network

Đặc tính tiêu biểu của MakerDAO (MKR)

 • Đã có tổng cùng 6,6B DAI được đưa vào thị trường. Vì vậy, DAI hiện đang là đồng stablecoin ổn định được xếp hạng cao nhất so có những đồng stablecoin có cùng tầm khúc.
 • Nhắc từ giữa tháng 7/2021, MakerDAO đã phát triển thành 1 DAO hoàn toàn phi tập trung. Thế nên, mọi sự đổi new, nâng cấp hoặc cải tiến của dự án sẽ phụ thuộc vào quyết định của cùng đồng. Được biết, DAO là phần tiêu cuối cùng mà mọi dự án DeFI đều hướng tới.
 • Tuy đạt được nhiều thành tựu đáng ngạc nhiên, nhưng MakerDAO và DAI vẫn gặp cần 1 số thách thức lớn. Trong đấy, khả năng mở rộng là vấn đề nan giải nhất. Nguyên nhân vì việc mint DAI luôn đòi hỏi giá trị tài sản thế chấp đáng đề cập. Thế nên, việc dùng DAI trên quy mô lớn là điều hết sức khó khăn.
 • MKR token được dùng để quản lý MakerDAO protocol. Do đấy, chúng sẽ hiệu quả hơn có vai trò là phương tiện tham dự quản trị thay đổi vì là 1 khoản đầu tư.

Tìm hiểu chi tiết về MKR parcelle

MKR parcelle là gì?

MKR parcelle là token được phát hành bởi dự án MakerDAO (MKR). Nhiệm vụ cốt lõi của MKR là tương trợ sự ổn định của DAI token. Đồng thời, chúng còn là phương tiện cho để khách hàng quản trị toàn bộ hệ sinh thái. Do đấy, chủ sở hữu MKR có quyền đưa ra quyết định về những hoạt động và tính năng của hệ thống trong tương lai.

Xem Thêm  Friend.tech là gì? Mạng xã hội phi tập trung

Như đã biết, MakerDAO có 2 loại token, bao gồm: MKR và DAI. Trong lúc DAI là nhân tố cốt lõi duy trì mô hình lending của MakerDAO thì MKR đóng vai trò là governance token (token quản trị).

Key Metrics

 • Token Name: MakerDAO
 • Ticker: MKR
 • Token conforme: ERC-20.
 • Token parangon: Governance
 • Max supply: 1.005.577 MKR
 • Circulating supply: 991,328 MKR.
 • Contracts: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2

Release Schedule

Tất những MKR token hiện đã được phát hành

Use case

Hiện tại, toàn bộ MKR token chỉ được dùng có phần đích quản trị. Người sở hữu MKR token có thể tham dự voting cho 1 số hoạt động sau:

 • Bổ sung thêm 1 loại tài sản thế chấp new có Risk Parameters (thông số rủi ro) duy nhất.
 • Thay thế đổi hoặc thêm new Risk Parameters của 1 hoặc nhiều loại tài sản thế chấp hiện có.
 • Sửa đổi DSR.
 • Lựa chọn Sorcier Feeds.
 • Lựa chọn Emergency Oracles.
 • Kích hoạt Emergency Shutdown.
 • Cập nhật hệ thống.