Mainnet & Testnet Là Gì? 03 Bước Cơ Bản Lúc Khiến Testnet

Chắc hẳn, anh em mới tham dự thị trường tiền điện tử luôn thắc mắc về 2 thuật ngữ – Mainnet và Testnet lúc đầu tư vào 1 dự án blockchain nào đấy.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích ngắn gọn về 2 thuật ngữ này. Đồng thời kèm theo 1 nghiên cứu bé về sự tương tác của Mainnet tới giá token. Cùng mình tìm hiểu nhé!

Mainnet là gì?

Mainnet (hay còn gọi là mạng chính thức) là thuật ngữ dùng để mô tả việc dữ liệu của giao thức blockchain đã chính thức được ghi lại trên chính blockchain đấy. Điều này có nghĩa là, lúc 1 dự án thực hành mainnet thì dự án đấy đã có đồng coin và blockchain nền móng riêng của mình, chứ ko còn phụ thuộc vào blockchain khác nữa.

Bên cạnh ra, những giao thức được xây dựng trên blockchain nền móng thứ cha và họ chính thức sao lưu dữ liệu trên Mainnet của Blockchain nền móng đấy, cũng có thể gọi là Mainnet.

Dí dụ điển hình nhất là Chainlink (LINK): ChainLink thực hành Mainnet trên nền móng của Ethereum, tức là sau lúc mainnet, dữ liệu của giao thức ChainLink sẽ được ghi lại trên chuỗi khối của Ethereum.

Như anh em cũng đã biết, dữ liệu ghi trên blockchain ko thể thay đổi được. Vì thế, để giảm thiểu tình trạng bị sai lệch, lỗi, bug… những giao thức blockchain cần cần thử nghiệm trước trên 1 mạng gọi là Testnet.

Testnet là gì?

Testnet (hay mạng thử nghiệm) là môi trường để cho những nhà vươn lên là của dự án thử nghiệm toàn bộ những tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là an toàn trước lúc tiến hành Mainnet.

Xem Thêm  Jira là gì? Tại sao Jira được đánh giá là giải pháp quản lý dự án hiệu quả cho mọi công ty?

Vì Testnet là 1 giai đoạn thử nghiệm, dữ liệu chưa chính thức được lưu lại trên blockchain, nên có thể được thay đổi hoặc chỉnh sửa linh hoạt ví dụ xuất hiện những lỗi (bug) bảo mật, thanh toán ko thành công,…

Tầm quan yếu của Testnet và Mainnet

Đây là 2 bước vô cùng quan yếu trong khâu cuối cùng của dự án.

Testnet là 1 bí quyết để những nhà vươn lên là hoặc cùng đồng dùng thử sản phẩm và phản hồi về trải nghiệm của mình, góp ý vươn lên là thêm những tính năng hoặc báo cáo lỗi.

Sau lúc những lỗi quan yếu được sửa, đấy chính là lúc Mainnet ra đời, đồng nghĩa có việc dự án chính thức đưa ra cho cùng đồng dùng.

Khởi đầu từ khoảng nửa cuối 5 2020 trở lại đây, Testnet còn đóng 1 vai trò thú vị khác, đấy là giúp dự án tìm ra được người mua thật sự để ý tới sản phẩm, sau đấy sẽ airdrop, gửi cho họ 1 phần thưởng (thường là token dự án) lúc tìm ra bug hoặc gửi về những phản hồi có giá trị.

03 bước cơ bản lúc khiến Testnet

Như ở trên mình đã nói, Testnet hiện đang có vai trò như 1 mũi tên trúng 2 đích, lúc vừa có thể khuyến khích người mua tìm ra lỗi, vừa phân phối token của mình tới những người khả năng cao là thật sự muốn đi cùng staff, nên đây là 1 trong những sự kiện thú vị nhất của bất kỳ dự án nào.

Bước 1: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Ở bước này, anh em cần có ví để kết nối có testnet và nhận đồng coin/token thử nghiệm của dự án thông qua faucet testnet.

Tùy vào những mạng lưới chính mà mỗi dự án sẽ bắc buộc những ví khác nhau, thí dụ như ví BEP20 trên mạng BSC, ví SPL trên mạng SPL,…

Xem Thêm  Thị trường ngách là gì? Bí quyết lựa chọn thị trường ngách hiệu quả

Bước 2: Trải nghiệm những tính năng

Mỗi dự án đều sẽ có những tính năng khác nhau để anh em trải nghiệm. Do đấy, testnet của những dự án cũng sẽ có bí quyết khiến khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của dự án đấy:

  • Ví dụ là AMM, người mua có thể Swap, phân phối thanh khoản trên Testnet.
  • Ví dụ là Lending, người mua có thể gửi tiền vào vay thử, hoặc trở nên người cho vay trên Testnet.

Bước 3: Phản hồi ý kiến

Đây là nhiệm vụ chung của toàn bộ dự án dành cho người mua lúc testnet, bao gồm: phản hồi trải nghiệm trong quá trình dùng, những lỗi gặp cần hoặc góp ý xây dựng thêm tính năng cho staff.

1 điều lưu ý đấy là ko cần toàn bộ Testnet đều có thưởng:

  • Đôi lúc dự án sẽ công khai Airdrop cho những người tham dự Testnet.
  • 1 số khác sẽ ko công khai nhưng vẫn có kế hoạch Airdrop.
  • Phần còn lại sẽ là ko có ý định Airdrop.

Do đấy anh em cũng đừng hy vọng quá nhiều lúc khiến Testnet vì đôi lúc sẽ khiến chúng ta thất vọng.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển đổi loại token từ blockchain nền móng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Dí dụ:

Ban đầu, Band Protocol chạy trên blockchain của Ethereum, nên token hiện tại của Band là BAND-ERC20. Tuy nhiên, Band Protocol sẽ thực hành mainnet blockchain riêng của họ là BandChain trong tương lai.

Lúc Band Chain Mainnet thành công, quá trình Mainnet Swap Token sẽ diễn ra, để swap toàn bộ những token BAND – ERC20 sang Native BAND chạy trên Band Chain.

Bản chất của việc swap là quy đổi theo tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Ví dụ dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này đều sẽ tương tác tới giá token.

Xem Thêm  Chia sẻ mẫu Content material giới thiệu sản phẩm ấn tượng

Mainnet có khiến token nâng cao giá?

Như anh em cũng biết, Mainnet là 1 sự kiện quan yếu của bất kỳ blockchain nào. Tuy nhiên, việc Mainnet tương tác tới giá token hay ko thì thật sự ko ai dám đảm bảo 100% cả.

1 thống kê nhanh được thực hành vào đầu 5 2020 của Coin98 cho thấy rằng:

  • Ví dụ anh em mua ngay vào thời điểm ra Mainnet và nắm giữ 31 ngày, anh em cầm chắc trong tay tấm vé giảm 40% – 60% account.
  • Ngược lại, ví dụ anh em mua trước thời điểm ấn định ra Mainnet khoảng 62 ngày. Anh em có thời cơ nâng cao 50% – 90% account của mình.

Đặc biệt, có thể thấy rằng:

  • Số lãi acquire được sẽ phụ thuộc vào vốn hóa (market cap) của đồng token đấy.
  • Cụ thể, những token có vốn hóa bé hơn 10 triệu đô là những đồng mang lại mức acquire cao nhất.

Mainnet & Testnet Là Gì? 03 Bước Cơ Bản Khi Làm Testnet

Nghiên cứu về những khoảng lãi lỗ sau sau lúc dự án mainnet

Tuy nhiên, sự kiện Mainnet của những dự án dần dần cũng ko còn quá quan yếu, nên giá token cũng ko có tương tác gì quá lớn. Thậm chí ngay cả lúc ra Mainnet, dự án còn chưa có token.

Lời kết

Kết thúc bài viết mình hy vọng anh em hiểu hơn về Mainnet, Testnet và tương tác của nó tới giá của token, từ đấy có thể đưa ra được quyết định đầu tư ưu thích cho riêng bản thân.

Ví dụ anh em có suy nghĩ, ý kiến về vấn đề này, anh em có thể bình luận ở dưới bài viết. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ trao đổi thêm có anh em.

Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết sắp tới.