Mail Server là gì? Chỉ dẫn môt số phương pháp cài đặt Mail Server tiết kiệm thời kì

Trong thời đại kỹ thuật số, Electronic mail đóng vai trò siêu quan yếu đối có hoạt động của công ty. Lúc nhu cầu kiểm soát hệ thống e mail ngày càng nâng cao, khái niệm về Mail Server đang được để ý hơn cả. Tuy nhiên, ko buộc phải ai cũng thực sự hiểu rõ về Mail Server. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể Mail Server là gì cũng như phương pháp cài đặt chi tiết.

Tổng quan về Mail Server

Mail Server là gì?

Mail Server (máy chủ e mail) được biết tới là 1 hệ thống máy chủ có cấu hình riêng theo tên miền để làm cho nhiệm vụ gửi và nhận e mail.

Về bản chất, Mail Server vẫn là 1 Devoted Server hoặc Cloud Server được cấu hình để trở nên 1 hệ thống gửi và nhận e mail cho công ty. Do đấy, hệ thống máy chủ này cũng có toàn bộ những thông số như RAM, CPU, Dung lượng bộ nhớ,… Và tất nhiên, Mail Server sẽ có những thông số khác liên quan tới Electronic mail như số lượng account Electronic mail, Electronic mail forwarder, Mail listing,…

Tóm lại, Mail Server ra đời để giúp cho việc gửi thư điện tử được riêng tư và bảo mật hơn.

Phân loại Mail Server

Mail Server được chia thành 2 loại cơ bản: Outgoing Mail Server và Incoming Mail Server.

Outgoing Mail Server (Mail Server gửi)

Outgoing Mail Server hoạt động thông qua giao thức Easy Mail Switch Protocol (SMTP) để xử lý quá trình gửi mail. SMTP sẽ hài hòa có máy chủ khác như POP3 hoặc IMAP để gửi nhiều mail cùng lúc từ ứng dụng e mail của bên thứ 3.

Incoming Mail Server (Mail Server nhận)

Có 2 loại Mail Server nhận là: Put up Workplace Protocol 3 (POP3) và Web Message Entry Protocol (IMAP).

 • POP3: Có khả năng chuyển e mail tới lưu ở máy tính chứa Mail Consumer, thường là nội bộ máy tính của khách hàng thông qua những ứng dụng e mail như Outlook, Mac Mail, Home windows Mail… POP3 giúp tiết kiệm dung lượng hơn những máy chủ khác nên siêu được ưa chuộng có những nhà phân phối web (ISP).
 • IMAP: Tương trợ tính năng xem trước, xóa và sắp xếp lại e mail trước lúc chuyển tiếp tới những thiết bị khác. Server này vẫn lưu lại bản sao mail cho tới lúc chúng được xóa bởi khách hàng.
Xem Thêm  Chỉ dẫn chuyển coin từ sàn Binance về Coin98 Pockets và ngược lại

Quy trình Mail Server gửi và nhận mail

Về cơ bản, Mail Server hoạt động khá giống những loại máy chủ khác. Hệ thống sẽ dựa vào liên hệ IP được đính kèm có e mail và hệ thống DNS để đảm bảo mỗi e mail được chuyển tới đúng người nhận.

Quy trình Mail Server gửi và nhận mail như sau:

 • Người gửi mail dùng máy tính để đăng nhập vào account e mail của họ (ứng dụng e mail của bên thứ 3) và viết nội dung, sau đấy, nhấn Gửi.
 • Tiếp theo, e mail sẽ được gửi tới SMTP. SMTP có nhiệm vụ xử lý thông tin e mail như nội dung và những tệp được đính kèm
 • Giả dụ tên miền của người gửi và người nhận giống nhau (trong cùng 1 mạng), e mail sẽ được chuyển qua POP3 hay IMAP để xử lý. Giả dụ khác tên miền, SMTP sẽ liên hệ có DNS để xác nhận máy chủ của người nhận, đồng thời, DNS sẽ chuyển tên miền của người nhận thành IP.
 • Tiếp theo, SMTP kết nối có IP người nhận và xác thực IP, sau đấy, e mail sẽ được định tuyến giữa những máy chủ SMTP cho tới lúc tới liên hệ của người nhận.
 • Cuối cùng, Mail Server nhận sẽ dùng giao thức như IMAP hoặc POP3 để gửi hầu hết thư tới máy tính của người nhận. Người nhận có thể tìm thấy e mail trong hộp thư tới của họ.

Dùng Mail Server có lợi ích gì?

Mail Server mang tới cho khách hàng cá nhân và công ty nhiều tính năng hữu ích như:

 • Electronic mail chứa tên miền riêng của công ty biểu hiện sự chuyên nghiệp trong hoạt động.
 • Cho phép khách hàng gửi e mail hay nhận mail quản lý có những tên miền cụ thể của từng tổ chức, công ty.
 • Hạn chế tình trạng spam hoặc e mail chứa virus.
 • Đảm bảo tốc độ và tính bảo mật thông tin nội bộ nhờ chứng chỉ SSL. Sở hữu ko gian lưu trữ biệt lập, bất khả xâm phạm.
 • Có thể thiết lập dung lượng tối đa cho từng khách hàng Mail Server.
 • Quản lý toàn bộ nội dung e mail của hầu hết những thành viên trong hệ thống.
 • Thiết lập chức năng sao lưu dữ liệu tự động để đảm bảo thông tin quan yếu luôn tồn tại.
 • Dùng IP riêng nên giảm thiểu được việc vô cớ bị vào blacklist.
 • Tương trợ tính năng Fowarder Electronic mail cho phép cài đặt Electronic mail Offline.
Xem Thêm  6 phương pháp và phần mềm chuyển đổi file XML sang PDF

Phương pháp cài đặt Mail Server

Mail Server Microsoft, Google là gì?

Microsoft và Google là 2 cái tên lớn đại diện cho dịch vụ Mail Server. Những ứng dụng này có quy mô lớn và hệ thống bảo mật chặt chẽ giúp quản lý phải chăng những dữ liệu hiện có. Bên cạnh ra, bạn còn có thể dùng được nhiều tiện ích khác nhau. Để dùng dịch vụ Google Free SMTP Server, bạn có thể tham khảo bài viết: SMTP Gmail là gì? Chỉ dẫn phương pháp thiết lập SMTP Gmail.

Phương pháp tạo Mail Server có dịch vụ hMailServer trên máy tính Home windows

hMailServer được biết tới là 1 máy chủ e mail mã nguồn mở và miễn chi phí cho hệ điều hành Home windows. Dịch vụ này bao gồm những công cụ quản trị để quản lý, sao lưu và tương trợ cho những giao thức e mail như IMAP, POP3 và SMTP.

Bước 1: Tải phần mềm hMailServer tại đây.

Bước 2: Sau lúc đã tải xuống thành công, bạn khởi đầu chạy trình cài đặt.

Tích chọn mục Server ví dụ muốn máy tính của mình hoạt động như 1 máy chủ. Để thiết lập 1 máy chủ ở nơi khác, bạn chỉ cần chọn Administrative instruments.

Trong lúc cài đặt, bạn sẽ được bắc buộc thiết lập mật khẩu. Hãy viết hoặc lưu mật khẩu này ở 1 nơi nào đấy an toàn vì bạn sẽ cần tới nó mỗi lúc khởi chạy ứng dụng.

Bước 3: Lúc bảng điều khiển được mở, bạn hãy nhập tên miền của trang net mới (đã bật SMTP từ nhà phân phối dịch vụ lưu trữ) bằng phương pháp nhấn vào Domains -> Add.

Tiếp theo, bạn hãy nhập tên miền của mình vào ô Area. Sau đấy, tích vào Allow và nhấn Save.

Để thêm account mới, bạn hãy nhấn vào thư mục Accounts trong miền rồi nhấn nút Add ở bên buộc phải.

Nhấn qua tab Superior và nhập họ tên của account mới.

Cuối cùng, bạn nhấn tab Basic, sau đấy, nhập liên hệ và mật khẩu của account bạn đang tạo. Bạn cũng có thể đặt kích thước tối đa cho hộp thư của mỗi account. Lúc hoàn thành nhấn Save để đóng.

Bước 4: Sau lúc tạo tên miền và những account, bạn hãy thiết lập giao thức theo sau là SMTP bằng phương pháp nhấn vào Settings -> Protocol -> SMTP -> chọn tab Supply of e-mail.

Xem Thêm  Boba Community (BOBA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BOBA

Tại đây, bạn nhập những thông số tương tự như hình.

Bước 5: Thiết lập máy chủ lưu trữ e mail có ứng dụng Thunderbird Consumer.

Cấu hình hMailServer mà bạn đã thực hành đã đủ để truy cập e mail nội bộ và bên bên cạnh.

Trong dí dụ này, ứng dụng e mail cụ thể được dùng là Mozilla Thunderbird. Bạn có thể dùng ứng dụng này để chạy bao nhiêu e mail riêng tư trên hMailServer đều được.

Lưu ý: bạn cần có 1 liên hệ e mail để thực hành. Sau lúc nhập account và mật khẩu của e mail, bạn nhấn Handbook Config.

Tiếp theo, bạn có thể cấu nghe đâu hình bên dưới.

Nhấn Carried out -> chọn I perceive the dangers -> Carried out.

Sau lúc thiết lập xong account, bạn có thể gửi 1 e mail thử nghiệm tới cùng 1 account và xác nhận rằng e mail đã được gửi và nhận.

Để biết thêm 1 số thiết lập khác trên hMailServer, bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn từ bài viết này.

Dùng dịch vụ Mail Server của bên thứ 3

Việc dùng 1 Mail Server riêng sẽ có 1 số hạn chế như:

 • Cấu hình phức tạp, cần có chuyên môn quản lý, bảo trì và nâng cấp
 • Khắc phục sự cố khó khăn
 • Downtime có thể dẫn tới mất e mail
 • Việc chặn và lọc spam hoặc virus cần được thiết lập đúng phương pháp

Do đấy, dùng dịch vụ Mail Server của những nhà phân phối là 1 lựa chọn xuất sắc. TinoHost là đơn vị chuyên phân phối những dịch vụ Mail Server theo nhu cầu dùng của khách hàng, mang lại sự thuận tiện tối đa để công ty buôn bán hiệu quả trong thời đại khoa học số.

Thuê dịch vụ Mail Server của TinoHost tại đây.

Để tạo liên hệ e mail theo tên miền trên TinoHost, bạn có thể tham khảo bài viết: Tạo và quản lý Electronic mail Server theo tên miền.

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về Mail Server và phương pháp tạo Mail Server có nhiều phương pháp khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này và cân nhắc lựa chọn để phát triển thành công ty của mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org