Ma trận BCG là gì? Bí quyết dùng ma trận BCG định vị công ty

Ma trận BCG là 1 phương thức đặc biệt, tương trợ định vị vị trí của công ty để đưa ra kế hoạch advertising “đúng sản phẩm – đúng đối tượng – đúng thời điểm”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về “ma trận BCG là gì” cũng như phương pháp dùng ma trận BCG chi tiết nhé!

Tìm hiểu về ma trận BCG

Ma trận BCG là gì?

Ma trận BCG là từ viết tắt của Boston Consulting Group (1 đơn vị tư vấn chiến lược của Mỹ) còn được biết tới sở hữu cái tên ma trận chia sẻ nâng cao trưởng. Đây là 1 khuôn mẫu tham khảo giúp bạn có thể quản lý những danh mục đầu tư trong đơn vị, quyết định ưu tiên cho sản phẩm/ lĩnh vực nào của đơn vị. Ma trận BCG là 1 bản 2×2 được chia thành 4 góc sở hữu mỗi góc phần tư sẽ có 1 biểu tượng riêng mô tả 1 mức độ sinh lời nhất định bao gồm:

 • Dấu hỏi: thị trường nâng cao trưởng thấp nhưng sản phẩm có thể nâng cao trưởng cao
 • Ngôi sao: sản phẩm có khả năng nâng cao trưởng cao, thị phần rộng
 • Vật nuôi (thông thường đại diện là “con chó”): thị phần bé, sản phẩm có tỷ lệ nâng cao trưởng thấp.
 • Con bò: có thị trường nâng cao trưởng mở rộng và khả năng nâng cao trưởng của sản phẩm ko cao.

Nhờ vào ma trận BCG, những giám đốc điều hành, nhà quản lý có thể tập trung hướng nguồn lực của mình vào sản phẩm/ lĩnh vực marketing tạo ra nhiều giá trị nhất để hạn chế thất bại 1 phương pháp đáng đề cập.

Lịch sử hình thành ma trận BCG

Ma trận chia sẻ nâng cao trưởng được tạo ra bởi Bruce Henderson, người sáng lập/founder BCG vào 5 1968 và được xuất bản trong những bài tiểu luận ngắn đầy “khiêu khích” được gọi là Views.

Xem Thêm  Chỉ dẫn chạy node Sui và thời cơ nhận Retroactive

Vào thời kỳ đỉnh cao, ma trận BCG được dùng bởi hơn phân nửa của prime Fortune 500.

Cho tới ngày nay, ma trận BCG vẫn được đưa vào lý thuyết để giảng dạy tại những trường đại học và được dùng 1 phương pháp thường xuyên.

Ma trận BCG đã được vinh danh là 1 trong 20 biểu đồ làm cho thay đổi thế giới của HBR – Harvard Enterprise Overview tháng 12/2011.

Ưu điểm và nhược điểm của ma trận BCG

Hiểu được ma trận BCG là phải chăng. Nhưng bạn cũng sẽ buộc phải hiểu cả ưu và nhược điểm của ma trận BCG để có thể vận dụng ma trận BCG vào marketing, advertising 1 phương pháp phải chăng nhất!

Ưu điểm của ma trận BCG

 • Bí quyết thực hành tương đối đơn giản, giúp công ty có cái nhìn tổng quan về marketing và khoanh vùng được những vấn đề đang tồn tại trong công ty.
 • Giúp công ty đưa ra được những chiến lược marketing, đầu tư ưu thích cho từng giai đoạn phát triển thành của công ty/ sản phẩm nhằm mang lại nguồn lợi nhuận phải chăng nhất.
 • Công ty sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn, khoa học hơn trong việc bỏ tiền vào đầu tư 1 sản phẩm/ dịch vụ nào ấy của mình và đưa ra 1 nguồn ngân sách phân bổ hợp lý.

Nhược điểm của ma trận BCG

 • Bí quyết tiếp cận của ma trận BCG khá đơn giản. Chỉ dùng ma trận BCG, công ty sẽ khó xác định được vị trí hiện tại của mình.
 • Ma trận BCG dường như ko định nghĩa được thị trường là gì. Đôi lúc, trong quá trình thực hành, công ty sẽ xếp sản phẩm/ dịch vụ của mình vào “bò sữa” nhưng thực chất ấy có thể là “con chó” hoặc “ngôi sao” chưa xác định được.
 • Bên cạnh ra, trường hợp thị phần rộng, khả năng nâng cao trưởng của ngành, của sản phẩm vẫn chưa buộc phải là khía cạnh lớn nhất để xác định được lợi nhuận có cao hay ko.
 • Đây ko buộc phải là 1 công cụ dự đón tương lai và ko để ý tới những khía cạnh tác động từ bên bên cạnh.

Vì thế, ma trận BCG sẽ có những sai sót dựa trên những nhái định được phát triển thành, đề ra dựa trên ma trận BCG.

Xem Thêm  STEPN Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về GST, GMT Token

Lúc bạn đã hiểu về ma trận BCG cũng như ưu điểm, nhược điểm và chấp nhận những rủi ro, chúng ta sẽ tiếp tục phần chỉ dẫn dùng ma trận BCG chi tiết nhé!

Chỉ dẫn phương pháp dùng ma trận BCG chi tiết

Để có thể dùng ma trận BCG, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nhái định có thể xảy ra trong ma trận BCG nhé!

Thị phần “dấu hỏi”

Lúc sản phẩm, dịch vụ của bạn ở trong thị phần “dấu hỏi”, thị trường chung của ngành có những sự nâng cao trưởng cao nhất định và có khả năng tạo ra lợi ích trong dài hạn. Tuy nhiên, sản phẩm của bạn nâng cao trưởng ra sao vẫn là 1 “dấu hỏi” lúc thị trường có thể phát triển thành, nhưng sản phẩm lại chiếm thị phần thấp trong thời điểm hiện tại.

Trong góc phần tư này, công ty có thể quyết định rút để bảo toàn vốn hoặc tiếp tục nuôi dưỡng sở hữu hy vọng “dấu hỏi” sẽ biến thành “ngôi sao”.

Thị phần “ngôi sao”

Trường hợp sản phẩm/ dịch vụ của công ty đạt được góc phần tư này, xin chúc mừng. Công ty của bạn đã có 1 sản phẩm/ dịch vụ vừa chiếm thị phần cao vừa có thị phần kinh tế tương đối lớn so sở hữu những đơn vị khác.

Thông thường, công ty đang có lợi thế khó khăn và nhiều thời cơ phát triển thành dài hạn. Lúc có 1 “ngôi sao”, công ty có thể chọn phương pháp đầu tư nguồn lực nhiều hơn để nắm giữ vị trí dẫn đầu, cũng như chiến lược để giữ ổn định cho giai đoạn tiếp theo là “con bò”.

Thị phần “con bò

Đại đa số công ty mong muốn có sản phẩm dịch vụ của mình thuộc góc phần tư này. Công ty sẽ nắm giữ thị phần lớn, có vị thế khó khăn nhưng sản phẩm có tốc độ nâng cao trưởng thấp nhưng ổn định.

Để đạt được góc phần tư này, công ty buộc phải đảm bảo được rằng mình đã chiếm 1 lượng thị phần lớn trên thị trường.

Trong giai đoạn bò/ “bò sữa”/ “bò tiền” này, công ty nên đầu tư để giữ thị phần của mình và đem 1 phần lợi nhuận để đầu tư vào những “ngôi sao” đang phát triển thành của công ty.

Xem Thêm  DerivaDEX (DDX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DDX

Thị phần “con chó”

Thị phần “con chó” là góc phần tư ko 1 công ty nào mong muốn lúc sản phẩm/ dịch vụ có tình trạng: thị phần bé, khả năng khó khăn thấp và ngành có tốc độ nâng cao trưởng chậm.

Những sản phẩm/ dịch vụ này sẽ “đốt” siêu nhiều tiền của công ty để duy trì. Trong lúc ấy, sở hữu lượng tiền bỏ vào “con chó”, công ty có thể đem đi đầu tư cho sản phẩm, dịch vụ khác của mình có khả năng nâng cao trưởng cao hơn.

Trong giai đoạn này, công ty có nhiều phương án để lựa chọn như:

 • Quyết định thoái vốn và đầu tư vào 1 sản phẩm/ dịch vụ khác
 • Thay thế hoặc cải tiến sản phẩm/ dịch vụ ấy và tái bán ra thị trường 1 lần nữa.
 • Hoặc bằng mọi giá chiếm nhiều thị phần nhất có thể và khai thác được thị phần ấy.

Tuy nhiên, công ty nên tham khảo những ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và lĩnh vực chuyên môn cùng lúc để có những nhận định chính xác nhất có thể.

Tới đây, Tino Group hello vọng rằng bạn/ quý công ty đã có cái nhìn tổng quan về “ma trận BCG là gì” và phương pháp để dùng ma trận BCG. Việc đánh giá tổng quan vẫn chưa buộc phải là phương án toàn bộ để công ty dồn toàn lực để phát triển thành sản phẩm. Tham khảo ý kiến chuyên gia và phân tách số liệu sẽ giúp cho công ty có cái nhìn phải chăng hơn về thị phần mình đang thực sự nắm giữ đấy! Chúc bạn/ quý công ty sẽ có thật nhiều sản phẩm dịch vụ nằm trong “con bò” và “ngôi sao”!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: BCG, cafekinhdoanh, managementstudyguide, smartinsights,..

Những câu hỏi thường gặp về ma trận BCG

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org