Mã hóa là gì? Khiến thế nào mã hoá bảo vệ dữ liệu của bạn?

Có thể bạn chưa biết: mỗi tin nhắn bạn gửi qua mạng xã hội, mỗi e-mail bạn gửi đi hay thông tin account, mật khẩu của bạn trên server dịch vụ nào đấy đều được mã hoá đấy! Giả dụ những nhà phân phối dịch vụ ko có những biện pháp mã hoá dữ liệu người mua, họ sẽ cần đối mặt sở hữu pháp luật. Vậy, mã hoá là gì? Vì sao mã hoá lại bảo vệ dữ liệu người mua – dữ liệu của bạn? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về mã hoá

Mã hoá là gì? Mã hoá hoạt động như thế nào?

Mã hoá là 1 phương pháp xáo trộn dữ liệu để chỉ những bên được uỷ quyền mới có thể hiểu được thông tin bên trong. Về mặt kỹ thuật, mã hoá là quá trình chuyển đổi văn bản con người đọc và hiểu được thành 1 văn bản ko thể hiểu được (hay còn gọi là bản mã). Mã hoá sẽ đề nghị dùng 1 khóa mật mã bao gồm: 1 tập những giá trị toán học mà cả người nhận và người gửi thông điệp mã hóa đều đồng ý dùng.

Những giá trị dữ liệu xuất hiện sau lúc mã hoá sẽ là ngẫu nhiên. Nhưng quá trình thực hành mã hóa sẽ diễn ra 1 phương pháp hợp lý, có thể dự đoán được và giúp người nhận có thể giải mã nhờ vào bộ khóa giải mã dữ liệu của người gửi gửi. Quá trình này cần cần khó, để đảm bảo 1 bên thứ 3 ko thể đoán được phương pháp giải mã.

Xem Thêm  CoinMarketCal là gì? Toàn tập về CoinMarketCal (dễ hiểu & chi tiết)

Những loại thuật toán mã hoá

Mã hoá đối xứng

Dùng cùng 1 khóa để mã hoá và giải mã. Điều này sẽ giúp công ty tiết kiệm siêu nhiều chi chi phí bảo mật nhưng cần cần đầu tư vào việc lưu trữ sao cho an toàn.

Mã hóa ko đối xứng

Dùng 2 khóa công khai và riêng tư để mã hoá. Thông thường, khóa công khai dùng để mã hoá và khóa riêng tư để giải mã. Chỉ có người được cấp khóa riêng tư mới có thể giải mã. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ siêu tốn kém, bù lại, hiệu quả bảo mật cao hơn.

Những thuật toán mã hoá

Những thuật toán mã hoá siêu đa dạng và thường xuyên được cập nhật hoặc phát minh mới. Những phát minh này sẽ giúp cho thế giới Web trở nên an toàn hơn. Sau đây, Tino Group sẽ giới thiệu 1 số thuật toán mã hoá thông dụng nhé!

Knowledge Encryption Customary (DES)

Đây là thuật toán mã hoá đối xứng. Hiện tại, thuật toán Knowledge Encryption Customary này đã lỗi thời và ko còn yêu thích để bảo mật dữ liệu nữa.

Triple DES

“Xịn” hơn phiên bản DES, Triple DES dùng DES 3 lần để mã hoá dữ liệu giúp gia nâng cao mức độ an toàn. Tuy nhiên, thuật toán này cũng đang dần được thay thế và dùng những thuật toán mới, đang tin cậy hơn cho ngành tài chính cũng như những ngành khác.

RSA

RSA là viết tắt của Rivest, Shamir và Adleman – họ của những nhà toán học trước tiên mô tả thuật toán này. Thuật toán RSA là thuật toán bất đối xứng trước tiên được phổ biến cho công chúng vì dùng 1 cặp khóa thay vì 1 khóa như trước đây.

Superior Encryption Customary (AES)

Superior Encryption Customary (AES) là phiên bản nâng cấp của DES. 1 số ứng dụng phổ biến dùng AES như: WhatsApp, Sign. WinZip.

Xem Thêm  Mirror Protocol ra mắt FAANG Index - Chỉ số 5 cổ phiếu lớn nhất

TwoFish

TwoFish là 1 trong những thuật toán mã hóa nhanh nhất được dùng trong cả phần cứng và phần mềm. 1 trong những điểm tuyệt vời nhất của TwoFish chính là thuật toán này hoàn toàn miễn chi phí và bất cứ ai cũng có thể dùng.

Những lý do khiến cho mã hoá vô cùng quan yếu

Hack là 1 “công việc buôn bán lớn”

Tội phạm mạng là 1 hoạt động trên toàn cầu thường do những đơn vị đa quốc gia điều hành – Theo Norton.

Nhiều phi vụ đánh cắp thông tin cá nhân sở hữu quy mô lớn diễn ra nhằm để thu lợi tài chính 1 phương pháp bất chính, thường xuyên diễn ra.

Những quy định đề nghị mã hoá

Ở siêu nhiều quốc gia, việc mã hoá những thông tin nhạy cảm của khách hàng. Mỹ có siêu nhiều luật như:

 • Đạo luật về trách nhiệm giải trình và phân phối thông tin bảo hiểm y tế (HIPAA)
 • Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục Gia đình (FERPA)
 • Đạo luật Thực hành Tín dụng Công bằng (FCPA)

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có siêu nhiều luật nhằm bảo vệ người tiêu dùng, người dùng những sản phẩm khoa học được quy định trong Luật Công Nghệ Cao và những dự thảo…

Mối để ý về quyền riêng tư đang “lên ngôi”

Có lẽ, bạn đã liên tục nghe tin tức về việc Fb bị “dính líu” tới những vụ việc như: bán dữ liệu người mua cho 1 đơn vị ở Trung Quốc, ko mã hoá mật khẩu người mua và viên chức của họ có thể xem quản lý mật khẩu,… Hay trình thông qua DuckGoDuck nổi lên như 1 giải pháp chống lại thu thập thông tin cá nhân người mua của Google. Và còn có siêu nhiều phong trào khác bạn có thể đã quan sát thấy.

Từ đấy, ta có thể thấy rằng mối để ý về quyền riêng tư của người mua đang được chính những người mua để ý và bảo vệ. “Khách hàng là thượng đế”. Do đấy, công ty cần thực hành theo ví dụ muốn tiếp tục buôn bán.

Xem Thêm  Processor là gì? So sánh 2 Processor phổ biến hiện nay

Phương pháp tự bảo vệ bản thân khỏi “mã hoá xấu”

Mã hoá được phát triển thành nhằm mục đích hăng hái. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị lợi dụng và dùng vào những mục đích xấu như mã hoá tệp tin và tống tiền người dùng. Do đấy, chúng ta cần cần tự bảo vệ dữ liệu bằng những phương pháp như:

 • Cài đặt những phần mềm đáng tin cậy, hạn chế và ko nên dùng crack.
 • Thường xuyên cập nhật phần mềm và những phiên bản vá lỗi bảo mật
 • Cảnh giác sở hữu những e-mail lạ có tệp đính kèm. Chúng sẽ có thể chứa ransomware.
 • dùng 1 số dịch vụ đám mây tương trợ lưu lại phiên bản của tệp giúp bạn khôi phục lại tệp tin ví dụ nhỡ might bị “dính” mã độc.
 • KHÔNG NÊN TRẢ TIỀN CHUỘC. Bạn trả tiền sở hữu hy vọng lấy lại dữ liệu? Ko, câu trả lời tùy thuộc vào việc hacker “có tâm” hay ko. Nhưng thường sẽ là ko vì họ đã hack và mã hoá dữ liệu của bạn. Do đấy, việc họ lừa lấy tiền và bạn mất dữ liệu có thể xảy ra.

Tới đây, có lẽ bạn/ quý công ty cũng đã tìm ra câu trả lời cho “Mã hoá là gì? Liệu có nên mã hoá dữ liệu cá nhân/ khách hàng hay ko?” rồi, đúng ko nào? Tino Group chúc bạn/ quý công ty sẽ luôn an toàn trên Web và dữ liệu luôn được đảm bảo nhé!

Bài viết có tham khảo nội dung từ: Norton, Kaspersky, Cisco, IBM,…

Những câu hỏi thường gặp về mã hoá

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org