Lý do những ông lớn đổ xô đăng ký Bitcoin ETF

Tháng 6, thị trường crypto chứng kiến 5 ông lớn đăng ký Bitcoin ETF lần lượt bao gồm: BlackRock, Constancy, Invesco, Knowledge Tree và Valkyrie, khiến cho CEO Binance cũng buộc phải đăng dòng tweet cảm thán.

Đầu 5 2023, SEC kiện Gemini và Genesis – 2 sàn thanh toán prime đầu tại thị trường crypto (theo Coingecko), sở hữu cáo buộc thiếu thanh khoản và liên quan tới nhà đầu tư. Thậm chí, vụ kiện lúc ấy đã từng bị cho là dấu chấm hết cho Genesis.

5 tháng sau, SEC kiện Binance US và Coinbase sở hữu cáo buộc niêm yết bất hợp pháp những token bị cho là chứng khoán cùng 13 vấn đề pháp lý khác. Nhiều sàn thanh toán như eToro, Robinhood quyết định hủy thanh toán những token bị cho là chứng khoán nhằm giảm thiểu khỏi tầm ngắm của SEC.

Những vấn đề nhắc trên xảy ra do bất cập pháp lý dành cho crypto. Tuy quy định còn mập mờ, những ông lớn truyền thống vẫn ko ngừng nộp đơn đăng ký mở Bitcoin ETF.

Đọc thêm về Bitcoin ETF tại đây.

Lý do SEC từng từ chối Bitcoin ETF

Khởi đầu bằng việc anh em nhà Winklevoss – Founder của Gemini, nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF vào 5 2013 lúc giá Bitcoin chỉ rơi vào khoảng 1,000 USD sở hữu vốn hóa khá thấp.

SEC cũng nhận ra thị trường crypto còn siêu bé và dễ bị thao túng, dẫn tới việc từ chối đăng ký ETF. 1 trường hợp khác tương tự Founder Gemini, Grayscale – quỹ đầu tư sở hữu bởi DCG, cũng bị SEC từ chối vào 2022 sở hữu lý do thị trường vẫn còn thiếu thanh khoản và chưa đủ tiêu chí của SEC.

Lúc này, cùng đồng lại xôn xao về thông tin ông lớn BlackRock có khả năng trở nên 1 trong những Spot Bitcoin ETF trước tiên tại Mỹ.

Xem Thêm  Phương pháp SPY Content material Advertisements đối thủ trên Fb sở hữu công cụ siêu mạnh

Theo @SimonDixonTwitt – nhà đầu tư sở hữu 14 5 kinh nghiệm, việc BlackRock đăng ký thành công nhờ công lớn tới từ Coinbase và NASDAQ lúc 2 sàn thanh toán này trở nên đối tác giám sát thanh toán crypto của BlackRock.

Bloomberg tin rằng BlackRock có khả năng thành công cao. Cụ thể bài phỏng vấn của chuyên trang crypto Unchained sở hữu James Seyffart – nhà phân tách của Bloomberg, cho rằng quỹ đầu tư ngàn tỷ USD đã tìm được “lối đi bé” giữa vô vàn áp lực tới từ SEC dù rằng ông vẫn chưa biết cụ thể ấy là phương pháp nào.

Tại sao những ông lớn chọn Bitcoin ETF lúc này?

Trước tiên,hãy nói tới sự khác biệt giữa future ETF và spot ETF. Đối sở hữu Future ETF, nhà đầu tư tham dự vào lengthy/brief Bitcoin thông qua hợp đồng tương lai và ko có nhiều giá trị liên quan tới thị trường.

Và Spot ETF cho phép người mua đầu tư quản lý vào Bitcoin, dẫn tới kết quả quỹ đầu tư sẽ tạo ra liên quan tới giá trị thực của BTC. Vì vậy, đây cũng chính là tham vọng của nhiều quỹ đầu tư lúc tham dự Bitcoin ETF nhằm có được miếng bánh lớn nhất ở thị trường này.

Siêu nhiều nhái thuyết được đặt ra từ cùng đồng, nhưng có những ý kiến lại mang tính ưu thích hơn, ấy là những tổ chức truyền thống thấy được thị trường crypto là 1 miếng bánh béo bở và họ muốn trở nên 1 phần trong ấy.

Nhìn nhận về BlackRock trước tiên, theo Coindesk, quỹ đầu tư tỷ USD này có tệp khách hàng siêu lớn. Và giả dụ họ muốn kiếm thêm lợi nhuận từ tệp người mua này, BlackRock buộc phải phân phối thêm dịch vụ để khách hàng có thể đổ tiền vào.

Xem Thêm  Proof of Stake (POS) là gì? Chỉ dẫn 05 bước đào PoS coin

Coindesk nhắc thêm, dù rằng việc đăng ký Bitcoin ETF đã bị từ chối siêu nhiều lần, con đường ngắn nhất để mang khách hàng tới sở hữu crypto vẫn là thông qua Bitcoin ETF. Vì vậy, BlackRock đang cố gắng hết sức để có thể tham dự crypto.

Việc BlackRock tham dự thị trường nhận được cùng đồng ủng hộ mạnh mẽ, nhưng cũng nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Wendy O – account Twitter được CZ theo dõi, cho rằng BlackRock đang cố gắng độc quyền thị trường crypto tại Mỹ thông qua CBDC – đồng tiền mã hóa trung ương.

Để dễ hình dung, theo Wendy, Bitcoin ETF cho phép người mua đầu tư vào Bitcoin mà ko cần buộc phải sở hữu BTC, thay vào ấy, họ sẽ được phân phối “ chứng chỉ” cho việc đầu tư. Dẫn tới hệ quả, BlackRock toàn quyền nắm giữ tài sản và giới hạn hoạt động thanh toán của người mua. Điều này đi ngược lại sở hữu chi tiết phi tập trung cốt lõi của Blockchain.

Theo Steven Lubka – khiến việc tại Swan Bitcoin, BlackRock có khả năng dùng vị thế của mình để liên quan 1 bản “fork” tách biệt sở hữu Bitcoin, tương tự Bitcoin Money.

Giả dụ bản “fork” được diễn ra thành công, Lubka cho rằng BlackRock sẽ có khả năng điều khiển giá bởi chính họ là người khiến ra bản fork và nắm giữ tài sản của khách hàng mà ko buộc phải người đầu tư.

Vì vậy, đây là 1 trong những lý do lần lượt nhiều ông lớn đăng ký Bitcoin ETF theo BlackRock. Có thể họ ko muốn BlackRock độc tôn trên thị trường crypto tại Mỹ.

Cuối cùng, tại sao những tổ chức truyền thống khởi đầu tham dự ở thời điểm hiện tại?

Xem Thêm  Ví Bitcoin là gì? Chỉ dẫn tạo ví Bitcoin chi tiết

Trả lời Blockwork, Jeff Feng – Founder của Sei Labs cho rằng những quỹ lớn đã hiểu được tiềm năng dài hạn của blockchain.

Bên cạnh ra, vào tháng 3/2023, CEO BlackRock -Larry Fink cho rằng việc “chứng khoán hóa” những token sẽ là tương lai của blockchain. Vì vậy, có khả năng BlackRock tham dự thị trường crypto vì SEC đang thực hành mong muốn của BlackRock, ấy là gắn mác chứng khoán lên hàng trăm token.

Đồng tình sở hữu ý kiến trên, Roger Bayston – khiến việc tại quỹ đầu tư Franklin Templeton, ông cũng cho rằng việc đưa những token thành mã chứng khoán sẽ giúp những tổ chức truyền thống dễ tiếp cận hơn. Từ ấy, thị trường crypto sẽ có thêm nguồn tiền đổ vào.

Thậm chí, theo ông Zheng – founder của quỹ ZX Sq., lý do đa phần những tổ chức truyền thống bỏ qua vấn đề pháp lý mà tiến tới thị trường crypto tới từ 2 nguyên nhân.

Lý do trước tiên, SEC đang dần dần định nghĩa rõ ràng hơn trong việc token chứng khoán và token hàng hóa, giả dụ có 1 khuôn pháp lý rõ ràng hơn trong việc này, những tổ chức truyền thống sẽ ồ ạt tham dự vào blockchain.

Chi tiết thứ 2, những tổ chức truyền thống có thể khiến giảm sức liên quan của luật pháp lên bản thân họ bằng việc hợp tác sở hữu những công ty tiền điện tử.

Lấy dí dụ, BlackRock đăng ký trở nên Bitcoin ETF sở hữu tỉ lệ thành công chưa được cao do trước đây SEC đã từ chối siêu nhiều công ty lớn trở nên ETF. Vì vậy, để gia nâng cao tỉ lệ chấp thuận, BlackRock hợp tác sở hữu Coinbase trong việc lưu trữ tài sản BTC.