Liquidity Pool là gì? Tầm quan yếu của Liquidity Pool trong DeFi

Liquidity Pool là gì?

Liquidity Pool (tạm dịch là bể thanh khoản) là 1 nhóm coin hoặc token được khoá (lock) trong 1 hợp đồng thông minh. Nhìn nhận 1 phương pháp tổng quan, Liquidity Pool là 1 khái niệm vô cùng đơn giản, nó có thể được dùng theo nhiều phương pháp khác nhau.

Dí dụ: Liquidity Pool được dùng để tạo điều kiện thanh toán giữa những tài sản trên 1 sàn thanh toán phi tập trung (DEX), những giao thức cho vay – đi vay (lending), Yield farming, Artificial Belongings,…

Có thể xem Liquidity Pool là 1 trong những kỹ thuật nền móng đằng sau sự thành công của DeFi hiện tại. Chúng tạo điều kiện cho phép những tài sản kỹ thuật số được vận động theo phương pháp tự động và ko cần sự cho phép (permissionless) thông qua việc dùng những nhóm thanh khoản.

Phương pháp Liquidity Pool hoạt động

1 trong những nhóm người quan yếu nhất đề Liquidity Pool hoạt động hiệu quả là những người phân phối thanh khoản cho Liquidity Pool đấy, hay còn gọi là Liquidity Supplier.

Vì vậy Liquidity Pool trong tiền điện tử giả dụ muốn hoạt động hiệu quả thì chúng cần được thiết kế kèm theo những khuyến khích (incentive) thích hợp để những Liquidity Supplier phân phối tài sản của họ vào Liquidity Pool. Ấy là lý do tại sao gần như những nhà phân phối thanh khoản trong thị trường Crypto kiếm được chi phí thanh toán và phần thưởng Yield Farming từ những sàn thanh toán phi tập trung mà họ phân phối thanh khoản.

Lúc người mua phân phối tính thanh khoản vào pool, nhà phân phối thanh khoản thường được nhận lại LP token. LP token đại diện cho cổ phần tài sản của họ trong pool chung và chúng cũng có thể được dùng trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi sở hữu nhiều khả năng khác nhau.

Xem Thêm  Bí quyết thu bé màn hình máy tính trên Home windows 10, 11

Đối sở hữu những Liquidity Pool của công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM), lúc xảy ra thanh toán, 1 khoản chi phí thanh toán được giữ lại trong Liquidity Pool và được phân bổ theo tỷ lệ giữa những người nắm giữ LP token.

Những Liquidity Pool trong AMM cũng duy trì giá trị thị trường cho những token trong pool nhờ những thuật toán AMM. Liquidity Pool trong những giao thức khác nhau có thể dùng những thuật toán khá khác nhau.

Dí dụ: Liquidity Pool Uniswap dùng công thức sản phẩm ko đổi (x * y = ok) để duy trì tỷ lệ giá sở hữu số lượng token ở trong Pool.

Xem thêm: Tổng quan về AMM (2021)

Tại sao Liquidity Pool quan yếu trong Crypto?

Trước lúc có Liquidity Pool, thanh khoản của thị trường Crypto chịu tác động nhiều bởi những sàn thanh toán tập trung (CEX) và những Market Maker truyền thống. Lúc đấy, thanh khoản chỉ tập trung ở 1 số coin & token prime đầu như BTC, ETH, LTC,… LTAs (Lengthy tail Belongings) ở tình trạng thanh khoản thấp hoặc ko có thanh khoản làm cho việc thanh toán chúng siêu khó khăn.

Liquidity Pool ra đời nhằm mục đích giải quyết vấn đề của thị trường kém thanh khoản bằng phương pháp khuyến khích bản thân người mua phân phối thanh khoản tiền điện tử và nhận lại phần thường là 1 phần chi phí thanh toán.

Bên cạnh ra, việc thanh toán sở hữu những giao thức Liquidity Pool như Uniswap, Sushiswap,… ko bắc buộc người mua và người bán nên khớp lệnh nhau như những sàn Order E book. Điều này có nghĩa là người mua có thể chỉ cần trao đổi token của họ và token trong pool bằng phương pháp dùng thanh khoản do người mua phân phối và thanh toán thông qua những hợp đồng thông minh.

Điều này làm cho Liquidity Pool phát triển thành 1 giải pháp tuyệt vời cho bài toán thanh khoản trong Crypto đặc biệt là cho những LTAs, mở ra hàng loạt trường hợp dùng khác cho Crypto.

Xem Thêm  Excessive Efficiency Blockchain (HPB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử HPB

Những ứng dụng phổ biến của Liquidity Pool trong DeFi

Những Liquidity Pool đóng 1 vai trò thiết yếu trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung DeFi – đặc biệt là lúc nói tới những sàn thanh toán phi tập trung (DEX). Chúng phân phối thanh khoản, tốc độ và sự tiện lợi cần thiết cho hệ sinh thái DeFi.

Trong những AMM, Liquidity Pool là 1 cơ chế mà người mua có thể gộp tài sản của họ vào những hợp đồng thông minh của DEX để phân phối thanh khoản cho tài sản đấy. Sau đấy người mua có thể dễ dàng thanh toán những token này hỗ trợ sở hữu nhau. Càng nhiều tài sản trong Pool thì thanh khoản càng nhiều, thanh toán càng trở nên dễ dàng hơn trên những sàn thanh toán phi tập trung.

Để tạo ra trải nghiệm thanh toán phải chăng hơn, những giao thức khác nhau phân phối nhiều incentive hơn nữa cho người mua để họ phân phối thanh khoản cho platform bằng phương pháp phân phối nhiều token hơn cho những LP holder, phương pháp này gọi là khai thác thanh khoản (yield farming).

Trong thị trường DeFi có nhiều platform triển khai Yield Farming cho phép bạn kiếm phần thưởng lúc phân phối thanh khoản Vậy khiến phương pháp nào để 1 nhà phân phối thanh khoản tiền điện tử chọn nơi đặt tiền của họ?

Những bể thanh khoản là cơ sở của những nền móng tạo ra lợi nhuận tự động như yearn, nơi người mua có thể thêm tiền của họ vào những bể và sau đấy nhận lãi suất.

Đây là lúc mà những Yield Aggregator & Yield Optimizer phát huy tác dụng, người mua có thể deposit token của họ vào những pool và sau đấy nhận lãi suất tự động. Bên cạnh đấy, những nền móng như Yearn Finance thậm chí còn tự động hóa lựa chọn rủi ro để phân bổ token của bạn sang những khoản đầu tư DeFi khác nhau để phân phối thanh khoản và thu yield về.

Xem Thêm  Snowball (SNOB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SNOB

1 ứng dụng phổ biến khác của Liquidity Pool là được dùng trong những giao thức Lending & Debt. Khách hàng deposit token vào platform khiến tài sản thế chấp và có thể vay 1 loại tài sản khác từ platform để dùng cho mục đích của riêng mình, chi phí vay và chi phí cho vay sẽ được xác định bởi cung và cầu của loại tài đấy. Bên cạnh đấy, lúc người mua deposit tài sản thì họ cũng sẽ nhận lại 1 token khác đại diện cho quyền sở hữu tài sản của họ.

Rủi ro của Liquidity Pool

Giống như mọi thứ trong DeFi, chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro. Bên cạnh những rủi ro thông thường của DeFi như lỗi hợp đồng thông minh, khóa quản trị và rủi ro hệ thống (bugs). Chúng còn nên thêm 2 rủi ro mới tổn thất vô thường (Impermanent Loss) và hack Liquidity Pool.

Giả dụ bạn phân phối thanh khoản cho 1 AMM, bạn sẽ cần nên biết về 1 khái niệm gọi là Impermanent Loss (IL) hay tổn thất vô thường. Ngắn gọn thì đây là khoản lỗ tính bằng $ của việc thêm thanh khoản cho 1 AMM so sở hữu việc chỉ maintain đồng token đấy.

Đọc thêm: Rủi ro trong AMM: Impermanent loss (IL) & Trượt giá là gì?

Tổng kết

Mình hy vọng những nội dung này sẽ giúp khách hàng có thể nắm bắt được những thông tin tổng quan về Liquidity Pool gì? Phương pháp hoạt động, cũng như tầm quan yếu của Liquidity Pool trong DeFi và 1 số ứng dụng phổ biến của nó

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

  • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
  • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
  • Youtube: youtube.com/coin98
  • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
  • Twitter: twitter.com/Coin98Insights