Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

Hiệu ứng về mảng DeFi đã và đang bùng nổ trong thời kì qua. Tổng giá trị tài sản khóa (Whole Worth Locked) đã vượt qua con số 10 tỷ $ ở thời điểm viết bài, nâng cao trưởng hơn 1 tỷ $ vào ngày 16 tháng 6 2020.

Điều này cũng gây nên sự quá tải trong mạng lưới Ethereum, có giá gasoline và chi phí thanh toán đạt mốc cao nhất từ trước tới nay lúc người mua nắm bắt và nhận ra tiềm năng lợi nhuận. Tuy sức nóng trên sắp tương tự có bong bóng ICO 2017, thì nền móng lúc này đã mạnh hơn.

Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

Dựa vào bài viết gốc trên medium của tác nhái Dmitriy Benrenzon, mình sẽ giải thích cho anh em biết liquidity mining là gì, những thành tựu đạt được và những điểm có thể cải thiện của liquidity mining.

Lúc mà mảng này đang trong đà phát triển thành quá nhanh, mình hy vọng có thể tóm gọn được những thông tin thú vị cho cả những protocol muốn triển khai dự án và cả người mua muốn tham dự.

Liquidity Mining là gì?

Liquidity Mining là chiến lược tham dự 1 mạng lưới mà trong ấy người mua phân phối vốn cho 1 protocol để đổi lại native token của protocol ấy.

Thuật ngữ này được ám chỉ từ 1 vài 5 trước bởi Jake Brukhaman của CoinFund, người đã thảo luận “tổng quát về mining” trong bối cảnh có sự tham dự của những mạng lưới bên phân phối.

Cái hay của liquidity mining là mạng lưới có 1 nhu cầu cụ thể ấy là phân phối thanh khoản. Người mua ko cần bắt buộc mua token mà được thưởng token, thường là token quản trị cho phép người nắm giữ có quyền bỏ phiếu cho những thông số của protocol, bao gồm những cơ chế thu giữ giá trị.

Nhiều người ưa thích gọi việc này là “yield farming”, trong lúc những thuật ngữ này thường dùng lẫn lộn có nhau. Yield farming ko nhất thiết cần bắt buộc nhận về 1 token (vd: Những người phân phối thanh khoản cho Uniswap chỉ nhận đơn giản chi phí thanh toán)

Ko bắt buộc mọi dự án liquidity mining đều được tạo ra giống nhau. Nhìn vào những dí dụ dưới đây sau vài tháng ra mắt, có 3 hạng mục đã xuất hiện:

Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

Honest launches: Mục đích chính là phân phối phần lớn token thông qua 1 vài tiêu chuẩn nhất định chứ ko bắt buộc bán quản lý (Dí dụ: Là 1 người mua hăng hái của protocol) và đảm bảo rằng mọi người đều có lợi ích bình đẳng trong việc phân phối. Hãy nghĩ điều này như Uber được sở hữu bởi những tài xế từ ngày trước tiên.

Programmatic decentralization: Mục đích chính là dần trao lợi ích tới cùng đồng và hạn chế tối thiểu sự quản lý của những quỹ, tổ chức. Nghĩ việc này như việc Uber ký 1 thỏa thuận để phân phối phần lớn cổ phiếu của mình cho tài xế trong những 5 tiếp theo.

Development advertising: Mục tiêu là khuyến khích hành vi người mua trong 1 khoảng thời kì xác định. Điều này giống như Uber giảm giá 1 phần cho những chuyến xe của khách hàng.

Liquidity mining quan yếu vì NHỮNG LÝ DO SAU:

Phân phối có quy mô lớn hơn: Những thương vụ ICO 2017 đã gây bức xúc cho những nhà đầu tư bé lẻ. 1 tỉ lệ lớn nguồn cung token đã được bán cho những nhà đầu tư ở personal spherical. Kết quả là những nhà đầu tư bé lẻ bắt buộc chịu thiệt và mất tiền lúc những nhà đầu tư ấy thoái vốn.

Mục tiêu của liquidity mining là cân bằng sân chơi, tạo thời cơ công bằng cho cả những tổ chức tài chính và nhà đầu tư bé lẻ sở hữu native token của protocol.

Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

1 sự hợp tác chặt chẽ hơn: Lợi ích của liquidity mining là những người nắm giữ token sẽ dễ trở nên người mua protocol hơn.

0x có kết quả dưới đây vào cuối 5 2019 sau lúc phân tách dữ liệu những người nắm giữ token của họ và LM hiệu quả trong việc đưa biểu đồ móc nối có nhau.

Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

Sự quản trị bao quát hơn: Người mua nắm giữ quyền quản lý trong protocol được khuyến khích để giúp dự án thành công. Bằng bí quyết chia sẻ tiềm năng nâng cao trưởng tài chính nhanh nhất có thể.

LM củng cố sự tương tác từ cùng đồng và giúp protocol ra mắt hoặc trở nên DAOs (Decentralized Autonomous Group).

Thử nghiệm nhanh hơn: Trong DeFi, thanh khoản = khả năng dùng. Bản chất của những dự án liquidity mining lôi kéo nhiều dòng vốn vào lúc token nhận được sự chú ý, tạo bàn đạp làm cho giảm đi những rào cản gây khó khăn cho đội phát triển thành lúc muốn bootstrap dự án mới và nâng cao lượng thanh toán trên thị trường.

Điều này cũng gây thiệt hại nhanh hơn theo chiều hướng ngược lại – tương tự như việc thợ đào sẽ ngừng việc khai thác bitcoin ví dụ giá BTC giảm xuống dưới 1 ngưỡng nào ấy. Điều này cũng tương tự có những thợ đào liquidity rút vốn của mình từ AMM hoặc lending pool ví dụ như nền kinh tế ko thể lường trước được.

Xem Thêm  Obtain hình nền Home windows 10 chất lượng Full HD 4k siêu đẹp

Vòng lặp này sẽ nâng cao tốc độ phát triển thành và cuối cùng đem lại lợi ích cho cả hệ thống.

Những thành tựu đạt được

4 tháng vừa qua đã chứng kiến siêu nhiều thử nghiệm và lúc chúng ta có thể dễ dàng thấy được nhiều trường hợp thất bại. Siêu nhiều thiết kế đã thành công và nên được ứng dụng vào những bài học tương lai.

Phần thưởng cho thanh khoản lâu dài

Gần như thanh khoản trong những dự án LM hiện tại tới từ “nguồn vốn du kích”. Có nghĩa là ko có sự trung thành và tận tình dành cho protocol mà thay vào ấy là theo đuổi những thời cơ tối đa lợi nhuận trong thời kì ngắn.

Giống như việc bạn của anh em đăng ký cho dự án của những startup về giao đồ ăn chỉ để nhận những bữa miễn chi phí vậy. Vấn đề ở đây là thanh khoản ngắn hạn ko giá trị bằng thanh khoản dài hạn và những dự án LM nên được điều chỉnh để thích ứng có điều này.

Ampleforth đã làm cho phải chăng việc nhấn mạnh vấn đề này có cơ chế “time multiplier” trong dự án Geyser của họ, cơ chế sẽ trao thưởng dựa trên thời kì gửi. Phần thưởng sẽ nâng cao từ 1x ở ngày trước tiên cho tới 2x ở ngày 30 và 3x ở ngày 60. Bởi vì điều này, siêu nhiều người sẵn sàng chờ 2 tháng cho tới lúc họ rút vốn.

Số liệu tuy khá lẫn lộn nhưng vẫn siêu hứa hẹn. Dựa theo cập nhật của đội vào ngày 4 tháng 8 (43 ngày sau lúc dự án khởi động), khoảng 6,036 người mua đã thử Geyser, có 4,242 người mua vẫn hoạt động cho tới ngày ấy (tỉ lệ ~70%).

Dựa theo 1 nguồn tin nội bộ vẫn chưa được xác nhận vào ngày 8 tháng 9 (78 ngày sau), Geyser ( đặc biệt là pool AMPL-WETH của Uniswap) có 7,318 người mua và 3,193 người mua vẫn hoạt động (tỉ lệ ~44%).

Việc giảm người mua được cho là sự ra mắt của nhiều dự án LM khác. Nhưng việc giảm thanh khoản còn đáng lo ngại hơn lúc pool AMPL-WETH chỉ còn khoảng 9.5 triệu $ trên tổng 83 triệu $ tổng tiền gửi ( ~11% ).

Điều chỉnh thông số

Những dự án liquidity mining ko nên “làm cho rồi bỏ đấy” lúc cả đội trong protocol làm cho hết sức để dự đoán hành vi của những dự án này thì họ cũng cần bắt buộc chuẩn bị để điều chỉnh cho mọi trường hợp xảy ra, mọi lúc mọi nơi.

Balancer làm cho siêu phải chăng trong việc điều chỉnh dự án LM của họ trong những tuần trước tiên bằng bí quyết thêm vào 5 thông số bổ sung nhằm trao thưởng cho những loại thanh khoản cụ thể, chẳng hạn:

  • ratioFactor: Xử phạt những pool ko đồng đều vì phân phối ít thanh khoản hữu dụng hơn cho những dealer.
  • feeFactor: Xử phạt những pool có chi phí thanh toán cao vì điều này làm cho pool của họ ít hấp dẫn hơn để thực hành thanh toán.
  • wrapFactor: Xử phạt những căp token có sự tương quan cao vì điều này làm cho lôi kéo ít thanh khoản hơn cho Balancer

Sự điều chỉnh nhanh và liên tục của Balancer như 1 hồi chuông cảnh tỉnh cho những nhà phân phối thanh khoản.

Trước lúc dự án khởi động vào ngày 1 tháng 6, những nhà phân phối thanh khoản đặc biệt chỉ từ 1-15. Nhưng con số ấy đã nhảy lên 71 vào ngày 1 tháng 6 và chưa bao giờ thấp hơn con số ấy.

Tháng 9 đánh dấu sự bùng nổ của những nhà phân phối thanh khoản lúc con số lên tới khoảng từ 861-1,517.

Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

Kết nối cùng đồng từ những Cross-protocol

Những dự án liquidity mining ko chỉ hoạt động trong 1 vùng nhất định – những nhà phân phối thanh khoản chủ động đánh giá chi chi phí thời cơ tham dự vào 1 dự án và 1 bí quyết hiệu quả để làm cho họ tham dự là hợp tác có cùng đồng mà họ đang là 1 phần trong ấy.

YAM đã làm cho siêu phải chăng việc này bằng bí quyết ra mắt 8 liquidity pool nhắm tới những cùng đồng lớn và năng động nhất của DeFi:

Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

Sự nâng cao trưởng của YAM trước lúc tìm ra lỗi trong hợp đồng là siêu ấn tượng, dự án đạt hơn 500 triệu đô của tổng tài sản khóa (whole worth locked) trong 24 giờ.

Liquidity Mining là gì? Tổng quan chiến lược Liquidity Mining (2023)

Tiếp tục cải tiến sản phẩm

Dự án liquidity mining ko làm cho 1 protocol dưới chuẩn trở nên 1 protocol phải chăng hơn.

Compound, Curve và Uniswap đã làm cho siêu phải chăng bởi những dự án ấy có sẵn 1 protocol tiện ích và hữu dụng trước lúc ra mắt dự án LM của mình, thứ làm cho mọi người dễ dàng hơn trong việc tham dự dự án liquidity mining ngày từ lúc đầu.

Hơn thế nữa, protocol ko nên chỉ rập trung hướng mũi nhọn vào việc loại bỏ founder và phân bổ nhà đầu tư, mà hãy thêm những tiện ích cho protocol theo bí quyết làm cho nổi bật bản thân trước những đối thủ khó khăn.

Xem Thêm  Ruler Protocol (RULER) là gì? Toàn tập về tiền điện tử RULER

Cho tới hiện tại Pickle Finance đang làm cho phải chăng có 1 roadmap cùng sản phẩm có những điểm nhấn như chiến lược tạo ra yield từ những khoản đầu tư và hơn cả là chiến lược chênh lệch giá stablecoin có mục đích mang stablecoin quay lại định mức.

Based mostly cũng đang hăng hái phát triển thành roadmap của họ, bao gồm DEX và platform fair-launch.

Thời lượng dự án ngắn hơn

Những chương trình Liquidity mining kéo dài quá lâu sẽ làm cho mất đi tính linh hoạt lúc thị trường thay đổi, đồng thời tương tác tới chiến lược của những dự án.

Trong lúc 1 số ý kiến tranh cãi về những chương trình ấy diễn ra quá dài, thực tế việc phân phối token diễn ra ở những thị trường mở và được quyết định bởi bên bán bên mua.

1 lợi ích khác ấy là việc ví dụ số lượng token được đưa vào thị trường lưu thông thả nổi đủ, thì sẽ tác động phải chăng tới giá. Còn ví dụ mức thả nổi thấp, chương trình liquidity kéo dài nhiều 5 thì có thể tác động xấu tới cùng đồng lúc market cap nâng cao lên quá cao. Những early holder sẽ là những người chịu thiệt, bị mất tiền.

Yearn Finance (YFI) là 1 vị dụ điển hình, có 100% tổng cung bị phân bổ trong vòng 9 ngày. Từ góc nhìn thị trường, có siêu ít áp lực từ phía bán vì ko có người nắm giữ trước ấy, tạo ra 1 vòng tuần hoàn mà người nắm giữ từ sớm sẽ được lợi nhiều nhất từ mặt lợi ích về tài chính. Token hiện tại đang được nắm giữ bởi 13,507 liên hệ và có 1 cùng đồng tâm huyết và tương tác phải chăng nhất trong ngành.

Dành cho những đội lựa chọn về thời lượng dự án dài hơn, 1 bí quyết để cân bằng là front-load emissions (nâng cao lượng phần thưởng từ đầu), vì thanh khoản từ sớm giá trị hơn thanh khoản tham dự sau.

Tương tự như phần thưởng khối của bitcoin halving, anh em có thể có 1 tính năng mà phần thưởng lớn hơn ở những ngày/tuần trước tiên và giảm dần. SushiSwap làm cho siêu phải chăng việc này bằng bí quyết nâng cao lượng phần thưởng lên 10x trong 2 tuần trước tiên, và lúc đỉnh cho phép họ tích lũy 1.5 tỷ $ tài sản, khoảng 73% thanh khoản của Uniswap lúc bấy giờ.

Quyền được hưởng lâu hơn

Dành cho những dự án LM có thời lượng dài, tồn tại 1 phương thức tấn công kinh tế lúc những protocol tạo ra yield khác (dí dụ: Yearn yVaults, Harvest Finance) có thể tham dự dự án mà ko có ý định nắm giữ token lâu dài.

Điều này làm cho giảm phần thưởng dành cho những người tham dự vì tầm nhìn dài hạn của protocol. 1 lộ trình mà phần thưởng sẽ được trả (vesting schedule) sẽ làm cho giảm nguy cơ của cuộc tấn công này, lúc những “quỹ vốn du kích” sẽ bắt buộc suy nghĩ kĩ trước lúc tham dự.

Quyền được hưởng cũng cho nhiều thời kì hơn để thông tin có thể được truyền tải khắp thị trường, giúp hình thành giá bằng bí quyết để những người nắm giữ token quyết định đây có bắt buộc là 1 dự án đường dài khả thi hay ko (vd: Làm cho rõ giá trị tích lũy của token, hệ thống quản trị hiệu quả, cùng đồng năng động).

DODO đưa ra 1 quyết định táo bạo trong dự án LM của họ bằng bí quyết khóa token cho tới 1 tuần sau lúc họ phân phối thanh khoản ban đầu trên AMM và để chúng phân bổ sau 6 tháng sau ấy. Ngay cả có những hạn chế này, DODO vẫn có thể lôi kéo 90 triệu $ thanh khoản từ 3,105 liên hệ.

Nhiều số liệu về hiệu suất hơn.

Siêu nhiều protocol khởi đầu dự án liquidity mining mà ko có 1 mục tiêu rõ ràng về kết quả cụ thể mà họ muốn khuyến khích, hay những số liệu xung quanh việc dự án ấy hiệu quả thế nào.

Xuất sắc nhất, đội phát triển thành nên hiểu rằng “việc phân phối X% của nguồn cung token trong thời kì Y tuần sẽ cho kết quả Z$ thanh khoản nâng cao thêm cho protocol”. Và hoàn hảo hơn nữa, anh em có những số liệu xung quanh việc số tiền cần trên 1 đơn vị thanh khoản và thời kì thanh khoản trong protocol, 1 phiên bản gốc-crypto của CAC và LTV.

UMA đã làm cho siêu phải chăng việc này có dự án LM của họ, nhắm tới 1 pool cụ thể trong 1 thời kì cố định và hỏi:

  • % farmer bán phần thưởng ngay tức khắc?
  • % farmer bỏ phiếu có phần thưởng của họ?
  • Việc phân bổ lớn tới đâu?

Dự án tương đối thành công, có thời điểm lôi kéo về 20 triệu$ ETH locked và phân phối những điểm dữ liệu quan yếu cho đội, như “chi chi phí thanh khoản hàng ngày” dao động từ $1,000 tới $4,500 cho 1 triệu đô.

Công bằng hơn cho những bên tham dự

Gần như những dự án LM ngày nay những bên có vốn lớn đều được hưởng lợi ích nhiều hơn. Điều này tổn hại tới sự tham dự của cùng đồng và phân phối token.

Xem Thêm  Coin98 Extension là gì? Chỉ dẫn dùng Coin98 Extension từ A - Z

Based mostly đã cố gắng chú tâm vào điều này bằng bí quyết tạo ra 1 ngưỡng có thể stake trong liquidity pool lúc ban đầu là 12.000$/liên hệ.

Pickle cũng tương tự lúc triển khai thực hành quadratic voting để ngăn những whale khỏi việc nâng cao quyền tương tác 1 bí quyết bất cân đối về những quyết định quản trị của hệ thống.

Tuy chúng ta ko biết liệu những whale có tạo nhiều liên hệ để vượt mặt những hạn chế về việc staking và voting hay ko, đây vẫn là bước đi đúng đắn.

Về giới hạn cung

Mình tin những dự án có định hướng dài lâu ko nên có nguồn cung giới hạn. Những protocol này như những doanh nghiệp hơn là tiền tệ và ko doanh nghiệp nào hạn chế khả năng phát hành cổ phiếu. Thêm vào ấy, ko có khả năng tạo ra những dự án liquidity mining mới sẽ làm cho những protocol nhạy cảm hơn có những trường hợp vampire assaults.

Cùng lúc ấy, 1 tỉ lệ lạm phát cao sẽ gây hại tới giá trị cho những người nắm giữ token. Thêm vào ấy, tỉ lệ lạm phát cao cũng làm cho trầm trọng thêm những cuộc tấn công về việc liên quan tới quản trị, điều có thể làm cho tổn hại tới hệ sinh thái DeFi.

Dí dụ, ví dụ token X có 1 nguồn cung ko giới hạn và có tỉ lệ lạm phát có thể điều chỉnh được chấp nhận làm cho tài sản thế chấp trong Compound, những thành phần nguy hại có thể bỏ phiếu để đào 1 lượng token X ko giới hạn và đánh cắp mọi tài sản thế chấp trong Compound.

1 giải pháp là hard-code 1 tỉ lệ lạm phát thấp mà sẽ được đưa vào quỹ quản trị cùng đồng hoặc hard-code những lựa chọn để thêm vào lạm phát cuối kỳ trong lúc điều chỉnh ban đầu về 0% cùng có giới hạn lạm phát.

Tổng quát những vấn đề

Để bổ sung cho những gợi ý trên, vẫn vòn tồn tại 1 số vấn đề mà những dự án cần chú ý:

Loopholes: Dù ko bắt buộc chủ đích, những dự án LM vẫn có khả năng bị người mua “lợi dụng” incentive.

Trên Compound, dí dụ việc borrowing và lending lặp đi lặp lại dễ tạo ra 1 lượng quantity nhái và gây cản trở người mua thật sự.

1 vài đánh giá chưa được xác thực, khối lượng này có thể chiếm hơn 30% lượng cung mà Compound thông tin (Ví dụ có 1 tỷ $ được phân phối, ~700 triệu $ trong là giá trị ko lặp lại).

Hành vi người mua này ko phân phối nhiều giá trị cho Compound vì 1 lượng lớn thanh khoản trong protocol ko được tiếp cận bởi người mua khác.

Rủi ro kĩ thuật: Audit bảo mật siêu tốn kém và thông thường những đội muốn ra mắt sản phẩm thường ko đủ chi chi phí để thực hành điều này từ trước. Việc này gây nên hậu quả những bug được tìm thấy trong martinet contract, dẫn tới việc mất quỹ người mua.

Điều này cũng tạo lợi thế cho những người có hiểu biết kỹ thuật hoặc tài nguyên để đánh giá độ bảo mật và tính an toàn của contract. Honest Launch Capital đang cố gắng nhấn mạnh vấn đề này bằng phân phối gói trợ cấp ko ràng buộc để trang trải chi chi phí audit và ra mắt.

“Rug-pulling”: Dù những bug ko mong muốn ko tồn tại, sự thật rằng gần như những dự án liquidity mining ngày nay đều đứng tên bởi những bút danh của founder. Điều này tạo ra 1 môi trường hoàn hảo cho những kẻ lừa đảo.

Những kẻ mạo danh có thể tạo ra những contract (dí dụ như gọi những hàm “mint()” giống dự án Hotdog, hoặc đơn giản hơn là bán token dự án Yuno) mà ko bắt buộc chịu bất kỳ hậu quả nào.

Nhiều người mua biết về kỹ thuật có thể hiểu những bí quyết lừa đảo này bằng những công cụ đánh giá như Diffchecker nhưng LM vẫn là 1 trò chơi mạo hiểm có những nhà đầu tư bé lẻ.

Thông tin ko tương ứng: Dù mục tiêu là phân phối công bằng, những tay trong vẫn dễ dàng có khởi đầu trước vài phút thậm chí vài giờ của những dự án LM. Điều này gây nên sự bất công có những nhà đầu tư bé lẻ.

1 bí quyết để giải quyết vấn đề này là đưa ra những thông tin về việc lúc nào dự án LM sẽ diễn ra.

Phí tổn Fuel: Phí tổn gasoline cao của Ethereum dễ “đánh bật” cá bé để lại những dự án LM cho những người có khả năng chi trả chi phí gasoline cao. Điều này gây hại tới sự phân phối token và những dự án giá trị thấp như những người tập trung và NFTs và gaming.

Tổng kết

Lúc đã có hàng tá thử nghiệm diễn ra và khả năng cao chúng ta vẫn chưa tới được mannequin phân phối tối ưu. Hơn thế nữa, dù rằng nhiều dự án liquidity mining siêu thành công ở thời điểm bài viết, anh em vẫn nên cẩn thận vì chúng ta ko thể nói trước được liệu dài hạn sẽ như thế nào.