Lending Là Gì? Bật Mí Về Lending Coin Trong Crypto (Mới)

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu có anh em về định nghĩa Lending là gì và những điều cần biết lúc đầu tư Lending Coin mà chúng ta thường thấy thời kì sắp đây. Hình thức này đang phát triển thành nhanh và đa dạng từ lending trên những nền móng biệt lập (NEXO, Cred, Fixed, BlockFi…) tới lending ngay trên những sàn (Binance Lending, Gate Lending, Poloniex…).

Lending là gì?

Lending có nghĩa là cho vay, đây là hình thức người mua dùng những tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác vay (Debtors) có tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời kì, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những người mua khác, hoặc những sàn thanh toán.

Thí dụ: Anh em lending 100 đồng BUSD trên Binance Lending có lãi suất 10% 1 5 trong 14 ngày. Thì sau 14 ngày, tổng lượng coin anh em nhận về là: 100 BUSD + lãi.

⇒ Lãi = 100 x 10% x 14/365 = 0.5283 BUSD.

⇒ Tổng thu về = 100 + 0.5283 = 100.5283 BUSD.

lending trên binanceThí dụ Lending 100 BUSD trên Binance Lending.

Đặc điểm của Lending

Ưu điểm

 • Khách hàng có thể lựa chọn cho vay lending lượng coin nhàn rỗi của họ để gia nâng cao số coin.
 • Thường những nền móng sẽ có nhiều lựa chọn về thời kì lending để đa dạng hoá lựa chọn cho lender.

Nhược điểm

 • Rủi ro lớn nhất đối có lending là giá của đồng coin ấy bị giảm trong quá trình cho vay & phần lãi suất ko bù lại được khoản thâm hụt do giá coin xuống.

Thí dụ: Trên Binance Lending, mở lending đồng ETC. Rate of interest là 7% 1 5, trong 14 ngày.

 • Ngày 11/9/2019 (khởi đầu lending): Giá ETC là $6.6 USD.
 • Ngày 25/9/2019 (trả gốc + lãi): Giá ETC là $4.6 USD.

Giả dụ anh em cho vay lending 100 ETC, whole nhận về sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268 ETC = $661.772 USD (tính theo thời điểm cho vay).

Nhưng ví dụ tính theo giá ETC theo thời điểm trả lãi thì tổng thu về sẽ là 100.268 x 4.6 = 461.2328, giảm 30.3%.

Những hình thức Lending trong Crypto

Hiện nay, Lending trong Crypto được chia làm cho 3 hình thức:

 • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
 • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
 • Underneath-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.

Trong ấy, Over-Collateralized Lending và Underneath-Collateralized Lending là 2 hình thức dùng cơ chế Lending Pool, trong ấy:

 • Người cho vay (Lender) sẽ chuyển những đồng coin được tương trợ vào pool thanh khoản (Lending Pool), đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất.
 • Người đi vay (Borrower) sẽ đi chuyển đồng coin khác vào Pool thanh khoản (Lending Pool) để làm cho tài sản thế chấp, sau ấy vay đồng coin mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Lending Pool.
Xem Thêm  Nano Coin (NANO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NANO

các hình thức lending là gì

Over-Collateralized Lending là gì?

Over-Collateralized Lending (cho vay quá chuẩn) là hình thức cho vay có tài sản thế chấp nhiều hơn tài sản vay.

Ưu điểm của Over-Collateralized Lending là người mua có thể tận dụng nguồn vốn của mình 1 bí quyết tối đa. Có thể lấy dí dụ đơn giản là ở sàn FTX, anh em có thể gửi coin của mình ở ấy, và mượn tiền của sàn để chơi Futures. Nghĩa là bên cạnh việc chúng ta có lợi nhuận tới từ tài sản gốc nâng cao giá, anh em còn nhận được tiền từ Futures (dĩ nhiên là ví dụ thắng). Cụ thể mình sẽ nói thêm ở dưới.

Nhưng đi kèm có lợi nhuận siêu lớn sẽ là rủi ro. Giả dụ lệnh Futures ko could đi ngược xu hướng, khoảng lỗ sẽ làm cho tài sản anh em bị thanh lý.

Tương tự, anh em có thể vận dụng bí quyết thức này có những dự án Lending phổ biến hiện tại như MakerDAO, Venus,… Dĩ nhiên mỗi nền móng sẽ tương trợ tài sản thế chấp, cùng có những thông số thế chấp, thanh lý khác nhau.

P2P Lending là gì?

P2P Lending (Cho vay ngang hàng) là hình thức cho vay quản lý giữa người vay và người cho vay mà ko cần thông qua 1 bên thứ 3 làm cho trung gian.

Cụ thể, bằng bí quyết dùng những Sensible Contract, người đi vay và người cho vay có thể ký hợp đồng cho vay và đi vay mà ko cần thông qua trung gian. Thay vào ấy, những Sensible Contract tự thực hành và cho phép thanh toán.

Ưu điểm lớn nhất của P2P Lending là chi chi phí và lãi suất cho vay thấp hơn siêu nhiều so có 2 hình thức còn lại vì loại bỏ được bên trung gian. Nhờ ấy mà thông tin thanh toán và khách hàng cũng được đảm bảo tính bảo mật.

1 số dự án tiêu biểu trong mảng P2P Lending: Compound, Aave, Rabit Finance, Unit Protocol,…

Underneath-Collateralized Lending là gì?

Underneath-Collateralized Lending (Cho vay dưới chuẩn) là hình thức cho vay có tài sản thế chấp ít hơn tài sản vay. 1 tên gọi khác của hình thức này là Credit score, tức tín chấp, dùng uy tín của mình để vay có ít tài sản thế chấp hơn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa thấy quá rõ bí quyết thức vận dụng Credit score vào cho người mua phổ thông, mà chỉ được vận dụng để những dự án trong Whitelist của dự án lending được vay.

1 số dự án tiêu biểu dùng Underneath-Collateralized Lending: Cream,…

Lending Coin là gì? Tổng quan về Crypto Lending

Lending Coin là hình thức người mua sẵn sàng mang đồng coin (tài sản) của mình cho người khác vay để nhận về mức lãi suất nhất định (có thể cố định hoặc ko cố định). 1 số đồng lending coin phổ biến: Onecoin, Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin, RGX,…

Hiện, người mua có thể thực hành Lending Coin trên:

 • Những sàn thanh toán như sàn Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io,…
 • Những nền móng Lending biệt lập bao gồm CeFi và DeFi.

lending interest rate

Lending trong Crypto

Trong ấy:

 • Lending trong CeFi: Là những nền móng cho vay trong nền tài chính tập trung, luôn có 1 bên trung gian thứ 3 đứng ra kiểm soát giữa 2 bên cho vay và vay. Nó luôn đi kèm có Custodial hay uỷ thác. 1 số nền móng tiêu biểu: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…
 • Lending trong DeFi: Là nền móng cho vay trong nền tài chính phi tập trung. Loại bỏ chi tiết trung gian, ko có uỷ thác (non-custodial). 1 số nền móng tiêu biểu: Compound, InstaDApp, Dharma, Maker, Aave, Fulcrum, Fixed, Bzx, Nuo,…
Xem Thêm  Compound (COMP) là gì? Phương pháp sở hữu và lưu trữ COMP Token an toàn

Những thông số cần lưu ý trong Lending

Trong Lending Crypto, dù là DeFi hay CeFi thì anh em cũng đều cần lưu ý tới những thông số quan yếu sau đây:

Lending Curiosity Price – Tỷ lệ lãi suất

Đây là tỷ lệ nhận lãi suất lúc anh em thực hành cho vay 1 đồng coin/token bất kỳ. Tất nhiên ở vị trí 1 người cho vay (lender) anh em sẽ mong muốn con số này càng cao càng phải chăng.

lending fee trên binance

Lending Time – Thời kì cho vay

Thời kì cho vay là khoảng thời kì mà đồng coin/token của anh em bị khoá và cho người khác vay, sẽ được tính từ lúc khởi đầu cho vay tới lúc kết thúc cho vay, lúc anh em đã nhận được toàn bộ cả vốn lẫn lãi của khoản vay.

Thông thường, những nền móng sẽ phân phối cho lender nhiều khuôn thời kì để lựa chọn cho vay, dí dụ như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong khoảng thời kì này, anh em sẽ ko thể rút lại số vốn mà mình đã cho vay cho tới thời kì đáo hạn.

Lending Belongings – Tài sản cho vay

Ứng dụng nào càng nhiều loại coin cho phép lending thì sẽ người mua sẽ càng có nhiều lựa chọn để thực hành Lending Coin.

Lending Whole Worth Locked – Tổng giá trị bị khóa

Được hiểu là tổng lượng tài sản bị khóa (lock) bên trong nền móng. Con số này biểu hiện mức độ lưu ý và tham dự của người mua tới nền móng ấy. Càng nhiều tài sản được lock bên trong nền móng thì càng tác động tới giá của đồng coin ấy.

Bản chất hoạt động của Lending

Bí quyết hoạt động của Lending trên những sàn thanh toán

Lending coin (vay coin) để làm cho fund cho những dịch vụ Margin Buying and selling, đây là 1 hình thức thanh toán ký quỹ, dealer sẽ vay thêm 1 phần coin từ sàn để làm cho đòn bẩy cho thanh toán của họ. Vậy lượng coin vay thêm này từ đâu ra? Có 2 bí quyết để sàn có coin cho dealer vay, ấy là:

 • Bí quyết 1: Dùng coin từ quỹ dự trữ của sàn. Bí quyết này sàn sẽ gặp cần vấn đề ví dụ lượng ký quý lớn, dẫn tới lượng cho vay lớn, và lúc này sàn cần có quỹ dự trữ cực lớn để đủ cho dealer vay.
 • Bí quyết 2: Vay coin từ người mua có lãi suất nhất định (dí dụ là A%). Sau ấy, dùng coin ấy cho vay trong Margin Buying and selling có Margin Charge (dí dụ là B%). Thường là A% < B%.

Bí quyết số 2 là bí quyết tương đối phổ biến mà những sàn đang vận dụng để dùng cho Margin Buying and selling của họ. Và A% thường bé hơn B%, nên có bài toán Margin Buying and selling, sàn luôn luôn auto lãi ở lãi suất cho vay.

Ấy cũng là lý do những sàn có Margin Buying and selling thường đi kèm có Lending. Anh em tham khảo bảng bên dưới để so sánh được 2 tỉ lệ này.

lending borrowing nexoPhí tổn cho vay và vay trên sàn Binance và Gate

Bí quyết hoạt động của những nền móng Lending

Lúc Lending trên những sàn, những đồng coin tham dự lending sẽ được sàn đưa vào cơ chế cho vay Margin Buying and selling.

Còn đối có những nền móng Lending, lượng coin tham dự lending sẽ được dùng để cho những người đi vay (debtors) vay lại. Mặt khác, những nền móng sẽ đứng ra làm cho trung gian và hưởng lợi từ chênh lệch giữa lãi suất vay và cho vay.

Xem Thêm  Zcash (ZEC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ZEC

Thí dụ: Ứng dụng NEXObao gồm cả dịch vụ lending (cho vay) và borrowing (đi vay) cho người mua. Sàn lúc này sẽ đứng ra có vai trò là trung gian. Vì NEXO là bên thứ 3 trung gian nắm giữ lượng coin tham dự lending và lãi suất, nên họ thuộc nhóm CeFi (tài chính tập trung).

biến động giá bnb lendingLãi suất Vay và Cho vay trên NEXO

Tác động của Lending tới giá Coin

Theo cơ chế cho vay (Lending), những đồng coin tham dự lending sẽ bị khóa trong 1 khoảng thời kì nhất định. Việc này sẽ tác động hăng hái tới những đồng coin ấy.

 • Whole Valued Lock (TVL) lúc lock coin làm cho cung lưu thông của đồng coin ấy bị giảm trong 1 khoảng thời kì cho vay.
 • Nhu cầu mua coin để tham dự lending nâng cao.

Những chi tiết này theo đúng lý thuyết sẽ tác động giúp giá coin nâng cao lên. Tuy nhiên, còn chi tiết khác tác động tới giá của coin ấy, làm cho giá hầu như ko nâng cao, ấy là lượng coin tham dự lock là quá bé so có tổng cung của nó, làm cho tác động từ nhu cầu mua vào và giảm cung hầu như ko liên quan.

Thí dụ: Sở hữu trường hợp của Binance Coin (BNB), lúc Binance thông tin về nền móng lending của họ cho tới lúc khởi đầu cho lending. Giá BNB thay đổi từ $26.26 USD xuống $25.37, giảm 3.4%. Tổng lượng coin bị khóa trong lending chỉ là 200,000 BNB, chiếm 0.129% tổng lưu thông của BNB.

Bên cạnh ấy, Lending cũng chính là 1 sport của sàn thanh toán có Margin. Đây là thuyết mưu mô mà mình & group đã nhìn ra, anh em có thể tham khảo, như sau:

 • Trong lending, sàn sẽ nắm giữ 1 lượng coin lớn (từ những lenders gửi vào).
 • Sàn có thể xả coin bằng bí quyết dùng lượng coin ấy để bán xuống, làm cho giá giảm mạnh.
 • Sau ấy lại dùng tiền để mua vào có giá thấp hơn.

⇒ Từ ấy gia nâng cao được lượng coin họ nắm giữa.

Thí dụ: Ngày 28/8/2019, Binance khởi đầu cho lending đồng BNB. Giá BNB = $25.37 USD. Thời điểm thấp nhất so có lúc ấy là $14.2 USD ngày 26/9/2018.

Trong khoảng thời kì 28 ngày ấy, có 7 lần Binance Lending có đồng BNB, và tổng cùng có 2,643,040 BNB được khóa trong Lending, chiếm 1.7% tổng cung.

Tuy con số này cảm giác bé, nhưng ở vị thế 1 sàn thanh toán và nắm giữ nhiều coin BNB thì việc đẩy giá coin của họ đi xuống là 1 việc ko khó.

Lending Là Gì? Bật Mí Về Lending Coin Trong Crypto (Mới)Biến động giá trong 27 nói từ ngày Binance khởi đầu cho phép Lending

Tổng kết

Ở phần trên của bài viết, mình đã giới thiệu có anh em về Lending là gì trong thị trường Crypto. Hy vọng anh em đã nắm được tổng quan về nó và lựa chọn cho mình được hình thức lending yêu thích có nhu cầu của mình.

Coin98 hiện đã có 1 bài viết phân tách chuyên sâu hơn về mảng Lending bên trong từng hệ sinh thái DeFi, thông qua những đặc điểm, phân loại, giai đoạn phát triển thành cùng những phân tách dữ liệu, từ ấy dự phóng tương lai và tìm thấy thời cơ đầu tư có Lending. Anh em có thể tham khảo thêm dưới đây.

Tham khảo: Phân tách Lending – Tiền đề cho sự phát triển thành của ko gian DeFi