LayerZero là gì? Giải pháp Omnichain cho những blockchain

Cho tới nay, việc truyền thông tin giữa những blockchain vẫn là vấn đề nan giải lúc cần đảm bảo tính chính xác của lượng thông tin cần nhận, đồng thời cần tối ưu trải nghiệm người mua.

Trước đây, cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge) là giải pháp có thể đáp ứng nhu cầu đấy. Tuy nhiên, hàng loạt dự án bridge liên tục bị hack trong 5 2022 đã làm cho người mua hoài nghi vào khả năng bảo mật của nó.

Theo thống kê của Chainalysis, trong 5 2022, những giao thức DeFi đã bị đánh cắp hơn 3.1 tỷ USD, và 64% số tiền này tới từ những vụ hack của cross-chain bridge.

Mang tới 1 giải pháp chuyển đổi phải chăng hơn cho người mua, LayerZero ra đời nhằm giải quyết vấn đề của những cross-chain bridge trước đấy. Vậy LayerZero là gì và dự án này có gì nổi bật? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

LayerZero là gì?

LayerZero là giao thức phân phối cơ sở hạ tầng tương trợ những ứng dụng phi tập trung (dApp) trên những blockchain có thể tương tác đa chuỗi (Omnichain).

LayerZero giúp đơn giản hóa quá trình chia sẻ và truyền thông tin (messaging) giữa những blockchain 1 bí quyết liền mạch mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cho cả người mua và dApp.

Bí quyết hoạt động của LayerZero

Bằng bí quyết dùng cơ sở hạ tầng Omnichain của LayerZero, những dApp có thể xây dựng những cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge) để chuyển những native token từ chain A sang chain B chỉ trong 1 thanh toán.

Omnichain (đa chuỗi) là thuật ngữ mô tả nền móng có khả năng tương tác sở hữu mọi mạng lưới blockchain, đồng thời phân phối cơ sở hạ tầng chung nơi mọi những chuỗi tương tác và truyền dữ liệu cho nhau.

Sự khác biệt giữa Multichain và Omnichain:

 • Multichain: Đề nghị những dApp và blockchain cần tương thích sở hữu nhau,  chẳng hạn như Máy ảo Ethereum (EVM).
 • Omnichain: Có khả năng kết nối mọi những blockchain sở hữu nhau mà ko đề nghị sự tương thích giữa chúng.
Xem Thêm  Frontier là gì? Toàn tập về tiền điện tử FRONT Token

Dí dụ: Bạn có ETH trên mạng Ethereum và muốn chuyển sang mạng Solana, lúc này cross-chain bridge thông thường như Wormhole sẽ giúp bạn khiến điều đấy bằng bí quyết tạo ra 1 WETH (wrapped ETH) trên mạng Solana.

Giờ đây, những dapp sở hữu sự tương trợ của kỹ thuật và cơ sở hạ tầng từ LayerZero, bạn có thể gửi quản lý ETH từ Ethereum sang Solana mà ko cần chuyển thành WETH.

1 số thành phần cần phân biệt:

 • Endpoin (Điểm cuối) là nơi tiếp nhận và gửi thông tin.
 • Oracle và Relayer là 2 thành phần bên cạnh chuỗi (off-chain) và hoạt động độc lập. LayerZero dùng Oracle được phân phối bởi Chainlink và tự phát triển thành dịch vụ Relayer cho riêng mình.

Quy trình chuyển tài sản sẽ diễn ra như sau:

Bước 1. Lúc người mua thực hành thanh toán, dApp cần cần gửi thông tin thanh toán từ Chain A sang Chain B, những thông tin này sẽ được định tuyến tại điểm cuối (Endpoint) trên chain A.

Bước 2. Điểm cuối của A sẽ thông tin cho dApp về Oracle và Relayer được chỉ định để xác thực thông tin và chain đích của nó (chain B).

Bước 3. Oracle chịu trách nhiệm đọc, xác thực dữ liệu và gửi tiêu đề khối (block header) tới điểm cuối của chain B.

Bước 4. Relayer gửi bằng chứng thanh toán tới chain B.

Bước 5. Sau lúc xác thực bằng chứng thanh toán trên chain B, thông tin sẽ được chuyển tiếp tới liên hệ ví đích (ví người nhận) và kết thúc quá trình truyền thông tin (hoặc quá trình bridge tài sản).

Điểm nổi bật của LayerZero

Chi phí tổn thấp, bảo mật cao

Những cross-chain bridge thông thường sẽ có 2 bí quyết tiếp cận là On-chain Gentle Node và Center Chain (chuỗi trung gian), tuy nhiên chúng có những ưu nhược điểm riêng:

 • Center Chain: Chi phí tổn triển khai thấp nhưng tính bảo mật kém.
 • On-chain Gentle Node: Tính bảo mật cao nhưng đề nghị chi phí tổn triển khai vô cùng cao.

Để giải quyết bài toán trên, LayerZero dùng Extremely Gentle Nodes như 1 phiên bản hài hòa và nâng cấp của 2 bí quyết tiếp cận trên, giúp đạt được tính bảo mật cao của Gentle Node sở hữu chi phí tổn thấp của Center Chain.

Xem Thêm  Cosmos Community là gì? Toàn tập thông tin về ATOM token

Cấu trúc Modular phân cấp và khả năng mở rộng

Mỗi chain mà LayerZero tương trợ sẽ có 1 endpoint được triển khai dưới dạng những hợp đồng thông minh (good contract). 1 endpoint sẽ được chia thành 4 mô-đun (module): Communicator, Validator, Community và Library.

 • Communicator, Validator, Community sẽ tương trợ lẫn nhau và thực hành những chức năng chính của 1 endpoint.
 • Library là kho lưu trữ thông tin về những chain được tương trợ.

Thiết kế phân cấp này cho phép LayerZero dễ dàng thêm những chain mới vào nơi lưu trữ mà ko cần cần thay đổi hay tác động tới 3 thành phần cốt lõi còn lại, giúp nâng cao khả năng mở rộng và linh hoạt hơn so sở hữu những giải pháp bridge thông thường.

Tìm hiểu thêm về cấu trúc Modular: Modular blockchain là gì?

Những ứng dụng của LayerZero

Bridge

Ứng dụng trước tiên cần được đề cập tới của LayerZero chắc chắn là bridge – cầu nối để chuyển đổi tài sản giữa những blockchain khác nhau.

Stargate Finance là cross-chain bridge trước tiên ứng dụng cơ sở hạ tầng Omnichain của LayerZero. Dự án cho phép chuyển tài sản đa chuỗi giữa những chain Layer 1 và Layer 2, bao gồm: Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Polygon, Fantom, Arbitrum, Optimism and Metis.

Cross-chain Swap

Cơ sở hạ tầng của LayerZero giúp người mua có thể chuyển đổi quản lý những token từ chain này sang token của chain khác.

Trước kia, việc swap token giữa những hệ sinh thái đề nghị người mua cần thực hành nhiều bước.

Dí dụ: Bạn có USDT trên mạng BEP-20 nhưng muốn có OP token trên mạng ERC-20, lúc này bạn sẽ cần trải qua 2 bước:

Bước 1: Bridge USDT (BEP-20) sang USDT (ERC-20).

Bước 2: Swap USDT (ERC-20) sang OP (ERC-20).

Giờ đây, sở hữu sự tương trợ từ LayerZero, những dapp có thể cho phép người mua đồng thời bridge và swap quản lý từ USDT (BEP-20) sang OP (ERC-20) chỉ trong 1 thanh toán.

Những sàn thanh toán phi tập trung (DEX) như Sushi, Hashflow, WOO Community… đã tích hợp những giải pháp của LayerZero.

Omnichain Fungible Token

Omnichain Fungible Token (OFT) là tên gọi chung cho token của những dự án ứng dụng cơ sở hạ tầng omnichain của LayerZero. Những token này có thể chuyển từ chain này sang chain khác mà vẫn giữ nguyên tên token (ko cần chuyển sang dạng wrapped…).

1 vài dự án nổi bật tích hợp OFT: Frax Finance, Liquity, Qi DAO, TraderJoe.

Xem Thêm  How Lớn Take part In Cardstarter IDO

Để hiểu rõ về khái niệm và những lợi ích của OFT, tìm hiểu thêm: OFT là gì?

Cross-chain Lending & Borrowing

Khoa học của LayerZero cũng được ứng dụng trên những giao thức Cash Market để liên quan những hoạt động vay và cho vay đa chuỗi.

Radiant Capital là giao thức lending trước tiên dùng mô hình omnichain của LayerZero, cho phép người mua có thể vay và cho vay tài sản ở bất kỳ chain nào. Đồng thời, người cho vay (lender) cũng có thể rút tài sản của mình trên bất cứ chain nào họ muốn.

Multi-chain Yield Aggregator

LayerZero mở ra thời cơ mới cho những dự án yield aggregator để triển khai multi-chain thay vì single-chain như trước đây.

Ứng dụng này tương trợ người mua tìm ra bí quyết tối ưu chiến lược khai thác lợi nhuận trên mọi những hệ sinh thái, nhờ đấy nâng cao khả năng tiếp cận những thời cơ lợi nhuận cao.

Token LayerZero là gì?

Hiện LayerZero chưa ra mắt token và những thông tin liên quan tới token, Coin98 Insights sẽ cập nhật lúc có thông tin mới nhất từ dự án.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

LayerZero Labs là tổ chức đứng sau LayerZero và được xây dựng thương hiệu bởi 3 thành viên:

 • Caleb Banister (Co-Founder): Có kinh nghiệm trong việc điều hành và phát triển thành những công ty trong lĩnh vực kỹ thuật.
 • Bryan Pellegrino (Co-Founder & CEO): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật blockchain & AI. Hiện là chủ tịch của Rho AI – tổ chức chuyên nghiên cứu và phát triển thành những sản phẩm AI.
 • Ryan Zarick (Co-Founder & CTO): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI & Huge Knowledge.

Nhà đầu tư và đối tác

Sau 8 vòng gọi vốn, LayerZero Labs đã huy động được tổng 293.9 triệu USD.

Mới đây nhất, dự án đã hoàn thành vòng Collection B vào ngày 4/4/2023, gọi vốn 120 triệu USD sở hữu mức định giá là 3 tỷ USD, được đầu tư bởi những quỹ lớn như a16z, Sequoia Capital, OKX Ventures, Circle Ventures….

Lộ trình phát triển thành & Cập nhật

Hiện tại LayerZero chưa có cập nhật gì về lộ trình phát triển thành.

Dự án tương tự

Axelar Community: Nền móng scalable cross-chain communication, phân phối giải pháp đa chuỗi, giúp kết nối những hệ sinh thái và cho phép những dApps trên blockchain dễ dàng trao đổi.