Lập trình hướng đối tượng là gì? Tìm hiểu chi tiết

Ví dụ bạn là 1 kỹ sư IT hay 1 người đang khiến việc trong lĩnh vực kỹ thuật thông tin, chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn đã nghe cụm từ “lập trình hướng đối tượng” và những chủ đề liên quan tới cụm từ này. Vậy lập trình hướng đối tượng là gì? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Lập trình hướng đối tượng (còn được gọi là Object Oriented Programming, viết tắt là “OOP”) là 1 phương thức lập trình mà lập trình viên lấy đối tượng khiến ứng dụng để viết chương trình. Theo 1 định nghĩa khác, lập trình hướng đối tượng là 1 phương pháp lập trình dựa trên khái niệm về lớp và đối tượng và tập trung vào những đối tượng thao tác, giúp code dễ quản lý, tái dùng được và dễ bảo trì.

Hiện nay, OOP là 1 trong những phương pháp lập trình siêu quan yếu và được dùng đa dạng. Gần như những ngôn ngữ lập trình hiện nay như Java, PHP, .NET, Ruby, Python… đều tương trợ OOP.

Giải thích cụ thể những thuật về định nghĩa lập trình hướng đối tượng

Đối tượng (Object)

Đối tượng có thể là con người, điện thoại, máy tính, xe cộ…mỗi 1 đối tượng sẽ gồm có 2 thông tin là phương thức và thuộc tính.

 • Thuộc tính: là những thông tin, đặc điểm của đối tượng mà lập trình viên hướng tới.
 • Phương thức: Chính là những thao tác, hành động mà đối tượng lập trình có thể thực hành được.

Chúng ta có thể lấy 1 thí dụ dễ hiểu như sau:

Ví dụ 1 cái điện thoại thông minh là 1 đối tượng

 • Điện thoại sẽ có những thuộc tính như: màu sắc, kích thước, bộ nhớ, …
 • Và những phương thức như: quét virus, khóa màn hình, phím khởi động, dùng những trình thông qua
Xem Thêm  1 số phương pháp khai thác information khách hàng hiệu quả cho công ty

Lớp (class)

Mỗi 1 lớp là 1 kiểu dữ liệu chứa nhiều thuộc tính và phương thức đã được định nghĩa sẵn từ trước. Đây được xem là sự trừu tượng hóa của siêu nhiều đối tượng. Kiểu dữ liệu này khác xa có những kiểu dữ liệu thông thường, mỗi 1 lớp là 1 đơn vị bao gồm những sự kế hợp giữa những phương thức và những thuộc tính.

Nói 1 phương pháp dễ hiểu là những đối tượng có những đặc tính giống nhau sẽ được tập trung lại thành 1 lớp đối tượng.

Sự khác nhau giữa lớp và đối tượng là gì?

Lớp được xem như khuôn mẫu, còn đối tượng là cá thể hiển thị thông tin dựa vào khuôn mẫu đấy.

Thí dụ: Ta nói về cái xe , bạn có thể hiểu xe khá nói chung là class (lớp) gồm có:

 • Những thông tin, đặc điểm: 4 bánh, 7 chỗ, có cốp đựng đồ , có chiều cao buồng lái, có cân nặng, màu sắc…
 • Những hành động như: chạy, thắng gấp, tiêu thụ xăng …..

Những đặc điểm cơ bản của OOP

Tính đóng gói (Encapsulation)

Những dữ liệu và phương thức có liên quan có nhau được tổng hợp lại tạo thành những lớp để tiện cho việc quản lý và dùng. Tức là mỗi lớp được xây dựng để thực hành 1 nhiệm vụ biệt lập của riêng lớp đấy.

Bên cạnh ra, đóng gói còn để che giấu 1 số thông tin chi tiết đã cài đặt nội bộ để bên bên cạnh ko thể nhìn thấy. Điều có nghĩa là ko cho phép khách hàng dùng đối tượng thay đổi trạng thái nội tại của đối tượng.

Đồng nghĩa có việc chỉ có những phương thức nội tại bên trong đối tượng mới có thể cho phép thay đổi trạng thái của nó.

Thí dụ ta thấy 1 viên thuốc chữa cảm. Chúng ta chỉ biết loại thuốc này có tác dụng chữa cảm, sổ mũi và nhức đầu. Còn cụ thể thành phần hóa chất bên trong thì hoàn toàn chúng ta ko biết.

Xem Thêm  Lazada Vendor Middle là gì? Phương pháp dùng Lazada Vendor Middle

Tính kế thừa (Inheritance)

Tính năng này cho phép tạo ra 1 lớp mới dựa trên những định nghĩa của lớp cũ. Có nghĩa là lớp con sở hữu dữ liệu và phương thức của những lớp cha.

Những lớp con khỏi bắt buộc định nghĩa lại, bên cạnh ra có thể cải tiến những thành phần kế thừa và bổ sung thêm những thành phần mới. Tận dụng được mã nguồn cũng như tái dùng 1 phương pháp tối ưu.

1 số loại kế loại kế thừa thường gặp:

 • Đơn kế thừa
 • Đa kế thừa
 • Kế thừa đa cấp
 • Kế thừa thứ bậc

Lúc khởi đầu lập trình ứng dụng, những lập trình viên sẽ khởi đầu thiết kế định nghĩa những lớp trước. Thông thường 1 số lớp có quan hệ có những lớp khác, chúng có những đặc tính tương đồng

Thí dụ 2 lớp điển nghe đâu: Android, iPhone

Mỗi lớp đều tượng trưng cho 1 loại smartphone khác nhau nhưng lại có những thuộc tính giống nhau như sau:

 • Gọi điện,
 • Nhắn tin,
 • Chụp hình.

Thay vì tốn thời kì sao chép những thuộc tính đã có sẵn này, chúng ta gom gọn chúng vào 1 lớp chung, gọi là lớp cha. Chúng ta có thể định nghĩa lớp cha – trong thí dụ này là Smartphone và có những lớp con sau này kế thừa thuộc tính của lớp cha, tạo ra 1 hợp tác có thể gọi là cha/con.

Tính đa hình (Polymorphism)

Đây lại là 1 tính năng có thể nói là “bá đạo” cho thấy sức mạnh của lập trình hướng đối tượng. Nhờ tính năng này lập trình viên có thể định nghĩa 1 đặc tính cho hàng loạt những đối tượng sắp nhau.

Nói 1 phương pháp khác là 2 hoặc nhiều lớp có những phương thức giống nhau nhưng có thể thực thi theo những phương pháp thức khác nhau.

Thí dụ như, mỗi 1 smartphone kế thừa từ lớp cha những đặc tính sẵn có nhưng có thể lưu trữ dữ liệu trên cloud theo những hình thức khác nhau.

 • Android lưu trữ bằng Google Drive
 • IPhone lưu trên iCloud.

Tính trừu tượng (Abstraction)

Tính trừu tượng cho phép lập trình hướng đối tượng tập trung vào những cái cốt lõi, cần thiết nhất. Mỗi đối tượng có thể giải quyết công việc nội bộ như

 • Báo cáo
 • Thay đổi trạng thái
 • Liên lạc có những đối tượng khác
Xem Thêm  6 phương pháp và phần mềm chuyển đổi file XML sang PDF

Có nghĩa là lớp trừu tượng chỉ tập trung vào cốt lõi, bỏ qua những thứ ko quan yếu của đối tượng.

Có thể hiểu tính trừu tượng là tổng quát hóa 1 cái gì đấy lên, ko cần để ý tới chi tiết bên trong

Thí dụ như sau: Bạn chạy xe tay ga, bạn chỉ nâng cao ga để nâng cao tốc, chức năng nâng cao ga là đại diện cho trừu tượng (abstraction). Khách hàng chỉ cần biết là nâng cao ga thì xe nâng cao tốc, ko cần biết bản chất bên trong động cơ hoạt động như thế nào.

Như vậy, TinoHost đã tổng hợp đa số những tri thức cơ bản về lập trình hướng đối tượng trong bài viết bên trên. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hình dung rõ hơn về thuật ngữ lập trình hướng đối tượng, cũng như những chủ đề liên quan tới hình thức kỹ thuật lập trình này.

FAQs về lập trình hướng đối tượng

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Sở hữu bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ kỹ thuật toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org