Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào phải chăng nhất? High 6 ngôn ngữ lập trình dùng để phát triển thành Blockchain

1 trong những bước ngoặt lớn của kỷ nguyên kỹ thuật số là Blockchain. Theo Builders Stats, kỹ thuật Blockchain dự kiến sẽ lôi kéo 1 khoản đầu tư khổng lồ lên tới sắp 16 tỷ USD trong 5 2023. Đây được xem là kỹ thuật đột phá nhất 5 2020, chỉ đứng sau AI và Machine Studying. Chính vì thế, ngành lập trình Blockchain đã trở nên “mảnh đất màu mỡ” lôi kéo anh tài. Vậy thực chất Blockchain là gì? Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào phải chăng nhất?

Giới thiệu tổng quan về kỹ thuật Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain (kỹ thuật chuỗi khối) là cơ sở dữ liệu phân tán có khả năng lưu trữ thông tin trong những Block (khối) dưới dạng kỹ thuật số, được kết nối có nhau thành Chain (chuỗi).

Khoa học này đóng vai trò như 1 hệ thống phi tập trung cho phép người mua lưu trữ dữ liệu tối ưu nhất. Đặc biệt, những dữ liệu này siêu khó, thậm chí là ko thể thay đổi, bị hack hoặc chỉnh sửa được. Sở hữu Blockchain, người mua có thể trao đổi những đơn vị giá trị dưới dạng kỹ thuật số.

Đặc biệt, trên ứng dụng Blockchain, mọi thứ đều có thể được mã hoá, lưu trữ và thanh toán. Trên thực tế, Blockchain là 1 hệ thống dữ liệu có khả năng bảo vệ, lưu trữ sáng tỏ và phân cấp thanh toán ở mức độ cơ bản. Đồng thời, đây còn là sổ cái phân tán, cho phép người mua mạng có thể truy cập. Đối có những thông tin đã lưu trữ trên Blockchain, bạn siêu khó để thay đổi hoặc chỉnh sửa chúng.

Bên cạnh ra, mỗi thanh toán trên Blockchain đều được bảo mật bằng chữ ký điện tử để xác nhận danh tính. Theo đuổi lĩnh vực lập trình Blockchain, chắc chắn bạn sẽ có nhiều lợi thế khó khăn hơn so có những chuyên gia lập trình khác.

Xem Thêm  Changpeng Zhao (CZ) là ai? Từ viên chức trạm xăng tới tỷ phú crypto

Lập trình viên Blockchain là ai, làm cho những công việc gì?

Lập trình viên Blockchain là những người chịu trách nhiệm phát triển thành cũng như cải tiến những ứng dụng liên quan tới kỹ thuật Blockchain, cụ thể như: dApps, good contracts, kiến trúc và giao thức Blockchain. Bên cạnh ấy, 1 số lập trình viên Blockchain còn tham dự xử lý mô hình 3D, thiết kế 3D, phát triển thành nội dung 3D,…

Bằng phương pháp thiết lập những hệ thống và ứng dụng để ghi, lưu trữ cũng như ngăn chặn những thay đổi hoặc từ công từ bên bên cạnh, những nhà lập trình viên Blockchain đã kích hoạt những thanh toán kỹ thuật số 1 phương pháp an toàn.

Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào phải chăng nhất?

#1. Python

Python chắc hẳn là cái tên quen thuộc đối có dân kỹ thuật. Ngôn ngữ lập trình này chính thức ra mắt vào 5 1995, nổi bật bởi đặc tính đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, Python thường được ứng dụng kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, toán học, kỹ thuật,…

Đặc biệt, Python còn được dùng như 1 thành phần chính để viết những good contracts. Lúc dùng Python để viết code Blockchain, người học sẽ dễ hiểu và nắm rõ những nguyên tắc hoạt động của kỹ thuật tiên tiến này.

Đồng thời, có ngôn ngữ lập trình này, việc mã hóa chuỗi khối tương trợ tạo mẫu cũng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chính vì thế, Python đã dần trở nên 1 trong những ngôn ngữ lập trình được dùng để xây dựng, phát triển thành code Blockchain hàng đầu hiện nay.

#2. C++

Giữ thứ hạng “á quân” trong prime những ngôn ngữ lập trình Blockchain được ưa chuộng nhất là C++. Có thể nói, đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Vậy nên, không có chuyện gì đáng ngạc nhiên lúc C++ lại trở nên hữu ích trong lĩnh vực phát triển thành kỹ thuật Blockchain. Đồng thời, những nguyên tắc hoạt động của C++ cũng khá tương đồng có kỹ thuật mới này, cụ thể như: polymorphism (tính đa hình), information hiding (ẩn dữ liệu), abstraction (trừu tượng), encapsulation (đóng gói),… Những nguyên tắc này có khả năng ngăn chặn việc thay đổi dữ liệu.

Xem Thêm  Arbitrum là gì? Cơn mưa airdrop từ Layer 2 lớn nhất thị trường

Vì vậy, C++ đã trở nên ngôn ngữ lập trình để phát triển thành những loại tiền mã hoá như Bitcoin, Litecoin, Stellar, Ripple, EOS,… Đây là ngôn ngữ lập trình hiệu quả cho Blockchain vì có tính năng multi-threading tân tiến và kiểm soát bộ nhớ hiệu quả.

#3. JavaScript

Trước đây, nhiều nhà lập trình ko mấy ưa chuộng JavaScript để phát triển thành Blockchain. Tuy nhiên, bằng phương pháp tạo ra Node.js, những nhà phát triển thành hiện đã xây dựng được những ứng dụng Blockchain chất lượng và sáng tạo thông qua JavaScript.

Nhờ bước tiến này, JavaScript đã trở nên “ứng cử viên” sáng giá trong lĩnh vực lập trình Blockchain. 1 điểm cùng lớn của JavaScript là bạn sẽ ko bắt buộc lo lắng về việc tích hợp dùng ngôn ngữ lập trình này để phát triển thành chuỗi khối.

Đồng thời, JavaScript cũng được ưa chuộng bởi khả năng xử lý mã ko đồng bộ. Đây được xem là tính năng quan yếu đối có Blockchain để đảm bảo hàng triệu thanh toán chạy cùng 1 lúc. Đặc tính ko đồng bộ của JavaScript giúp 1 chương trình có thể thực hành nhiều hoạt động đồng thời. Nhờ ấy, ứng dụng được cải thiện hiệu suất, phần mềm nâng cao khả năng đáp ứng.

#4. Solidity

Solidity có cấu trúc đơn giản và được đánh giá là ngôn ngữ lập trình bậc cao siêu “được lòng” những nhà phát triển thành Blockchain, cụ thể là Ethereum. Ngôn ngữ lập trình này được ứng dụng nhiều trong những good contracts. Về bản chất, Solidity có kịch bản tương tự ngôn ngữ lập trình Java.

Đối có những chuyên gia lập trình lâu 5, Solidity là 1 ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học. Đồng thời, phương pháp code của Solidity hoạt động cũng luôn được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, ví dụ chưa quen có những ngôn ngữ lập trình tiên tiến, có lẽ bạn sẽ thấy có phần khó hiểu.

Hiện tại, Solidity đang dần trở nên phổ biến, là thành ngôn ngữ mới đang siêu thịnh hành trong ngành Blockchain. Ngôn ngữ lập trình này vận dụng những tính năng như preconditions, postconditions và invariants để hợp lý hoá quá trình phát triển thành Blockchain. Nhờ ấy, việc xây dựng good contracts cũng trở nên đơn giản hơn cho người mua.

Xem Thêm  Mua USDT ở đâu? Phương pháp mua USDT giá rẻ bằng Vietcombank

#5. Simplicity

Sở hữu câu hỏi: “Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ lập trình nào?”, Simplicity cũng là đáp án bạn siêu đáng cân nhắc. Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra bởi Russell O’Connor, được ứng dụng cho những good contracts trên Blockchain.

Sở hữu những tính năng mạnh mẽ, Simplicity có khả năng cải thiện những ngôn ngữ tiền mã hoá cơ bản như Bitcoin Script hay Ethereum Digital Machine (EVM). So có những ngôn ngữ lập trình khác, Simplicity được ưa chuộng hơn bởi khả năng thay đổi mã good contracts. Vì vậy, Simplicity đã trở nên 1 trong những “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực phát triển thành kỹ thuật Blockchain.

#6. Rholang

Đây là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời để phát triển thành những good contracts. Rholang sở hữu phương pháp tiếp cận chức năng hơn là phương pháp tiếp cận đối tượng. Ngôn ngữ lập trình này sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ giúp người mua giải quyết những vấn đề về Blockchain.

Điểm cùng của Rholang là có khả năng đánh giá toàn bộ chương trình như 1 chuỗi chức năng và xử lý tuần tự. Đây chính là điểm khác biệt giữa Rholang có C và Python – ngôn ngữ lập trình dùng những biến để lưu trữ dữ liệu và thay đổi giá trị biến theo thời kì.

Nhìn chung, Blockchain chính là bước tiến vĩ đại trong kỷ nguyên kỹ thuật số, chuyển đổi số. Việc tìm hiểu về kỹ thuật này chính là phương pháp bạn bắt kịp xu hướng vận hành và phát triển thành của thế giới. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi: “Lập trình Blockchain bằng ngôn ngữ nào phải chăng nhất!” có 6 ngôn ngữ lập trình mà chúng tôi đã đề cập.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org