LAMP là gì? Tìm hiểu về LAMP và cấu trúc gói phần mềm LAMP 

Giả dụ bạn là tín đồ của kỹ thuật thì có lẽ LAMP ko buộc phải là 1 khái niệm xa lạ nữa. Sở hữu sự hài hòa từ 4 lớp giải pháp phần mềm riêng lẻ, LAMP Stack được xem là 1 trong những giải pháp máy chủ linh hoạt. Vậy LAMP là gì? Phương pháp thức hoạt động của LAMP như thế nào? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu tổng quan về LAMP thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về LAMP

LAMP là gì?

LAMP là tên gọi chung cho quá trình tạo nên 1 môi trường máy chủ Internet có khả năng chứa và phân phối những trang Internet động thông qua việc hài hòa 4 thành phần bao gồm: Linux, Apache, MySQL và 1 ngôn ngữ lập trình có thể là: PHP hay Perl hoặc Python.

Và có vẻ bạn cũng nhận ra sự đặc biệt của cái tên LAMP rồi đúng ko? Ấy chính là sự hài hòa của 4 chữ cái trước tiên trong gói đấy, chúng thường sẽ có tên là LAMP hoặc LAMP Stack.

Mỗi trong số đấy là những gói phần mềm riêng lẻ được hài hòa để tạo thành 1 giải pháp máy chủ linh hoạt. 4 phần mềm nói trên tạo thành 1 gói phần mềm LAMP.Trong 1 số trường hợp, MySQL có thể thay thế bằng PostgreSQL hoặc MariaDB (1 nhánh miễn phí tổn của MySQL) để lập thành gói phần mềm LAMP có những khả năng kỹ thuật tương tự.

LAMP thực sự là thuật ngữ hoàn toàn mới?

LAMP đã ra đời khoảng nhiều thập kỷ và dần phát triển thành, hoàn thiện từng ngày. Đây là 1 phương pháp đã được chứng minh bởi những internet hosting, VPS web site. Đa số những kỹ thuật backend như PHP và MySQL khá phổ biến. Những kỹ thuật này được tương trợ bởi những nhà phân phối internet hosting lớn.

Xem Thêm  Preliminary Farm Providing (IFO) là gì? Bí quyết tham dự IFO trên PancakeSwap

Giả dụ bạn làm cho việc trên 1 LAMP stack , bạn về cơ bản có thể lưu trữ bất cứ nơi nào. Bên cạnh ra những CMS phổ biến nhất như WordPress, Joomla, Drupal… đều được phát triển thành trên nền móng của ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

LAMP có ưu điểm gì?

Hoàn toàn miễn phí tổn

Đặc thù trước tiên buộc phải nhắc tới chính là: LAMP hoàn toàn có thể trở nên miễn phí tổn lúc bạn hài hòa bộ tứ: Linux, Apache, MariaDB và 1 ngôn ngữ lập trình Python/Perl/PHP.

Hiện nay, thế độc quyền WISA (Home windows-IIS-SQL Sever-ASP) của Microsoft vốn có giá khá cao. Sở hữu chi phí tổn bản quyền bằng 0, LAMP đã thuyết phục siêu nhiều khách hàng.

Cùng đồng người dùng lớn và sẵn sàng trợ giúp

Cùng đồng dùng 1 trong 4 thành phần của LAMP siêu lớn, lúc gặp sự cố, lỗi hay bạn ko biết chuyện gì đang xảy ra. Bạn có thể đăng 1 bài viết kèm những thông tin cần tương trợ điều gì, sẽ có 1 cùng đồng siêu lớn người dùng sẽ tương trợ bạn hoàn toàn miễn phí tổn và nhanh chóng

Thời cơ tìm host miễn phí tổn

Chi phí tổn những máy chủ cài đặt Linux ko cao lắm. Do đấy, trường hợp code trên LAMP Stack, khách hàng có thể dễ dàng tìm host free cho ứng dụng của mình.

Stack này còn có 1 số dị bản như: MAMP (Trên MAC), WAMP( Trên Win), XAMPP (Trên mọi hệ điều hành).

Cấu trúc gói phần mềm LAMP

Như đã đề cập ở trên, trong những 5 sắp đây, LAMP đã dần trở nên 1 tiêu chuẩn mặc định trong cùng đồng net.

4 thành phần Linux, Apache, MySQL, PHP/Perl/Python được sắp xếp theo những lớp tương trợ lẫn nhau và tạo thành những stack phần mềm. Những web site và ứng dụng net chạy trên nền móng của những stack cơ bản này.

Linux

Linux là lớp trước tiên trong stack. Hệ điều hành này là cơ sở nền móng cho những lớp phần mềm khác.

Xem Thêm  What's Fuel Charge? How lớn differentiate between Fuel Worth and Fuel Restrict?

Linux là tên gọi của 1 hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Đây là 1 phần mềm tự do phát triển thành (mã nguồn mở), có thể dùng có đa dạng mục đích và thường được dùng để quản lý, điều phối những tài nguyên (useful resource) của hệ thống (bao gồm cả phần cứng {hardware} và những phần mềm software program khác).

Linux còn được gọi là Open Supply Unix (OSU).

Để tải phiên bản Linux yêu thích về dùng, bạn nên tham khảo trang: https://www.linux.org/pages/obtain/ để chọn nhé!

Apache

Lớp thứ 2 bao gồm phần mềm net server, thường là Apache Internet (HTTP) Server. Lớp này nằm trên lớp Linux. Internet server chịu trách nhiệm chuyển đổi những net browser sang những web site chính xác của chúng.

Đây là phần mềm máy chủ net phổ biến nhất trên mạng có độ an toàn, nhanh chóng, và đáng tin cậy. Bạn có thể tùy chỉnh để Apache tương trợ những ngôn nhữ net khác nhau như PHP, CGI / Perl, SSL, SSI, ePerl, và thậm chí ASP.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Apache tại: www.apache.org

MySQL

Lớp thứ cha là nơi cơ sở dữ liệu database được lưu trữ.

MySQL lưu trữ những chi tiết có thể được truy vấn bằng script để xây dựng 1 web site.

Sở hữu tốc độ ổn định; độ bảo mật thông tin cao, dễ dùng và có tính khả chuyển, MySQL trở nên hệ quản trị cơ sở dữ liệu nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới.

MySQL có thể được cài đặt trên nhiều nền móng hệ điều hành khác nhau như Home windows, Linux và Mac OS X.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của MySQL tại: mysql.com

PHP/Python/Perl

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cả 3 ngôn ngữ và là thành phần cuối cùng trong LAMP nhé!

PHP

PHP là lớp trên cùng của stack. Lớp script bao gồm PHP và / hoặc những ngôn ngữ lập trình net tương tự khác. Những web site và ứng dụng net chạy trong lớp này.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng & tạo tên miền trên Area ID (chi tiết)

PHP được phát triển thành như là 1 ngôn ngữ kịch bản trên máy chủ (server-side scripting language). Nó được phát triển thành bởi Rasmus Lerdorf, và những người khác.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của PHP tại: PHP.internet

Python

Python là 1 ngôn ngữ lập trình bậc cao và là 1 trong những ngôn ngữ đa năng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Lần đầu ra mắt vào 1990 bởi Guido van Rossum, cho tới ngày hôm nay, Python vẫn là 1 ngôn ngữ thông dụng vì có cấu trúc rõ ràng, dễ học và giúp những người mới tiếp cận lập trình tiếp cận và tiếp thu.

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Python tại Python.org.

Perl

Perl được phát triển thành và xây dựng bởi Larry Wall từ 5 1987, mục đích chính của ông là tạo ra 1 ngôn ngữ lập trình có khả năng quản lý 1 lượng lớn dữ liệu và thực hành những xử lý như lọc kết quả kiếm tìm. Có thể bạn sẽ ko nghe nhiều về ngôn ngữ này do Perl tập trung vào việc quản trị hệ thống và xử lý những trang net, Perl ko nức tiếng như PHP hay Python.

Giả dụ bạn dùng Perl, bạn có thể tải: Perl.org

Như vậy, những chia sẻ trên đây của Tino Group đã cho bạn hiểu chi tiết về LAMP là gì, cũng như những lợi ích ưu việt của bộ phần mềm này. Biết phương pháp dùng bộ phần mềm LAMP hợp lý sẽ tương trợ siêu nhiều cho bạn trong quá trình làm cho việc trong thời đại kỹ thuật phát triển thành mạnh mẽ hiện nay. Chúc khách hàng thành công!

Những câu hỏi thường gặp về LAMP

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org