Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar

Sở hữu tổng khối lượng thanh toán mà anh em thấy trên bảng báo cáo từ những internet thống kê thì có tới 70% khối lượng thanh toán tới từ thanh toán phái sinh, cho dù là thị trường crypto hay thị trường Foreign exchange đều thế. Tuy nhiên ở ứng dụng tài chính phi tập trung thì chưa có nhiều đại diện nổi bật cho phân mục sàn phái sinh phi tập, biết đâu Laminar sẽ là đại diện như bí quyết Uniswap thống lĩnh sàn spot phi tập trung.

Mời anh đọc qua về Laminar và tìm hiểu về ưu điểm của Laminar trước những đối thủ trong cùng phân khúc.

Laminar là gì?

Laminar là 1 giao thức tài chính phi tập trung nhằm tạo ra 1 ứng dụng tài chính mở phân phối khả năng truy cập phải chăng hơn vào những công cụ thanh toán và cho phép những nhà phát triển thành xây dựng những dịch vụ tài chính mở.

Laminar sẽ tương trợ nhiều loại tài sản và thanh toán ký quỹ trên blockchain. Laminar giúp giải quyết những thách thức về định giá ko rõ ràng và thao túng giá trên thị trường tài chính hiện tại, khiến cầu nối giữa on-chain và off-chain, và cuối cùng là nâng cao tính thanh khoản, khả năng hiển thị và sự đa dạng của thanh toán trên chuỗi.

Điểm nổi bật của Laminar

Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar

Nhìn vào hình ta có thể thấy Laminar đang phát triển thành 1 hệ sinh thái tài chính phi tập trung kiềng 3 chân. Trong ấy Laminar sẽ phát triển thành Artificial Asset, Margin Buying and selling và Cash Market.

Artificial Asset là 1 giao thức giúp khách hàng có thể thanh toán và kiếm lợi nhuận từ những tài sản tài chính khác nhau. Những nhà thanh toán chỉ khóa 100% giá trị của 1 vị thế mở, sở hữu những rủi ro còn lại được lấp đầy bởi những nhà phân phối thanh khoản.

Xem Thêm  Bị phản ứng dữ dội, chuyện gì đang xảy ra có Arbitrum?
Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar

Margin Buying and sellinglà 1 sàn thanh toán có thể thanh toán đòn bẩy sở hữu đòn bẩy lên tới 50x. Laminar sẽ xây dựng Margin buying and selling trở nên 1 nơi thanh toán sở hữu thanh khoản tức thì, bảo vệ khách hàng khỏi rủi ro thanh toán lúc bị điều giá bởi 1 nhóm người, bằng bí quyết dùng hệ thống tự động kiểm soát giá qua giao thức của Laminar.

Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar

Cash Market là 1 giao thức dùng tài sản của nhà thanh toán và nhà phân phối thanh khoản ký gửi vào những giao thức tạo ra lợi nhuận khiến nâng cao thêm tính thanh khoản trên chuỗi của Laminar.

Tương tự như những sàn thanh toán đòn bẩy phi tập trung khác. Laminar là 1 giao thức cho phép sự tham dự của khách hàng thanh toán, người phân phối thanh khoản. Người tham dự thanh toán đòn bẩy có thể thanh toán chỉ cần thế chấp tài sản bằng 100% khối lượng thanh toán so sở hữu những sàn thanh toán phi tập trung khác sở hữu đòn bẩy lên tới 50x.

Thông tin Token Laminar

Hiện tại dự án Laminar chưa có thông tin chính thức về công bố mở bán Laminar token, anh em cẩn thận trước token mạo danh Laminar. Đội ngũ Coin98 sẽ thông tin sớm nhất cho anh em lúc có thông tin từ Laminar.

Tuy nhiên theo bản vẽ bí quyết giao thức hoạt động thì sẽ có mặt của fToken – 1 token hoạt động trên ứng dụng của Laminar nhằm:

 • Tạo cơ sở cho giao thức ký quỹ.
 • Đóng vai trò như 1 stablecoin dùng để tính sổ.
 • Dùng để nhận lãi suất từ giao thức Laminar.

Roadmaps & Updates

Mục tiêu của Laminar là có thể phát triển thành thành công the Laminar Movement Protocol, trong ấy bao gồm Movement Artificial Asset Protocol, Movement Margin Buying and selling Protocol và Movement Cash Market Protocol.

Xem Thêm  Changpeng Zhao (CZ) Tour & Ý nghĩa những chuyến đi của CEO Binance
Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar

Quý 4 2019 Vươn lên là trên Substrate

 • Thiết kế giao thức.
 • Phát hành Financial Paper.

Quý 2 2020 Vươn lên là trên Substrate

 • Khởi chạy Artificial Module và Margin module.
 • Khởi chạy Testnet.
 • Vươn lên là Buying and selling front-end.

Quý 4 2020 Vươn lên là trên Substrate

 • Khởi đầu audit bảo mật cho Laminar.
 • Phát hành Cross-chain (chuỗi chéo trên nhiều ứng dụng).

Đọc thêm: Cross-chain – Mở ra chân trời mới cho DeFi

Quý 1 2021 Khởi đầu ghép chuỗi Parachain

 • Khởi chạy Parachain trên ứng dụng Polkadot.
 • Phát hành Mainnet.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar
 • Ruitao Su (CEO): Doanh nhân, nhà đầu tư và cố vấn của những tổ chức kỹ thuật giai đoạn khởi nghiệp.
 • Bryan chen (CTO): Kiến trúc sư Blockchain, nhà phát triển thành và đóng góp Polkadot và Substrate và là đại sứ cùng đồng, giảng sư khóa học trực tuyến Substrate.
 • Antonia Chen (Trưởng ban kinh tế): Tiến sĩ Kinh tế, có kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp kỹ thuật, nghiên cứu Kinh tế vi mô và Toán học.
 • Ermal Kaleci (Kỹ sư phần mềm cao cấp): Nhà phát triển thành di động từng đoạt giải thưởng, đảm nhiệm phát triển thành ví lưu trữ trên di động.

Nhà đầu tư & Đối tác

Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar

Hiện tại Laminar chưa công bố nhiều đối tác. Tuy nhiên, anh em có thể yên tâm đây là 1 dự án chất lượng được help bởi nhiều tổ chức và đối tác lớn như Web3 Basis, Polkadot, The Graph,…

Web3 Basis là 1 tổ chức cấp quỹ phát triển thành và tài trợ cho những dự án sáng tạo trong lĩnh vực giao thức phi tập trung trong crypto. Web3 Basis tập trung vào hoạt động nghiên cứu, phát triển thành những dự án hướng tới cơ chế Internet 3.0, đứng đầu là Polkadot (DOT) và Kusama (KSM).

Tiếp tới ko ai khác chính là Polkadot, 1 cái tên mặc dầu xuất hiện khá trễ nhưng đã có sự bùng nổ nổi bậc trong 5 2020, hệ sinh thái Polkadot đã phát triển thành và mở rộng ko kém đàn anh Cosmos (ATOM) và thậm chí là vượt mặt.

Xem Thêm  Margin Buying and selling là gì? Kinh nghiệm Commerce Margin cho người mới (2021)

Về Polkadot, Polkadot là mạng lưới tiên phong giải quyết những vấn đề lớn về khả năng mở rộng vốn đã cản trở sự phát triển thành của blockchain, giúp những nhà phát triển thành từ nhiều dự án có thể thực thi và triển khai dự án trên mã nguồn mở của Polkadot.

The Graph – Google của blockchain cũng công bố quan hệ đối tác sở hữu Laminar, cụ thể hơn là Laminar Movement Protocol Subgraph, cho phép giao thức có thể truy cập vào những dữ liệu thiết yếu để phát triển thành sản phẩm.

Đọc thêm: Tổng quan về chương trình tài trợ của Web3 Basis và những dự án nổi bật

Những dự án tương tự

Anh em có thể hiểu Laminar là 1 giao thức cho phép thanh toán đòn bẩy. Hiện tại có nhiều dự án phân phối thanh toán đòn bẩy phi tập trung khá nổi bật trên thị trường như Perpetual Protocol, dYdX hay DerivaDEX.

Mỗi dự án có những ưu điểm và nhược điểm của riêng mình, anh em có thể so sáng qua bảng dưới đây. Riêng mình thì thấy Laminar có ưu điểm có thể hoạt động như 1 Decentralized Financial institution, sở hữu bất kì loại tiền tệ nào như USD hay EUR, anh em có thể dùng quản lý để thanh toán. Hoặc giả dụ ko thanh toán anh em có thể phân phối thanh khoản hoặc đơn giản là gửi vào hệ thống Laminar để nhận lãi suất.

Laminar là gì? Toàn tập về dự án Laminar

DerivaDEX và dYdX dùng cơ chế order-book cho việc đặt giá còn Perpetual Protocol sẽ dụng cơ chế AMM (Auto Market Maker). Đòn bẩy của mỗi sàn sẽ phân phối khác nhau, tuy nhiên về cặp thanh toán thì Perpetual Protocol đang tương trợ gần như những cặp như BTC, ETH, FYI, DOT và SNX.

Đọc thêm: So sánh những Perpetual Swap: PERP, dYdX, FutureSwap

Cản trở lớn nhất của sàn phái sinh phi tập trung chính là thanh khoản, sở hữu cơ chế lôi kéo khách hàng của Laminar, hello vọng Laminar sẽ khắc phục được nhược điểm này của sàn thanh toán phi tập trung.