Làm cho gì để ko lỡ chuyến tàu crypto Hồng Kông? 

Vào ngày 1/6, Hồng Kông khởi đầu hợp thức hóa thanh toán tài sản crypto, cho phép tổ chức đầu tư và nhà đầu tư bé lẻ thanh toán crypto tuân theo quy tắc nhất định. Đây là tin tức quan yếu và có sức tác động lớn tới thị trường. Do đấy, nhà đầu tư cần nắm bắt thông tin kịp thời để có thể lên kế hoạch đầu tư cho riêng mình.

Những nước cờ của Hồng Kông

Vào tháng 4/2023, ở Hồng Kông diễn ra sự kiện “Hồng Kông Web3 Pageant 2023″. Sự kiện này có 10,000 người tham gia, hơn 100 dự án Web3 góp mặt, và hơn 300 nhà diễn thuyết gồm nhiều KOLs lớn như CZ và Justin Solar. Cũng vào tháng này, những nhà băng Hồng Kông khởi đầu tương trợ tài sản crypto.

Tại “Hồng Kông Blockchain Week”, sàn thanh toán Bitget đã công bố quỹ Web3 trị giá 100 triệu USD. Quỹ đầu tư ProDigital Future có trụ sở tại Hồng Kông cũng công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào những dự án crypto.

Bên cạnh ra, những nhà băng trung ương Hồng Kông cũng hợp tác cùng những nhà băng trung ương UAE để vươn lên là những quy định về crypto. Trong đấy, Cơ quan Chứng khoán và Hàng hóa của UAE khởi đầu cấp giấy phép hoạt động cho doanh nghiệp crypto. Hex Belief, doanh nghiệp crypto có trụ sở tại Hồng Kông, là 1 trong những người trước tiên nhận được giấy phép. Ứng dụng Web3 Finoverse có trụ sở chính tại Hồng Kông cũng mở văn phòng tại Dubai. Điều này mô tả mối quan hệ khăng khít giữa Hồng Kông và UAE.

Như vậy, Hồng Kông đang có nhiều động thái liên quan thị trường crypto vươn lên là. Cùng tìm hiểu chi tiết về những hoạt động ở Hồng Kông.

Cho phép thanh toán crypto hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hồng Kông (SFC) sẽ chấp nhận đơn đăng ký hoạt động của những sàn thanh toán crypto từ ngày 1/6 (thông tin tại đây). OKX và Huobi là 2 trong nhiều sàn thanh toán đã gửi đơn đăng ký hoạt động. Những token được thanh toán cần có tính thanh khoản cao và đủ an toàn cho những nhà đầu tư ko chuyên nghiệp, chẳng hạn như có ít nhất 2 chỉ số index và hoạt động được 12 tháng mà ko có hoạt động xấu.

Những sàn thanh toán đã đăng ký sẽ bị cấm phân phối stablecoin và những công cụ sinh lãi như vay, cho vay, nhận thưởng…. Nhà đầu tư có danh mục đầu tư dưới 1 triệu USD cũng sẽ cần tuân theo 1 số hạn chế nhất định theo luật hiện hành.Nhà đầu tư có thể tính sổ bằng fiat HKD, P2P hay bên thứ 3 như ApplePay, Visa và Mastercard.

Những quy định về crypto sẽ vô cùng chặt chẽ Eddie Yue, Giám đốc điều hành Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA)

Chính phủ Hồng Kông cũng dành ra 6.4 triệu USD để vươn lên là những doanh nghiệp Web3 và phát hành lô trái phiếu dưới dạng token trị giá 100 triệu USD. Như vậy, thị trường crypto đã tiến sắp hơn tới việc được vận dụng đa dạng và đã được công nhận như 1 dạng tài sản tương tự tài chính truyền thống.

1 trong những nhân tố liên quan hành động này là Hồng Kông muốn giành lại vị thế tài chính đã mất vào tay Singapore. Trường hợp thành công, Hồng Kông có thể phát triển thành 1 trung tâm đổi mới, 1 crypto hub, đích tới của những nhà tài phiệt Trung Quốc để cất giữ và vươn lên là tài sản.

Xem Thêm  Mách bạn bí quyết kiếm tiền từ Canva – bí quyết làm cho đầy “hầu bao” của thế hệ Gen Z

Có hơn 80 doanh nghiệp crypto lớn đang xem xét chuyển trụ sở chính hoặc mở rộng hoạt động tại Hồng Kông. Họ bao gồm sàn thanh toán, cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp bảo mật, ví và nhà phân phối dịch vụ tính sổ.

Justin Solar – CEO của Huobi cho biết doanh nghiệp cũng đang chuyển trụ sở từ Singapore sang Hồng Kông, dự kiến sẽ nâng cao số lượng viên chức ở Hồng Kông từ 50 lên 200 người vào cuối 2023.

Nikkei Asia cũng đã báo cáo vào tháng trước rằng 1 số doanh nghiệp crypto Trung Quốc, bao gồm những doanh nghiệp chứng khoán và nhà băng chú ý tới việc cho phép khách hàng thanh toán Bitcoin và Ethereum trên những sàn thanh toán được cấp phép, cũng đang để mắt tới Hồng Kông.

Điều này thích hợp có kỳ vọng châu Á sẽ là chất xúc tác chính cho đợt uptrend tiếp theo của crypto.

Con phải chăng e-HKD

Vào ngày 18/5, HKMA triển khai thí điểm CBDC mang tên e-HKD, giúp Hồng Kông có lợi thế lớn lúc đi trước nhiều quốc gia. Trước đấy, Trung Quốc cũng đã thí điểm CBDC mang tên e-CNY của mình và nhận được thành công vang dội.

HKMA đang nghiên cứu tích hợp trường hợp dùng của e-HKD và e-CNY, giúp tạo thêm hàng triệu thanh toán xuyên biên giới, liên quan nền kinh tế Hồng Kông. Điều này có thể gây áp lực cho những nhà băng trung ương khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan và Malaysia… khiến cho những nhà băng này cần hợp tác có Bắc Kinh để hợp tác những loại tiền tệ vì lo sợ bị bỏ lỡ.

Nhiều tiếng tăm lớn từ ngành tài chính, tính sổ và khoa học sẽ tham dự vào dự án thí điểm e-HKD có tư bí quyết là đối tác vận hành. Họ bao gồm Nhà băng Nhà nước Trung Quốc, Nhà băng Xây dựng Trung Quốc, Nhà băng Công thương Trung Quốc, HSBC và Nhà băng Customary Chartered. 1 số doanh nghiệp được đưa vào thí điểm bao gồm Alibaba Teams Alipay Monetary, Mastercard Asia, Ripple Labs, Visa và HSBC.

HKMA cũng đang thực hành 1 dự án CBDC xuyên biên giới có tên là mBridge có sự hợp tác của Nhà băng Tính sổ Quốc tế và những nhà băng trung ương của Thái Lan, Trung Quốc và Những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Những token được thanh toán ở Hồng Kông?

Dù có mối quan hệ mật thiết có Trung Quốc, những token liên quan tới những dự án của Trung Quốc, xây dựng ở Trung Quốc, được Trung Quốc tương trợ lại chưa được thanh toán hợp pháp tại đây.

Thay vào đấy, những token được thanh toán gần như đều có vốn hóa lớn, đã được thanh toán trên thị trường lâu. Cụ thể số lượng token được thanh toán là tùy vào sàn thanh toán. Do đấy, từ ngày 1/6, nhà đầu tư ở Hồng Kông chỉ được phép thanh toán những token này chứ chưa được thanh toán những token mới nổi liên quan tới Trung Quốc và có vốn hóa thấp khác.

Theo Wu Blockchain, có tổng cùng 16 loại token sẽ được thanh toán trên sàn OKX bao gồm: BTC, ETH, ADA, MATIC, SOL, DOT, UNI, LINK, SAND, LTC, AVAX, AXS, ATOM, XLM, USDT và USDC. Dù vậy, thông tin chính thức từ chính phủ Hồng Kông là chưa có.

Trong đấy, AXS và SAND là 2 token ko được đề cập trong danh sách của chính quyền nhưng lại được OKX niêm yết có thể do liên quan tới Animoca Manufacturers.

Xem Thêm  Sensible contract là gì? Đặc điểm của hợp đồng thông minh trong blockchain

1 số token khác được xem là đủ tiêu chuẩn để thanh toán ở Hồng Kông là BCH, BNB, ETC và FIL. Xem xét những token này:

  • Về tỷ lệ lạm phát, AVAX, FIL, XLM và DOT có tỷ lệ lạm phát hằng 5 cao nhất từ 10 – 20.7%/ 5. ETH, BCH, BTC và ADA có tỷ lệ lạm phát thấp nhất từ 0.5% – 1.8%/ 5. (theo Messari).
  • Về khối lượng thanh toán, FIL có khối lượng thanh toán cao nhất trong 24h qua, nâng cao 38.6%. Theo sau là ATOM (32.13%), MATIC (28.11%), DOT (25.14%), BTC (24.96%), LINK (24.15%), AVAX (20.8%). LTC, XLM, BCH, BNB có khối lượng thanh toán thấp nhất lúc chỉ nâng cao từ 0.28 – 14.03% (theo CMC).
  • Về tỷ lệ được cá voi nắm giữ trên tổng cung, XLM là token được cá voi nắm giữ nhiều nhất ở tỷ lệ 89.4%. Theo sau là MATIC (85.34%), FIL (79.1%), DOT (72.12%), BNB (69.7%), AVAX (65.78%) và ETC (49.52%).
  • Những token có tỷ lệ cá voi nắm giữ ít nhất trong danh sách là BTC (14.61%), ADA (27.04%), SOL (33.88%), BCH (36.16%), LTC (38.31%). Có thể thấy gần như những token được cá voi nắm giữ nhiều là những token có khối lượng thanh toán nâng cao cao nhất.
  • Về khối lượng thanh toán hàng ngày, BTC đứng đầu có hơn 15 tỷ USD, theo sau là ETH (7 tỷ USD), LTC, BNB, MATIC, SOL, ADA, LINK…
  • Về hiệu suất đầu tư, nói từ đầu 5 nay, SOL là token có tỷ lệ nâng cao trưởng phải chăng nhất ở 93%, theo sau là BTC (59%), ETH (51%), ADA (43%), FIL (41%), AVAX (30%). Những token có tỷ lệ nâng cao trưởng kém nhất là ATOM (10%), LINK (12%), ETC (12%), BCH (15), MATIC (17%), XLM (20%), LTC (20%), DOT (20%), BNB (25%).
  • Nhìn rộng hơn, nói từ tháng 5/2022 tới tháng 5/2023, những token có tỷ lệ nâng cao trưởng phải chăng nhất là LTC (41%), MATIC (41%), ATOM (19%), BNB (5%) và ETH (1%). Những token có tỷ lệ nâng cao trưởng kém nhất là SOL (-51%), ADA (-43%), DOT (-43%), AVAX (-42%), FIL (-38%), XLM (-37%), BCH (-36%), LINK (-32%), ETC (-16%) (theo Buying and selling View).

Trong tương lai, có khả năng nhiều token hơn sẽ được chính phủ Hồng Kông thông qua, chủ yếu là những token có vốn hóa lớn và ko có lịch sử thanh toán xấu.

Nói chung, nhà đầu tư cần đánh giá khối lượng thanh toán, giảm thiểu những token có mức lạm phát cao, giảm thiểu những token bị thao túng mạnh bởi cá voi và nên đầu tư vào những dự án có ứng dụng vươn lên là phải chăng.

1 số dự án crypto đáng theo dõi khác

2 trong số bố chủ tịch điều hành của Animoca Manufacturers từng là doanh nhân của doanh nghiệp ở Hồng Kông. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên mảng NFT, recreation và metaverse và cũng là cái tên đứng sau sự thành công của The Sandbox.

Thời kì sắp đây, Animoca Manufacturers liên tục có động thái chú ý tới mảng giáo dục. Đây cũng là mảng được CZ – nhà sáng lập sàn Binance đẩy mạnh đầu tư.

Ngày 17/5, Animoca Manufacturers thông tin hợp tác cùng Hooked Protocol – dự án SocialFi phân phối sản phẩm Study lớn Earn. Những sản phẩm của Hooked Protocol ko những cho phép người chơi dung nạp tri thức mới mà còn bao gồm khía cạnh tiêu khiển trong đấy.

Hiện dự án đang cho phép người mua nhận thưởng từ 5-100 token HOOK bằng bí quyết tham dự những sự kiện. Vào ngày 15/6, Hooked Protocol sẽ ra mắt bản internet và iOS Wild Money, cho phép người mua cày quiz để nhận uHGT, sau đấy đổi quản lý ra token Hook. Token Hook chưa được unlock nhiều, vào ngày 1/6 sẽ còn 1 đợt unlock token trả thưởng airdrop cho người mua nên sẽ có khả năng chịu áp lực bán chốt lời. Nhưng về dài hạn, đây có thể là dự án phải chăng.

Xem Thêm  Gari Community (GARI) là gì? Thông tin chi tiết về GARI Token

Như vậy, sau lúc pattern Play lớn Earn kết thúc, xu hướng chuyển dịch thị trường tiếp theo siêu có thể là pattern Study lớn Earn, 1 pattern thích hợp cho 1 thị trường đã vươn lên là đủ 9 chắn. Hooked Protocol và Open Campus có thể là 2 dự án đi đầu cho mùa bullrun của pattern Edutainment (Giáo dục tiêu khiển) và SociaFi. Dự án Open Campus còn được quảng bá đa dạng ở Trung Quốc, tương tự như GMT ở Nhật và AXS ở Philippin.

Conflux Community là dự án có ứng dụng vươn lên là phải chăng tiếp theo. Dự án này tương trợ Little Crimson Ebook – được xem là Instagram của Trung Quốc. Bên cạnh ra, Conflux còn hợp tác có China Telecom để ra mắt thẻ sim blockchain BSIM. Thẻ sim này sẽ cho phép lưu trữ personal keys và theo dõi, vận động tài sản.

Ngày 25/5, Conflux hợp tác cùng Layer 1 Tenet để mang tính năng liquid staking cho cùng đồng Conflux. China Telecom là nhà phân phối dịch vụ viễn thông lớn thứ 2 Trung Quốc có 390 triệu người mua. Chương trình thử nghiệm BSIM sẽ ra mắt tại Hồng Kông vào cuối 5 nay. Như vậy, Conflux có khả năng đưa 390 triệu dùng mới vào thị trường blockchain.

Nói từ đầu 2023, token CFX đã nâng cao trưởng 40 lần từ 0.0217 lên mức ATH ở 0.486. Điều này giúp nâng cao mức vốn hóa dự án từ 46 triệu USD lên 650 triệu USD, đưa CFX phát triển thành 1 trong những dự án có hiệu suất nâng cao trưởng phải chăng nhất. Giá CFX vẫn chưa đạt mức ATH của mình là 1.8 USD vào tháng 3/2021, tuy nhiên CFX đã nâng cao trưởng khá mạnh nói từ đầu 5 nên khả năng nâng cao mạnh tiếp ko cao.

Bên cạnh ra, người mua có thể tham khảo thêm vài dự án crypto liên quan tới Trung Quốc khác như KEY (dự án khiến về danh tính ở Hồng Kông), PHB và CTXC (dự án khiến về AI), HIGH (Dự án metaverse AI được tương trợ bởi Animoca Manufacturers), COCOS (dự án khiến về recreation blockchain, mới có quyết định đổi tên sắp đây),…

Tổng kết

Hồng Kông đã và đang đi trước nhiều nước về việc vận dụng crypto. Việc cho phép thanh toán crypto hợp pháp ở đây cũng giúp 1 dòng tiền mới đổ vào thị trường. Sở hữu hành động khắt khe trong việc thông qua sàn thanh toán hoạt động và token được thanh toán, thị trường crypto ở Hồng Kong dự kiến sẽ vươn lên là mạnh và ít có dự án rip-off hoành hành như thị trường toàn cầu hiện tại.

Tuy nhiên, có chiến lược thanh toán “Purchase the Rumors, Promote the Information”, nhà đầu tư cần vô cùng cẩn trọng, ko FOMO. Có thể thị trường đã nâng cao do tin Hồng Kông hợp thức hóa crypto từ tháng 3, đợt tháng 6 này chỉ có khả năng nâng cao nhẹ và giảm. Thời điểm hiện tại là thời điểm ko phải chăng để gia nâng cao danh mục đầu tư lúc thị trường có khả năng bị thao túng do MM xả hàng sau lúc tin ra thành công.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết được tác nhái nghiên cứu dựa trên những dữ liệu sẵn có, ý kiến riêng của tác nhái và ko cần lời khuyên đầu tư.