Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép trong Crypto (2022)

Theo nhận định của nhà vật lý nức tiếng Albert Einstein “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 thế giới. Những ai hiểu nó, sẽ kiếm được từ nó, những ai ko hiểu cần trả giá cho nó”.

1 tỷ phú người Mỹ, Warren Buffett cũng từng nói “Sự giàu có là hài hòa của việc được sống tại Mỹ, có gen could mắn (phải chăng) và lãi kép”.

Nhìn chung, những nhà triết học, tỷ phú đều có cái nhìn sâu sắc về lãi kép. Vậy lãi kép là gì? Có thực sự quan yếu?

Lãi kép là gì?

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) là hình thức đầu tư trên số lãi đã có, nhằm mục đích nâng cao mức lợi nhuận. Số tiền lãi sẽ được cùng dồn sở hữu vốn đầu tư ban đầu, lúc vốn đầu tư được nâng cao lên sẽ sinh lãi nhiều hơn. Trải qua nhiều chu kỳ, lãi nâng cao giúp vốn ban đầu nâng cao, từ đấy sẽ nâng cao lợi nhuận của nhà đầu tư.

Thí dụ: 1 người có số vốn 1,000 USD đầu tư trong 20 5 sở hữu lãi suất cố định là 10%.

 • Trường hợp 1: Ví dụ rút lãi mỗi kỳ → tổng tài sản sở hữu là 3,000 USD (ước tính tổng lãi 2,000 USD).
 • Trường hợp 2: Ví dụ dùng hình thức gộp lãi vào vốn → tổng tài sản sở hữu là 7,328 USD (ước tính tổng lãi 6,328 USD).

Qua thí dụ trên, ta có thể thấy được thời cơ nâng cao lợi nhuận là hoàn toàn có thể, chỉ cần ứng dụng đúng hình thức đầu tư. Lãi kép là 1 chiến lược đầu tư được nhiều nhà đầu tư lớn bé trên thế giới dùng, những phương pháp này còn được vận dụng vào hình thức yield farming, stake… trên nhiều giao thức như Aave, Compound, Synthetix, Curve Finance…

Để hiểu rõ hơn về lãi kép, mọi người có thể ứng dụng công thức tính như sau:

Xem Thêm  DISC là gì? Ứng dụng DISC trong bán hàng

Trong đấy:

 • P: Số vốn ban đầu
 • i: Lãi suất hàng 5 (thí dụ lãi 20% thì i = 0.2)
 • n: Số 5 gửi tiết kiệm
 • m: Số lần ghép lãi trong 5 (hàng tháng là 12, hàng quý là 4, hàng 5 là 1)
 • Fn: Số tiền nhận được sau n 5

Bên cạnh việc tính thủ công như trên, nhiều web site còn có công cụ tương trợ cùng dồn số lợi nhuận trong 5. Mọi người có thể tham khảo Calculator website, trong đấy gồm:

 • Preliminary steadiness (khoản đầu tư ban đầu).
 • Rate of interest (lãi suất).
 • Years (khoảng thời kì đầu tư).
 • Compound interval (tần suất tái đầu tư)
 • Deposit/ Withdrawal (đầu tư thêm/rút vốn).

Sức mạnh của lãi kép

Những nhà đầu tư đa phần lúc tham dự vào thị trường crypto đều ứng dụng sức mạnh từ lãi kép nhằm nâng cao lợi nhuận. Có 3 khía cạnh cấu tạo nên ưu điểm của lãi kép gồm đầu tư sớm, dài hạn và lặp lại quá trình đấy 1 phương pháp thường xuyên.

Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế siêu ít nhà đầu tư đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu. Sẽ có nhiều khía cạnh tác động trong quá trình đầu tư, điển chừng như thời kì, tâm lý, FOMO dự án hoặc đồng coin nào đấy, những nhu cầu về kinh tế và chi chi phí sinh hoạt… đa số đều là những tác nhân liên quan tới quyết định đầu tư theo hình thức lãi kép.

Người vận dụng sức mạnh từ lãi kép phải chăng nhất trên thế giới có thể nói tới Warren Buffett, những giá trị lợi nhuận được ông đầu tư tiếp tục trong 1 thời kì dài, theo thống kê thì ông đầu tư từ 5 14 tuổi tới 5 50 tuổi và tổng tài sản nâng cao dần đều lên. Qua đấy cho thấy, lợi nhuận nhận được sẽ tỷ lệ thuận sở hữu thời kì đầu tư lúc ứng dụng sức mạnh lãi kép từ đầu.

Tới sở hữu thí dụ thứ 2 để hiểu về sức mạnh của lãi kép, bối cảnh như sau:

 • Lãi suất hằng 5 mặc định là 8% (có thể là lãi đầu tư hoặc lãi gửi tiết kiệm)
 • Nhà đầu tư A (NĐT A): Đầu tư $5,000/5 từ 25 tuổi tới 34 tuổi, sau đấy ko đầu tư thêm vốn nữa, lãi 8% hằng 5 (ko rút vốn)
 • Nhà đầu tư B (NĐT B): Đầu tư $5,000/5 từ 36 tuổi tới 65 tuổi, lãi 8% hằng 5 (ko rút vốn)
Xem Thêm  Bitcoin Money (BCH) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BCH

Tổng số tiền đã đầu tư:

 • NĐT A bỏ ra $50,000 trong 10 5
 • NĐT B bỏ ra $150,000 trong 40 5

Kết quả lúc cả 2 tới tuổi 65

 • NĐT A có portfolio trị giá $787,180
 • NĐT B có portfolio trị giá $611,730 (thấp hơn NĐT A $175,000 mặc dầu đầu tư nhiều vốn hơn)

Lãi kép trong crypto

Thị trường crypto là nơi có biên độ dao động cũng như lợi nhuận cao, đây là môi trường yêu thích để ứng dụng lãi kép lúc đầu tư. Bên cạnh ra, trong crypto còn giúp nhà đầu tư kiếm được lãi suất cao giúp họ phân bổ vốn, đầu tư linh hoạt hơn và ko bị “chôn vốn”.

Có nhiều thị trường như chứng khoán, để đầu tư cần khá nhiều vốn. Có crypto thì khác, nhà đầu tư chỉ cần số vốn bé là đã có thể tham dự. Crypto là “mảnh đất” tiềm năng cho những dự án, lôi kéo dòng tiền từ nhiều quỹ lớn, cũng như thời cơ cho cùng đồng.

Trong 10 5 qua, chỉ số nâng cao trưởng Bitcoin (crypto) được đánh giá phải chăng nhất so sở hữu những thị trường tài chính khác như ngoại hối, chứng khoán. Giá trị trong crypto vẫn còn khá thấp và hạn chế được tình hình lạm phát xảy ra.

Để tận dụng lãi kép, chúng ta có thể phân bổ vốn bằng phương pháp chia ra nhiều phần để đầu tư gồm những mảng như stablecoin, maintain hoặc commerce theo tỷ lệ 4:2:2. Ko đầu tư vào những coin rác, hạn chế việc thanh toán Future/Margin, giảm thiểu dùng những ứng dụng DeFi ko uy tín.

Xem Thêm  What's Aave (AAVE)? All the pieces you want lớn learn about AAVE

Việc cần làm cho lúc đầu tư là ưu tiên maintain (nắm giữ) coin trong dài hạn (nâng cao số lượng coin giả dụ có thể), hiểu rõ bản chất và rủi ro trong DeFi, pores and skin within the recreation đúng phương pháp và quan yếu nhất là củng cố tri thức crypto càng nhiều càng phải chăng.

Tìm hiểu thêm: 3 bước thiết kế danh mục đầu tư hiệu quả trong Crypto

Khiến sao để thực hành chiến lược như trên?

Fake sử, ta có vốn 10,000 USD ứng dụng chiến lược đầu tư 4 : 2 : 2 tương tự vào stablecoin, maintain và commerce, sau 1 5 lợi nhuận thu về sẽ đạt 26% (tương ứng 12,600 USD). Để dùng sức mạnh lãi kép, ta giữ tổng vốn và lời 5 1 tới 5 sẽ đạt thêm 3,276 USD. Theo cơ chế cùng dồn, giả dụ thời kì đầu tư càng lâu thì mức lợi nhuận sẽ càng cao và ngược lại.

Ví dụ thị trường biến động và rơi vào giai đoạn downtrend, lợi nhuận của nhà đầu tư có bị liên quan?

Ví dụ ứng dụng lãi kép trong đầu tư, lợi nhuận dài hạn có thể “cứu” người tham dự trong thời điểm thị trường bão hòa, giả dụ ứng dụng đúng sức mạnh lãi kép (bằng phương pháp maintain).

Tuy nhiên, tâm lý là khía cạnh quan yếu quyết định tới sự thành công của người tham dự, mọi người cần hạn chế FOMO những dự án ko tiềm năng hoặc đã nâng cao trưởng mạnh, thay vào đấy lựa chọn những đồng coin sở hữu nhiều ứng dụng tương trợ như nhóm hệ sinh thái Layer 1, Layer 2…

Đọc thêm: Sổ tay tối ưu hóa lợi nhuận trong thị trường Downtrend

Kết luận

Ví dụ là 1 người mới hoặc bạn đang có nhu cầu tham dự vào thị trường crypto nhưng chỉ có số vốn “hạn chế”, việc tận dụng lãi kép là chiến lược đầu tư ko thể bỏ qua. Chiến lược đúng và tâm lý vững chắc là khía cạnh tiên quyết giúp bạn đầu tư thành công.