Kusama (KSM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KSM Token

Trong thời kì sắp đây, Polkadot và nhiều dự án bên trong mạng lưới trở nên “scorching” trong cùng đồng crypto. Bằng chứng là siêu nhiều nhà đầu tư đã kiếm được khoản lợi nhuận hấp dẫn từ những đồng coin này.

Hôm nay anh em hãy cùng mình tìm hiểu đồng token Kusama (KSM) – dự án được xây dựng và được xem là người anh em của Polkadot.

Kusama là gì?

Theo định nghĩa của staff dev:

Kusama là mạng lưới “chuyên dụng” của Polkadot đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Pokadot.

Đối có những nhà phát triển thành thì Kusama là nền móng minh chứng cho việc nâng cấp thời kì chạy và quản trị trên chuỗi.

Theo định nghĩa của Coin98:

Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot tồn tại như 1 mạng độc lập.

Kusama cho phép những nhà phát triển thành blockchain triển khai và thử nghiệm những phiên bản hay ứng dụng trên mạng lưới này trước lúc khởi chạy chúng trên Polkadot.

Kusama được ra đời vào 5 2019 bởi Gavin Wooden, người sáng lập Polkadot đồng thời là đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum.

Kusama giải quyết vấn đề gì?

Kusama giải quyết 2 vấn đề chính cho những nhà phát triển thành là:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác

Khả năng mở rộng

Những blockchain được bảo vệ và quản trị mở của Kusama phân phối cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và có khả năng mở rộng trong tương lai cho những công ty, thị trường và ứng dụng để triển khai và trưởng thành.

Khả năng tương tác

Kusama tập hợp nhiều blockchain lại có nhau thành 1 mạng lưới được phân chia, giải phóng những nhà phát triển thành khỏi những node được tạo bởi những blockchain cũ.

Bên cạnh ra, có Substrate những nhà phát triển thành có thể xây dựng blockchain dành riêng cho ứng dụng của riêng họ và kết nối có Kusama

Kusama có gì nổi bật?

Dưới đây là 1 số điểm nổi bật của dự án:

 • Vòng lặp nhanh: Kusama cho phép những nhà phát triển thành xử lý nhanh chóng thanh toán của mình thông qua quy trình quản lý nâng cao, cho phép những thanh toán xử lý nhanh chóng.
 • Chi chi phí thấp: Kusama tương trợ những dự án muốn khởi chạy blockchain nhưng nguồn vốn ko đủ
 • Khoa học nổi trội: Xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ blockchain đi trước, được bảo vệ, dùng những tính năng mới nhất trước lúc được triển khai trên Polkadot.
 • Quản trị mở: Kusama được sở hữu và điều hành bởi cùng đồng tham dự vào mạng lưới, person bỏ phiếu và kiểm soát dự án. Person có tiếng nói và sức tương tác tới sự phát triển thành của mạng lưới.
 • Cùng đồng tương tác: Những nhà phát triển thành có thể tận dụng nhãn hiệu toàn cầu của Polkadot và cùng đồng nhà phát triển thành cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.
 • Kinh nghiệm quý giá: Đối có cá nhóm muốn triển khai trên mạng lưới Polkadot thì hãy khởi đầu hoạt động và xây dựng cùng đồng, nhãn hiệu trên Kusama trước lúc khởi chạy.
Xem Thêm  Kinesis Labs là gì? Toàn tập về tiền điện tử Kinesis Labs

Thành phần tham dự vào mạng lưới Kusama

Để mạng lưới Kusama được vận hành ổn định và an toàn thì ko thể thiếu những thành phần bên trong mạng lưới. Dưới đây là 1 số thành phần quan yếu và chức năng của họ:

Builders (Người xây dựng)

Đây là nhóm những nhà phát triển thành, nhiệm vụ của họ là xây dựng parachains, parathreads, bridges.

Đây là những chi tiết cần thiết để triển khai những dApp lên trên mạng lưới. Vì Kusama có nền móng giống có Polkadot. Chính vì vậy trường hợp họ xây dựng dApp trên Kusama, họ sẽ có trải nghiệm sắp giống có như lúc họ xây dựng trên Polkadot.

Bên cạnh ra, việc triển khai parachains trên Kusama rẻ hơn nhiều so có trên Polkadot. Vì vậy đối có những dự án mới phát triển thành hoặc đang thiếu hụt kinh tế thì nên triển khai trên Kusama, sau đấy mới chuyển qua Polkadot.

Chú thích

 • Parachains: Là 1 dạng blockchain. Vai trò của nó là giải pháp mở rộng cho blockchain.
 • Parathreads: Parathreads cũng tương tự như Parachains. Tùy vào thời điểm, cả 2 có thể thay đổi tương quan lẫn nhau.
 • Bridges: Là cầu nối giữa Parachains và Parathreads. Nó cho phép tương tác có những blockchain bên bên cạnh mạng lưới như Bitcoin hay Ethereum.

Community Maintainers (người bảo trì mạng lưới)

Đây là nhóm nhân tố giúp duy trì sự ổn định của mạng lưới. Họ bao gồm: Nominators, Collators, Validators & Governance actors.

 • Nominators: Đây là nhóm người đề cử có vai trò chọn validators phải chăng và có uy tín. Anh em có thể tham khảo ở đây.
 • Collators: Đây là nhóm người đối chiếu và duy trì parachains bằng bí quyết thu thập những thanh toán parachains từ person và chuyển cho validators.
 • Validators: Đây là nhóm người có nhiệm vụ xác nhận thanh toán và tạo ra block mới và tham dự đồng thuận có những validator khác.
 • Governance actors: Nhóm này đóng vai trò quyết định sự phát triển thành của dự án, tổ chức trưng cầu lấy ý kiến từ person, bỏ phiếu đánh giá những thành phần khác, bắc buộc cải tiến kỹ thuật…
Xem Thêm  AMM thống trị mảng DEX và xu hướng Multi-chain DEX & Cross-chain DEX

Kusama (KSM) token là gì?

KSM là đồng token chính thức trong hệ sinh thái Kusama. Nó được xem là nhiên liệu vận hành của cả mạng lưới.

KSM được ra đời vào ngày 22/08/2019 thông qua stake & reward.

Thông tin cơ bản về đồng token KSM

 • Ticker: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token sort: Utility Token
 • Consensus: Nominated Proof of Stake (NPoS)
 • Whole Provide: 10,000,000 KSM
 • Circulating Provide: 8.980,098 KSM

Token Allocation

Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot nên số nguồn cung cũng là 10,000,000 token.

Theo như dự án phân bổ thì toàn bộ 100% số token này sẽ được phân phối cho holder DOT token và những validator trong mạng lưới tham dự staking.

Parity và Web3 Basis (2 doanh nghiệp tương trợ những dự án phát triển thành trên Polkadot) đã dành ra 1% nguồn cung DOT token cho những bên liên quan của Kusama và cùng đồng của nó.

Token Sale

Kusama ko tổ chức bán token như những dự án khác.

Token Launch Schedule

Hiện tại đã có 8,980,098/10,000,000 token trên thị trường. Còn khoảng hơn 1 triệu token này sẽ ra đời thông qua staking.

Theo như dự án thì Kusama và Polkadot có mô hình staking tương tự nhau vì thế % lạm phát cũng như phần thưởng sẽ giống nhau.

Anh em có thể vào đây để xem chi tiết: https://wiki.polkadot.community/docs/en/learn-staking#inflation

Kusama (KSM) token được dùng để làm cho gì?

Dưới đây là 1 số vai trò của nó trong mạng lưới.

Staking Reward

Validator tham dự xác nhận thanh toán trên mạng lưới của Kusama cần stake 1 lượng KSM nhất định. Đồng thời họ cũng sẽ nhận được phần thưởng là KSM token từ những đóng góp của họ trong mạng lưới.

Phần thưởng staking ở thời điểm hiện tại là 20%/5, lạm phát là 10%.

Voting

Person sẽ dùng KSM token để vote trong những cuộc trưng cầu ý kiến về sự phát triển thành của dự án.

Charge

KSM token được dùng để trả chi phí thanh toán trong mạng lưới.

Applied parachains

Những nhà phát triển thành sẽ dùng KSM token để tính sổ lúc triển khai parachains trên mạng lưới Kusama.

Kiếm Kusama (KSM) token như thế nào?

Có nhiều bí quyết để kiếm KSM token, anh em có thể tham khảo 1 số bí quyết sau.

DOT indicator token holder

Những cá nhân tham dự mua bán token DOT trên mạng lưới sẽ nhận được 1 lượng KSM token tương đương. Anh em có thể làm cho theo chỉ dẫn này để bắc buộc nhận KSM token.

https://declare.kusama.community

Faucet

Bất kỳ ai cũng có thể nhận KSM token thông qua việc tương tác trên GitHub. Điều kiện là cần sở hữu 1 account GitHub được tạo trước ngày 21/06/2019. Anh em có thể xem chỉ dẫn ở đây.

https://github.com/kusamanetwork/faucet

Grants from web3 basis

Những nhà phát triển thành có thể đăng ký nhận tài trợ từ web3 (nền móng phát triển thành Kusama và Polkadot).

Xem Thêm  Phương pháp nâng cao observe Instagram nhanh nhất

Bug bounty program

Person hoặc nhà phát triển thành trường hợp phát hiện được những lỗ hổng bên trong mạng lưới Kusama thì sẽ nhận được phần thưởng từ dự án.

Ví lưu trữ Kusama (KSM) token

Kusama và Polkadot được xem như 2 “anh em”, vì vậy KSM token có thể lưu trữ trên ví Polkawallet. Anh em có thể vào đây để tải về máy.

https://polkawallet.io

Hoặc anh em có thể chọn lưu trữ KSM trên những sàn thanh toán uy tín đã niêm yết nó.

Sàn tương trợ thanh toán Kusama (KSM) token

Sau 1 5 ra mắt, hiện tại đồng coin KSM đang đứng vị trí thứ 88 trên CoinGecko và được thanh toán trên nhiều sàn thanh toán lớn khác nhau như: Huobi International, KuCoin, Gate.io,…

Tổng khối lượng thanh toán trung bình trong 30 ngày qua đạt hơn 5 triệu đô. Điều đấy đã thể mô tả tính thanh khoản của token KSM khá phải chăng ở thời điểm hiện tại.

Tương lai của đồng Kusama (KSM) token

Kusam là mạng lưới blockchain mở rộng tương trợ cho Polkadot. Kusama cảnh báo rủi ro cho nhà phát triển thành. Trường hợp ko có 1 mạng lưới như Kusama, thì những nhà phát triển thành ko có bí quyết nào biết trước những rủi ro tiềm tàng ở phía trước. Vì thế sẽ có siêu nhiều dự án chọn Kusama để triển khai dApp, nhu cầu mua KSM token để triển khai cũng nâng cao lên. Điều này cũng sẽ tương tác phải chăng tới giá của token trong tương lai.

KSM đang nằm trong hệ sinh thái Polkadot, mà những token của hệ sinh thái này đang siêu hype. Bằng chứng là từ đầu 5 tới nay, những đồng token này đã nâng cao mạnh.

J_lBa_dVkhKzO270Z4A4hbG5DZZtq9jRFzgt3wwR2Dum-BaWRjXBgr7GNaXzh5j7v3zPsArV0SozX191Tn977L2OCO3T4oPlbArSRvr2h6jmT24IirkArieA6Pi6zY7LfA8tg8-F

Trong thời kì tới lúc mà nhiều dự án lựa chọn Kusama là nền móng để phát triển thành dApp thì đây là bước đệm để KSM token nâng cao trưởng mạnh mẽ.

Có nên đầu tư vào Kusama (KSM)token ko?

Mình tin rằng anh em cũng đã nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết về đồng KSM token sau lúc đọc tới đoạn này.

Mình sẽ notice lại 1 số ý chính để anh em dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư.

Roadmap

Dự án ko cập nhật roadmap trên trang net, tuy nhiên anh em có thể theo dõi trên Twitter hoặc Telegram để nhận những cập nhật mới nhất

 • Telegram
 • Twitter

Từ đây tới cuối 5 2020, Kusama sẽ tiếp tục tương trợ những startup mới và nâng cấp cải thiện nền móng.

Companions

Kusama có siêu nhiều đối tác lớn nức tiếng có thể nhắc tới như: Polkadot, Chainlink, Web3Foundation, ChainX, Edgeware,…

qnAvyKSSWHK0eEdLly1WgqTlh32l40yzNTDe_EfMZZpznsh002Zy_bKet4U2rnO2Oog_LPpgBZUUs_BEh3bwj7AN7JvBpQ9XedPYO2mF3ftVHTqbx-GxmYslDzHKRjM2r4qhKqfI

Merchandise

Kusama là nền móng phân phối cơ sở hạn tầng cho những dự án phát triển thành nên ko có sản phẩm cụ thể như những dự án khác.

Token

KSM là Utility token được dùng có những mục đích: Stake, Reward, Charge, Voting.

Đọc thêm Chỉ dẫn tạo ví lưu trữ Kusama