Khái niệm chiến lược Đại dương xanh và 6 nguyên lý quan yếu

Chiến lược Đại dương xanh là 1 học thuyết về advertising tuy ra đời chưa được bao lâu nhưng lại có sức tương tác tới cùng đồng entrepreneurs trên toàn thế giới, đặc biệt đối sở hữu những cấp quản lý. Vậy chiến lược Đại dương xanh là gì? Những vấn đề liên quan tới chiến dịch Đại dương xanh là gì?

Giới thiệu về chiến lược Đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh là gì?

Chiến lược Đại dương xanh được hiểu như hành động theo đuổi sự khác biệt, đồng thời giảm chi phí tổn để mở ra khoảng trống thị trường mới (thuật ngữ “khoảng trống thị trường” ở đây được hiểu là thị trường ko có sự khó khăn hoặc đối thủ khó khăn siêu ít). Điều này có nghĩa là việc tạo ra và chiếm lĩnh khoảng trống thị trường, do ấy làm cho cho việc khó khăn trở nên vô nghĩa.

Chiến dịch Đại dương xanh dựa trên ý kiến rằng ko cần phụ thuộc quá nhiều vào ranh giới thị trường và cấu trúc ngành hàng và những điều này có thể được tái cấu trúc bằng hành động và niềm tin của những “dân chơi trong ngành”.

Nội dung của chiến lược Đại dương xanh là gì? Hướng tới ai?

Chiến dịch Đại dương xanh bao gồm nhiều nội dung khác nhau liên quan tới việc tạo ra thị trường mới như:

 • Tạo ra thị trường mới, ko tập trung vào thị trường hiện tại
 • Tập trung vô hiệu hóa sự khó khăn chứ ko nên đánh bại đối thủ trong cùng thị trường
 • Nghiên cứu, phân tách hành vi của người tiêu dùng sở hữu mục tiêu tạo ra nhu cầu mới
 • Vươn lên là bộ máy tổ chức dựa trên sự hài hòa giữa 1 hình marketing khác biệt và chi phí tổn thấp
 • Hướng tới nhóm đối tượng khách hàng mới trong thị trường tiềm năng mới – nơi ko có nhiều sự khó khăn.
Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp repair lỗi “This App Can’t Run on Your PC” chi tiết từ A – Z

Chiến lược Đại dương xanh ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Chiến lược Đại dương xanh đóng 1 vai trò thiết yếu trong việc quản trị marketing. Thay vì tham dự vào thương trường khốc liệt để chiếm lấy thị phần, chiến dịch Đại dương xanh hướng công ty tới con đường khai thác thị trường mới đồng thời tạo ra lợi nhuận từ ấy.

Lúc nào dùng tới chiến lược Đại dương xanh?

Lúc thị trường hiện tại bão hòa, phạm vi đối tượng khách hàng tiềm năng bị thu hẹp. Điều này tương tác tới hoạt động marketing của những công ty. Vì vậy, những công ty nên ứng dụng chiến lược Đại dương xanh để tạo ra thị trường mới . Đây là tiền đề tạo ra nhiều thời cơ để vươn lên là và kiếm lợi nhuận.

Ai là người sáng lập ra học thuyết chiến lược Đại dương xanh?

5 2005, Renee Mauborgne và Chan Kim – 2 giáo sư tới từ Viện INSEAD (Pháp), đã xuất bản cuốn sách “Blue Ocean Technique: How lớn Create Uncontested Market Area and the Make Competitors Irrelevant.” Tự đề cuốn sách được tạm dịch là “Chiến lược Đại dương xanh: Phương pháp tạo khoảng trống thị trường và vô hiệu hóa sự khó khăn”.

Kim và Mauborgne cho rằng “Sự thành công bền vững ko tới từ việc khó khăn sở hữu những đối thủ mà từ việc tạo ra Đại đương xanh”. Họ nhấn mạnh rằng những tổ chức nên tập trung khám phá thị trường mới hơn là khó khăn trong 1 thị trường bão hòa.

6 nguyên lý trong chiến lược Đại dương xanh

Nguyên lý số 1 – tái cấu trúc ranh giới thị trường

Nguyên tắc này giúp công ty xác định những chiến lược có hệ thống để có thể tạo ra khoảng thị trường trên đa dạng những lĩnh vực ngành hàng. Điều này giúp công ty vô hiệu hóa sự khó khăn và mở ra 1 “đại dương” đầy tiềm năng thương mại bằng 6 quy ước ranh giới khó khăn. Nguyên lý số 1 được chia thành 6 quy ước sở hữu những nội dung biệt lập nhưng lại liên quan chặt chẽ sở hữu nhau. 6 quy ước ấy bao gồm:

Xem xét những sản phẩm thay thế

Chiến lược Đại dương xanh ko đánh giá việc thay thế sản phẩm mà họ nhắm vào việc dùng những sản phẩm có hình thức, chức năng khác nhau nhưng vẫn có thể thay thế.

Thí dụ: Đơn vị hàng ko Web Jets đã tạo ra Đại dương xanh bằng việc cho những viên chức của những tập đoàn lớn thuê máy bay riêng sở hữu mức giá tương đương sở hữu giá họ đi máy bay thông thường.

Tập trung đáp ứng nhu cầu của những nhóm khách hàng khác nhau

Bạn có thể tham khảo về chiến lược của Curves, 1 tổ chức marketing trong lĩnh vực làm cho đẹp và sức khỏe cho phụ nữ. Họ tạo ra thị trường mới bằng việc xây dựng phòng tập riêng cho từng đối tượng nam và nữ sở hữu mức giá thấp nhưng dịch vụ chất lượng.

Xem Thêm  Bí quyết chia sẻ màn hình trên Zoom và điều khiển chia sẻ

Vươn lên là theo những nhóm chiến lược trong ngành

Quy ước này dùng 3 nhóm đối tượng chính là người tương tác, người dùng và người mua hàng.

Thí dụ như: Novo Nordisk – 1 hãng dược phẩm Đan Mạch đã tạo ra Đại dương xanh bằng bí quyết tận dụng sức tương tác của người tương tác – những bác bỏ sĩ – qua nhóm những người dùng – những bệnh nhân.

Phân phối những sản phẩm và dịch vụ bổ sung

Nabi thu hẹp sự khó khăn sở hữu những đối thủ khác bằng bí quyết thiết kế những cái xe buýt sở hữu mức giá cao hơn đối thủ nhưng chi phí tổn bảo trị trong 12 5 dùng lại thấp hơn. Bên cạnh ra, xe bus của Nabi là dòng xe thân thiện sở hữu môi trường.

Định hướng sản phẩm theo chức năng và cảm xúc đối sở hữu người mua

Starbucks tạo ra Đại dương xanh bằng việc tập trung vươn lên là ko gian để khách hàng thưởng thức cà phê chứ ko đơn giản là việc bán cà phê.

Chú trọng thời kì

Quy ước này giúp công ty tập trung vào 2 giá trị chính là giá nhãn hiệu hiện tại và giá trị nhãn hiệu trong tương lai. Từ ấy, những nhà quản lý sẽ có những chiến lược cụ thể để vươn lên là công ty.

Nguyên lý số 2 – tập trung vào cái nhìn tổng thể, đừng chú trọng quá những chi tiết vụn vặt

Nguyên lý này minh họa bí quyết thiết kế quy trình lập kế hoạch chiến lược của tổ chức để vượt ra bên cạnh những cải tiến gia nâng cao để tạo ra những đổi mới về mặt giá trị. Nguyên lý này cũng trình bày 1 giải pháp thay thế cho quy trình lập kế hoạch chiến lược hiện có, những quy trình cũ bị chỉ trích là “1 bài tập bóp méo con số” khiến cho những tổ chức ko thể thực hành những cải tiến gia nâng cao.

Nguyên lý này giải quyết rủi ro trong việc lập kế hoạch. Dùng bí quyết tiếp cận trực quan giúp những nhà quản lý tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn là chìm ngập trong những con số và biệt ngữ, nguyên tắc này đề xuất 1 quy trình lập kế hoạch gồm 4 bước, nhờ ấy bạn có thể xây dựng 1 chiến lược sở hữu mục tiêu tạo ra và nắm bắt những thời cơ của Đại dương xanh.

Nguyên lý số 3 – nâng cao trưởng mạnh hơn những nhu cầu hiện có

Để tạo ra 1 thị trường mới đầy tiềm năng nhất, những nhà quản lý nên nhắm tới phân khúc thị trường phải chăng hơn để đáp ứng phải chăng hơn những sở thích hiện tại của khách hàng. Động thái này khiến cho cho những thị trường mục tiêu ngày càng thu hẹp phạm vi.

Xem Thêm  OTC là gì? Vì sao nên thanh toán BTC trên thị trường OTC?

Thay vào ấy, nguyên tắc này chỉ ra bí quyết tổng hợp nhu cầu của khách hàng. Ko nên bằng bí quyết tập trung vào sự khác biệt giữa những đối tượng biệt lập mà bằng bí quyết xây dựng điểm chung của khách hàng đề cập cả những người ko nên khách hàng để tối đa hóa quy mô của Đại dương xanh đang được tạo ra và thị trường mới được mở ra. Từ ấy, có thể giảm thiểu rủi ro về quy mô.

Nguyên lý số 4 – đảm bảo những chiến lược theo đúng trình tự

Nguyên tắc này đảm bảo những tổ chức ko chỉ tạo ra bước nhảy vọt về giá trị đối sở hữu phần lớn người tiêu dùng mà còn xây dựng 1 mô hình marketing khả thi để chế tạo và duy trì mức độ nâng cao trưởng lợi nhuận.

Lúc đảm bảo rằng những tổ chức xây dựng 1 mô hình marketing thu được lợi nhuận từ Đại dương xanh mà họ đã tạo ra, điều này giải quyết rủi ro mô hình marketing.

Nguyên tắc này nêu rõ trình tự trong ấy những nhà quản lý nên tạo ra 1 chiến lược để đảm bảo rằng cả tổ chức và khách hàng đều được hưởng loại lúc họ tạo ra địa hình marketing mới. 1 chiến lược như vậy tuân theo những trình tự về:

 • Tiện ích,
 • Giá cả,
 • Chi phí tổn
 • Việc ứng dụng.

Nguyên lý số 5 – vượt qua những rào cản trong tổ chức

Nguyên lý đề cập tới những bắt cặp mà những nhà quản lý gặp nên đối sở hữu tổ chức trong quá trình thực hành chiến lượng Đại dương xanh:

 • Nhận thức của viên chức
 • Nguồn nhân lực hạn hẹp
 • Động lực làm cho việc của viên chức
 • Rào cản về những cấp bậc trong tổ chức

Nguyên lý số 6 – thực hành hóa chiến lược

Để chiến lược Đại dương xanh diễn ra thành công, đa số những viên chức đều nên tham dự đóng góp. Nguyên lý này đưa ra “quy trình công bằng”, sở hữu mục đích tạo điều kiện tiện lợi để hoạch định cũng như thực thi hóa chiến lược bằng bí quyết hy động mọi viên chức tham dự sở hữu tinh thần tự nguyện.

Bên cạnh ra, nguyên lý này còn giải quyết những vấn đề quản lý liên quan tới thái độ và hành vi của viên chức trong tổ chức.

Tóm lại, học thuyết chiến lược Đại dương xanh là 1 học thuyết vô cùng quan yếu đối sở hữu những cá nhân ở vị trí quản lý. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về chiến lược Đại dương xanh cũng như có thể ứng dụng chiến lược này vào công ty mình.

FAQs về chiến lược Đại dương xanh