Keylogger là gì? Bí quyết phòng hạn chế & xử lý những phần mềm Keylogger độc hại

Keylogger là gì?

Keylogger là 1 phần mềm hoặc phần cứng được thiết kế để theo dõi mọi thao tác thực hành trên bàn phím máy tính của khách hàng, nó có khả năng ghi lại mọi phím bấm mà khách hàng đã nhấn trên bàn phím, sau đấy tổng hợp kết quả của những tổ hợp phím này, kẻ cài đặt keylogger có thể thu siêu nhiều thông tin như tin nhắn cá nhân, nội dung e mail, số thẻ tín dụng, mật khẩu của khách hàng.

Hoạt động ghi lại thao tác bàn phím này còn được gọi là keylogging hoặc keystroke logging. Trong thực tế, keylogger ko buộc phải là chương trình phạm pháp, nhưng chúng thường được dùng cho những hoạt động phạm pháp.

Những ứng dụng phổ biến của keylogger

Keylogger có nhiều ứng dụng khác nhau:

Về mặt hăng hái, keylogger được dùng trong những đơn vị và tổ chức để khắc phục sự cố kỹ thuật có máy tính hoặc những đơn vị có thể dùng keylogger để theo dõi hoạt động dùng máy tính trong giờ khiến việc của viên chức.

Trong phạm vi gia đình, Keylogger còn được dùng giúp những bậc phụ huynh giám sát hoạt động dùng máy tính của con cái.

Xem Thêm  DeepCloud AI (DEEP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DEEP

Về mặt tiêu cực, keylogger thường được dùng cho những mục đích phạm pháp. Thí dụ: những Hacker dùng những chương trình phần mềm keylogger là để ghi lại mỗi và mọi thao tác bàn phím của máy tính mục tiêu để đánh cắp những thông tin nhạy cảm, Non-public key, seed part, số thẻ tín dụng, mật khẩu, e mail cá nhân, thông tin đăng nhập account nhà băng,…

Xem thêm: Tầm quan yếu của Non-public Key

Những hacker cài đặt những phần mềm keylogger vào máy tính của bạn như thế nào?

Ở Việt Nam, phần mềm keylogger thường được những Malware cài đặt 1 bí quyết âm thầm lên máy khách hàng sau lúc thâm nhập thành công.

Những phần mềm độc lại từ những hacker có thể mang sẵn trong mình chức năng của 1 phần mềm keylogger bé gọn hoặc nó có thể hoạt động như 1 Trojan, tiến hành tải về và cài đặt 1 phần mềm keylogger 1 bí quyết âm thầm.

Bên cạnh ra, những malware cũng sẽ tự động thiết lập 1 kênh để gửi thông tin mà keylogger thu được về cho Hacker. Có thể nói keylogger là 1 trong những công cụ được tin tặc ưa chuộng nhất bởi chúng có thể thu được siêu nhiều thông tin của khách hàng bằng phương pháp này.

Tùy từng loại keylogger và mục đích của người tạo ra nó mà nó có những khả năng khác nhau, nhưng thường những phần mềm keylogger thường có thể những tính năng sau:

  • Snapshot lại bất kỳ mật khẩu nào được những nạn nhân nhập trên thiết bị.
  • Snapshot màn hình của thiết bị theo chu kỳ nhất định.
  • Snapshot lại những URL mà những nạn nhân đã vào bằng trình thông qua, thậm chí snapshot những trang net nạn nhân đã xem.
  • Snapshot lại danh sách những ứng dụng chạy trên thiết bị.
  • Snapshot đa số tin nhắn tức thời trên Zalo, Fb Messenger, Skype, Viber,…
Xem Thêm  Biểu đồ Gantt

Bí quyết phòng ngừa, phát hiện và xử lý những phần mềm keylogger

Dưới đây là 1 số bí quyết đơn đơn giản nhưng khá hiệu quả để phòng hạn chế những phần mềm keylogger độc hại:

  • Cài đặt 1 chương trình diệt virus phải chăng sẽ có thể giúp bạn được an toàn và hạn chế việc bị những malware cài đặt những phần mềm Keylogger vào máy tính.
  • Trường hợp bạn ko muốn cài đặt những chương trình diệt Virus vì 1 số lý do nào đấy thì 1 lựa chọn khác cho bạn lài đặt 1 chương trình chống Keylogger, vì những chương trình này được thiết kế đặc biệt để phát hiện, gỡ bỏ và phòng ngừa những cuộc tấn công Keylogger.
  • Luôn cẩn thận có những tệp đính kèm và đường dẫn trong e mail và ko nên bấm vào những pr và những trang net ko rõ nguồn gốc.
  • Khách hàng nên cập nhật thường xuyên những ứng dụng phần mềm và hệ điều hành của bạn.

Phương thức dễ dàng nhất để phát hiện 1 phần mềm keylogger là đánh giá những chương trình đang hoạt động từ phần chương trình hệ thống. Bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del trên Home windows để mở Activity Supervisor trên những hệ điều hành chạy Home windows.

Trường hợp phát hiện sự xuất hiện của những tập tin chạy dưới Person identify ko buộc phải là System, hãy tìm hiểu kỹ xem nó có liên quan tới hệ thống hay ko, bạn nên kiếm tìm trên mạng và cố gắng xác định liệu đấy là từ 1 chương trình hợp pháp hay từ 1 keylogger.

Xem Thêm  Customers Pool là gì? Vũ khí giúp dự án bùng nổ trong thời kì ngắn

Lúc đã phát hiện máy tính có phần mềm keylogger lạ đang chạy, bạn có thể tiến hành gỡ cài đặt và xóa nó. Trong trường hợp bạn đã xóa và gỡ cài đặt phần mềm keylogger mà vẫn thấy máy tính mình hoạt động 1 bí quyết bất thường thì khách hàng có thể nghĩ tới việc cài lại Home windows.

Tổng kết

Mình hy vọng những nội dung này sẽ giúp khách hàng có thể nắm bắt được những thông tin tổng quan về Keylogger là gì, những ứng dụng phổ biến của chúng, cũng như bí quyết phòng hạn chế & xử lý những phần mềm Keylogger độc hại.