Keep3r Community (KP3R) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KP3R

2020, chúng ta chứng kiến sự phát triển thành chóng mặt của DeFi. Việc phát triển thành nhanh chóng như vậy kéo theo khối lượng công việc của dự án ngày càng nhiều lên.

Để có thể đi nhanh hơn, tập trung phát triển thành sản phẩm thì dự án cần nên phân bổ hoạt động duy trì của 1 số chức năng có thể được hoàn thành bởi nguồn lực bên bên cạnh. Những người thực hành việc duy trì những công việc này được gọi là Keepers.

Keepers có nhiều loại khác nhau tuỳ vào dự án và mục đích của công việc. Thí dụ: 1 loại Keepers trong MakerDAO là Public sale Keepers, những Public sale Keepers này có nhiệm vụ tham dự và duy trì những công việc liên quan tới đấu giá tài sản trong giao thức của MakerDAO.

Keep3r Community là gì?

Keep3r là mạng lưới kết nối công việc phi tập trung giúp dự án tìm “Keepers” để thực hành và duy trì công việc của dự án. Trong mạng lưới của Keep3r sẽ có 2 thành phần tham dự đấy là Jobs và Keepers.

Keepers: Đơn giản là bất cứ ai có thể hoàn thành công việc. Đấy có thể là cá nhân, tổ chức, nhóm thậm chí là bots. Keepers nên đăng ký sở hữu Keep3r Community mới có thể khởi đầu nhận Jobs.

Jobs: Công việc mà dự án muốn hoàn thành. Jobs nên được niêm yết trên Keep3r Community bằng 2 phương pháp:

 • Bí quyết 1: Đăng ký Jobs thông qua quản trị (governance) và Keep3r community sẽ bỏ phiếu chấp nhận hoặc ko. Trường hợp có, công việc sẽ được thêm vào mạng lưới của Keep3r.
 • Bí quyết 2: Đăng ký Jobs thông qua việc phân phối thanh khoản (add liquidity) cho những cặp KP3R đã được phê thông qua. Điều này sẽ tạo ra 1 bản bỏ phiếu chờ (pending Governance). Lúc được phê thông qua thì jobs sẽ được thêm vào Keep3r.
Xem Thêm  DinoSwap (DINO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DINO

Điểm nổi bật của Keep3r Community

Mô hình Token của Keep3r

Provide Aspect: KP3R ko giới hạn tổng cung và sẽ được in thêm.

 1. Keep3r in thêm KP3R để trả phần thưởng cho Keepers dựa trên số chi phí đã tính sổ thanh toán lúc thực hành công việc.
 2. Jobs ko cần nên trả tiền cho keepers bằng ETH hoặc tokens, mà chỉ cần phân phối thanh khoản và nhận số Bonded KP3R tương đương sở hữu số KP3R đã phân phối thanh khoản. Số KP3R này sẽ được Keep3r in thêm (minting).

Demand Aspect:

 1. Dự án mua KP3R để phân phối thanh khoản.
 2. Những người nắm giữ KP3R token có thể sẽ được chia sẻ lợi nhuận từ Treasury Fund giả dụ tham dự voting. Hiện tại, Treasury Funds được thu từ chi phí tính sổ quản lý nhưng trong tương lai có thể sẽ thu chi phí những sản phẩm khác nằm trong hệ sinh thái của Keep3r.

Hệ sinh thái Keep3r

Keep3r được thiết kế như 1 hệ sinh thái điều phối phi tập trung sở hữu mục tiêu siêu đơn giản đấy là làm cho cho việc duy trì dự án trở nên đơn giản hơn.

1 số sản phẩm khác nằm trong hệ sinh thái của Keep3r community:

 • Metawallet: Là 1 ví Sensible Pockets cho phép giảm chi phí thanh toán bằng phương pháp batch nhiều thanh toán trong Keep3r Community thành 1 thanh toán. Đồng thời, Metawallet sẽ cho phép khách hàng thêm quyền quản lý ví cho người thứ 2.
 • MetaKeep3r: Cho phép Keepers chuyển đổi Bonded KP3R kiếm được thành ETH ngay tức thời. Bình thường để unbond KP3R nên tốn 14 ngày chờ. Hiện tại chỉ vận dụng cho những keepers có 100 KP3R trở lên.
 • Keep3rV1Oracles: On-chain Oracle dành cho mọi những cặp token trên Uniswap.
 • Uniquote: Hệ thống định giá LPs Token trên Uniswap.
 • Unihedge: Hệ thống giảm thiểu tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) cho LPs trên Uniswap.

Bên trên chỉ là 1 số sản phẩm nằm trong hệ sinh thái Keep3r, trong tương lai khả năng sẽ có nhiều sản phẩm khác. Nhiều sản phẩm kéo theo chi phí thu được cao (1). Nhái sử số chi phí thu được sẽ chuyển vào Treasury Funds, như vậy những người nắm KP3R sẽ có lợi.

Xem Thêm  Bí quyết hoạt động của những Optimistic Rollup Protocol

Keep3r Early Traction

Keep3r nên giải quyết bài toán con gà, quả trứng. 1 bên là Jobs, 1 bên là Keepers. Nhiều Jobs sẽ lôi kéo được nhiều Keepers và ngược lại. Keep3r giải quyết vấn đề này bằng phương pháp tạo lợi ích (incentives) cho cả 2 bên.

 • Bên Jobs chỉ cần phân phối liquidity cho KP3R, Keep3r sẽ in thêm Bonded KP3R để Jobs dùng tính sổ cho Keepers (sau lúc ko cần nữa thì có thể rút thanh khoản và nhận lại KP3R). Như vậy Jobs ko bị mất tiền nhưng vẫn có Keepers.
 • Về phía Keepers, Keep3r sẽ hoàn chi phí thanh toán bằng KP3R token. Bên cạnh ra Keepers còn nhận được tiền tính sổ từ Jobs.

Lợi ích lúc nắm giữ KP3R Token

Trong mạng lưới của Keep3r sẽ có token quản trị là KP3R và có 3 mục đích dùng chính là Bonded, Rewards và Governance:

Bonded: KP3R có 1 bản thể trái phiếu là Bonded KP3R sở hữu tỷ lệ 1:1. Keepers kiếm được nhiều Bonded KP3R sẽ có khả năng nhận được những Jobs phức tạp sở hữu tiền thưởng cao hơn.

Governance: Những người nắm giữ KP3R có thể tham dự biểu quyết những hoạt động liên quan tới Keep3r Community bằng phương pháp đổi sang Bonded KP3R. Những người nắm giữ KP3R có quyền như:

 • Chấp thuận Jobs có thể được niêm yết hay ko.
 • Quản lý, xử lý những tranh chấp giả dụ có.
 • Loại bỏ những Keepers có mục đích xấu.
 • Quyết định quỹ dự trữ (treasury funds) sẽ được dùng như thế nào.

Rewards: Keepers sẽ nhận được phần thưởng bằng KP3R token tương ứng sở hữu số chi phí thanh toán họ dùng để hoàn thành công việc. Những công việc chi trả bằng ETH hoặc token của dự án sẽ bị thu 0.3% chi phí, số tiền thu được sẽ được chuyển vào Treasury Fund.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Updating…

Xem Thêm  Satoshi Nakamoto là ai? Cái mặt nạ siêu bí mật của phù thuỷ Bitcoin

Thông tin Token KP3R

 • Token Title: Keeper Community
 • Ticker: KP3R
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Commonplace: ERC-20
 • Contract: 0x1ceb5cb57c4d4e2b2433641b95dd330a33185a44
 • Token Sort: Utility, Governance
 • Complete Provide: 376,331
 • Circulating Provide: 376,331

Những thông tin khác về phân phối token (Token Allocation), lịch mở bán (Token Sale) và phát hành (Token Launch Schedule) của token KP3R đều chưa được công bố. Coin98 sẽ cập nhật ngay lúc có thông tin mới nhất từ dự án.

Cách kiếm và sở hữu KP3R Token

Anh em có thể kiếm và sở hữu KP3R Token bằng phương pháp:

 • Thanh toán trên những sàn CEX.
 • Bond trên web site dự án.

Ví lưu trữ & sàn thanh toán KP3R Token

Ví lưu trữ KP3R Token

KP3R token là ERC-20 token, anh em có thể lưu trữ trên Coin98 Pockets sở hữu thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Obtain (Nhận).

Bước 2: Nhập KP3R vào ô kiếm tìm.

Bước 3: Sao chép liên hệ ví KP3R và gửi KP3R token vào liên hệ này.

Sàn thanh toán KP3R Token

KP3R hiện đang thanh toán trên Binance, Sushiswap, Kraken… và Coin98 Alternate. Anh em cũng có thể swap quản lý DOSE token ngay tại giao diện Coin98 Alternate ở cuối bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Chỉ dẫn dùng Coin98 Alternate

Những kênh thông tin của KP3R Token

 • Twitter: https://twitter.com/thekeep3r?lang=en

Dự án tương tự

Chainlink: Chainlink là 1 mạng lưới Oracle phi tập trung. Nó nhằm mục đích đóng vai trò là phần mềm trung gian giữa những hợp đồng thông minh và những nguồn dữ liệu bên bên cạnh, cho phép những hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu bên cạnh chuỗi.

Tổng kết

Keep3r đang ở trong giai đoạn trước tiên xây dựng những mảnh ghép cho mạng lưới của mình nhưng những con số đang biểu hiện Keep3r đang làm cho khá phải chăng (hơn 3000 công việc đã hoàn thành bởi 736 Keepers và 12 Jobs đã được niêm yết trên Keep3r). Vẫn còn quá sớm để đánh giá là Keep3r đã thành công, nhưng ít nhất Keep3r đã chứng minh được giải pháp của mình là đủ phải chăng cho những dự án.